Thượng Hải: Chuỗi cung ứng tắc nghẽn nghiêm trọng

Bế tắc chuỗi cung ứng của Thượng Hải

Trung Quốc đã ban hành chính sách nghiêm ngặt “không COVID” kể từ khi đại dịch toàn cầu bắt đầu, điều này đã dẫn đến việc khóa chặt trên toàn quốc bất cứ khi nào các trường hợp bắt đầu tăng đột biến.

Gần đây, các hạn chế về khóa cửa đã được ban hành ở các thành phố lớn như Thâm Quyến và Thượng Hải, khi Trung Quốc đối phó với một trong những đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ thời điểm Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019.

Các biện pháp thận trọng này đã có những tác động sâu rộng đến nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là đối với chuỗi cung ứng và hoạt động hậu cần của nước này. Hệ thống cảng của Thượng Hải, nơi xử lý khoảng 1/5 lượng container xuất khẩu của Trung Quốc, hiện đang gặp phải sự chậm trễ đáng kể do chính phủ khóa gần đây.

Thượng Hải: Chuỗi cung ứng tắc nghẽn nghiêm trọng

Khối lượng vận chuyển đã giảm mạnh kể từ đầu tháng 3 năm nay, ngay sau khi bắt đầu ngừng hoạt động một phần ở Thượng Hải. Đến cuối tháng 3, khi các hạn chế tiếp tục được thắt chặt, hoạt động vận chuyển đã giảm gần 30% so với mức trước khi khóa. Và trong khi hoạt động gần đây đã tăng lên, nó vẫn còn thấp hơn nhiều so với khối lượng vận chuyển trung bình trước khi bị khóa gần đây.

Trong khi cảng vẫn đang hoạt động về mặt kỹ thuật, việc chậm trễ vận chuyển có thể sẽ gây ra những trục trặc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đó là bởi vì cảng Thượng Hải là trung tâm chính cho thương mại quốc tế, và là một trong những cảng container lớn nhất và nhộn nhịp nhất trên thế giới.

Tệ đến mức nào?

Dưới đây là hình ảnh vệ tinh được chụp bởi vệ tinh Sentinel-1, cho thấy tình trạng tắc nghẽn hiện tại tại cảng Thượng Hải kể từ ngày 14 tháng 4 năm 2022. Trong hình ảnh, phần lớn các chấm trắng là tàu chở hàng, nhiều người trong số đó có bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng trong nhiều ngày.

Thượng Hải: Chuỗi cung ứng tắc nghẽn nghiêm trọng

Giao thông đã được tăng lên tại nhà ga Thượng Hải. Tính đến ngày 19 tháng 4 năm 2022, hơn 470 tàu vẫn đang chờ chuyển hàng sang Trung Quốc. Nếu bạn muốn kiểm tra giao thông cập nhật nhất của các cảng Thượng Hải, bản đồ trực tiếp này của MarineTraffice cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực.

Phần lớn sự chậm trễ này là do các vấn đề về vận tải – ước tính khoảng 90% xe tải hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu hiện đang ngoại tuyến, điều này khiến thời gian lưu trú của các container tại các bến cảng ở Thượng Hải tăng lên đáng kể.

Thời gian chờ đợi tại các nhà ga hàng hải Thượng Hải đã tăng gần 75% kể từ khi bắt đầu đóng cửa. Sự chậm trễ tại nhà ga Thượng Hải đã khiến tàu đến các cảng lân cận ở Ninh Ba và Dương Sơn, nhưng các cảng này cũng đang bắt đầu tắc nghẽn.

Các tác động toàn cầu của nút thắt cổ chai hiện tại này vẫn đang chờ xử lý, và phụ thuộc rất nhiều vào thời gian đóng cửa của Thượng Hải. Theo một bài báo trên Freight Waves , điều này có thể trở thành vấn đề chuỗi cung ứng lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu xảy ra nếu tình trạng tắc nghẽn vận tải biển của Trung Quốc không được giải tỏa sớm.

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *