Tin nhanh thứ Tư, ngày 31/3/2021

Kế hoạch cơ sở hạ tầng 2 nghìn tỷ đô

“Kế hoạch việc làm cho người Mỹ” trong 8 năm của Tổng thống Joe Biden,sẽ được công bố hôm thứ Tư, bao gồm cho một nhóm lợi ích từ đường xá đến lưới điện và cũng sẽ bao gồm tiền để dọn dẹp các mỏ bỏ hoang.

Theo một số nguồn tin có mặt trong cuộc gọi mà các quan chức Nhà Trắng đã thông báo cho các nhà lập pháp vào chiều thứ Ba, kế hoạch này sẽ không chỉ bao gồm đường cao tốc và phương tiện giao thông mà còn bao gồm hệ thống nước, băng thông rộng, các vấn đề chuỗi cung ứng và hơn thế nữa. Nó sẽ đề cập đến vấn đề điện khí hóa và có một kế hoạch lớn về đổi mới, bao gồm tài trợ nghiên cứu nhắm vào các lĩnh vực mà Hoa Kỳ đang tụt hậu so với Trung Quốc và các đối thủ khác, chẳng hạn như về chất bán dẫn và pin.

Kế hoạch này sẽ được trả giá bằng những thay đổi đối với thuế suất doanh nghiệp, bao gồm nỗ lực của chính quyền nhằm đạt được thỏa thuận trên toàn thế giới về việc đặt ra mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu để các công ty đa quốc gia cạnh tranh với nhau .

Biden cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng mục tiêu của Biden là giảm lượng khí thải trên lưới điện vào năm 2035 và trên toàn nền kinh tế vào năm 2050. Điều đó bao gồm khoản đầu tư khổng lồ trị giá 174 tỷ USD vào điện khí hóa phương tiện, bao gồm việc lắp đặt 500.000 trạm sạc xe điện mới vào năm 2030

Kế hoạch cơ sở hạ tầng sẽ không được tài trợ với bất kỳ thay đổi nào đối với thuế suất dành cho cá nhân – chỉ các tập đoàn lớn.

Một cơ chế tận dụng đầu tư tư nhân, như một ngân hàng cơ sở hạ tầng, dường như đã được Nhà Trắng quan tâm nhưng vẫn chưa được đưa vào kế hoạch.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ tháng 1 năm ngoái

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng 0,06 điểm phần trăm so với mức đóng cửa hôm thứ Hai, chạm mức 1,77%, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2020, trước khi phục hồi trở lại giao dịch ở mức 1,72%.

Đợt biến động mới xuất hiện khi các nhà đầu tư cân nhắc sự lạc quan về việc triển khai vắc xin của Hoa Kỳ và một kế hoạch khác để tăng cường kích thích tài chính.

Thị trường trái phiếu Mỹ đã dẫn đến sự thoái lui toàn cầu về nợ chính phủ kể từ tháng 1 khi các nhà đầu tư lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cho phép nền kinh tế tăng nóng, với lượng chi tiêu lớn của chính phủ kết hợp với kích thích tiền tệ khiến tăng lạm phát.

Nợ chính phủ châu Âu cũng chịu áp lực vào thứ Hai với lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức đạt mức cao nhất trong hơn một tuần là âm 0,27%. Sản lượng mạ vàng kỳ hạn 10 năm của Anh đạt 0,84%, tăng từ 0,74% vào đầu tuần.

Những động thái sắc bén trong giao dịch trái phiếu vào đầu năm nay đã làm chao đảo thị trường chứng khoán, đặc biệt là ảnh hưởng đến các cổ phiếu tăng trưởng. Chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã giảm 0,3% trong phiên giao dịch buổi sáng trong khi chỉ số blue-chip S&P 500 giảm 0,4%, cũng bị các nhóm công nghệ kéo xuống thấp hơn.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá Ngô do tâm lý chốt lời của nhà đầu tư trước 2 báo cáo quan trọng của Bộ Nông Nghiệp Mỹ đã là yếu tố chính áp lực lên giá. Bên cạnh đó, kỳ vọng thị trường về khả năng USDA sẽ tăng dự báo diện tích gieo trồng cũng như sản lượng ngô niên vụ mới cũng đã góp phần vào đà giảm giá.
 • Giá lúa mỳ giảm bên cạnh hoạt động thoát trạng thái của các nhà đầu tư trước 2 báo cáo quan trọng của USDA, USDA Bộ kinh tế Ukraine cho biết xuất khẩu lúa mỳ trong niên vụ 2020/21 của họ sẽ thấp hơn 500.000 tấn so với dự báo trước đó nếu mức xuất khẩu tiếp tục duy trì ở thời điểm hiện tại. Điều này lý giải nhập khẩu lúa mỳ của các nước đã chững lại.
 • Giá đậu tương giảm, đà giảm này một phần được lý giải bởi đà giảm mạnh của giá dầu đậu tương. Bên cạnh đó, hoạt động bán hàng chốt lời của các nhà đầu tư trước khi báo cáo triển vọng gieo trồng – Prospective Plantings của USDA được phát hành vào 23h đêm nay cũng là yếu tố góp vào đà giảm giá đậu tương.
 • Giá dầu đậu tương giảm mạnh, việc giá dầu cọ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tuần do sản lượng dự kiến tăng, đà giảm của dầu thô và đông Dollar tăng giá đã là những yếu tố gây áp lực lên giá dầu đậu tương. Đây là phiên giảm sàn thứ 3 trong những ngày qua khi giá dầu đậu đạt mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ. Trong khi đó, giá khô đậu tương tăng nhẹ trong phiên hôm qua.

Năng lượng

 • Giá dầu thô giảm mạnh trước áp lực của đồng Dollar, những áp lực từ châu Âu khi dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh tại nhiều nước trong khi quá trình triển khai vaccine gặp nhiều trở ngại. Mặt khác, kênh đào Suez đã được khai thông trở lại sau gần một tuần bị tắc nghẽn đã giảm lo ngại về nguồn cung.
 • Giá khí tự nhiên giảm do những dự báo thời tiết ấm lên làm giảm nhu cầu sưởi ấm.

Kim loại

 • Hai mặt hàng kim loại quý là bạc và bạch kim giảm khi tiếp tục chịu áp lực từ việc đồng Dollar tăng giá so với các đồng tiền chính khác và lợi tức trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ 10 năm tăng cao.
 • Giá đồng giảm do áp lực từ tồn kho đồng tại sàn kim loại LME tăng mạnh, mức tăng hơn 90% kể từ đầu tháng ba đã gây áp lực lớn lên giá đồng.
 • Giá quặng sắt giảm nhẹ chủ yếu do áp lực từ đồng Dollar và đà giảm chung của nhóm kim loại.

Nguyên liệu

 • Hai mặt hàng cà phê đồng loạt giảm khi lo ngại về khả năng phục hồi của nhu cầu tiêu thụ sau đại dịch và đồng Reais đang ở mức thấp nhất trong lịch sử so với đồng Dollar.
 • Giá cacao giảm với những lo lắng về tình hình dịch bệnh tại châu Âu gây ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ. Bên cạnh đó, lượng mưa trên mức trung bình tại các khu vực gieo trồng tại Bờ Biển Ngà trong tuần trước đã là các yếu tố tạo áp lực lên giá.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Giảm nhẹ xuống còn 3961.3 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm xuóng mức 82.7 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin nhanh thứ Tư, ngày 31/3/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *