Tin nhanh thứ Ba, ngày 30/3/2021

Trục Iran-Trung Quốc trên thị trường dầu mỏ

Một trong hững điều không nhận được nhiều thảo luận trên báo chí là mối quan hệ ngầm giữa Iran và Trung Quốc đã có khi nói đến dầu mỏ. Đầu tiên là cả hai đều là chế độ độc tài tuyệt đối, có nghĩa là các thể chế của chính phủ và chính sách quốc gia có thể được thay đổi theo ý thích của những người đứng đầu. Điểm chung thứ hai, và đây là điểm rút ra chính, cả hai quốc gia đều có những vấn đề địa chính trị nghiêm trọng với Hoa Kỳ.

Iran phải chịu nhiều năm các biện pháp trừng phạt chủ yếu do Hoa Kỳ áp đặt để buộc họ tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc liên quan đến chương trình nguyên tử của họ. Trung Quốc coi thế kỷ này là thế kỷ mà họ thay thế Mỹ với tư cách là Siêu cường thống trị thế giới. Nơi mà thế giới quan của hai chính phủ độc tài này đối lập với Hoa Kỳ.

Đầu tiên là sự thù hận của họ đối với Hoa Kỳ.

Thứ hai là tham vọng địa chính trị của họ và trụ cột thứ ba là Dầu thô.

Ba trụ cột này có liên quan đến cả Hoa Kỳ và dầu mỏ.

Trung Quốc với dầu mỏ             

Trung Quốc, quốc gia có nền kinh tế đã phục hồi phần lớn sau virus vào mùa xuân năm 2020, đang tăng cường mua dầu để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế đang khởi động lại.

Trung Quốc đang xây dựng các bể chứa với tốc độ chóng mặt

Trung Quốc đang tích trữ dầu với tốc độ vô địch trong các nước phát triển.  

Hoạt động mua dầu của Trung Quốc đã giúp ổn định thị trường vào năm 2020 khi giá giảm. Hoạt động này cũng giúp họ tiếp cận với khối lượng dầu thô khổng lồ với giá chiết khấu.

Việc có một kho dự trữ dầu thô khổng lồ mang lại cho Trung Quốc một vùng đệm nếu các tuyến vận chuyển dầu bị đóng cửa trong bất kỳ khoảng thời gian dài nào.

Điều này có thể có ý nghĩa gì đối với thị trường dầu mỏ đang thắt chặt vào năm 2021?

Như thể hiện trong đồ thị EIA ở trên, dầu được dự báo sẽ ở trong trạng thái cân bằng rất chặt chẽ giữa cung và cầu trong giai đoạn này và tiếp theo. Có nghĩa là bất kỳ sự gián đoạn nào trong các chuyến hàng toàn cầu đều có thể ảnh hưởng xấu đến các quốc gia nhập khẩu, trong đó có Hoa Kỳ.

Tổng hợp tất cả

Đầu tiên Trung Quốc sẽ là nước hưởng lợi chính từ sản lượng dầu của Iran. Iran mới được khuyến khích bởi sự thay đổi chính quyền ở Mỹ và dưới sự bảo vệ của đối tác Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường sản xuất trở lại. Iran cũng tỏ ra rất kín tiếng trong việc vận chuyển dầu của mình theo các lệnh trừng phạt, rời cảng vào ban đêm và tắt các bộ phát tín hiệu theo dõi. Rất có thể Trung Quốc sẽ có quy chế tối huệ quốc nếu các chuyến hàng dầu trở nên có vấn đề.

Thứ hai là khả năng thiếu hụt một số loại dầu đang ngày càng trở nên có khả năng xảy ra. Sản lượng ở Hoa Kỳ đang trên một quỹ đạo đi xuống khiêm tốn, cũng như sản xuất ở nhiều nước OPEC do các IOC lớn đầu tư dưới mức đầu tư thấp trong vài năm qua. Thêm vào tham vọng địa chính trị của Iran và Trung Quốc, với sự gia tăng căng thẳng với Hoa Kỳ, và bạn có một chiếc hộp nhỏ, chỉ cần một tia lửa.

Nền kinh tế hiện đại chạy trên các sản phẩm dầu mỏ và các sản phẩm phái sinh, và sẽ trong nhiều thập kỷ.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá lúa mỳ tăng nhẹ khi kết thúc phiên đầu tuần. Với các chính xác hạn chế xuất khẩu lúa mỳ tại các khu vực Biển đen và tình hình tắc nghẽn tại kênh đào suez chưa được giải quyết trong ngắn hạn, lúa mỳ của Mỹ có nhiều lợi thế hơn trên thị trường quốc tế. Đây là những yếu tố hỗ trợ giá lúa mỳ .
 • Giá ngô giảm khi hãng tin Agrual cho biết tiến độ gieo trồng ngô vụ 2 tại Brazil hiện đạt được 98% diện tích dự kiến. Bên cạnh đó, ngô tại đây đang được đánh giá có chất lượng tốt, bất chấp việc gieo trồng bị trì hoãn thời gian qua.
 • Giá đậu tương tiếp tục giảm, hiện hãng tin Agrual cho biết, thu hoạch đậu tương niên vụ 2020/21 của Brazil đã đạt 71% so với dự kiến, chỉ còn thấp hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi bị trì hoãn bởi những cơn mua kéo dài. Bên cạnh đấy, số liệu giao hàng đậu tương Mỹ tiếp tục giảm về mức thấp nhất trong 7 tháng cũng tác động tiêu cực đến giá trong phiên hôm qua.
 • Giá khô đậu giảm trong khi giá dầu đậu tăng nhờ sự hỗ trợ từ đà tăng của giá dầu cọ.

Kim loại

 • Giá bạc giảm cùng chiều với giá vàng. Đồng Dollar tăng giá trợ lại đã gây áp lực lớn lên giá khi mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 tăng liên tục 3 phiên khiến sức hấp dẫn của bạc và vàng giảm đi.
 • Giá bạch kim tăng khi các nước đang thúc đẩy giảm thiểu khí thải carbon, 1 trong những ứng dụng quan trọng của Bạch kim trong nhiều ngành công nghiệp, giúp tăng kỳ vọng đối với nhu cầu kim loại quý này.
 • Giá đồng giảm khi tàu Ever Given bị mắc kẹt tại kênh đào Suez trong tuần trước hiện đã nổi trở ngại làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung.
 • Giá quặng sắt tăng mạnh nhờ hoạt động công nghiệp của Trung Quốc khởi sắc trong thời gian qua và kỳ vọng vào gói phát triển cơ sở hạ tầng mà chính phủ Mỹ đang thúc đẩy.

Năng lượng

 • Thông tin Nga ủng hộ việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) giữ sản lượng ở mức ổn định trong tháng 05/2021 hỗ trợ đà tăng giá. Kỳ vọng về phục hồi nhu cầu tăng lên đáng kể khi Anh bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong toả từ ngày hôm qua.
 • Khi con tàu mắc cạn trên Kênh Suez bắt đầu nối trở lại, các thương nhân nên nắm bắt rõ về việc mất bao lâu để xử lý các lô hàng dầu thô tồn đọng. Mặc dù tình hình có tiến triển hơn nhưng có thể mất đến vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để hậu quả của đợt tắc nghẽn được giải quyết triệt để.

Nguyên liệu

 • Giá Đường thô giảm 1.78% xuống 14.92 cents/pound. Lo ngại nguồn cung bị thắt chặt trong ngắn hạn đã phần nào được giảm bớt do sản lượng tại Thái Lan cao hơn so với các dự báo trước. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ đường của các nước trong khối EU đang chịu áp lực từ đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 3 góp phần lý giải đà giảm của giá.
 • Giá Cà Phê Arabica giảm 1.13% xuống 127.05 cents/pound. Việc đồng Real của Brazil tiếp tục suy yếu so với đồng Dollar đã khuyến khích hoạt động bán hàng của nông dân và đã tạo áp lực lên giá. Mặt khác, nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch covid-19.
 • Những lo ngại về sự phục hồi chậm của nhu cầu tiêu thụ toàn cầu vẫn đang khiến các nhà đầu cơ trở lên thận trọng hơn trong việc nắm giữ các vị thế mua sẽ tiếp tục là yếu tố tạo sức ép lên giá Ca Cao trong ngắn và trung hạn.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ vững ở mức 3975.2 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm nhẹ xuống 83.9 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin nhanh thứ Ba, ngày 30/3/2021”

 1. Good day! I know this is kind of off topic but I was wondering which blog platform are you using
  for this site? I’m getting fed up of WordPress because I’ve had issues with
  hackers and I’m looking at alternatives for another platform.

  I would be awesome if you could point me in the direction of a good platform.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *