Tại sao phải đầu tư hàng hoá trong thời điểm lạm phát tăng cao ???

Giá cả hàng hóa thường tăng khi lạm phát gia tăng, chúng cung cấp sự bảo vệ khỏi tác động của lạm phát. Rất ít tài sản được hưởng lợi từ lạm phát gia tăng, đặc biệt là lạm phát bất ngờ, nhưng hàng hóa thì có. 

Khi nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ tăng lên, giá cả hàng hóa và dịch vụ cũng tăng theo giá của hàng hóa được sử dụng để sản xuất hàng hóa và dịch vụ đó. Do đó, thị trường tương lai được sử dụng như một nơi đưa ra các mức đấu giá liên tục và như những cơ quan thanh toán bù trừ phản ánh đúng nhất về cung và cầu.

Tại sao hàng hóa lại tăng giá trị

Hàng hóa có xu hướng có mối tương quan đối với các loại tài sản truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Hệ số tương quan là một số từ -1 đến 1 đo mức độ mà hai biến có liên quan tuyến tính với nhau. 

Do đặc điểm cung và cầu thay đổi thường xuyên nên tính biến động của hàng hóa có xu hướng cao hơn so với cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản khác. Một số hàng hóa thể hiện sự ổn định hơn những hàng hóa khác, chẳng hạn như vàng, cũng là tài sản dự trữ cho các ngân hàng trung ương để chống lại sự biến động. Tuy nhiên, ngay cả vàng đôi khi cũng trở nên biến động và các hàng hóa khác có xu hướng chuyển đổi giữa điều kiện ổn định và biến động tùy thuộc vào động lực thị trường.

Lịch sử giao dịch hàng hóa

Con người đã trao đổi hàng hóa hàng hóa khác nhau trong nhiều thiên niên kỷ. Các cuộc trao đổi hàng hóa chính thức sớm nhất là ở Amsterdam vào thế kỷ 16 và Osaka, Nhật Bản, vào thế kỷ 17.

 Chỉ vào giữa thế kỷ 19, giao dịch hàng hóa tương lai mới bắt đầu tại Chicago Board of Trade và tiền thân của cái mà cuối cùng được gọi là New York Mercantile Exchange. 

Nhiều thị trường giao dịch hàng hóa ban đầu là kết quả của việc các nhà sản xuất đến với nhau vì lợi ích chung. Bằng cách tổng hợp các nguồn lực, các nhà sản xuất có thể đảm bảo thị trường có trật tự và tránh cạnh tranh gay gắt. Ban đầu, nhiều địa điểm buôn bán hàng hóa tập trung vào các mặt hàng riêng lẻ, nhưng theo thời gian, các chợ này tập hợp lại để trở thành thị trường buôn bán hàng hóa rộng hơn với nhiều loại hàng hóa ở cùng một địa điểm.

Bạn đầu tư vào hàng hóa như thế nào?

Có bốn cách để đầu tư vào hàng hóa:
  1. Đầu tư trực tiếp vào hàng hóa.
  2. Sử dụng hợp đồng tương lai hàng hóa để đầu tư.
  3. Mua cổ phiếu của các quỹ trao đổi (ETF) chuyên về hàng hóa.
  4. Mua cổ phần của các công ty sản xuất hàng hóa.

Trong đó cách tối ưu nhất cho các nhà đầu tư các nhân là Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai hàng hóa yêu cầu nhà đầu tư mua hoặc bán một số lượng nhất định của một loại hàng hóa nhất định tại một thời điểm cụ thể trong tương lai với một mức giá nhất định. Để giao dịch hợp đồng tương lai, nhà đầu tư yêu cầu có tài khoản môi giới hoặc người môi giới chứng khoán cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai.

Trong thời kỳ lạm phát, nhiều nhà đầu tư tìm đến các loại tài sản như trái phiếu và hàng hóa có lợi tức thực (và có thể cả trái phiếu nước ngoài và bất động sản) để bảo vệ sức mua vốn của họ. Bằng cách thêm các loại tài sản đa dạng này vào danh mục đầu tư của họ, các nhà đầu tư tìm cách cung cấp nhiều mức độ bảo vệ giảm giá và tiềm năng tăng giá. 

Tình hình thị trường hiện nay

Với lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ chạm mức cao nhất trong 30 năm, các nhà đầu tư đang tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư của mình trước giá cả tăng và đồng tiền giảm giá.

Nhiều người đang phản ứng bằng cách đổ vào cổ phiếu hàng hóa, vốn là một biện pháp phòng ngừa lạm phát truyền thống 

Lịch sử cho thấy giá của các nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu, khí đốt, kim loại quý và công nghiệp và các sản phẩm nông nghiệp tăng giá trị khi lạm phát tăng cao .

Theo nghiên cứu của nhà quản lý quỹ Vanguard được công bố vào tháng 8, sức mạnh bảo hiểm rủi ro lạm phát của hàng hóa đã “mạnh mẽ và nhất quán” trong hơn ba thập kỷ.

Nó phát hiện ra rằng lạm phát bất ngờ tăng 1% (chứ không phải là tăng trưởng giá tiêu chuẩn, dự đoán) dẫn đến mức tăng hàng hóa từ 7 đến 9%.

Chỉ số Hàng hóa S&P GSCI tăng 73,68% trong năm qua. Điều đó có thể đã biến khoản đầu tư 10.000 đô la thành 17.368 đô la, nhưng các nhà đầu tư không thể dựa vào hàng hóa tại mọi thời điểm trong chu kỳ đầu tư.

Tăng trưởng giá hàng hóa đã được thúc đẩy bởi một loạt các yếu tố, bao gồm kích thích tài chính và tiền tệ, sự phục hồi kinh tế sau tiêm chủng, cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhu cầu tiếp tục cao từ Trung Quốc. Tuy nhiên, một vài trong số những xung động này hiện đang mờ dần.

Nền kinh tế phục hồi đang chậm lại, nhu cầu của Trung Quốc giảm và các ngân hàng trung ương đang chuẩn bị tăng cường kích thích.

Các kho dự trữ dầu vẫn sôi động khi giá dầu thô tăng lên 85 USD / thùng và giá khí đốt tự nhiên đạt mức cao kỷ lục. Chris Beauchamp, trưởng nhóm phân tích thị trường tại sàn giao dịch toàn cầu IG, cho biết con số lạm phát gây sốc đã tạo động lực mới cho mọi mặt hàng.

Đồng và vàng là những người hưởng lợi ngay lập tức, trong khi quặng sắt, than và dầu thô đều đạt mức cao trong dài hạn trong những tuần gần đây.

Cơ hội đầu tư

Ngành năng lượng tái tạo Việt Nam: Đã có định hướng, nhưng cần lộ trình để  không gây cú sốc cho nền kinh tế

Trong lịch sử, vàng và hàng hóa, tài sản thực và trái phiếu liên quan đến lạm phát đã được sử dụng để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi tác động của lạm phát . Mối tương quan chặt chẽ trong 10 năm là 0,73 giữa mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước của Chỉ số Hàng hóa Bloomberg (BCOM) và Chỉ số Giá tiêu dùng Hoa Kỳ (CPI) cho thấy hiệu quả của hàng hóa như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Khi các chính sách về biến đổi khí hậu được ưu tiên, các chính phủ đang tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng xanh để hỗ trợ việc sử dụng rộng rãi hơn năng lượng tái tạo và xe điện. Điều này đã thúc đẩy triển vọng nhu cầu đối với các kim loại công nghiệp, chẳng hạn như Đồng, Nhôm, lithium, Bạc, Bạch Kim,…

vì EVs và các nhà máy điện tái tạo rất thâm dụng kim loại. Ví dụ, các hệ thống năng lượng tái tạo có thể tiêu thụ đồng gấp 5 lần so với các hệ thống năng lượng thông thường và pin trung bình EV tiêu thụ nhiều hơn khoảng 60kg đồng so với một phương tiện đốt trong có kích thước tương tự.

Ví dụ ở Hoa Kỳ, Kế hoạch việc làm cho người Mỹ trị giá 2,25 triệu USD do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đề xuất cũng bao gồm cả chi tiêu “xanh” sử dụng nhiều kim loại. Kế hoạch này đề xuất khoản đầu tư trị giá 174 tỷ USD vào lĩnh vực xe điện, nhằm thiết lập một chuỗi cung ứng nội địa tích hợp hoàn chỉnh từ nguyên liệu thô đến pin, cũng như giảm giá bán hàng và ưu đãi thuế cho người tiêu dùng mua ô tô do Mỹ sản xuất.

Nếu được thông qua, khoản đầu tư này sẽ bao gồm việc xây dựng 500.000 trạm sạc EV vào năm 2030, thay thế 50.000 phương tiện vận chuyển động cơ diesel và điện khí hóa hoàn toàn đội xe liên bang và 20% đội xe buýt trường học của Hoa Kỳ. Hơn nữa, kế hoạch cũng sẽ bao gồm việc gia hạn 10 năm đối với các khoản tín dụng thuế cho các dự án năng lượng gió, mặt trời và năng lượng tái tạo khác.

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *