Tin nhanh thứ Tư, ngày 14/4/2021

Nền kinh tế phục hồi từ CPI của Hoa Kỳ

Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ đã tăng đáng chú ý trong tháng 3 , tăng nhanh nhất trong hơn tám năm. Trong khi giá một số mặt hàng như xăng tăng cao trong nhiều tháng, thì giá một số mặt hàng khác đang cho thấy một số dấu hiệu đầu tiên là nhu cầu tiêu dùng quay trở lại trong các lĩnh vực như du lịch, nghỉ ngơi và giải trí.

Sau khi lao dốc vào mùa xuân năm ngoái khi nền kinh tế đóng cửa trong những nỗ lực ban đầu để ngăn chặn đại dịch coronavirus, giá khí đốt đã liên tục phục hồi, và còn ghi nhận sự gia tăng lớn về nhu cầu tiêu dùng đối với nhiên liệu ô tô.

Chi phí cho một số dịch vụ liên quan đến du lịch đã tăng đáng kể trong tháng 3, ví dụ như vé máy bay, lần đầu tiên tăng kể từ tháng 11, tăng 0,4% so với tháng 2. Một trong những mức tăng giá lớn nhất là dịch vụ cho thuê phương tiện đi lại, đã tăng 11,7%

Chính sách tiền tệ sai lầm ?

Chính sách mới của Cục Dự trữ Liên bang là tập trung vào các kết quả kinh tế. Tuy nhiên, lỗ hổng của chiến lược này là nó chỉ giới hạn trong các kết quả kinh tế và bỏ qua các kết quả tài chính.

Chỉ số giá nhà do Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (FHFA) công bố tăng 12% trong 12 tháng qua. Trong thời kỳ bong bóng nhà đất những năm 2000, đợt tăng giá nhà đất nhanh nhất trong một năm xảy ra vào năm 2005 khi giá tăng 10,4%. Mức tăng giá nhà hiện tại cao hơn mức tăng bong bóng 160 điểm cơ bản, và giá trị thị trường bất động sản nhà ở cũng cao hơn một phần ba so với mức đỉnh của bong bóng nhà ở.Không phải ngẫu nhiên mà hai cuộc suy thoái gần nhất là do mất cân đối giá tài sản chứ không phải do lạm phát chung quá nhiều.

Fed đã bác bỏ mối nguy hiểm của thị trường nhà đất nóng đỏ trong những năm 2000, chỉ để đối đầu với sự sụp đổ của hệ thống tài chính khi giá nhà giảm mạnh. Điều đó được chứng minh là một lỗi chính sách đáng kể và nguy cơ mắc một lỗi khác đang tăng lên theo từng ngày.

Bức tranh toàn cảnh : giá trị thị trường của cổ phiếu Mỹ đã tăng 50% tương đương 16 nghìn tỷ USD lên 48,7 nghìn tỷ USD trong hai năm qua. Vào cuối năm 2020, định giá thị trường trong nước của cổ phiếu gấp 2,3 lần GDP danh nghĩa, mức cao kỷ lục mới và cao hơn 50 điểm cơ bản (hoặc 10 nghìn tỷ USD) so với kỷ lục trước đó trong thời kỳ đỉnh điểm bong bóng công nghệ năm 2000. Tài chính và nền kinh tế đang ngày nay được kết nối với nhau nhiều hơn so với năm 2000, vì vậy giá trị vốn chủ sở hữu giảm mạnh sẽ có tác động bất lợi đáng kể hơn.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Hạn hán tại Brazil với ngô vụ 2 là yếu tố chính hỗ trợ giá Ngô trong phiên hôm qua. Cơ quan thống kê nông nghiệp bang Mato Grosso – IMEA vừa giảm dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 tại bang Mato Grosso xuống còn 34.98 triệu tấn, so với mức 36.27 trong tháng 3.
 • Lúa mỳ chỉ tăng nhẹ 0.28%, đóng cửa ở mức 629.75 cents /giạ. Bên cạnh sự ảnh hưởng từ đà tăng của giá ngô, điều kiện thời tiết khô hạn tại Mỹ đã là yếu tố chính lý giải cho diễn biến của giá lúa mỳ.Hiện tại, nông dân tại bang North Dakota, bang chiếm khoảng một nửa sản lượng lúa mỳ vụ xuân tại Mỹ đang đối mặt với đợt thời tiết khô hạn nhất trong 126 năm.
 • Giá đậu tương tăng 0.54% lên mức 1389.50 cents/giạ. Hải quan Trung Quốc cho biết, nhập khẩu đậu tương trong tháng 3 cao hơn 82% so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu đậu tương ổn định của Trung Quốc từ việc ép dầu và kỳ vọng vào số đàn lợn phục hồi trở lại.
 • Việc giá dầu thô và giá dầu cọ đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm qua đã có tác động tích cực đối với diễn biến của giá dầu đậu tương. OPEC đã điều chỉnh tăng nhu cầu dầu thô toàn cầu năm nay với kỳ vọng nền kinh tế phục hồi.
 • Đà tăng mạnh của dầu đậu tương đã tạo sức ép trái chiều lên giá khô đậu tương, kết hợp với lực bán kỹ thuật ở vùng giá tâm lý 400, đã khiến giá giảm rất mạnh ngay khi vừa mở cửa phiên Mỹ.

Kim loại

 • Trong nhóm kim loại quý, giá bạc tăng mạnh hơn 2% lên mức 25.426 USD/ounce do số liệu lạm phát tại Mỹ cũng như sự suy yếu của đồng USD. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng Ba tăng mạnh nhất trong 8.5 năm, bắt đầu giai đoạn mà các nhà kinh tế nhận định là sẽ có lạm phát cao trong thời gian ngắn.
 • Giá đồng đóng cửa ở mức 4.0315 USD/pound, tăng nhẹ 0.32 % nhờ lực mua từ các khách hàng thực trong lĩnh vực công nghiệp và sự suy yếu của dòng tiền đầu cơ. Mức nhập khẩu đồng quý 1 của Trung Quốc đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 cũng góp phần hỗ trợ giá đồng.
 • Giá quặng sắt đóng cửa giảm 0.31 % về mức 166.14 USD/kg. Lượng nhập khẩu quặng sắt và xuất khẩu thép của Trung Quốc, nước tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới đã giúp hỗ trợ giá quặng sắt nhưng lực bán chốt lời đã khiến giá quay đầu giảm vào cuối phiên.

Năng lượng

 • Giá Dầu Thô thế giới tiếp tục tăng trong phiên hôm nay khi OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2021 lên thêm 190,000 thùng/ngày lên mức 94.46 triệu thùng/ngày, tương đương với mức tăng 6 triệu thùng/ngày so với năm 2020. Nhu cầu dầu thô năm 2020 cũng được OPEC điều chỉnh tăng 0.12 triệu thùng/ngày lên mức 90.51 triệu thùng/ngày.
 • Số liệu hải quan cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc, nước tiêu thị dầu thô lớn nhất nhì thế giới đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng ba và đạt mức cao nhất trong bốn năm.Những số liệu trên cho thấy nhu cầu dầu thế giới đang trong quá trình phục hồi mạnh mẽ, bất chấp những diễn biến bất lợi của dịch bệnh tại khu vực Châu Âu thời gian vừa qua, đặc biệt là việc hãng Johnson & Johnson trì hoãn việc cung cấp vaccine ra thị trường đã khiến cho đà tăng của dầu thô có phần bị hạn chế.

Nguyên liệu

 • Giá Cà phê Arabica tăng mạnh 1.52%. Fitch Solution dự kiến mức độ tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ cà phê trong giai đoạn 2021 – 2025 sẽ ở mức 1.7%, thấp hơn so với mức 3% mức trung bình từ 2015 đến 2019. Trong khi đó, Hiệp hộ xuất khẩu Cecafe của Brazil cho biết, nước này đã xuất khẩu 3.06 triệu bao cà phê nhân xô trong tháng 3, thấp hơn 2.7% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Giá Cacao tăng mạnh 1.73% kết phiên ở mức 2408 USD/tấn. Lực mua trở lại sau khi giá chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11 vào phiên hôm trước. Hợp đồng ca cao tháng 5 đang giao dịch với mức giá thấp hơn so với hợp đồng tháng 7 cho thấy áp lực của nguồn cung dồi dào và nhu cầu tiêu thụ yếu chưa được cải thiện trong ngắn hạn.
 • Lo ngại về sản lượng Đường tại Brazil và Pháp tiếp tục là những yếu tố hỗ trợ giá. Sản lượng đường trong nửa sau tháng 3 của Brazil đã thấp hơn 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Nông nghiệp Pháp đưa ra dự báo, diện tích gieo trồng củ cải đường trong năm 2021 sẽ thấp hơn 6% so với năm ngoái.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P500 tăng lên mức 4144.9 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng nhẹ lên mức 84.3 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *