Nga, OPEC + tiến gần hơn về mức hòa vốn tài khóa của giá Dầu

Theo các nhà phân tích, giá dầu hòa vốn thấp hơn có thể giúp Nga và các nhà sản xuất cốt lõi của OPEC ở Vịnh Ba Tư điều chỉnh chính sách sản xuất của họ vào năm 2022 bất chấp những lo ngại kéo dài ở Moscow về triển vọng nhu cầu và khả năng sẵn có của công suất dự phòng.


S&P Global Platts Analytics ước tính giá hòa vốn tài chính của Ả Rập Xê Út là 79 USD / thùng Brent vào năm 2021, giảm từ 87 USD / thùng vào năm 2020. Nó ước tính giá hòa vốn của Nga ở mức 69 USD / thùng Brent cho năm 2021, cũng giảm từ 76 USD / thùng vào năm 2020, nhưng tốt trên mức trung bình trước đại dịch là $ 52 / b trong năm 2018-19.


Paul Sheldon, cố vấn địa chính trị của Platts Analytics, cho biết: “Việc thu hẹp các yêu cầu tài chính tương ứng của hai nhà lãnh đạo OPEC + có thể cho thấy sự gắn kết hơn về chiến lược sản xuất so với trường hợp xảy ra vào năm 2019, khi khoảng cách vượt quá 30 USD / thùng”, Paul Sheldon, cố vấn địa chính trị của Platts Analytics cho biết.

Trong quá khứ, Nga thường xuyên thúc đẩy tăng hạn ngạch sản xuất và giữ được vị thế kinh tế vững chắc trong liên minh OPEC +, giúp nước này có khả năng chống chọi tương đối tốt trước các cú sốc giá dầu. Nga sẽ thảo luận về chính sách sản xuất trong khuôn khổ cuộc họp OPEC + diễn ra vào ngày 2 tháng 12 trong bối cảnh ngày càng gia tăng lo ngại rằng sự lan rộng của biến thể omicron mới sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu vào năm 2022.

Công suất dự phòng

Năng lực sản xuất phụ tùng bị thu hẹp của Nga cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến vị thế của nước này.

“Ngay cả trước khi tin tức về biến thể omicron được lan truyền, Nga có nhiều khả năng không ủng hộ việc ngừng tăng sản lượng theo lịch trình. Ngoài nền kinh tế vĩ mô tương đối thoải mái hơn so với phần còn lại của OPEC +

Năng lực sản xuất của Nga đã thay đổi đáng kể so với năm ngoái. Các nhà sản xuất đã đưa phần lớn công suất dự phòng của họ trở lại hoạt động, khi hạn ngạch OPEC + tăng lên trong suốt năm 2021.

Platts Analytics ước tính năng lực sản xuất dầu thô bền vững của Nga vào khoảng 10,5 triệu thùng / ngày, được miễn hạn ngạch OPEC +. Con số này thấp hơn 70.000 thùng / ngày so với tháng 4 năm 2020 và thấp hơn 240.000 thùng / ngày so với mức cao nhất mọi thời đại của tháng 12 năm 2018. Platts ghi nhận sản lượng dầu thô của Nga ở mức 9,96 triệu thùng / ngày trong tháng 10.

Trong các cuộc họp hội nghị gần đây, hai trong số các nhà sản xuất dầu thô lớn nhất của Nga là Rosneft và Gazprom Neft cho biết họ đã sử dụng hết công suất dự phòng trong khi Lukoil chỉ ra rằng công suất khoảng 30.000b / ngày.

Voloshin cho biết: “Việc lấy thêm dầu ra khỏi lòng đất sẽ đòi hỏi phải khoan các giếng mới, đây là một vấn đề đáng lo ngại ở nhiều khía cạnh ”

Những yếu tố kinh tế

Giá dầu hiện tại vẫn cao hơn mức được tính vào ngân sách nhà nước của Nga. Điện Kremlin gần đây đã phê duyệt ngân sách bao gồm dự báo giá là 44,20 USD / thùng vào năm 2022, 45 USD / thùng vào năm 2023 và 45,90 USD / thùng vào năm 2024.

Về góc độ kinh tế vĩ mô, Nga vẫn cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với hầu hết các nước khác trong OPEC. Ví dụ, thâm hụt ngân sách năm 2020 của Nga là 4% GDP trong khi ở Saudi Arabia, con số này vượt quá 11%

Một yếu tố quan trọng trong khả năng phục hồi của Nga là quy tắc tài khóa được áp dụng vào năm 2017, đã làm giảm bớt tác động của biến động giá dầu đối với nền kinh tế và ngân sách của nước này.

Cơ chế sử dụng giả định giá dầu cơ sở. Nếu giá dầu thô cao hơn mức này, doanh thu sẽ được chuyển sang Quỹ tài sản quốc gia, nếu giá dầu thô thấp hơn mức đó thì chính phủ có thể lấy từ NWF.

Dự trữ quốc tế của Nga ở mức 626,3 tỷ đô la vào ngày 19 tháng 11, tăng từ 584,9 tỷ đô la vào ngày 20 tháng 11 năm 2020. NWF cũng đã tăng từ 167,63 tỷ đô la vào ngày 1 tháng 11 năm 2020, lên 197,75 tỷ đô la một năm sau đó.

Đồng tiền được thả nổi tự do cũng là một yếu tố ổn định chính cho cả ngân sách nhà nước Nga và các nhà sản xuất dầu của nước này. Với chi phí chủ yếu bằng đồng rúp và doanh thu xuất khẩu tính bằng đô la, các nhà sản xuất Nga có thể giảm thiểu tác động của giá dầu thấp đối với hoạt động của họ.

Trong khi các vấn đề về vận hành và nhu cầu trước mắt có thể chi phối các cuộc thảo luận của nhóm, những yếu tố kinh tế này có khả năng tiếp tục tác động đến cách tiếp cận của chính phủ Nga và các nhà sản xuất dầu đối với thỏa thuận OPEC +.

( Nguồn: S&PGlobal )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *