Tin tức hàng hoá, ngày 23/4/2021

Cam kết về biến đổi khí hậu tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia như Brazil, Canada và Nhật Bản đã đưa ra cam kết vào thứ Năm để hạn chế phát thải khí nhà kính trong nước và giải quyết biến đổi khí hậu trong hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Tổng thống Joe Biden.

Các cam kết được đưa ra ngay sau khi Biden tuyên bố sẽ giảm ít nhất 50% lượng khí thải của Hoa Kỳ vào năm 2030, hơn gấp đôi so với cam kết trước đó của đất nước theo thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015.

Khác với thái độ trước đây của ông đối với biến đổi khí hậu, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tuyên bố sẽ chấm dứt nạn phá rừng bất hợp pháp ở nước này vào năm 2030 và đạt được mức độ trung lập các-bon vào năm 2050.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này sẽ cam kết hạn chế phát thải 46% vào năm 2030 so với mức năm 2013. Nhật Bản, quốc gia phát thải lớn thứ năm thế giới, trước đây đã cam kết giảm 26%, một mục tiêu bị chỉ trích là không đủ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không đưa ra mục tiêu mới nhưng khẳng định lại lời hứa của đất nước sẽ lắp đặt 450 gigawatt năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết, Hàn Quốc sẽ chấm dứt tài trợ công cho các nhà máy nhiệt điện than ở nước ngoài và có kế hoạch đưa ra cam kết giảm phát thải mạnh mẽ hơn.

Một số quốc gia ca ngợi Biden vì đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh và đưa Hoa Kỳ trở lại hiệp định Paris. Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã thoát khỏi thỏa thuận và tạm dừng tất cả các nỗ lực của liên bang để giảm lượng khí thải.

Đây là một tin tức tốt đối với các sản phẩm liên quan đến công nghiệp sạch, dự báo nhu cầu sử dụng sẽ còn tăng cao từ trong nhiều năm tới

Tăng thuế lịch sử với người giàu

 Tổng thống Joe Biden sẽ đưa ra kế hoạch tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có nhất, bao gồm mức tăng thuế lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với lãi đầu tư, để tài trợ khoảng 1 nghìn tỷ USD cho chăm sóc trẻ em, phổ cập giáo dục mầm non và nghỉ phép có lương cho người lao động.

Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm cải tổ toàn diện hệ thống thuế của Hoa Kỳ để khiến những người giàu và các công ty lớn phải trả nhiều tiền hơn cũng như góp phần thực hiện hóa đơn cho chương trình nghị sự kinh tế đầy tham vọng của Biden. Các nguồn tin cho biết trong tuần này, đề xuất kêu gọi tăng mức thuế thu nhập cận biên cao nhất từ ​​37% lên 39,6%. Nó cũng sẽ tăng gần gấp đôi thuế đối với lãi vốn lên 39,6% đối với những người có thu nhập trên 1 triệu đô la.

Đó sẽ là mức thuế cao nhất đối với thu nhập từ đầu tư, mà hầu hết được trả bởi những người Mỹ giàu có nhất, kể từ những năm 1920. Tỷ lệ này không vượt quá 33,8% trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá ngô tăng rất mạnh 4.12%, kết phiên lên mức 631.50 cents/giạ, nhờ những lo ngại về thời tiết, nhu cầu từ Trung Quốc và triển vọng tồn kho cuối vụ giảm mạnh. Theo đó, điều kiện thời tiết khô hạn và lạnh giá ở khu vực Midwest tiếp tục tạo ra những lo ngại trên thị trường về tiến độ gieo trồng ngô tại Hoa Kỳ, trong khi chi nhánh Bộ Nông nghiệp Mỹ lại nâng số liệu dự báo nhập khẩu ngô tại Trung Quốc.
 • Lúa mỳ là mặt hàng cho thấy đã tăng ấn tượng nhất trong nhóm nông sản khi đóng cửa phiên hôm qua kết phiên tăng rất mạnh 5 26% lên mức 710 50 cents/gia. Đáng chú ý lúa mỳ cũng là mặt hàng duy nhất cho thấy số liệu bán hàng tăng mạnh trong báo cáo Export Sales của Bộ Nông nghiệp Mỹ Bên cạnh đó, lực kéo từ đã tăng của ngô, cũng như điều kiện thời tiết lạnh giá tại Hoa Kỳ đã gây ra những lo ngại về chất lượng cây trồng từ đó hỗ trợ cho lực mua của mặt hàng ngũ cốc này trong phiên giao dịch ngày hôm qua.
 • Giá đậu tương tăng 235% lên mức 1514.25 cents/gia, qua đó nổi dài đã tăng ở phiên thứ tâm liên tiếp một phần nhờ những lo ngại về thời tiết tại Mỹ và Brazil, một phần nhờ lực kéo giả dầu đậu tương tăng kích trần trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, nhu cầu đậu tương toàn cầu vẫn được duy trì ở mức cao, đặc biệt là khi sản lượng ép dầu đậu tương tại Trung Quốc được báo cáo tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng trong tuần trước. Tuy nhiên, tổn kho dầu đậu tương và khô đậu tương vẫn giảm bất chấp sản lượng ép dầu tăng từ đó cho thấy nhu cầu thức ăn chăn nuôi, cũng như dầu thực vật tại Hoa lục phục hồi đáng kể.
 • Giá khô đậu tương tăng mạnh 221% lên mức 4253 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tương tăng rất mạnh 3.53% lên mức 58 95 cents/pound Giá dầu đậu tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2008 trong phiên hôm qua nhờ ảnh hưởng từ đã tăng của gia đầu tượng và kỳ vọng vào kế hoạch giảm khí thải của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Bên cạnh đó tồn kho dầu đầu và khô đậu tại Trung Quốc giảm sau 6 tuần tăng liên tiếp cũng đã hỗ trợ cho đã tăng của hai mặt hàng trong phiên hôm qua

Kim loại

 • Giá bạc giảm 1.47% xuống 26.180 USD/ounce trong khi giá bạch kim giảm 0.51% xuống 1208.5 USD/ounce khi đồng USD tăng giá. Chỉ số Dollar Index tăng 0.2% lên 91.33, làm giảm sức hấp dẫn của các mặt hàng kim loại quý đối với người mua bên ngoài nước Mỹ.
 • Giá đồng giảm 0 14% xuống 4 2730 USD/pound khi Trung Quốc tim cách bình ổn giá nhiên liệu thô Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp để giữ giả ở mức ổn định và tăng cường kiểm soát thị trường sau khi giá tăng phi mã trong thời gian qua
 • Quặng sắt đóng cửa phiên giảm 109% xuống 178 99 USD/tấn do Vale thông báo đã mở lại trạm Mangaratiba sau khi phải ngừng hoạt động do nhầm lẫn về giấy phép môi trường làm giảm bớt lo lắng về
 • Chỉ số kinh tế tích cực của Mỹ cũng góp phần vào đã giảm. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ (USDOL), số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong tuần trước tiếp tục giảm xuống 547.000, thấp hơn nhiều so với dự đoán của thị trường ở mức 617,000. Số lượng đơn yêu cầu tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 10/04 cũng giảm xuống 3674 triệu người gần giống với kỳ vọng ở mức 3667 triệu người. Thông tin trên cho thấy thị trường lao động đang phục hồi và thúc đẩy các nhà đầu tư mở các vị thế bán.

Năng lượng

 • Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/4, giá Dầu Thô thế giới quay đầu tăng nhẹ. Dầu WTI tăng 0.13% lên 61.43 USD/thùng trong khi Dầu Brent tăng 0.12% lên 65.40 USD/thùng. Tuy nhiên, tin cơ bản chưa mấy ủng hộ khi mà tại Ấn Độ – quốc gia tiêu thụ lớn thứ 3 trên thế giới đang có số ca nhiễm covid-19 tăng lên mức kỷ lục và chính phủ nói rằng họ sẽ tránh việc phong tỏa để đối phó với đại dịch, hành động này khả năng chỉ làm tình hình thêm phức tạp tại đây.
 • Giá Khí Tự Nhiên tăng 2.12% lên 2.749 USD/mmBtu do tồn kho của Mỹ tăng ít hơn dự đoán. Theo EIA tồn kho khí tự nhiên ngầm của Mỹ tăng 38 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 16/4, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là tăng 49 tỷ feet khối..

Nguyên liệu

 • Giá Cà Phê Arabica tăng 1.45% lên mức 136.15 cents/pound. Triển vọng nhu cầu tươi sáng hơn, khi nhiều nhà hàng và khách sạn đã bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại sau đại dịch Covid-19 đã hỗ trợ cà phê Arabica tăng lên mức cao nhất kể từ 1/3 năm nay. Ngoài ra, giới đầu tư tiếp tục gia tăng lực mua của mặt hang này khi nguồn cung cà phê Brazil cho niên vụ 2021/22 trở nên eo hẹp hơn do sản lượng giảm trong chu kỳ 2 năm tại quốc gia Nam Mỹ.
 • Giá Đường Thô giảm không đáng kể, kết phiên về mức 16.88 cents/pound. Lo ngại về nguồn cung vẫn giúp cho giá đường tăng mạnh trong đầu phiên, tuy nhiên lực bán kỹ thuật ở vùng giá 17 cents đã đẩy giá giảm trở lại vào cuối phiên.
 • Giá Ca Cao đóng cửa tăng nhẹ 0.12% lên mức 2442 USD/tấn. Nhu cầu chocolate đang có dấu hiệu khởi sắc, sau khi đại dịch Covid-19 chuyển biến tích cực.
 • Giá Bông đảo chiều giảm 0.21% sau 2 phiên tăng liên tục, kết phiên ở mức 86.05 cents/pound. Nguyên nhân của đà giảm chủ yếu đến từ số liệu bán hang không quá khả quan trong báo cáo Export Sales, tuy rằng những lo ngại về tình trạng thời tiết khô hạn tại bang Texas đã hạn chế đà giảm của giá.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm nhẹ xuống 4139.7 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng mạnh lên mức 88 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *