Tin Nhanh Thứ Sáu, ngày 5/3/2021

Sự thận trọng của OPEC

OPEC + đang đặt cược vào sự phục hồi kinh tế muộn hơn . Tập đoàn dầu mỏ do Ả Rập Xê-út dẫn đầu và người bạn đồng hành là Nga hôm thứ Năm đã đồng ý gia hạn cắt giảm nguồn cung dầu toàn cầu xuống mức 7 triệu thùng mỗi ngày, khoảng 7% so với mức tiêu thụ bình thường của thế giới. Với nhu cầu do nguồn cung vượt xa 400.000 thùng / ngày trong tháng này, theo dự báo của OPEC +, các nước sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn nhất có thể đã mở vòi.

Họ đã chọn không chỉ ra sự lo lắng về triển vọng kinh tế. Sau khi dự đoán trước cuộc họp của OPEC + về sản lượng thêm 500.000 thùng / ngày, sự kiềm chế đáng ngạc nhiên đã đẩy giá dầu thô tăng 5% lên mức giá cao nhất kể từ tháng 1 năm 2020, trước đại dịch. Tuy nhiên, trong mắt OPEC, điều đó không cho thấy sự trở lại bình thường. Giá dầu thô có thể đã tăng 30% trong năm nay, nhưng các nền kinh tế lớn vẫn đang trong tình trạng đóng cửa một phần. Các chủng vi rút đột biến và việc triển khai vắc xin do dự vẫn có thể trì hoãn việc mở cửa trở lại. Tốt hơn là đợi một tháng nữa còn hơn để rủi ro vượt quá mức.

Hoa Kỳ chặn chính quyền Myanmar cố gắng làm rỗng tài khoản Fed 1 tỷ đô la New York

Các nhà cầm quyền quân sự của Myanmar đã cố gắng chuyển khoảng 1 tỷ đô la được giữ tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York vài ngày sau khi nắm quyền vào ngày 1 tháng 2, khiến các quan chức Mỹ phải đóng băng quỹ.

Dự trữ của Myanmar sẽ được quản lý bởi một phần của Fed New York được gọi là Ngân hàng Trung ương và Dịch vụ Tài khoản Quốc tế (CBIAS), nơi nhiều ngân hàng trung ương giữ dự trữ đô la Mỹ cho các mục đích như thanh toán các giao dịch.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

  • Giá đậu tương tăng trong phiên hôm qua, trong bối cảnh thời tiết bất lợi tại Nam Mỹ dấy lên những lo ngại về nguồn cung ngắn hạn.  Bên cạnh đó, báo cáo Export Sales của USDA công bố hôm qua cũng góp phần củng cố mức tăng của đậu tương.
  • Giá ngô giảm nhẹ, USDA thông báo, số liệu bán hàng ngô trong báo cáo Export Sales thấp hơn rất nhiều so với tuần trước và thấp hơn đáng kể so với những kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, đà giảm bị hạn chế do những kỳ vọng về tồn kho giảm trong báo cáo Cung – Cầu tháng 3 sắp tới.
  • Lúa mỳ giảm điểm trước thông tin điều kiện thuận lợi cả thiệt rõ rệt chất lượng lúa mì Nga. Ngoài ra, Ukraine dự báo sản lượng lúa mì nước này trong niên vụ 2020/21 ở mức kỷ lục cũng góp phần tạo áp lực lên giá lúa mỳ.

Kim Loại

  • Giá các mặt hàng kim loại giảm mạnh. Chỉ số Dollar Index đóng cửa tăng 0.75% và lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ tăng lên mức cao gần nhất trong vòng 1 năm cũng đã làm giảm bớt sức hấp dẫn của các mặt hàng kim loại quý.
  • Giá đồng giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, bởi lượng tồn khô trên các sàn giao dịch toàn cầu đang trên đà tăng đặc biệt là ở Thượng Hải.

Năng lượng

  • Giá dầu thô tăng 4.16% phiên hôm qua. OPEC+ đã đồng ý giữ nguyên mức cắt giảm hiện tại trong tháng 4/2021. Trong nhóm, có Nga và Kazakhstan là 2 quốc gia được phép tăng sản lượng, nhưng ở mức vừa phải
  • Khí tự nhiên giảm 2.49% khi tồn kho giảm ít hơn dự đoán. Thông tin Năng lượng Hoa kỳ (EIA), trong tuần kết thúc ngày 26/2 tồn kho khí tự nhiên của Mỹ giảm 98 tỷ feet khối, ít hơn con số thị trường kỳ vọng giảm 136 tỷ feet khối.

Nguyên liệu

  • Ngoại trừ đường thô, bảng giá nhóm hàng nguyên liệu được giao dịch tại Sở Giao Dịch Hàng Hoá VN tràn ngập trong sắc đỏ.
  • Giá đường tăng trở lại nhờ dự báo về mức sản lượng thiếu ổn định tại Brazil đã góp phần tạo đà tăng cho giá, cộng hưởng với những vấn đề trong vận tải hàng hoá và sản lượng đường tại Ấn Độ được dự báo giảm.

Tin thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm 39 điểm, xuống còn 3768,8 điểm.

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm nhẹ xuống còn 84,4 điểm.

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin Nhanh Thứ Sáu, ngày 5/3/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *