Tin Nhanh: Thứ Sáu, 22/01/2021

Ngoài câu chuyện ngắn hạn về việc Ả-rập Xê-út, đế chế dầu mỏ thuộc OPEC quyết định cắt giảm thêm sản lượng trước Covid, thì nhà đầu tư cũng nên nắm bắt thêm bức tranh tổng thể về quan hệ giữa các đế chế dầu thô.

Nằm trong khối OPEC+ và có quan hệ liên minh với các quốc gia dầu mỏ Trung Đông nhưng Nga lại không vui vẻ gì cắt giảm sản lượng. Đó là vì Nga lo ngại việc OPEC+ cắt sản lượng để giữ giá dầu ở mức cao sẽ tạo điều kiện cho các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ “ngư ông đắc lợi”, vừa được bán dầu với giá tốt, vừa lấy thêm được thị phần.

Do đó, nhà đầu tư dầu thô cần quan sát cả động thái của Mỹ lần OPEC+ trong việc dự đoán xu thế của nguồn cung trong tương lai.

Điểm tin chính

Mỹ: Ngài Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng phát biểu: dữ liệu hiện tại cho thấy các sản phẩm vắc-xin hiện nay trên thị trường có thể sẽ không có nhiều công hiệu đối với những chủng mới của Covid so với chủng Covid cũ. Do đó, Ngài Fauci khẳng định đó chính là lí do chúng ta càng cần phải tiêm vắc-xin cho càng nhiều người càng tốt !?

Hàng hoá: Trung Quốc tiếp tục cho thấy những dấu hiệu gia tăng nhu cầu tiêu thụ các chế phẩm từ đậu tương. Tồn kho khôi đậu tương giảm 190,000 tấn xuống mức 640,000 tấn trong tuần trước, chạm mức thấp nhất kết từ tháng 05/2020 và thấp hơn 240,000 tấn so với cùng kỳ tháng trước. Nguyên nhân: các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và các công ty chăn nuôi đẩy mạnh tích trữ tồn kho trong thời gian gần đây.

Hàng hoá: Đế chế dầu thô Ả-rập Xê-út quyết định cắt sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày trong Quý I/2021, nhằm giữ giá dầu thô trên mức 50 đô/thùng. Nguyên nhân: nhu cầu tiêu thụ dầu thô dự báo sẽ tiếp tục yếu trong Quý I/2021 khi các nền kinh tế lớn của châu Âu và một phần của Trung Quốc tái cách ly trước tình trạng Covid tiếp tục lan rộng.

Tình hình thị trường hôm qua: Thứ Năm, 22/01/2021

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng 0.03%, đóng cửa 3853.1

Chỉ số S&P 500

Hàng hoá chung: Bloomberg Commodity Index tăng 0.25%, đóng cửa 80.4

Chỉ số Bloomberg Commodity Index

    ( Nguồn: Sưu tập)                                       

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *