Tin Nhanh Thứ Hai, Ngày 19/4/2021

Chương trình tín dụng xanh của Trung Quốc 

Một sự thay đổi chính sách của chính phủ Trung Quốc đang gây áp lực lên các nhà sản xuất ô tô trong việc đẩy mạnh phát triển các phương tiện xanh 

Các nhà quản lý đang đặt nhiều nỗ lực hơn vào một hệ thống tín dụng cho ô tô xanh để loại bỏ ngành công nghiệp khỏi chính sách trợ cấp kéo dài hàng thập kỷ đã giúp tạo ra một số công ty lớn nhất trong ngành.

Hệ thống này cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô các khoản tín dụng cho việc bán các loại xe chạy bằng điện hoặc tiết kiệm nhiên liệu có thể bù đắp các hình phạt đối với các mẫu xe sử dụng nhiều carbon hơn của họ.

Sự thay đổi diễn ra nhanh chóng, khiến một số nhà sản xuất ô tô toàn cầu và các nhà sản xuất nhà nước của Trung Quốc đứng chân.

Trong các quy tắc sửa đổi bắt đầu từ năm nay, các cơ quan quản lý cũng nâng cao tiêu chuẩn cho xe điện để đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng và đưa ra các tiêu chuẩn mới như hiệu suất sử dụng điện EV.

Các nhà hoạch định chính sách đang xem xét thắt chặt hơn nữa hệ thống tín dụng và dự kiến ​​sẽ đưa ra các quy định đối với xe thương mại trong năm nay.

Bắc Kinh hy vọng hệ thống tuân thủ sẽ củng cố vị trí dẫn đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện, với giao dịch tín dụng nhằm khuyến khích các nhà sản xuất ô tô chậm phát triển ô tô điện để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp EV.

Kế hoạch cạnh tranh thị trường đất hiếm

Hoa Kỳ đã có những nỗ lực trước đây nhằm trở thành người chơi thống trị trong chuỗi cung ứng đất hiếm, chịu trách nhiệm sản xuất một số nguyên liệu quan trọng nhất liên quan đến sản xuất xe điện, sản xuất pin, hệ thống năng lượng tái tạo và sản xuất công nghệ. Dưới thời chính quyền Biden, nỗ lực đang nhận được sự tập trung mới, với các khoản đầu tư lớn được lên kế hoạch vào công nghệ biến đổi khí hậu và một đường lối cứng rắn được thực hiện đối với các đối thủ địa chính trị và mối đe dọa an ninh quốc gia do Trung Quốc gây ra.

Vào năm 2019, Trung Quốc chịu trách nhiệm về 80% nhập khẩu đất hiếm, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, mặc dù xuất khẩu đã giảm vào năm ngoái một phần do Covid-19.

Đạo luật cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Biden tìm cách tái tạo thị trường điện và vận tải ở Hoa Kỳ và xây dựng lại ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước. Nó sau khi Biden ký một lệnh điều hành vào tháng Hai được thiết kế để xem xét các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng nội địa đối với đất hiếm, thiết bị y tế, chip và các nguồn tài nguyên quan trọng khác. Và vào tháng 3, Bộ Năng lượng đã công bố một sáng kiến ​​trị giá 30 triệu đô la sẽ tập trung vào nghiên cứu và đảm bảo chuỗi cung ứng nội địa của Hoa Kỳ đối với đất hiếm và các khoáng chất quan trọng khác trong sản xuất pin như coban và lithium.

Các giới hạn để chống lại Trung Quốc

Đạo luật bao gồm 35 tỷ đô la cho nghiên cứu và đổi mới khí hậu, 46 tỷ đô la cho sản xuất năng lượng tái tạo và 174 tỷ đô la để thúc đẩy thị trường xe điện. Trung Quốc, quốc gia chiếm khoảng 30% lượng khí thải carbon dioxide trên toàn cầu, tuyên bố họ có kế hoạch đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2060 và vượt xa Hoa Kỳ khoảng 2 chọi 1 về các khoản đầu tư liên quan đến chuyển đổi năng lượng trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đất hiếm mà không có chuỗi cung ứng toàn cầu, Hoa Kỳ sẽ phải đạt được “mức sản xuất lớn” và xây dựng một chuỗi khai thác và sản xuất có thể mất tới một thập kỷ. Cách tốt nhất hiện tại là hợp tác với các đồng minh, chẳng hạn như Liên minh châu Âu, để giảm bớt sự phụ thuộc vào các đối thủ thống trị như Trung Quốc.

ĐIểm tin chính

Hàng hoá

Nông Sản

 • Kết thúc phiên giao dịch ngày16/4, Giá đậu tương tăng chạm mức cao nhất trong 2 tuần, nhờ nhu cầu đậu tương ổn định  và lượng tồn kho đậu tương mỹ ở mức thấp, trong khi đó đồng USD giảm điểm tiếp tục hỗ trợ mức tăng của mặt hàng này.
 • Giá dầu đậu tương tăng rất mạnh 2,62% lên mức 56,33 cent/Pound, Trong khi đó, giá khô đậu tương tăng nhẹ. Việc lo ngại  về nguy cơ đình công của Argentina hỗ trợ giá khô đậu tương trong phiên hôm thứ sáu, tuy nhiên đà tăng bị hạn chế bởi mức tăng rất mạnh của dầu đậu tương.
 • Giá ngô nối dài đà giảm ở phiên thứ 2 liên tiếp do áp lực chốt lời của giới đầu tư trước khi thị trường đóng cửa vào ngày cuối tuần. Dự báo thời tiết  cho thấy tình hình khô hạn và tuyết rơi tại một số nơi tại một số khu vực gieo trồng chính Midwest, Great Plains, Hoa kỳ có thể là thông tin hỗ trợ giá trong tuần tới.
 • Giá lúa mỳ đóng cửa giảm nhẹ qua đó chấm dứt chuỗi 2 phiên tăng giá liên tiếp. Tâm lý chốt lời là lý do chính cho mức giảm giá của lúa mỳ trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, hiện tại dự báo thời tiết cho thấy thời tiết lạnh và khô tại các vùng đồng bằng hoà kỳ có thể ảnh hưởng đến độ ẩm đất, là tin góp phần hỗ trợ giá trong các phiên tiếp theo.

Kim Loại

 • Giá hai mặt hàng kim loại quý là bạc và bạch kim tăng nhẹ do đồng USD quay đầu giảm. Hiện tại lực tăng còn chưa mạnh bởi dữ liệu kinh tế Mỹ. Số lượng nhà khởi công xây dựng trong tháng đã tăng mạnh, nhiều hơn kỳ vọng thị trường ở mức 1.613 triệu. Chỉ số này đo lường sự thay đổi về số lượng các toà nhà dân cư mới đã bắt đầu được xây dựng hàng tháng và là chỉ số hàng đầu trong tăng trưởng trong lĩnh vực nhà ở.
 • Giá quặng sắt tăng, trong ngắn hạn giá quặng sắt vẫn được hỗ trợ từ chỉ số kinh tế tích cực của Trung Quốc. Nhu cầu thép tăng cũng là một yếu tố quan trọng, các nhà máy thép đang được hưởng lợi khi lĩnh vực sản xuất bùng nổ và các hoạt động sản xuất có tính mùa vụ tăng mạnh. Trong khi đó giá đồng giảm nhẹ do lực chốt lời sau những phiên tăng giá liên tiếp.

Nguyên Liệu 

 • Giá hai mặt hàng cà phê là cà phê Arabica và cà phê Robusta đồng loạt giảm, trong bối cảnh thời tiết tại vành đai cà phê Colombia tiếp tục có mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cà phê tại đây.
 • Giá đường thô vẫn tiếp tục tăng mạnh phiên thứ tư liên tiếp. Nhu cầu mua vào đường thô tăng lên khi những số liệu kinh tế vĩ mô tại Trung Quốc và Hoa Kỳ cho thấy dấu hiệu khả quan. Trong khi đó những dấu hiệu về lo ngại nguồn cung tại Brazil tiếp tục tăng.
 • Giá ca cao tiếp tục giảm, khi khu vực gieo trồng chính tại Bờ Biển Ngà đang có mưa trên diện rộng là yếu tố gây áp lực lên giá.
 • Giá bông sợi trong phiên cuối tuần giảm mạnh sau khi đạt mức giá cao nhất trong vòng 1 tháng ở phiên trước đó. Hiện tại, kỳ vọng về phục hồi nền kinh tế, thời tiết khô hạn tại phía tây Texas và đồng USD giảm điểm sẽ là các yếu tố hỗ trợ giá thời gian tới.

Năng Lượng

 • Giá dầu thô WTI, dầu Brent giảm nhẹ trong phiên cuối tuần. Khi những lo ngại về đại dịch tiếp tục kìm hãm đà tăng của giá dầu. Tại Ấn Độ, Đức,…làn sóng Covid lần 3 đang tấn công các nước này, tỷ lệ các ca lây nhiễm mới tăng cao kỷ lục trong tuần.
 • Giá khí tự nhiên tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần, nguyên nhân chính là do xuất khẩu khí tự nhiên hoá lỏng của Mỹ ở mức cao kỷ lực và dự báo các nhà máy phát điện sẽ tiêu thụ khí tự nhiên nhiều hơn trong tuần tới.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Tăng lên mức 4183.2 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ ở mức 86.6 điểm

(Nguồn tổng hợp: MXV, CNBC, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Avatar

About Mr Chuc

Mobile: 0702 892 666

View all posts by Mr Chuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *