Tin nhanh thứ Sáu, ngày 2/4/2021

OPEC + quyết định hạn chế dần việc cắt giảm sản lượng

Hôm thứ Năm, một nhóm bao gồm một số nhà sản xuất dầu mạnh nhất thế giới đã quyết định hạn chế dần việc cắt giảm sản lượng hiện có bắt đầu từ tháng tới.

Bắt đầu từ tháng Năm, thêm 350.000 thùng mỗi ngày sẽ được thêm vào sản xuất, với 350.000 thùng khác sẽ được tung ra thị trường vào tháng Sáu. Đến tháng 7, sản lượng sẽ tăng thêm 450.000 thùng / ngày.

Liên minh OPEC + hiện đang cắt giảm chỉ hơn 7 triệu thùng mỗi ngày trong nỗ lực nâng giá và giảm dư cung. Ông hoàng của OPEC là Saudi Arabia đã tự nguyện bổ sung thêm 1 triệu thùng mỗi ngày vào những khoản cắt giảm đó.

Saudi Arabia cho biết họ sẽ bắt đầu kiềm chế việc cắt giảm sản lượng tự nguyện vào tháng Năm.

Cuộc họp diễn ra ngay sau khi kênh đào Suez mở cửa trở lại và khi virus corona tiếp tục lây lan trên toàn thế giới, với việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ra lệnh cho đất nước đóng cửa quốc gia thứ ba để giảm bớt một số áp lực đối với các bệnh viện.

Cuộc khủng hoảng coronavirus đang diễn ra tiếp tục làm mờ triển vọng nhu cầu và các nhà phân tích kỳ vọng điều này sẽ tái khẳng định sự thận trọng của Ả Rập Xê Út về sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Hoa Kỳ-Ả Rập Xê-út

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho biết qua Twitter hôm thứ Năm rằng bà đã nói chuyện với Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman để tái khẳng định “tầm quan trọng của hợp tác quốc tế để đảm bảo nguồn năng lượng giá cả phải chăng và đáng tin cậy cho người tiêu dùng”.

Đây được cho là cuộc gọi đầu tiên tới Riyadh từ một quan chức Hoa Kỳ trước cuộc họp OPEC kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Chỉ số ngành sản xuất của Hoa Kỳ lên mức cao nhất trong 37 năm

Chỉ số đo lường hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 37 năm vào tháng 3, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy một cuộc bùng nổ kinh tế được mong đợi nhiều có thể đang diễn ra.

Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng trong lĩnh vực sản xuất, chiếm 11,9% nền kinh tế Hoa Kỳ. Các nhà kinh tế đã dự báo chỉ số này sẽ tăng lên 61,3 vào tháng Ba. Đại dịch COVID-19 kéo dài một năm đã thúc đẩy nhu cầu hàng hóa.

Tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​sẽ khởi sắc trong năm nay, được thúc đẩy bởi gói cứu trợ đại dịch khổng lồ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Nhà Trắng và việc mở cửa trở lại các doanh nghiệp không cần thiết khi ngày càng nhiều người Mỹ được tiêm vắc xin chống lại vi rút coronavirus.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

  • Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Ngũ cốc và dầu quốc gia Trung Quốc (CNGOIC), tồn kho đậu tương tại nước này đã giảm ở tuần thứ tư liên tiếp, và đạt mức thấp nhất kẻ từ tháng 5, khi các đơn hàng Brazil gặp phải những gián đoạn nhất định trong khâu xuất khẩu. Mặc dù vậy, tồn kho khô đậu tương lại giữ nguyên ở mức 760,000 tấn, trong khi tồn kho dầu đậu tương giảm 60,000 tấn xuống mức 680,000 tấn
  • Hiện tại, mức thuế xuất khẩu lúa mỳ và ngô của Argentina đang ở mức 12%, nhưng chính phủ có thể tăng mức thuế này tối đa lên tới 15%. Theo Sở Giao dịch hàng hoá Rosario (BCR), xuất khẩu lúa mỳ niên vụ 2020/21 của Argentina ước tính đạt 9.9 triệu tấn, giảm 2 triệu tấn so với niên vụ trước do sản lượng thấp hơn dự kiến.

Năng lượng

  • Sau cuộc họp của OPEC+ trong tối nay, Bộ Năng lượng Kazakhstan cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) sẽ tăng dần sản lượng khai thác dầu thô trong quý II/2021.
  • Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng thêm 13 lên 430 giàn khoan đang hoạt động.
    Số giàn khoan dầu tăng 13 lên 337 giàn khoan đang hoạt động. Số giàn khoan khí tự nhiên giảm xuống 91 giàn khoan đang hoạt động

Nguyên liệu

  • Xuất khẩu đường cũng được hưởng lợi với việc sản lượng tăng mạnh, khi các nhà máy đã kí kết hợp đồng để xuất khẩu tới 4.6 triệu tấn đường tính tới thời điểm hiện tại của niên vụ 2020/21. Bên cạnh đó, việc Pakistan khởi động lại hoạt động nhập khẩu từ Ấn Độ sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu đường, góp phần giúp Ấn Độ đạt mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn đường cho tới thời điểm tháng 9/2021.
  • Giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US phục hồi nhẹ sau 2 phiên giảm rất mạnh trước đó với mức tăng 0.73%. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc đồng Real tăng mạnh trở lại 2.48% sau khi chính phủ điều chỉnh gói ngân sách 2021. Qua đó đã hạn chế rất nhiều lực bán từ nông dân Brazil và giúp giá Arabica phục hồi trở lại từ vùng hỗ trợ 120 cents

Kim loại

  • Giá Bạc tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp do chỉ số kinh tế tiêu cực của Mỹ. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ (USDOL), số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tăng lên 719,000 – nhiều hơn dự báo ở mức 680,000 người. Đà giảm của đồng USD cũng hỗ trợ đà tăng của các mặt hàng kim loại quý
  • Giá đồng giảm nhẹ khi Chỉ số quản lý mua hàng của Caixin/Markit cho thấy tốc độ tăng trưởng trong hoạt động sản xuất tại các công ty nhỏ, công ty tư nhân và công ty xuất tại Trung Quốc đang chậm hơn dự kiến.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng rất mạnh lên mức 4026 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ vững tại mức 84 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin nhanh thứ Sáu, ngày 2/4/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *