Siêu lạm phát và vấn đề lão hoá toàn cầu sắp tới

Cần nhắc nhở bản thân rằng lão hoá dân số có thể gây nên áp lực giảm phát trong thập kỷ tới. Điều này hoàn toàn trái ngược với những năm 1970 khi xu hướng dân số làm cơ sở cho sự gia tăng lạm phát lúc bấy giờ.

Nhưng trong bối cảnh khủng hoảng lạm phát hiện nay, Eric Basmajian của EPB Research nhắc nhở chúng ta rằng những khó khăn về độ tuổi dân số mà các nền kinh tế lớn phải đối mặt đang gia tăng (đặc biệt là với những người bỏ lực lượng lao động). Các biểu đồ cho thấy áp lực giảm phát đang rất gay gắt.

Về dài hạn, lão hoá dân số sẽ là một cú sốc lớn đối với các Ngân hàng Trung ương hy vọng về tỷ lệ lạm phát cao hơn.

Vòng xoáy nhân khẩu học toàn cầu

  • Tất cả các nền kinh tế lớn đang phải chịu đựng tình trạng lão hoá dân số.
  • Một nền kinh tế nhận được sự thúc đẩy từ nhóm 25-54 tuổi và chịu lực cản từ nhóm 65+ tuổi.
  • Dân số già có tương quan với việc giảm tăng trưởng thực tế và giảm lạm phát.
  • Với các nền kinh tế lớn đã bị mắc kẹt, các cơ quan quản lý tài khóa và tiền tệ sẽ phải tính đến lãi suất âm hoặc tiếp tục chi tiêu tài khóa bằng nợ.
  • Cả hai phương án sẽ không đảo ngược trọng lực kinh tế và làm xói mòn mức sống theo thời gian.

Một nền kinh tế nhận được sự thúc đẩy đáng kể nhờ dân số trong độ tuổi nguyên tố (25-54) vì nhóm dân số này có tỷ lệ thu nhập và tiêu dùng cao nhất. Người lao động tuổi cao mua nhiều nhà hơn, xe cộ và hàng hóa lâu bền, giúp thúc đẩy sản xuất và việc làm. 

Ngược lại, một nền kinh tế cảm thấy bị cản trở khi dân số lớn tuổi hơn (65+) chiếm tỷ trọng lớn hơn, đặc biệt khi các nền kinh tế hiện đại được cấu trúc thông qua các khoản thanh toán chuyển nhượng nhiều. Dân số già nhanh chóng làm chậm tiêu dùng, giảm quy mô nhà và có nhiều khả năng rời bỏ lực lượng lao động hơn,cần được hỗ trợ thông qua Medicare và An sinh xã hội, ít nhất là ở Hoa Kỳ. 

10-15 năm tới sẽ mang lại một lực cản nhân khẩu học đáng kể, không chỉ ở Nhật Bản, hậu quả cho dân số già, mà còn ở châu Âu, Vương quốc Anh, Trung Quốc và Hoa Kỳ. 

Vòng xoáy lão hoá dân số toàn cầu sẽ hoạt động như một khoảng trống, hút nguồn lực từ những người lao động ở độ tuổi cao nhất thông qua thuế hoặc chuyển khoản vay nợ, buộc các ngân hàng trung ương phải giữ lãi suất ở mức thả nổi hoặc nhanh chóng quay trở lại sau một nỗ lực thất bại khác để chống lại lạm phát gia tăng.

Gia tăng độ tuổi dân số

Biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy dân số già ở các nền kinh tế lớn trên thế giới. Nhóm 65 tuổi trở lên tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng dân số đang tăng (biểu đồ nghịch) ở năm nền kinh tế lớn nhất. 

Lão hoá dân số ở Tất cả các Nền kinh tế Chính:

Bất chấp ý kiến ​​của nhiều người, Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất đang phải chịu sự tác động của lão hoá dân số , và trên thực tế, trong 10 năm tới, các nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ phản ánh những vấn đề như đã gây ra cho Nhật Bản trong những thập kỷ trước. 

Nhiều nhà đầu tư và các nhà phân tích kinh tế thừa nhận lão hóa tác động tiêu cực đến tăng trưởng và lạm phát nhưng tương đối lơ là về tầm quan trọng. Giống như việc ví con ếch trong nước sôi, lão hoá đã và đang tác động đến mọi nền kinh tế lớn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế dưới mức bình quân trong mười năm qua.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ tăng trưởng GDP thực tế hàng năm được tính trong 10 năm của Hoa Kỳ (màu xanh lam) và dân số tuổi già tính theo phần trăm của tổng số, được vẽ biểu đồ tỷ lệ nghịch (màu đen). 

Ảnh hưởng dài hạn:

Lão hoá sẽ không ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế tháng này sang tháng khác hoặc thậm chí từ năm này sang năm khác. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng có một cái nhìn dài hơn, lão hoá là yếu tố kinh tế cơ bản đáng tin cậy nhất ảnh hưởng đến tăng trưởng thực tế, lạm phát, và do đó, chính sách ngân hàng trung ương và lãi suất trên toàn bộ đường cong trái phiếu Kho bạc.

Mối quan hệ dưới đây cho thấy dân số tuổi già trên trục X và tỷ lệ tăng trưởng thực tế hàng năm trong 10 năm trên trục Y. Ước tính nhân khẩu học năm 2030 nhấn mạnh cách chúng ta rất nên kỳ vọng tăng trưởng kinh tế thực sẽ đạt mức 0% vào cuối thập kỷ này. 

Tăng trưởng thực sự có thể sẽ chuyển thành 0:

Mặc dù điều này nghe có vẻ cực đoan, nhưng các nhà đầu tư quen thuộc hơn với phân tích dài hạn tại EPB Macro Research biết rằng tăng trưởng GDP thực tế trên đầu người đã nhanh chóng chuyển về 0 mặc dù ngân hàng trung ương hỗ trợ và chính sách tài khóa nới lỏng . 

Lão hoá dân số gây ảnh hưởng đến cả năm nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ khiến tăng trưởng kinh tế thực tế xuống mức 0, buộc các ngân hàng trung ương phải đưa lãi suất về mức 0 hoặc hạ xuống nữa cho những nước sẵn sàng thử nghiệm lãi suất âm. 

Lão hoá & Lạm phát

Tỷ số phụ thuộc theo tuổi là một thước đo liên hệ giữa “người phụ thuộc” trong dân số với nhóm dân số trong độ tuổi lao động. 

Dân số từ 15 tuổi trở xuống phụ thuộc vào sự hỗ trợ của cha mẹ và dân số từ 65 tuổi trở lên, dựa trên cách chúng ta đã cấu trúc hệ thống của mình, cũng phụ thuộc vào dân số trong độ tuổi lao động để sản xuất hàng hóa, làm việc và tạo thu nhập. các chương trình hưu trí. 

Do đó, tỷ số phụ thuộc theo tuổi được vẽ biểu đồ nghịch đảo trong biểu đồ dưới đây đo lường mức độ áp lực lên nhóm dân số trong độ tuổi lao động trong việc chuyển hướng nguồn lực theo hướng trẻ và già. 

Khi đường cao hơn trong biểu đồ bên dưới, dân số trong độ tuổi lao động đang mở rộng so với dân số phụ thuộc, tạo ra điều kiện kinh tế vững chắc. 

Tỷ lệ độ tuổi phụ thuộc

Đặc biệt ngày nay, với tình trạng lạm phát giống như những năm 1970, các nhà đầu tư và nhà phân tích điên cuồng ghi nhớ điều gì đã gây ra lạm phát năm 1970 và những điểm tương đồng với tình hình hiện tại.

Trên thực tế, tình hình ngày nay đã khác nhiều khi lạm phát những năm 1970 gần như có thể được giải thích hoàn toàn bởi sự bùng nổ nhân khẩu học. 

Sau chiến tranh, có một “sự bùng nổ trẻ em.” Tua đi 20 năm, và những đứa trẻ đó hiện đang bước vào tuổi sơ sinh, sẵn sàng làm việc, tiêu dùng và sản xuất. Từ năm 1960-1985, Hoa Kỳ đã trải qua một số nhân khẩu học tích cực nhất mà đất nước từng chứng kiến. 

Nếu chúng ta lấy sự thay đổi luân phiên trong 20 năm của tỷ lệ phụ thuộc vào độ tuổi và vẽ biểu đồ của nó với tỷ lệ lạm phát dài hạn (10 năm), chúng ta có thể thấy rằng hầu như tất cả các xu hướng lạm phát dài hạn có thể được giải thích thông qua nhân khẩu học và mở rộng hoặc giảm tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động. 

Tóm lược

Trong mười năm qua, tăng trưởng kinh tế dưới mức bình quân và tỷ lệ lạm phát mờ nhạt đã khiến các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư bối rối. Một lực cản lão hoá dân số toàn cầu là trung tâm của vấn đề. 

Thập kỷ tiếp theo sẽ đến với một lực lượng nhân khẩu học toàn cầu khốc liệt hơn nhiều so với mười năm qua trên tất cả các nền kinh tế lớn, không chỉ Nhật Bản. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế thực tế sẽ tiếp tục giảm dần về 0% và kéo theo tỷ lệ lạm phát trong dài hạn. 

Chính sách tài khóa sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này, được hỗ trợ bởi mối quan hệ chặt chẽ với ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, chiến lược dựa trên nợ này sẽ chỉ làm phức tạp thêm vấn đề, khiến nền kinh tế không có bất kỳ sự tăng trưởng lâu dài nào và gánh nặng nợ ngày càng gia tăng, gây thêm áp lực cho nền kinh tế toàn cầu hơn là lực kéo nhân khẩu học. 

Các ngân hàng trung ương một lần nữa sẽ thử thực hiện loại bỏ và tăng lãi suất để chống lại lạm phát nghiêm trọng từ phía cung, chỉ để nhận thấy rằng nền kinh tế cơ cấu quá yếu và một sự quay đầu nhanh chóng về mức 0 sẽ đến nếu bạn sẵn sàng xem xét trong nhiều năm. 

Chi tiêu tài khóa dựa trên nợ sẽ tạo ra các động lực ngắn hạn cho tăng trưởng và lạm phát nhưng với hiệu quả giảm dần và gia tăng các hậu quả không mong muốn. 

Nhà đầu tư dài hạn nên lưu ý đến những xu hướng này và sắp xếp danh mục đầu tư của họ với những tài sản có thể tồn tại trong một thập kỷ tăng trưởng thấp. Các tài sản phòng vệ như trái phiếu kho bạc dài hạn vẫn có hiệu lực ở mức lãi suất thấp và là một phần của danh mục đầu tư. 

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *