Tin nhanh thứ Năm, ngày 18/3/2021

Tăng trưởng nhưng không tăng lãi suất

Hôm thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang  ( FED) cho biết nền kinh tế Mỹ đang hướng tới mức tăng trưởng mạnh nhất trong gần 40 năm, và các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương đang cam kết giữ chân khí của họ bất chấp lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng.

Chủ tịch Fed  Jerome Powell tự tin cho biết sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, đánh dấu vào danh sách các lực lượng mà các quan chức Fed kỳ vọng sẽ tạo ra tăng trưởng GDP 6,5% trong năm nay – từ kích thích tài khóa liên bang lớn đến lạc quan xung quanh thành công của vắc xin coronavirus.

Trên thực tế, các quan chức Fed kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ duy trì trên xu hướng trong ít nhất hai năm tới, ở mức 3,3% vào năm 2022 và 2,2% vào năm 2023, so với mức tăng trưởng tiềm năng dài hạn ước tính chỉ là 1,8%.

Trong khi lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng lên 2,4% trong năm nay, cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, Powell nói rằng đó được coi là một đợt tăng tạm thời sẽ không thay đổi cam kết của Fed là giữ lãi suất chuẩn qua đêm gần 0 như một phần của nỗ lực. để đảm bảo các vết thương kinh tế từ đại dịch được chữa lành hoàn toàn.

Nhưng khi xem xét mức tăng lạm phát dự kiến ​​trong năm nay mà không có phản ứng chính sách, Fed đã giữ đúng khuôn khổ mới của mình và cam kết không phản ứng thái quá khi có dấu hiệu đầu tiên về việc giá cả tăng, một phản ứng mà trước đây được cho là giảm bớt thời kỳ. tăng trưởng trước khi người lao động cảm nhận được đầy đủ lợi ích.

Powell lưu ý rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đang thiết lập chính sách dự đoán sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2024 và ông nói thêm rằng thậm chí còn quá sớm để nói về việc thu hẹp 120 tỷ đô la trái phiếu kho bạc và được thế chấp bằng chứng khoán mà Fed mua mỗi tháng để thúc đẩy nền kinh tế hơn nữa.

Tuyên bố chính sách của FOMC, giữ lãi suất chuẩn qua đêm trong phạm vi mục tiêu 0-0,25%, được nhất trí.

Chứng khoán Mỹ kết thúc ngày giao dịch cao hơn, với chỉ số S&P 500 và Trung bình Công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Lợi tức trên Kho bạc Hoa Kỳ ở phần cuối dài hơn của đường cong vẫn tăng, trong khi lợi tức trên các khoản nợ ngắn hạn giảm.

Tỷ lệ thất nghiệp hiện đã giảm xuống 4,5% vào cuối năm nay, so với mức dự báo vào tháng 6 là 6,4%. Dự báo sẽ còn giảm thấp hơn vào năm tới, đạt mức mà trước đây từng được coi là gần hoặc thấp hơn mức mà các nhà kinh tế coi là toàn dụng. Tổng sản phẩm quốc nội dự kiến ​​tăng trưởng 6,5% sẽ là mức tăng trưởng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1984.

Sau khi tăng giá trong năm nay, Fed dự kiến ​​lạm phát sẽ giảm trở lại 2% vào năm 2022.

Chứng khoán châu Á đã đạt được mức tăng khiêm tốn vào thứ Năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang cam kết giữ nguyên chính sách tiền tệ và tỷ giá và dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ tăng nhanh trong năm nay khi cuộc khủng hoảng COVID-19 lắng dịu.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá đậu tương đóng cửa giảm 0.39% xuống còn 1417.75 cents/giạ trong phiên giao dịch với nhiều thông tin hỗ trợ. Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Trung Quốc báo cáo sản lượng thức ăn chăn nuôi của nước này trong hai tháng đầu năm tăng tới 21%. Trong khi đó, sản lượng ép đậu tương của EU trong tháng Hai cũng tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên vẫn chịu sức ép từ đồng Dollar Mỹ tăng trước cuộc họp FOMC
 • Giá Ngô là mặt hàng duy nhất tăng nhẹ sau khi có tin đơn hàng xuất khẩu 1,2 triệu tấn Ngô sang Trung Quốc và sản lượng sản xuất ethanol của Mỹ tăng.
 • Giá Lúa Mỳ giảm mạnh do chịu sức ép của thị trường khi không có thông tin cơ bản nào hỗ trợ đến giá.

Kim loại

 • Cuộc họp Ủy ban thị trường mở (FOMC) của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có những tác động hết sức tích cực tới các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam khi đóng cửa phiên giao dịch 17/3.
 • Giá bạc đóng cửa tăng 0.21% , cùng chiều với giá vàng thế giới. Fed đã giữ nguyên lãi suất cho vay ở gần mức 0% cho tới năm 2023, bất chấp những nguy cơ rõ ràng về tình trạng lạm phát trên thị trường tài chính. Bên cạnh đó, Fed cũng dự đoán nền kinh tế Mỹ tăng trưởng khoảng 6.5% trong năm nay, tăng mạnh so với con số 4.2% ghi nhận trong phát biểu hồi tháng 12 trước đó. Đáng chú ý, Fed đã nâng tỉ lệ lạm phát trong cuối năm nay từ 1.8% lên 2.4%, sau nhiều năm duy trì lạm phát ở mức thấp. Thông tin này thực sự có lợi với các mặt hàng kim loại quý, khi đồng Dollar và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm điểm rất mạnh, khiến nhu cầu đầu tư trú ẩn được hỗ trợ
 • Giá Đồng tăng mạnh 1,17% khi Trung Quốc vẫn cho thấy nhu cầu tiêu thụ với sản phẩm này là rất lớn. Bên cạnh đó là sự ảnh hưởng của chỉ số Dollar Index giảm mạnh trong 3 phiên liên tiếp
 • Giá Quặng Sắt và Bạch Kim tăng nhẹ trở lại.

Năng lượng

 • Báo cáo thị trường dầu thô tháng Ba của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định nhu cầu dầu thô thế giới sẽ không quay trở lại mức trước dịch trước năm 2023. Mặt khác, những lo ngại về tác dụng phụ của loại vaccin do AstraZeneca sản xuất dấy lên những lo ngại về khả năng phục hồi của nền kinh tế châu Âu và sau đó là nhu cầu dầu thô của lục địa này. Tuy nhiên, giá dầu thô được hỗ trợ giá bởi đà giảm của đồng USD sau khi cục dự trữ liên bang Mỹ quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản sau cuộc họp kéo dài hai ngày.
 • Giá khí Gas tự nhiên cũng giảm do dự báo thời tiết trong thời gian tới sẽ ấm hơn và nhu cầu sử dụng nhiên liệu sưởi ấm giảm đi.

Nguyên liệu

 • Giá đường đóng cửa giảm 1.9% xoá đi toàn bộ mức tăng ở phiên trước đó. Các nhà máy đường Ấn Độ đã kí hợp đồng để xuất khẩu 4,3 triệu tấn đường trong niên vụ 2020/21, trong bối cảnh giá đường tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 năm qua và khoản trợ cấp chính phủ trong hoạt động xuất khẩu khiến hoạt động bán ghàng sinh lời đáng kể.
 • Giá cà phê Arabica đóng cửa giảm nhẹ. Tốc độ bán hàng cà phê của nông dân Brazil ở thời điểm hiện tại đang tăng mạnh so với. cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh đồng Real yếu đi so với các đồng ngoại tệ khác khiến giá cà phê nội địa hưởng lợi.
 • Giá cacao tiếp tục giảm nối dài chuỗi giảm điểm ở phiên thứ tư liên tiếp. Những lo ngại về tình trạng dự thừa nguồn cung cacao trên toàn cầu vẫn còn kéo dài, khi mà các lệnh phong toả tại một số quốc gia vẫn được thiết lập để tránh sự lây lan của virus Covid-19.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên 3974 điểm trước khi chờ cuộc họp FOMC

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ quanh mức 86 điểm khi chờ cuộc họp từ FOMC

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *