Stagflation – Lịch sử lặp lại ?

Lạm phát đã trở nên tồi tệ hơn vào tháng Hai trong bối cảnh cuộc khủng hoảng leo thang ở Ukraine và áp lực giá cả ngày càng trở nên cố gắng hơn.

Theo Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động, chỉ số giá tiêu dùng, đo lường rổ hàng hóa và dịch vụ, đã tăng 7,9% trong 12 tháng qua, mức cao nhất trong 40 năm qua đối với thước đo được theo dõi chặt chẽ, theo Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động.

Tốc độ tăng tốc trong tháng 2 là tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 1/1982, khi nền kinh tế Mỹ đối mặt với mối đe dọa kép là lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế giảm.Tính chung so với tháng trước, CPI tăng 0,8%. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã dự đoán lạm phát toàn phần sẽ tăng 7,8% trong năm và 0,7% trong tháng.Giá thực phẩm tăng 1% và thực phẩm tại nhà tăng 1,4%, cả hai mức tăng hàng tháng nhanh nhất kể từ tháng 4 năm 2020, trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19 .

Năng lượng cũng dẫn đầu về giá tăng vọt, tăng 3,5% trong tháng Hai và chiếm khoảng một phần ba mức tăng tiêu đề. Chi phí tạm trú, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng CPI, đã tăng thêm 0,5% nữa, trong 12 tháng, mức tăng 4,7%, mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 5/1991.Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động, cái gọi là lạm phát lõi đã tăng 6,4%, phù hợp với ước tính và là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 1982. Trên cơ sở hàng tháng, CPI lõi tăng 0,5, cũng phù hợp với kỳ vọng của Phố Wall.

Để cố gắng ngăn chặn xu hướng này, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​vào tuần tới sẽ công bố lần đầu tiên trong một loạt các đợt tăng lãi suất nhằm mục đích làm chậm lạm phát. Đây sẽ là lần đầu tiên ngân hàng trung ương tăng lãi suất trong hơn ba năm và đánh dấu sự đảo ngược của chính sách lãi suất bằng 0 và mức bơm tiền mặt chưa từng có đối với một nền kinh tế vào năm 2021 đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 37 năm.

Lạm phát kèm suy thoái (Stagflation)

Lạm phát kèm suy thoái là một điều kiện tăng trưởng kinh tế chậm và tỉ lệ thất nghiệp tương đối cao, hoặc trì trệ kinh tế kèm theo giá cả tăng hoặc lạm phát. Nó cũng có thể được định nghĩa là lạm phát kèm giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP).Thuật ngữ “Lạm phát kèm suy thoái” lần đầu tiên được sử dụng bởi chính trị gia Iain Macleod trong thời kì căng thẳng kinh tế ở Anh vào những năm 1960 khi ông phát biểu tại Hạ viện. Vào thời điểm đó, ông đã phát biểu một mặt về lạm phát, mặt kia là suy thoái và gọi đó là “tình trạng trì trệ”.

Sau đó, nó đã được sử dụng một lần nữa để mô tả thời kì suy thoái trong những năm 1970 sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ, khi Hoa Kỳ trải qua một cuộc suy thoái làm cho 5/4 tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng âm. Lạm phát đã tăng gấp đôi vào năm 1973 và đạt hai con số vào năm 1974, thất nghiệp đạt 9% vào tháng 5 năm 1975.

Stagflation - Lịch sử lặp lại ?

Một giả thuyết cho rằng hiện tượng kinh tế này xảy ra khi chi phí dầu tăng đột ngột làm giảm năng lực sản xuất của nền kinh tế. Vào tháng 10 năm 1973, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã ban hành lệnh cấm vận đối với các nước phương Tây. Điều này khiến giá dầu toàn cầu tăng mạnh, do đó làm tăng chi phí hàng hóa và góp phần làm tăng tỉ lệ thất nghiệp. Bởi vì chi phí vận chuyển tăng lên, việc sản xuất sản phẩm và đưa chúng lên kệ trở nên đắt đỏ hơn, giá cả tăng ngay cả khi công nhân đã nghỉ việc.

Vậy chúng ta cần làm gì để vượt qua tình trạng này mà vẫn bảo đảm được đồng tiền trong túi mình, khi mà giá cả hàng hoá đều tăng cao mà thu nhập lại thấp đi. Cách tối ưu nhất là tìm đến các kênh tài sản mang tính trú ẩn cao như kim loại quý, tiền điện tử, các thị trường ảnh hưởng trực tiếp bởi lạm phát như hàng hoá …

( Nguồn: Sưu tầm )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *