Tin nhanh thứ Ba, ngày 9/3/2021

Ba tàu chở ethanol của Mỹ tiến đến Trung Quốc

Ba tàu chở ethanol đã đến Trung Quốc từ Bờ Vịnh Hoa Kỳ, một dấu hiệu cho thấy xuất khẩu ethanol từ Hoa Kỳ sang nước này đang tăng mạnh.

Các lô hàng có thể vượt qua tổng lượng ethanol của Hoa Kỳ mà Trung Quốc nhập khẩu vào năm ngoái, một sự phát triển tích cực cho ngành công nghiệp ethanol của Hoa Kỳ, vốn đã chứng kiến ​​nhu cầu giảm do đại dịch coronavirus và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Các nguồn tin cho biết, mỗi con tàu có sức chứa khoảng 30.000 tấn, tương đương khoảng 240.000 thùng ethanol, mặc dù số lượng chính xác của nhiên liệu tái tạo trên tàu không được rõ ràng ngay lập tức.

Vào tháng 1, Giám đốc tài chính Ray Young của Archer Daniels Midland Co cho biết Trung Quốc đã mua “khoảng 200 triệu gallon” (4,76 triệu thùng) ethanol của Mỹ trong nửa đầu năm 2021.

Nếu cả ba tàu chở dầu đều được lấp đầy công suất, lượng hàng sẽ tương đương với khoảng 720.000 thùng ethanol, nhiều hơn 506.000 thùng ethanol của Mỹ được vận chuyển đến Trung Quốc trong cả năm 2020.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận thương mại vào tháng 1 năm 2020, trong đó Trung Quốc cam kết mua thêm nông sản, năng lượng và hàng hóa sản xuất của Mỹ.

Tesla mất 1/3 giá trị lần thứ 3 trong năm

Với việc các nhà đầu tư lo lắng về việc lãi suất tăng và bán phá giá các cổ phiếu được định giá cao trong những tuần gần đây, vốn hóa thị trường của Tesla đã giảm gần 300 tỷ USD kể từ mức cao kỷ lục vào ngày 26/1 xuống còn 550 tỷ USD, xếp sau Facebook Inc, công ty đã vượt qua vào tháng 12 sau khi gia nhập S&P 500.

Sự tăng vọt của Tesla trong những tháng gần đây bắt nguồn từ kỳ vọng họ sẽ mở rộng sản xuất ô tô một cách nhanh chóng và có lãi. Sự sụt giảm mới nhất của cổ phiếu sau một tweet của Giám đốc điều hành Elon Musk vào thứ Bảy rằng một bản cập nhật về chiếc xe bán tải Cybertruck theo kế hoạch của Tesla có thể sẽ được cung cấp trong quý hai. Musk công bố Cybertruck vào năm 2019.

Biến động mạnh nhất trong số các công ty lớn nhất của Phố Wall, cổ phiếu của Tesla đã giảm với số lượng tương đương hoặc lớn hơn mức bán tháo hiện tại hai lần kể từ đầu năm 2020. Cổ phiếu sụt giảm hơn 60% vào tháng 2 và tháng 3 năm ngoái, khi đại dịch coronavirus gây chấn động thị trường toàn cầu. Sau khi tăng vọt lên mức cao mới vào tháng 8, nó đã giảm 33% trước khi tiếp tục đà tăng siêu tốc.

Điểm Tin Hàng Hoá

  • Nhóm Nông sản: 

Mưa tiếp tục kéo dài  tại Brazil đang khiến cho thu hoạch trở nên khó khăn hơn.Nếu như mưa tiếp tục kéo dài trong tháng 3,dự báo sản lượng đậu tương sẽ bị cắt giảm tại một số bang.Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ giá trong ngắn hạn.

Đậu tương thu hoạch bị trì hoãn nên tiến độ trồng ngô vụ 2, vụ chính tại Brazil cũng đang chậm hơn nhiều so với cùng kỳ niên vụ trước. Hiện khung thời gian lý tưởng cho gieo trồng đã đóng lại tại hầu hết các bang. Việc này đã gây lo ngại về năng suất ngô vụ mới và là yếu tố hỗ trợ giá.

Việc đồng Dollar tiếp tục tăng giá đã khiến lúa mỳ của Mỹ trở nên kém hấp dẫn  hơn trên thị trường .Bên cạnh đó, mưa và tuyết dự báo sẽ xuất hiện tại các vùng gieo trồng chính của Nga giúp cải thiện chất lượng tại đây. Đây là những yêu tố chính đã gây áp lực lên giá.

  • Nguyên liệu công nghiệp:

Đồng dollar tăng giá cũng như trượt giá của đồng Reals – Brazil là yếu tố tạo áp lực lên giá chung của nhóm nguyên liệu công nghiệp.

Việc đồng Brazil suy yếu thúc đẩy nông dân ký kết các đơn hàng xuất khẩu mới nhằm tận dụng cơ hội mức chênh lệch tỷ giá, điều này khiến nguồn cung dư thừa trong ngắn hạn.

Tại thời điểm hiện tại, thị trường cacao đang phân vân giữa hai yếu tố cơ bản trái chiều. Một là thặng dư 5.27 triệu bao cacao toàn cầu tạo áp lực lên giá. Hai là khả năng nhu cầu tiêu thụ được phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát tại nhiều nước trên thế giới.

Giá bông chỉ thể hiện mức thay đổi nhẹ trong phiên hôm qua do hiện tại thị trường đang chờ số liệu trong báo cáo Cung – Cầu được phát hàng vào 12h đêm mai theo giờ Việt Nam. Hiện dự báo nhu cầu tiêu thị tăng khiến cho tồn kho cuối vụ giảm. 

  • Nhóm kim loại:

Việc chỉ số Dollar Index tăng 0,47 % lên mức 92.420 và bên cạnh đó việc lãi suất trái phiếu hoa kỳ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 03/2020 đã làm giảm bớt nhu cầu đối với các kim loại quý.

Giá đồng tăng nhẹ nhờ thông tin Thượng viện Myc thông qua gói cứu trợ  trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do tổng thống Biden đề xuất.Các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế và phục hồi nhu cầu.

  • Năng lượng:

Dầu thô là 1 mặt hàng không có lãi suất và nhu cầu đã giảm mạnh khi lãi suất Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất trong 1 năm. 

Đà giảm được hạn chế nhờ nhiều thông tin tích cực. Theo khảo sát của Platts, tổng sản lượng  dầu thô của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) trong tháng 02/2021 đạt mức 37.83 triệu thùng/ngày – mức thấp nhất trong vòng 4 tháng. Cũng trong ngày hôm qua, Goldman đã nâng dự báo giá dầu thô WTI trong năm 2021 và 2022 lên lần lượt 69.75 USD/thùng và 72 USD/thùng.

(Nguồn tổng hợp: MXV, CNBC, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Avatar

About Mr Chuc

Mobile: 0702 892 666

View all posts by Mr Chuc →

One Comment on “Tin nhanh thứ Ba, ngày 9/3/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *