Lãi suất tăng ảnh hưởng đến Vàng thế nào ?

Giải thích: Lãi suất tăng ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào

Gần như mọi thị trường lớn đều bị ảnh hưởng bởi các đợt tăng lãi suất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, và vàng cũng không phải là ngoại lệ.

Trong khi lãi suất tăng mang lại những khó khăn kinh tế vĩ mô cho việc định giá vốn chủ sở hữu, vàng có mối quan hệ đặc biệt với lãi suất trong những đợt tăng gần đây.

Hình ảnh này sử dụng dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới để cho thấy vàng, chứng khoán Mỹ và đô la Mỹ đã hoạt động như thế nào trong lịch sử xung quanh việc tăng lãi suất.

Lãi suất là gì?
Tỷ lệ quỹ liên bang mục tiêu, thường được báo chí đưa tin rộng hơn là “lãi suất”, là lãi suất cho vay qua đêm dự kiến ​​dành cho các ngân hàng và hiệp hội tín dụng do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đặt ra.

Các ngân hàng và hiệp hội tín dụng cần dự trữ một lượng tiền mặt nhất định vào cuối mỗi ngày, vì vậy họ cho vay và vay lẫn nhau qua đêm để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu dự trữ (hoặc có thêm thu nhập bằng cách cho vay tiền mặt dư thừa).

Lãi suất quỹ liên bang mục tiêu đưa ra phạm vi lãi suất là 0,25% mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng phải nằm trong phạm vi khi xác định lãi suất cho các khoản vay qua đêm này.

Khi Cục Dự trữ Liên bang muốn kiềm chế chi tiêu vượt mức và lạm phát , nó sẽ tăng lãi suất và thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn, đánh dấu sự khởi đầu của một “chu kỳ thắt chặt”. Điều này tiếp tục có tác động trực tiếp đến gần như mọi doanh nghiệp hoặc lãi suất công khai, và đến lượt nó, gần như mọi tài sản.

Tài sản hoạt động như thế nào sau khi tăng tỷ giá?
Khi lãi suất tăng trong các chu kỳ thắt chặt, việc nắm giữ và cho vay tiền mặt trở nên có lợi hơn, thường dẫn đến việc các nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro bằng cách bán các tài sản như cổ phiếu và trái phiếu.

Trong thời gian này, các nhà đầu tư cũng tìm kiếm các tài sản không liên quan được kết nối duy nhất với các yếu tố kinh tế vĩ mô này, thường chuyển sang vàng.

Trong khi vàng kém hơn so với chứng khoán Mỹ và đồng đô la dẫn đến việc tăng lãi suất, thì các chu kỳ thắt chặt trong quá khứ đã chứng kiến ​​vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại trong những năm 2000.

Vào tháng 12 năm 2015, lần tăng lãi suất đầu tiên của Janet Yellen đã đánh dấu mức đáy của vàng ở mức 1.050 USD / ounce , ngay trước khi kim loại quý này tăng gần gấp đôi lên mức cao nhất mọi thời đại.

Trong chu kỳ thắt chặt trước đó, bắt đầu với việc tăng lãi suất của Alan Greenspan vào tháng 6 năm 2004, tương tự đã đánh dấu mức đáy của vàng ở mức 380 USD / ounce. Sau đó, giá vàng tăng 400% thông qua cả lãi suất tăng và giảm, chỉ đạt trên 1.900 USD / ounce vào năm 2011.

Chu kỳ thắt chặt sắp tới vào năm 2022 dự kiến ​​sẽ rất tích cực, với việc Goldman Sachs nâng con số dự báo tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (0,25%) trong năm nay từ 5 lên 7.

Trong khi giá vàng đã dao động quanh mức 1.700–1.900 USD trong hơn năm qua, sự khởi đầu của chu kỳ thắt chặt mới này có thể là chất xúc tác thúc đẩy chu kỳ tăng giá tiếp theo của vàng.

—————-

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *