Tin Nhanh: Thứ Ba, 26/01/2021

Hàn Quốc và Trung Quốc đều cho thấy tin hiệu tăng trưởng mạnh mẽ so với các nước phương Tây. Covid thực sự đã chuyển dịch cán cân thương mại nhiều hơn về phía các quốc gia châu Á khi hệ thống sản xuất của phương Tây gần như tê liệt và phải phụ thuộc nhiều hơn vào hàng hoá xuất khẩu từ phương Đông.

Dự báo dòng vốn hậu Covid sẽ không chỉ đổ vào Trung Quốc mà còn đổ vào các quốc gia ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á nói chung.

Nước lên thì thuyền lên. Các quốc gia gần với Trung Quốc sẽ có nhiều ưu thế về khoảng cách địa lý và chi phí kho vận. Hơn nữa, khi Trung Quốc vươn lên trong chuỗi giá trị sản xuất thì sẽ luôn cần các quốc gia khác đảm nhận các vai trò khác trong chuỗi giá trị này.

Đối với Hàn Quốc, các nền công nghiệp chủ lực của quốc gia này bao gồm đóng tàu, sản xuất ô tô và khai mỏ. Tất cả đều liên quan tới sắt thép.

(Nhận định chỉ mang tính tham khảo, không phải khuyến nghị đầu tư)

Điểm tin chính

Hàn Quốc: nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới và thứ 4 châu Á đã ghi nhận mức GDP quý IV/2020 ở mức 1.1%, cao hơn mong đợi 0.7%. Kết thúc năm 2020, GDP Hàn Quốc chỉ giảm -1%, mức giảm khả năng cao là thấp nhất trong nhóm các quốc gia OECD. Kinh tế Hàn Quốc phục hồi nhanh nhờ xuất khẩu tăng mạnh ở mức 5.2% trong quý IV/2020.

Hàng hoá: Ukraine vào thứ Hai đồng ý việc đặt hạn ngạch xuất khẩu cho niên vụ 2020/21 ở mức 24 triệu tấn nhằm mục đích bình ổn giá ngô trong nước. Tuy nhiên, mức hạn chế này vẫn cao hơn mức hạn ngạch mà hiệp hội các nhà chăn nuôi Ukraine mong đợi là 22 triệu tấn.

Hàng hoá: Ả-rập Xê-út, quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đang lên kế hoạch thay thế việc sản xuất điện từ đốt dầu sang sản xuất điện từ năng lượng mặt trời và khí đốt. Ngoài lí do muốn bảo vệ môi trường và giảm thâm hụt ngân sách, việc sử dụng ít dầu thô hơn cho sản xuất điện đồng nghĩa với việc Ả-rập Xê-út sẽ có thêm dầu thô để xuất khẩu nhằm củng cố thị phần và đảm bảo sức ảnh hưởng của mình lên thị trường dầu thô thế giới.

Tình hình thị trường hôm qua: Thứ Hai, 25/01/2021

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng 0.36%, đóng cửa 3855.4

Chỉ số S&P 500

Hàng hoá chung: Bloomberg Commodity Index tăng 1.27%, đóng cửa 80.0

Chỉ số Bloomberg Commodity Index

    ( Nguồn: Tradingview,… )                                       

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin Nhanh: Thứ Ba, 26/01/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *