Bài 25: Choppiness Index

Choppiness Index là một chỉ báo thiết kế để xác định xem thị trường có phải đang trong tình trạng Choppy (hiện tượng đi ngang không xu hướng) hay không. Chỉ báo Choppiness không được áp dụng để dự đoán hướng thị trường trong tương lai, mà là một số liệu được sử dụng để xác định xu hướng của thị trường

1 . Tổng quan

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ choppy market chưa? Choppy market có thể được xem là trạng thái thị trường không xu hướng. Sideway là 1 cách nói dễ hiểu hơn về trạng thái này. 80% thời gian trên thị trường là choppy. Thực tế bạn cũng có thể thấy, lâu lâu mới có xu hướng 1 lần, còn lại chủ yếu là giá di chuyển rất nhàm chán tẻ nhạt. Sự di chuyển nhàm chán này lại ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Rủi ro đầu tiên là bạn hoàn toàn không biết giá thực sự sẽ đi đâu sau đấy, vì nó cứ đi ngang đều đều, tăng không rõ giảm không xong. Thứ hai, nếu bạn đã vào lệnh và dính phải choppy, bạn sẽ bị kẹt lệnh trong vùng này, và tất nhiên, mọi dự đoán của bạn không còn khớp với tình hình hiện tại nữa.

Nói chung, choppy chả có gì vui cả. Thế nên, một số chiến lược trading đã có quy tắc không tham gia thị trường tại những thời điểm thế này. Họ thường dùng một số chỉ báo để lọc thị trường như các đường trung bình (các đường này liên tục cắt nhau là dấu hiệu choppy) hoặc Bollinger Bands co lại. Tất nhiên, xác định choppy market không phải là nhiệm vụ chính của các chỉ báo truyền thống này. Chúng ta có thể tham khảo một chỉ báo đó là Choppiness Index.

2. Tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường Choppy ?

Khi nào giao dịch Choppy xảy ra nhiều nhất?

Đầu tư, giao dịch Swing

Khi đầu tư, các thị trường Choppy sẽ xuất hiện bên ngoài các chu kỳ hàng quý vì không có bất kỳ tin tức thực sự nào để di chuyển giá hàng hoá. Hàng hoá đôi khi sẽ tìm thấy một số chất xúc tác thông qua việc đề cập đến một thỏa thuận hoặc một động thái đáng kể của thị trường rộng lớn. Trước khi chúng tôi tiến xa hơn, bạn sẽ cần phải quyết định xem bạn muốn giao dịch trước trong hoặc sau khi kiếm tiền. Đối với tôi, khi tôi giao dịch Swing, tôi sẽ không giữ bất kỳ lệnh nào để có thu nhập. Lý do là, phân tích của tôi có rất ít liên quan đến động thái chờ do phản ứng cảm xúc với các báo cáo. Ngoài ra, tôi sẽ tăng hoạt động giao dịch của mình trong mùa thu nhập vì cơ hội giao dịch rất phong phú.

Day Trading

Là một người giao dịch hàng ngày, thời gian cho giao dịch bị gián đoạn giữa các phiên. Điều này không có nghĩa là không có một vài vở kịch diễn ra trong bữa trưa, nhưng phần lớn các giao dịch xảy ra vào buổi sáng và vào cuối ngày. Điểm quan trọng cần nhớ là vào giữa ngày thị trường đặc biệt bằng phẳng. Một lần nữa, ở đây bạn có một sự lựa chọn để thực hiện. 

 Ngoài ra, bạn sẽ muốn sử dụng một bộ dao động có thể cung cấp cho bạn  mức quá mức và quá bán. Điều này sẽ cho phép bạn mua vào ở hỗ trợ và bán ra ở kháng cự. Tại sao lợi nhuận trong thị trường Choppy rất khó khăn? Thách thức với lợi nhuận trong thị trường Choppy có 2 khó khăn. 

Đầu tiên, thị trường di chuyển giá nhỏ và thứ hai là mọi thứ di chuyển rất sai.

Di chuyển giá nhỏ

Động thái di chuyển rất nhỏ, vì vậy bạn cần phải có tỷ lệ chiến thắng cao để xứng đáng với thời gian của bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần phải có tỷ lệ thắng 60% đến 70%. Những động thái nhỏ này cũng sẽ yêu cầu bạn giữ các điểm dừng lỗ và các mục tiêu lợi nhuận chặt chẽ. Bằng cách này khi bạn sai, bạn có thể hạn chế thua lỗ và khi bạn đúng, bạn có thể gặt hái được lợi nhuận nhanh chóng. Khi mọi việc không như mong muốn

3. Cách sử dụng Choppiness Index

Thông số mặc định của chỉ báo là 61.8 và 38.2 là những thông số cực kỳ quan trọng. Bất cứ khi nào giá tiệm cận hoặc cao hơn 61.8 thì đó chính là lúc thị trường đang trong tình trạng Choppy. Ngược lại, dưới 38.2 nghĩa là thị trường đang hình thành xu hướng.

Tất nhiên chỉ báo này chỉ nhằm mục đích xác định thị trường đang trong tình trạng nào và do đó bạn cần phải kết hợp thêm nhiều chỉ báo khác để có thể áp dụng vào trong giao dịch.

Mỗi giai đoạn khác nhau của thị trường chúng ta cần các chiến lược khác nhau để đầu tư. Bằng cách áp dụng các công cụ giao dịch đã học được ở những bài trước , chúng ta hãy lựa chọn một chiến lược phù hợp nhất cho bản thân dù thị trường có ở tình trạng Choppy hay không .

    ( Nguồn: Sưu tập)                                       

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

4 Comments on “Bài 25: Choppiness Index”

 1. You are so awesome! I don’t believe I have read through a single thing
  like this before. So great to find somebody with some original thoughts on this subject matter.
  Seriously.. thank you for starting this up. This website is something that is required on the internet, someone
  with a bit of originality!

 2. Hey there! I know this is somewhat off topic but I was wondering if you
  knew where I could find a captcha plugin for my comment
  form? I’m using the same blog platform as yours and I’m having difficulty finding one?
  Thanks a lot!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *