Bài 18: Ichimoku Cloud

Ichimoku Cloud là một chỉ báo rất phổ biến trong việc phân tích kỹ thuật. Đây là một công cụ để xác định xu hướng rất hiệu quả nếu kết hợp thêm các loại chỉ báo khác. Chúng ta hãy đi tìm hiểu thêm về đám mây Ichimoku này nào !

1. Đám mây Ichimoku

Ichimoku Kinko Hyo là một phương pháp phân tích kỹ thuật được phát minh vào năm 1926 bởi Goichi Hosoda, được biết đến nhiều hơn dưới tên bút Sanjin Ichimoku. Trong tiếng Nhật Ichimoku Kinko Hyo có nghĩa là “đại diện tức thì” hoặc “biểu đồ đám mây trong nháy mắt”. Các chỉ số được thiết kế ngoài biểu đồ nến biểu đồ trên thị trường hàng hóa, và tác giả đã sử dụng nó thành công cho giao dịch gạo . Sau đó, nó đã được xây dựng và giới thiệu cho công chúng vào năm 1968, kể từ đó trở thành một trong những nhạc cụ truyền thống của các thương nhân Nhật Bản.

Lịch sử hình thành hệ thống giao dịch Ichimoku và nến Nhật | Happy Live

Thế giới hiện đại của chúng ta thương mại cũng quan tâm đến chỉ số, bởi vì nó cung cấp thông tin về hướng và tiềm năng của các xu hướng. Chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo cho thấy đường hỗ trợ , kháng cự và đưa ra tín hiệu của thị trường ra vào đặc biệt là trên các biểu đồ hàng ngày và hàng tuần. Nó hoạt động tốt nhất kết hợp với biểu đồ nến. Đặt đúng các tham số cho phép sử dụng Ichimoku trên nhỏ hơn khung thời gian, chẳng hạn như H4 và H1.

2. Thiết lập Ichimoku Kinko Hyo

Tenkan-sen hiển thị giá trung bình được tính là tổng của giá tối đa và tối thiểu chia cho 2, trong một khoảng thời gian nhất định (9 nến theo mặc định). Tekan-sen là dòng nhanh nhất của biểu đồ Ichimoku, độ nghiêng của nó cho thấy hướng của xu hướng. Nếu đường tăng, xu hướng tăng dần; nếu nó đi xuống, xu hướng đang giảm dần.

Kijun-sen là giá trị trung bình giữa mức tối đa và tối thiểu trong một khoảng thời gian nhất định (26 nến theo mặc định).

Senkou Span B hiển thị trung bình giữa mức tối đa và tối thiểu trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng đường được dịch chuyển về phía trước cho giá trị của Kijun-sen (thời gian mặc định là 52 nến và sự thay đổi là 26 nến).

Các nguồn khác nhau đưa ra lời giải thích khác nhau cho các con số trên. Một người nói rằng số 52 được sử dụng trong tham số Sen Khẩu B là 52 tuần, tức là 1 năm, trong khi 26 từ Kijun-sen là nửa năm. Đồng thời các nhà giao dịch đã sử dụng công cụ này trong một thời gian dài tuyên bố rằng Goichi Hosoda đặt một ý nghĩa hoàn toàn khác vào các tham số. 52 có nghĩa là 2 tháng làm việc tiêu chuẩn (Thứ bảy từng là một ngày làm việc ở Nhật Bản), 26 là độ dài của 1 tháng và 9 là 1.5 tuần làm việc. Hôm nay độ dài của một tuần làm việc là 5 ngày, vì vậy có thể hợp lý để làm mới các tham số.

Nếu chúng ta giảm các giá trị cơ bản quá nhiều, chỉ báo sẽ phản ứng theo thay đổi trên thị trường quá nhanh, sẽ mang lại rất nhiều mở tín hiệu nhưng chất lượng của chúng sẽ quá kém, tức là sẽ có nhiều tín hiệu sai. Nếu chúng ta tăng các giá trị đáng kể, chỉ báo sẽ hình thành các tín hiệu quá chậm, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể bỏ lỡ cơ hội tham gia thị trường với mức giá tốt. Tuy nhiên, điều đáng nói là các tham số ban đầu có ý nghĩa cho Chỉ số Nhật Bản Nikkei 225 cho khung thời gian dài hơn thời gian hàng ngày. Để sử dụng hiệu quả chỉ báo trong các cặp tiền tệ giao dịch, nó nên được tùy chỉnh theo đặc thù của các cặp.

Trong chỉ báo, chỉ có các tham số cơ bản thay đổi, mặc dù trên biểu đồ có nhiều dòng hơn. Hãy để chúng tôi thảo luận về ý nghĩa của chúng.

 • Mô hình Tenkan-sen dòng (màu đỏ) là dòng nhanh nhất trong tất cả các dòng của Ichimoku Kinko Hyo. Độ nghiêng của nó cho thấy hướng của xu hướng. Nếu nó đi lên, xu hướng tăng dần; nếu nó đi xuống, xu hướng đang giảm dần.
 • Mô hình Kijun-sen đường (màu xanh) phản ánh xu hướng hiện tại. Nếu giá nằm trên đường, rất có khả năng nó sẽ tiếp tục tăng và ngược lại.
 • Mô hình Chikou Span dòng (màu xanh lá cây) cho thấy giá của nhạc cụ đã quay trở lại với giá trị của Kijun-sen. Nó được sử dụng khi hình thành tín hiệu vào.
 • Mô hình Senkou Span A dòng (màu cam) là trung bình của dòng Tenkan-sen và Kijun-sen chuyển về phía trước cho giá trị của Kijun-sen.
 • Mô hình Senkou Span B là một đường chấm màu trắng đại diện cho mức trung bình tối đa và tối thiểu trong 52 nến cuối cùng, được dịch chuyển về phía trước cho giá trị của Kijun-sen. Khu vực nở giữa Sen Khẩu Span A và Senkou Span B tạo thành đám mây Ichimoku.

3.Ichimoku Kinko Hyo công thức chỉ số

Chỉ số bao gồm năm dòng, mỗi dòng được tính theo công thức riêng của nó. Một số trong số họ là Moving Average dòng trong bản chất, vì vậy chúng được tính toán phù hợp.

Để tính toán dòng Kijun-sen, trung bình số học của các nến tối thiểu và tối đa trong một khoảng thời gian nhất định (26 nến theo mặc định):

Địa điểm:

 • Tối đa (Cao, M) là mức tối đa cao nhất trong kỳ
 • Tối thiểu (Thấp, M) là mức tối thiểu thấp nhất trong kỳ
 • M là thời kỳ

Dòng Tenkan-sen được tính theo cùng một cách nhưng trong khoảng thời gian ngắn hơn (9 nến theo mặc định):

Địa điểm:

 • Tối đa (Cao, N) là mức tối đa cao nhất trong kỳ
 • Tối thiểu (Thấp, N) là mức tối thiểu thấp nhất trong kỳ
 • N là thời kỳ

Chinkou Span được tính là Đóng hiện tại di chuyển ngược về giá trị của một khoảng thời gian nhất định (26 theo mặc định).

Senkou Span A là trung bình số học của Tenkan-sen và Kijun-sen được chuyển tiếp cho một số giai đoạn mong muốn (26 theo mặc định):

Senkou Span B là trung bình số học của mỗi nến trong khoảng thời gian đã chọn (52 theo mặc định), được chuyển tiếp trong 26 tiết:

Địa điểm:

 • Tối đa (Z) – tối đa trong kỳ.
 • Tối thiểu (Z) – tối thiểu trong kỳ.
 • Z là độ dài của các khoảng.

Các giá trị của các thời kỳ theo mặc định được đề xuất bởi tác giả của chỉ báo trên cơ sở kinh nghiệm giao dịch của chính mình. Khi làm việc với Ichimoku Kinko Hyo, các cài đặt mặc định có thể được tùy chỉnh theo tình hình thị trường thực tế và sở thích của người giao dịch.

4. Giao dịch bằng chỉ số Ichimoku

Như mình có nói ở bài trước, đường Tenkan Sen mô phỏng sự chuyển động ngắn hạn của giá. Còn đường Kijun Sen mô phỏng sự chuyển động trong trung hạn của giá.

Nếu Tenkan cắt lên Kijun thì giá trong ngắn hạn có xu hướng chuyển động tích cực hơn khi so với sự chuyển động của giá trong trung hạn >> Tín hiệu Buy lên.

Nếu Tenkan cắt xuống Kijun thì giá trong ngắn hạn có xu hướng chuyển động tiêu cực hơn khi so với sự chuyển động của giá trong trung hạn >> Tín hiệu Sell xuống

Chúng ta nên lưu ý là chiến lược này cũng tương tự chiến lược giao dịch bằng sự cắt nhau của các đường MA. Cần suy xét cẩn thận xu hướng hiện tại là gì và kết hợp thêm các chỉ báo khác trước khi ra quyết định Buy hoặc Sell.

Đường Kijun Sen mô phỏng sự chuyển động trung hạn của giá.

Nếu giá cắt lên Kijun thì chuyển động của giá hiện tại tích cực hơn khi so với sự chuyển động trung bình của giá trong quá khứ >> tín hiệu Buy.

Nếu giá cắt xuống Kijun thì chuyển động của giá hiện tại tiêu cực hơn sự chuyển động trung bình của giá trong quá khứ >> Tín hiệu Sell.

Điều này còn cần dựa vào xu hướng chung của thị trường

Nếu thị trường đang có xu hướng tăng dài hạn, thì ta nên đợi giá cắt lên trên đường Kijun và xem xét mua vào

Nếu thị trường đang có xu hướng giảm dài hạn, ta nên đợi giá cắt xuống đường Kijun và xem xét bán ra

Phần không gian được tạo bởi Senkou Span ASenkou Span B được gọi là mây Kumo.

Mây Kumo ngoài được dùng để xác định Trend của giá thì nó còn đóng vai trò là vùng giá kháng cự hoặc vùng giá hỗ trợ cho giá. Mây càng dày thì vùng giá đó càng mạnh.

Chiến lược Breakout mây Kumo giống như chiến lực Break kháng cự – hỗ trợ vậy.

Sell khi giá cắt xuống và đóng cửa dưới mây Kumo.

Lúc này mây sẽ từ vùng giá hỗ trợ động chuyển thành vùng giá kháng cự động cho giá.

Đây là tín hiệu trễ khá nhiều nhưng nó là một tín hiệu đáng tin cậy, xác suất thành công quá cao.

Buy khi giá cắt lên và đóng cửa trên mây Kumo.

Lúc này mây sẽ từ vùng giá kháng cự động chuyển thành vùng giá hỗ trợ động cho giá.

5. Tổng kết

Ichimoku Cloud là một hệ thống giao dịch theo Trend. Mặc dù nó giúp nhận định xu hướng của giá rất nhanh về dễ dàng nhưng một số điều nó không thể hiện là:

 • Xu hướng này có mạnh hay không?
 • Giá đang trong một xu hướng nhưng có xuất hiện tín hiệu đảo chiều tiềm năng nào không?

Dù có đi thuận xu hướng nhưng anh em kéo dài vào cuối sóng 5 thì lợi nhuận tiềm năng sẽ hạn chế rất nhiều thậm chí giá có thể đảo chiều làm chạm Stop Loss và thua lỗ.

Thêm một điểm nữa là Ichimoku vẫn là Indicator nó có một nhược điểm cố hữu của đại đa số Indicator khác là nó chạy theo sau giá.

Và hệ thống giao dịch Ichimoku Cloud là một hệ thống giao dịch theo Trend nên thường có một độ trễ nhất định nên sẽ khó bắt những con sóng ngay đáy và chốt ngay đỉnh được.

Vì vậy nên kết hợp với các Indicator khác để khắc phục những nhược điểm của Ichimoku. Một số Indicator mình đề nghị tham khảo là RSI hoặc MACD để tìm kiếm các tín hiệu đảo chiều tiềm năng.

Mìn cũng khuyến khích nên tham khảo thêm về lý thuyết sóng Elliott (EWT) để bổ sung góc nhìn tổng quan về giá.

    ( Nguồn: Sưu tập)                                       

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *