Giá điện châu Âu tăng vọt sau khi Pháp cắt giảm dự báo sản lượng hạt nhân

EDF của Pháp (Electricite de France) lại cắt giảm mục tiêu sản lượng hạt nhân lần thứ hai trong tháng một cách nghịch lý – mặc dù chi phí năng lượng ở Pháp và trên khắp lục địa đã cao đến mức khó tin – chúng tôi đã phản ứng rất nhanh: điều này sẽ khiến Putin rất vui vì châu Âu sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga.

EDF cho biết sản lượng hạt nhân dự kiến ​​sẽ giảm xuống 295 và 315 terawatt-giờ vào năm 2022, giảm so với dự báo trước đó là 300 và 330 terawatt-giờ. Lần cuối cùng sản lượng hạt nhân của công ty giảm xuống dưới 300 terawatt-giờ là hơn ba thập kỷ trước. Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo có thể sẽ phải cắt giảm thêm sản lượng trong năm tới khi EDF báo cáo kết quả vào cuối tháng này.

. . Giá điện châu Âu tăng vọt sau khi Pháp cắt giảm dự báo sản lượng hạt nhân. . . EDF của Pháp (Electricite

Giá điện ở châu Âu đã tăng như dự đoán, khi các nhà kinh doanh năng lượng phản hồi với thông báo của Electricite de France SA rằng sản lượng hạt nhân của họ có thể giảm trong năm nay xuống mức chưa từng thấy kể từ năm 1990, và Morgan Stanley nói rằng có một “khả năng có ý nghĩa” cắt giảm sản lượng cho năm 2023. Sự thiếu hụt đã buộc Pháp phải nhập khẩu điện nhiều lúc, thắt chặt nguồn cung cấp ở các nước láng giềng vốn đã từng dựa vào gã khổng lồ hạt nhân của Pháp để tiếp tục hoạt động.

Điện năng đầu năm của Đức, một tiêu chuẩn điện năng của Châu Âu, tăng vọt 4,7% lên 147 euro một megawatt giờ, trong khi hợp đồng tháng 3 tăng tới 5,5%. Hợp đồng của Pháp cho năm tới đã tăng 7% lên 162 euro, mức cao nhất cho đến nay vào năm 2022.

. . Giá điện châu Âu tăng vọt sau khi Pháp cắt giảm dự báo sản lượng hạt nhân. . . EDF của Pháp (Electricite

Gã khổng lồ hạt nhân của Pháp, từng là nguồn tự hào quốc gia, đã phải vật lộn với một số sự cố ngừng lò phản ứng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập. Ahmed Farman, một nhà phân tích tại Jefferies Group cho biết, mua lại nguồn điện 15 terawatt giờ với giá hiện tại sẽ tiêu tốn của EDF 2,1 tỷ euro (2,4 tỷ USD), tương đương 8% giá trị vốn hóa thị trường của công ty, Ahmed Farman, một nhà phân tích tại Jefferies Group cho biết.

Pháp là nhà xuất khẩu điện ròng lớn nhất châu Âu trong nửa cuối năm ngoái, đưa 10% nhu cầu ra nước ngoài, theo nhà tư vấn ngành Enappsys Ltd. Sản lượng hạt nhân ít hơn vào năm 2022 có thể sẽ cắt giảm xuất khẩu sang các quốc gia từ Đức và Anh. , làm tăng khả năng tiếp xúc của họ với giá khí đốt và than cao cho các nhà máy điện của nó.

Cổ phiếu của EDF giảm tới 4,5%, khiến Morgan Stanley nói rằng “những thông báo này gây bất lợi cho tâm lý đối với cổ phiếu và có thể khuyến khích các nhà đầu tư chờ đợi lâu hơn trước khi tham gia lại vào tên gọi.”

Như Bloomberg lưu ý, trong khi các lò phản ứng của EDF là xương sống của một hệ thống điện ngày càng tích hợp của châu Âu, thì đội tàu này ngày càng trở nên không đáng tin cậy do phải bảo trì trong thời gian dài theo kế hoạch và không có kế hoạch. Một loạt các vụ mất điện gần đây đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu khi Nga đang cung cấp ít khí đốt tự nhiên hơn cho châu lục này và căng thẳng về Ukraine đang gia tăng. Trên thực tế, quyết định của EDF đã khiến Pháp – và châu Âu – phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu khí đốt của Nga, vào thời điểm mà “hợp tác năng lượng” của Nga với châu Âu ngày càng trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi.

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *