Tin nhanh Thứ Năm, ngày 4/3/2021

 Rung động IPO ở London

Viết lại các quy tắc thị trường chứng khoán trong thời kỳ bùng nổ không bao giờ là một ý tưởng hay. Bộ trưởng Tài chính của Anh hôm thứ Ba đã hoan nghênh một đánh giá khuyến nghị loại bỏ các rào cản đối với các công ty niêm yết cổ phiếu của họ ở London. Mặc dù những thay đổi có thể thuyết phục một số công ty khởi nghiệp của Vương quốc Anh không bỏ sang các sàn giao dịch khác, nhưng tác động tức thời hơn sẽ là để nước Anh tham gia vào cơn sốt đối với các công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hoặc SPAC

Việc đánh giá do cựu Ủy viên châu Âu Jonathan Hill dẫn đầu đã được thúc đẩy bởi sự khan hiếm của các đợt chào bán công khai ban đầu của Vương quốc Anh, đặc biệt là bởi các công ty công nghệ. Các khuyến nghị của ông nhằm loại bỏ những trở ngại không khuyến khích các công ty khởi nghiệp nổi lên ở London. Họ sẽ cho phép các cổ phiếu bị giảm quyền biểu quyết tham gia vào phân khúc “cao cấp” của Sở giao dịch chứng khoán London, cho phép những người sáng lập giữ quyền kiểm soát trong tối đa 5 năm. Tỷ lệ cổ phiếu mà một công ty phải bán sẽ giảm xuống còn 15%, từ 25% hiện nay.

Không rõ ràng rằng những thay đổi này sẽ thúc đẩy một lượng lớn các dịch vụ. Có rất ít bằng chứng cho thấy các công ty Anh đang bán cổ phần của họ ở nơi khác: Chỉ có 14 công ty có trụ sở tại Anh được niêm yết tại Hoa Kỳ từ năm 2015 đến năm 2020, chỉ huy động được 3 tỷ đô la. Các doanh nhân quyết tâm giữ quyền kiểm soát sau khi IPO sẽ vẫn thích Hoa Kỳ, nơi không giới hạn thời gian đối với cổ phiếu có quyền biểu quyết siêu cao của họ.

Những người hưởng lợi lớn hơn từ các cải cách của Hill là các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành mong muốn triển khai SPAC ở London. Họ muốn bắt chước Hoa Kỳ, nơi các phương tiện kiểm tra t chiếm khoảng một nửa số tiền huy động được trong danh sách mới năm ngoái. Hill tán thành việc loại bỏ yêu cầu đối với các SPAC để tạm ngừng cổ phần của họ khi họ xác định được mục tiêu, một biện pháp ngăn chặn các nhà đầu tư tiềm năng. Gây tranh cãi hơn, ông cũng đề xuất viết lại các quy tắc trách nhiệm pháp lý để giúp giám đốc công ty đưa ra các dự báo tài chính dễ dàng hơn.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy chính phủ có khuynh hướng phi pháp lý, Hill muốn giao cho Cơ quan quản lý tài chính của Anh có nhiệm vụ coi sự hấp dẫn của nước Anh như một nơi để kinh doanh. Đó là yêu cầu mà chính phủ của Thủ tướng David Cameron đã loại bỏ rõ ràng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bài đánh giá của Hill có nội dung liên quan đến các công ty đầy tham vọng, đổi mới và đang phát triển nhanh chóng. Nhưng các quy tắc lỏng lẻo hơn cũng áp dụng cho những quy tắc trì trệ, bắt chước và quản lý kém. Những lợi ích khiêm tốn của việc đại tu sẽ sớm được cảm nhận. Các chi phí sẽ chỉ trở nên rõ ràng sau khi sự bùng nổ kết thúc.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

  • Thông tin Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc xác nhận một số trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu phi tại tỉnh Vân Nam nước này đã gây lo ngại về nhu cầu tiêu thụ Đậu tương của nước sản xuất thị lợn số 1 thế giới này và đã tạo áp lực lên giá .
  • Hãng tin Reuters cho biết,sản lượng ngô trong năm 2021 của Zimbabwe được dự báo tăng lên mức 2,8 triệu tấn,cao hơn gấp 3 lần so với năm ngoái.Tuy không phải nước xuất khẩu chính nhưng đây cũng là thông tin góp phần vào đà giảm giá của Ngô bên cạnh thông tin về dịch lợn châu phi của Trung Quốc
  • Lúa mỳ cùng với đà giảm giá của nhóm nông sản với diễn biến mới của dịch tả châu phi tại Trung Quốc.Bộ Nông nghiệp Nga cho biết tồn kho của nước này tính đến đầu tháng 2 đã cao hơn 19,1% so với năm ngoái.Bên cạnh đó,Tuyết và mưa dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện tại các vùng gieo trồng chính tạo nước này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của lúa mỳ vụ mới

Năng lượng

  • Dầu WTI, những thông tin chính tích cực về quá trình tiêm phòng vaccine đã hỗ trợ giá dầu tăng mạnh trong ngày hôm qua. Trước đó giá dầu tăng khi Reuters dẫn 3 nguồn tin cho biết OPEC và đồng minh cân nhắc giữ nguyên sản lượng từ tháng 3 sang tháng 4 hơn là tăng nguồn cung
  • Khí tự nhiên giảm nhẹ, trong bối cảnh nguồn cung tăng mạnh vượt lực cầu thị trường, bất chấp dự báo thời tiết cho thấy điều kiện thời tiết lạnh giá sẽ còn kéo dài.

Nguyên liệu

  • Giá cà phê thế giới tiếp tục xu hướng giảm,. Hiệp hội cà phê thế giới (ICO) cho biết tình trạng thặng dư sẽ xảy ra trên thị trường cà phê trong niên vụ này. Lo ngại về việc sản lượng cà phê tại Brazil thấp do đang ở trong năm sản lượng giảm trong chu kỳ hai năm đã phần nào hạn chế đà giảm này
  • Sản lượng đường trong 5 tháng đầu niên vụ 2020/2021 của Ấn Độ đã đạt 23.38 triệu tấn, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh một số nhà máy sản xuất đường dừng hoạt động trước kế hoạch.
  • Giá cacao tăng 0.45%. Ca cao đang là kênh đầu tư kém hiệu quả hơn so với các mặt hàng khác trong năm nay do thặng dư nguồn cung. Tuy nhiên, tình hình đã có diễn biến khả quan hơn trong những tuần gần với kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ khi các nước trên thế giới đã bắt đầu kiểm soát được dịch covid-19

Kim loại

  • Đồng Dollar Mỹ đảo chiều tăng điểm khi chỉ số Dollar Index đóng cửa đạt 91.007 điểm trong ngày hôm qua, tạo áp lực lên mặt hàng kim loại quý. Bên cạnh đó, mức tăng mạnh của thị trường dầu thô cũng phần nào tạo nên những tác động ngược đối với giá bạc và bạch kim.
  • Quặng sắt là mặt hàng duy nhất trong nhóm kim loại đóng cửa cho thấy sắc xanh trong ngày hôm qua. Trung quốc đã nhập tổng cộng với 38 triệu tấn thép, với những dự báo tăng nhẹ trong năm nay.

Tin thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm khoảng 50 điểm, xuống còn 3818 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm xuống còn 84,9 điểm

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin nhanh Thứ Năm, ngày 4/3/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *