Nga và Trung Quốc có thể thách thức tình trạng dự trữ đồng đô la?

Cuộc chiến do Nga tiến hành ở Ukraine không có dấu hiệu đi đến kết thúc hòa bình.

Trong khi đó, tôi thấy rằng một cuộc chiến riêng rẽ về đồng đô la Mỹ có thể được “chính thức” tiến hành bất cứ lúc nào, bởi Nga và Trung Quốc nói chung, khi tình hình ở Ukraine ngày càng nghiêm trọng hơn, khi các lựa chọn của Nga suy yếu và mối quan hệ của họ với Trung Quốc ngày càng chặt chẽ .

Trong khi hy vọng vẫn là tránh được một kịch bản kiểu Chiến tranh Thế giới thứ III, các lệnh trừng phạt leo thang từ phương Tây đang buộc Vladimir Putin đang ngày càng cân nhắc các lựa chọn để đẩy lùi.

Ví dụ, vào ngày Chủ nhật, Putin đã đặt các lực lượng răn đe hạt nhân trong tình trạng báo động cao như một phản ứng trước sức ép ngày càng tăng từ NATO, trong một động thái mà Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho rằng “làm leo thang xung đột một cách không thể chấp nhận được”.

Điều này có thể là do câu chuyện lớn hơn vào cuối tuần qua là việc bắt đầu loại bỏ Nga khỏi hệ thống nhắn tin nội bộ SWIFT, cùng với các lệnh trừng phạt nhắm vào Ngân hàng Trung ương Nga.

SWIFT giúp cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc thực hiện các giao dịch tài chính và thanh toán giữa các ngân hàng trên toàn thế giới. Các lệnh trừng phạt của Ngân hàng Trung ương từ EU và Fed ngay lập tức khiến Nga – và đồng tiền của nước này, đồng rúp – biến mất ở những nơi khác trên thế giới.

Dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga thường do các ngân hàng trung ương nước ngoài kiểm soát. Nếu các ngân hàng nước ngoài đó quyết định đóng băng khả năng tiếp cận các nguồn dự trữ như vậy, thì Nga sẽ chỉ còn các tài sản hữu hình (như dầu mỏ và vàng dự trữ).

Đồng rúp dự kiến ​​sẽ sụp đổ do hậu quả của các lệnh trừng phạt này.

Hậu quả rõ ràng của các biện pháp trừng phạt này là sự tháo chạy của các ngân hàng Nga và làm tê liệt nền kinh tế Nga.

Ngân hàng Trung ương Nga (Ngân hàng Trung ương Nga) hiện sẽ cố gắng ngăn chặn một cuộc khủng hoảng niềm tin trong người dân nước này để làm chậm quá trình chảy máu kinh tế.

Thực tế là nếu Putin quyết tâm “đi xa” ở Ukraine, dù là địa ngục hay nước dâng cao, thì ông ấy sẽ phải bằng cách nào đó giải quyết tình trạng tê liệt của nền kinh tế và tiền tệ của đất nước mình. Còn lại với một vài “đường trượt”, tôi đoán rằng Putin sẽ đẩy lùi các lệnh trừng phạt kinh tế bằng cách liên minh hơn nữa với Trung Quốc, và thậm chí thảo luận với Trung Quốc về triển vọng của một hệ thống tiền tệ bên ngoài hệ thống tiền tệ toàn cầu hiện tại.

Mặc dù ý tưởng có thể sẽ bị các chuyên gia kinh tế loại bỏ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là, ngay cả khi một ý tưởng như vậy không thành công, nó vẫn có thể tạo ra sự hỗn loạn cho thị trường kinh tế toàn cầu và cuộc sống ở phương Tây. Chúng tôi đang ở giữa cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng ở Mỹ – bây giờ, hãy thêm vào đó những sự thật rằng:

1. Nga có trữ lượng hữu hình dưới dạng dầu mỏ và vàng. Nga là nhà cung cấp xăng nhập khẩu hàng đầu cho Hoa Kỳ. Forbes viết: “Năm 2021, Nga chiếm 21% tổng lượng xăng nhập khẩu của Mỹ.

2. Trung Quốc là nhà cung cấp chính về… về cơ bản là mọi thứ… chúng tôi sử dụng ở phương Tây hàng ngày. Theo USTR , Trung Quốc là nhà cung cấp hàng hóa nhập khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ vào năm 2020 . Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của chúng tôi với 559,2 tỷ USD tổng thương mại hàng hóa (hai chiều) trong năm 2020, báo cáo tương tự lưu ý.

Nga và Trung Quốc có thể thách thức tình trạng dự trữ đồng đô la?

Chỉ một năm trước, ý tưởng về việc Nga và Trung Quốc cùng hợp tác để loại bỏ đô la hóa đã gây xôn xao dư luận. Tờ Bưu điện Washington đã đưa tin về các bước mà hai nước đã thực hiện chung vào tháng 4 năm 2021:Trung Quốc và Nga đã thề sẽ cùng nhau “phi đô la hóa”, tạo ra các giải pháp thay thế cho hệ thống hiện tại bằng một kế hoạch ba bước đã bắt đầu cách đây vài năm.

Đầu tiên, cả hai quốc gia bắt đầu cắt giảm tỷ trọng thương mại song phương của họ được lập hóa đơn bằng đô la , đặc quyền thanh toán bằng đồng tiền của họ.

Thứ hai, họ đã tìm cách thúc đẩy vai trò của đồng Nhân dân tệ như một loại tiền tệ quốc tế để thanh toán và dự trữ . Để khuyến khích việc áp dụng rộng rãi đồng tiền của mình, Trung Quốc đã cho hơn 30 quốc gia tiếp cận đồng nhân dân tệ thông qua các thỏa thuận hoán đổi song phương. Trung Quốc và Nga đều cắt giảm nắm giữ Kho bạc Mỹ của họ, trong đó Nga chuyển tiền mặt sang nắm giữ bằng đồng Nhân dân tệ. Và Trung Quốc đã tăng cường thúc đẩy tiền kỹ thuật số bắt đầu vào năm 2014, với mục tiêu giúp việc nắm giữ đồng Nhân dân tệ dễ dàng hơn.

Giai đoạn thứ ba và cũng là chặng cuối cùng của những nỗ lực này, vẫn đang được tiến hành, nhằm tạo ra các hệ thống thanh toán và nhắn tin thay thế cho phép các quốc gia sử dụng tiền tệ trong nước và đối tác thay vì đô la hoặc euro để giải quyết các giao dịch thương mại và đầu tư.

Trong khi đó, chúng tôi đã đứng ngồi không yên khi nhìn Nga bán phá giá kho bạc của Mỹ trong khi tăng dự trữ ngoại hối trong 5 năm qua.

Ý tưởng về một liên minh Nga-Trung để thử làm sụp đổ hệ thống kinh tế của Mỹ cũng không phải là mới. Nga đã cố gắng thúc đẩy Trung Quốc tạo ra hỗn loạn cho Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *