Nến Heiken Ashi

Nếu bạn đã giao dịch trên thị trường tài chính 1 thời gian chắc bạn không hề xa lạ gì với hệ thống nến Nhật hay chỉ báo Ichimoku. Và nếu càng tìm hiểu về những phương pháp vi diệu này, bạn sẽ càng nể phục trí tuệ của người Nhật. Họ đã phát minh ra những công cụ vô cùng tuyệt vời dùng để dự báo xu hướng giá. Bài hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu 1 loại nến lợi hại không kém cũng do người Nhật chế tạo ra có tên gọi Heiken Ashi. Vậy Heiken Ashi là gì? Heiken Ashi khác với nến Nhật truyền thống như thế nào?

1. Nến Heiken Ashi là gì?

Heiken Ashi (HA) dịch ra tiếng Nhật có nghĩa là “Average Bar” – Thanh Giá Trung Bình. Sở dĩ có tên gọi này là bởi vì thành phần cấu thành quan trọng nhất của nến HA chính là giá trị trung bình. Nó được tính toán dựa trên cả dữ liệu hiện tại và quá khứ, do vậy nó được làm mượt giống như những đường MA (Moving Average – Đường trung bình động). Cũng vì thế, bạn cũng phải lưu ý một điều rằng: “Mặc dù Heiken Ashi xuất hiện dưới dạng những thanh nến nhưng nó không đại diện cho mức giá hiện tại, vùng giá mà bạn có thể đặt lệnh mua bán. Chúng là một chỉ báo chứ không phải là một biểu đồ giá.”

Nếu nhìn thoáng qua thì bạn sẽ thấy nến Heikin Ashi khá giống với mô hình nến Nhật truyền thống. Do đó, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì khó có thể nhận ra rằng đây là mô hình Heiken Ashi.

Như bạn có thể thấy, mỗi cây nến Heikin Ashi đều có thân, bóng nến trên và dưới – tương tự như nến Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ hơn, bạn sẽ nhận ra rằng mỗi thanh Heikin Ashi sẽ được bắt đầu từ giữa thanh đứng trước nó, chứ không phải từ mức đóng của nến trước đó. Đây là một yếu tố chính giúp nhà giao dịch phân biệt được 2 loại biểu đồ.

2. Cấu tạo của nến Heiken Ashi

Heiken Ashi được thiết kế để tạo ra hiệu ứng “làm mịn – làm mượt” – lọc ra các động thái không liên quan, đồng thời duy trì sự hiển thị của hành động giá. Nến Heiken Ashi đòi hỏi dữ liệu từ nến trước để xây dựng nên nến sau. Đó là hiệu quả dây chuyền tạo ra cái nhìn thực sự độc đáo vào thị trường.

Những mẫu nến Nhật cổ điển thường dùng đều có mức giá cao nhất, thấp nhất, mở và đóng cửa. Những con số này được lấy trực tiếp từ hành động giá nguyên liệu.

Còn Heiken Ashi cũng có 4 điểm dữ liệu, nhưng mỗi điểm đều có một phép toán duy nhất – điều quan trọng là phải hiểu chúng nếu bạn định sử dụng chúng.

Theo đó, nến Heiken Ashi được xây dựng theo như công thức dưới đây:

 • Mở nến HA = [Mở (thanh trước) + Đóng (thanh trước)] / 2
 • Đóng nến HA = (Mở + Cao + Thấp + Đóng) / 4
 • Đỉnh nến HA = Mức cao nhất trong 3 mức: Cao nhất, mở nến HA, đóng nến HA.
 • Đáy nến HA = Mức thấp nhất trong 3 mức: Thấp nhất, mở nến HA, đóng nến HA.

3. Đặc điểm của nến Heiken Ashi

Chúng ta dễ thấy mô hình nến HA ảnh hưởng trực tiếp đến nhau, cụ thể là ở mức giá mở phụ thuộc vào 2 chỉ số của nến trước đó, hình thành đặc trưng riêng của dòng nến Heiken Ashi – độ trễ.

“Chậm mà chắc” là câu nói thích hợp nhất đối với loại nến này. Nó sẽ cho chúng ta những tín hiệu mua bán chậm, trễ hơn so với mô hình nến thông thường khiến chúng ta khó có thể tối ưu hóa lợi nhuận bằng những pha “mua đáy bán đỉnh” thần thánh.

 • Tuy nhiên nó giúp chúng ta có những lệnh ra vào an toàn và chất lượng hơn bởi:Hạn chế tối đa những tín hiệu nhiễu, sai lệch từ thị trường, đặc biệt đối với thị trường tiền điện tử biến động khôn lường như hiện nay.
 • Thể hiện rõ ràng hơn xu hướng của thị trường.
 • Và cuối cùng, nó đơn giản, dễ đọc, không có quá nhiều mô hình, phù hợp với những người chơi mới.

4. Xu hướng Heikin Ashi

Xu hướng tăng

Thoạt nhìn, xu hướng Heikin Ashi tăng giá trông giống như một xu hướng nến Nhật Bản bình thường. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng xu hướng Heikin Ashi được xây dựng chủ yếu bằng nến tăng và gần như không có bóng nến dưới.

Xu hướng tăng mạnh được đánh dấu màu xanh lam và chỉ có một vài bóng nến dưới, chứng tỏ đây là một xu hướng tăng rất mạnh.

Xu hướng giảm

Xu hướng giảm giá Heikin Ashi tương tự như xu hướng tăng nhưng theo hướng ngược lại. Điều này có nghĩa là nó được xây dựng chủ yếu bằng nến giảm giá. Ngoài ra, một xu hướng giảm giá mạnh trên biểu đồ Heikin Ashi có rất ít hoặc không có bóng nến phía trên. Hãy xem ví dụ bên dưới:

Mô hình giá Heiken Ashi

Mô hình Doji

Mẫu hình đầu tiên là nến đảo ngược Doji. Nến Doji xuất hiện khi giá đóng cửa ở cùng mức mở cửa. Như vậy, nến không có thân và về cơ bản nó trông giống như một dấu gạch ngang. Doji, khi nó xuất hiện sau một động thái định hướng, có tiềm năng đảo ngược và chỉ ra rằng hành động giá đang bị đình trệ và có thể sẵn sàng để đảo chiều.

Ở trên bạn thấy một biểu đồ Heikin Ashi, cho thấy ba sự thay đổi giá – giảm, tăng và giảm một lần nữa. Đầu tiên, giá bắt đầu giảm xuống. Vào cuối vòng xoay giá này, chúng ta thấy một cây nến Doji. Hướng đảo ngược sau đó. Tiếp theo, xuất hiện một mô hình nến Doji khác ở đầu xu hướng tăng. Hành động giá đảo ngược một lần nữa để bắt đầu một động thái giảm giá mới.

Mô hình giá Tam Giác (Triangle)

Mô hình tam giác thường được tìm thấy trên biểu đồ Heikin Ashi. Điểm quan trọng ở đây là tuân theo hướng mà hành động giá vượt qua. Nếu hành động giá Heikin Ashi phá vỡ đỉnh của mô hình, điều này báo hiệu rằng mức tăng có thể sẽ được kéo dài. Nếu hành động giá phá vỡ đáy của tam giác, thì chúng ta có thể dự đoán giá sẽ bắt đầu một động thái giảm giá mới.

Mô hình giá Cái Nêm (Wedge)

Một mô hình khác thường được tìm thấy trên biểu đồ Heikin Ashi là mẫu hình Wedge. Có hai loại mô hình Wedge – Rising Wedge và Falling Wedge. Trong đó, Rising Wedge có tiềm năng giảm giá. Trái ngược với điều này, Falling Wedge có tiềm năng tăng giá.

Trong biểu đồ trên, chúng ta có mẫu biểu đồ Rising Wedge. Giá phá vỡ đáy của Wedge để bắt đầu một động thái giảm giá mới. Mục tiêu tối thiểu đạt được trong một vài biến động giá giảm.

5. Cách sử dụng nến Heiken Ashi

Để giao dịch với nến Heiken Ashi thì bạn cần thông qua những tín hiệu sau (màu sắc theo hình minh họa trên):

 1. Nến trắng là nến tăng và không có bóng dưới >> dấu hiệu xu hướng tăng vẫn còn tiếp tục.
 2. Nến màu đỏ là nến giảm và không có bóng dưới >> dấu hiệu xu hướng giảm vẫn còn tiếp tục.
 3. nến có cả bóng trên và bóng dưới cho thấy thị trường đang có sự do dự >> có thể xu hướng có thể thay đổi

Việc trade với nến Heiken Ashi đòi hỏi mọi người phải có sự kiên nhẫn trong việc phân tích biểu đồ gồm những bước sau:

Bước 1: Xác định trend trong chu hướng có thể tại khung Daily, H4 hoặc H1 (tùy vào khung thời gian trade ưa thích của mọi người)

Bước 2: Chờ nến Heiken Ashi hình thành nến có bóng trên và bóng dưới xuất hiện

Bước 3: Chờ nến xác nhận không bóng (cho quyết định tăng hoặc giảm)

Nhìn chung, Heiken Ashi sẽ giúp chúng ta thấy được trend chủ đạo, xu hướng thị trường tốt hơn.

Lưu ý: Nến Heiken Ashi có thể cho tín hiệu chậm hơn so với nến thường, nhưng có độ tin cậy tốt hơn, cần kết hợp thêm một vài indicator như Stochastic, RSI hoặc MACD để có được những tín hiệu chính xác và tốt hơn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà nhà đầu tư cần biết về biểu đồ nến Heikin Ashi. Nến Heikin Ashi đặc biệt phù hợp trong một thị trường theo xu hướng. Do đó, nhà giao dịch cần tìm hiểu kĩ về đặc điểm, cách xác định cũng như những mô hình giá thường xuất hiện trên biểu đồ Helkin Ashi để có được một giao dịch thành công với xác suất lớn.

    ( Nguồn: Sưu tập)                                       

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Nến Heiken Ashi”

 1. Hi there! I know this is kind of off topic but I was wondering
  which blog platform are you using for this site?
  I’m getting tired of WordPress because I’ve had problems with hackers
  and I’m looking at alternatives for another platform.
  I would be great if you could point me in the direction of a good platform.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *