30 năm nhu cầu Vàng của các ngân hàng Trung ương

Bạn có biết rằng gần một phần năm tổng số vàng từng khai thác được nắm giữ bởi các ngân hàng trung ương?

Bên cạnh các nhà đầu tư và người tiêu dùng trang sức, các ngân hàng trung ương là nguồn cung cấp vàng chính. Trên thực tế, vào năm 2022, các ngân hàng trung ương đã mua vàng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1967.

Tuy nhiên, lượng mua vàng kỷ lục vào năm 2022 hoàn toàn trái ngược với những năm 1990 và đầu những năm 2000, khi các ngân hàng trung ương bán ròng vàng.

Đồ họa thông tin trên sử dụng dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới để cho thấy nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương trong 30 năm qua, nhấn mạnh thái độ của các quan chức đối với vàng đã thay đổi như thế nào trong 30 năm qua.

Tại sao các ngân hàng trung ương mua vàng?

Vàng đóng một vai trò quan trọng trong dự trữ tài chính của nhiều quốc gia. Dưới đây là ba lý do tại sao các ngân hàng trung ương nắm giữ vàng:

  • Cân bằng dự trữ ngoại hối
    Các ngân hàng trung ương từ lâu đã nắm giữ vàng như một phần dự trữ của họ để quản lý rủi ro từ việc nắm giữ tiền tệ và để thúc đẩy sự ổn định trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn.
  • Phòng ngừa rủi ro đối với các loại tiền tệ pháp
    định Vàng cung cấp một biện pháp phòng ngừa chống lại sức mua đang bị xói mòn của các loại tiền tệ (chủ yếu là đô la Mỹ) do lạm phát.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư
    Vàng có mối tương quan nghịch với đô la Mỹ. Khi đồng đô la giảm giá trị , giá vàng có xu hướng tăng, bảo vệ các ngân hàng trung ương khỏi sự biến động.
Chuyển từ bán sang mua

Trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, các ngân hàng trung ương đã bán ròng vàng.

Có một số lý do đằng sau việc bán ra, bao gồm điều kiện kinh tế vĩ mô tốt và xu hướng giảm giá vàng. Do tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tài sản trú ẩn an toàn của vàng ít có giá trị hơn và lợi nhuận thấp khiến nó trở thành một khoản đầu tư không hấp dẫn.

Thái độ của ngân hàng trung ương đối với vàng bắt đầu thay đổi sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và sau đó là cuộc khủng hoảng tài chính 2007–08. Kể từ năm 2010, các ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng hàng năm.

Dưới đây là danh sách 10 người mua vàng chính thức lớn nhất từ ​​cuối năm 1999 đến cuối năm 2021:

10 người mua vàng chính thức hàng đầu từ cuối năm 1999 đến cuối năm 2021 chiếm 84% tổng số vàng mà các ngân hàng trung ương mua trong giai đoạn này.

Nga và Trung Quốc – được cho là các đối thủ địa chính trị hàng đầu của Hoa Kỳ – là những người mua vàng lớn nhất trong hai thập kỷ qua. Đặc biệt, Nga đã tăng cường mua vàng sau khi bị phương Tây trừng phạt sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Điều thú vị là phần lớn các quốc gia trong danh sách trên là các nền kinh tế mới nổi. Các quốc gia này có thể đã dự trữ vàng để phòng ngừa rủi ro tài chính và địa chính trị ảnh hưởng đến tiền tệ, chủ yếu là đồng đô la Mỹ.

Trong khi đó, các quốc gia châu Âu bao gồm Thụy Sĩ, Pháp, Hà Lan và Vương quốc Anh là những quốc gia bán vàng nhiều nhất từ ​​​​năm 1999 đến 2021, theo khuôn khổ Thỏa thuận vàng của Ngân hàng Trung ương (CBGA).

Ngân hàng Trung ương nào đã mua vàng vào năm 2022?

Vào năm 2022, các ngân hàng trung ương đã mua một lượng vàng kỷ lục 1.136 tấn , trị giá khoảng 70 tỷ USD .

Türkiye, trải qua lạm phát hàng năm 86% tính đến tháng 10 năm 2022, là người mua lớn nhất, bổ sung 148 tấn vào kho dự trữ. Trung Quốc tiếp tục mua vàng với 62 tấn được bổ sung trong tháng 11 và tháng 12, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng với Hoa Kỳ.

Nhìn chung, các thị trường mới nổi tiếp tục xu hướng bắt đầu từ những năm 2000, chiếm phần lớn lượng mua vàng. Trong khi đó, hai phần ba đáng kể , tương đương 741 tấn mua vàng chính thức đã không được báo cáo vào năm 2022.

Theo các nhà phân tích , các giao dịch mua vàng không được báo cáo có thể đến từ các quốc gia như Trung Quốc và Nga, những quốc gia đang tìm cách phi đô la hóa thương mại toàn cầu để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nguồn: Visual Capitalist

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *