Tin nhanh thứ Năm, ngày 1/4/2021

Chi tiết  kế hoạch trị giá 2 nghìn tỷ đô la

Tổng thống Joe Biden  đã kêu gọi sử dụng sâu rộng quyền lực của chính phủ để định hình lại nền kinh tế lớn nhất thế giới và chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc trong một đề xuất trị giá hơn 2 nghìn tỷ đô la đã vấp phải sự phản kháng nhanh chóng của Đảng Cộng hòa.

Tổng thống sẽ đưa công ty Mỹ vào tầm ngắm khi chính phủ tạo ra hàng triệu việc làm để xây dựng cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như đường xá, giải quyết biến đổi khí hậu và tăng cường các dịch vụ con người như chăm sóc người già.

Cùng với gói cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la được ban hành gần đây của ông, sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng của Biden sẽ mang lại cho chính phủ liên bang một vai trò lớn hơn trong nền kinh tế Hoa Kỳ so với những thế hệ trước, chiếm 20% sản lượng hàng năm trở lên.

Kế hoạch sẽ tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% từ 21% và thay đổi mã số thuế để đóng các lỗ hổng cho phép các công ty chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

Kế hoạch sẽ dàn trải chi phí cho các dự án trong thời gian 8 năm và nhằm mục đích thanh toán cho tất cả trong 15 năm, mà không làm tăng thêm nợ dài hạn của đất nước. Bao gồm 621 tỷ USD để xây dựng lại cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như cầu, đường cao tốc và cảng, và khoản đầu tư lịch sử trị giá 174 tỷ USD vào thị trường xe điện đặt mục tiêu xây dựng mạng lưới sạc trên toàn quốc vào năm 2030.

Quốc hội sẽ được yêu cầu đầu tư 400 tỷ đô la để mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc cộng đồng với giá cả phải chăng cho người Mỹ già và người khuyết tật

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã báo hiệu bà hy vọng sẽ thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng vào ngày 4 tháng 7, nhưng Hạ viện và Thượng viện cần phải đạt được một thỏa thuận chi tiết.

Hoạt động công nghiệp tháng 3 của Trung Quốc tăng trưởng thấp

Hoạt động công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 3 đã mở rộng với tốc độ chậm nhất trong gần một năm do nhu cầu nội địa tổng thể giảm, nhưng các điều kiện kinh tế cơ bản vẫn tích cực ngay cả khi áp lực lạm phát đầu vào và đầu ra gia tăng đối với các nhà sản xuất.

Mặc dù gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến các đợt bùng phát COVID-19 trước đó đã giảm bớt, cuộc khảo sát tư nhân cho thấy các nhà máy báo cáo chi phí đầu vào tăng mạnh, tăng nhanh nhất trong 40 tháng.

Các nhà xuất khẩu trước đó đã nói rằng họ đang phải đối mặt với việc giảm lợi nhuận do giá nguyên liệu thô tăng cao, đồng tiền Trung Quốc tăng giá và chi phí lao động tăng.

Nhưng không phải mọi thứ đều ảm đạm, vì cuộc khảo sát hôm thứ Năm cho thấy sự trở lại tăng trưởng của các đơn đặt hàng xuất khẩu mới khi nhu cầu nước ngoài cải thiện trong bối cảnh các nỗ lực tiêm chủng COVID-19 toàn cầu lớn hơn – phù hợp với kết quả trong cuộc khảo sát chính thức.

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm ở mức trên 6% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức mở rộng hơn 8% khi các nhà chức trách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố sự phục hồi thay vì theo đuổi con số GDP cao hơn.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất đạt mức tăng trưởng vào năm ngoái với mức tăng 2,3%, nhưng tốc độ đó vẫn đánh dấu tốc độ hàng năm yếu nhất trong hơn 40 năm do bụi phóng xạ COVID-19.


Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá ngô đóng cửa kịch trần sau khi USDA dự báo diện tích gieo trồng ngô của Mỹ niên vụ 2021/22 chỉ ở mức 91,14 triệu mẫu, thấp hơn cả với mức thấp trong khoảng dự báo của thị trường. Diện tích gieo trồng thấp đồng nghĩa với việc nguồn cung trở nên eo hẹp, không đạt được kỳ vọng của thị trường.
 • Lúa mỳ là mặt hàng gây bất ngờ nhiều nhất khi vẫn tăng dù diện tích gieo trồng được USDA dự báo cao hơn so với kỳ vọng của nhà đầu tư nhưng vẫn nằm trong khoảng dự báo. Tương tự, tồn kho lúa mỳ cũng giảm 1% so với niên vụ trước, tương đương với dự báo của thị trường. Dù vậy, đà tăng chung của nhóm nông sản đã kéo giá lúa mỳ tăng theo.
 • Giá đậu tương cũng tương tự ngô khi đóng cửa kịch trần khi thông tin diện tích gieo trồng của đậu tương trong niên vụ 2021được dự báo là thấp hơn kỳ vọng của thị tới 2 triệu mẫu dù vẫn trong khoản dự báo.
 • Giá khô và dầu đậu tương cũng được hưởng lại từ đà tăng mạnh của đậu tương.

Kim loại

 • Hai kim loại quý là bạc và bạch kim đồng loạt hồi phục nhờ được hỗ trợ từ chỉ số Dollar Index. Bên cạnh đó báo cáo doanh số nhà chờ bán (Pending Home Sales) giảm hơn nhiều so với kỳ vọng thị trường phiên hôm qua, đã tác động tiêu cực tới đồng Dollar và tích cực vơi kim loại quý.
 • Giá đồng tăng nhờ những số liệu khả quan về hoạt động nhà máy tại Trung Quốc, cộng hưởng với những kỳ vọng của thị trường về một kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng tương lai Hoa Kỳ.
 • Giá quặng sắt giảm nhẹ trong phiên hôm qua.

Năng lượng

 • Giá Dầu Thô WTI thế giới tiếp tục giảm mạnh khi làn sóng phong toả dịch mới tại Châu Âu và dự báo nhu cầu cẩn trọng đang gây sức ép lên giá. Đóng cửa phiên, giá giảm 2.30% xuống chỉ còn 59.16 USD/thùng.
 • Gần đây nhất, OPEC đã hạ mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2021 từ mức tăng 5.9 triệu thùng/ngày xuống chỉ còn 5.6 triệu thùng/ngày.
 • Vào hôm nay, Bộ trưởng năng lượng các nước OPEC+ sẽ nhóm họp để đưa ra các quyết định về chính sách dầu thô trong tháng 5 và các tháng tiếp theo

Nguyên liệu

 • Giá cà phê vẫn chịu ảnh hưởng từ lo ngại nhu cầu tiêu thụ cà phê trên toàn cầu do dịch covid-19. Việc Arabica tăng giá chỉ do được hỗ trợ từ triển vọng sản lượng cà phê Brazil trong niên vụ 2021/22 yếu đi.
 • Giá Đường thô giảm 1.01% xuống mức 14.77 cent/pound. Nhu cầu cho chất tạo ngọt được báo cáo giảm mạnh, đặc biệt là tại Châu Âu, cùng với sản lượng lớn hơn dự kiến tại Thái Lan đã xoá bỏ đi những lo ngại về tình trạng nguồn cung eo hẹp trên toàn cầu.
 • Giá Cacao tăng không đáng kể qua đó cho thấy sự hồi phục nhẹ sau hai phiên giảm mạnh trước đó.
 • Báo cáo diện tích gieo trồng được USDA công bố với những số liệu đúng với dự báo của thị trường đã khiến giá Bông đảo chiều tăng trở lại so với phiên đầu tiên, cùng với sự suy yếu của đồng USD đã hỗ trợ mặt hàng này trong phiên giao dịch hôm qua.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Tăng nhẹ lên mức 3977.6 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng mạnh lên lại mức 83.8

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *