Tin thế giới cuối tuần, ngày 20/3/2021

Đàm phán Mỹ-Trung báo hiệu sự khởi đầu khó khăn

Các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đã kết luận vào hôm thứ Sáu về cái mà Washington gọi là các cuộc đàm phán  “ khó khăn” ở Alaska, vốn làm dấy lên chiều sâu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngay từ đầu của chính quyền Biden.

Hai ngày gặp gỡ, cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, kết thúc sau màn khởi đầu hiếm hoi và nảy lửa vào thứ Năm khi hai bên công khai các chính sách của nhau trước ống kính truyền hình.

Các cuộc đàm phán dường như không mang lại đột phá ngoại giao – như dự kiến ​​- nhưng sự đối địch gay gắt được hiển thị cho thấy hai nước có rất ít điểm chung để thiết lập lại mối quan hệ đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Việc bắt đầu các cuộc thảo luận ở Anchorage, sau chuyến thăm của các quan chức Mỹ tới các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc, được đánh dấu bằng một loạt động thái của Washington cho thấy họ đang có lập trường kiên định, cũng như lời cảnh báo thẳng thừng từ Bắc Kinh. Hoa Kỳ để loại bỏ ảo tưởng rằng họ sẽ thỏa hiệp.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết ông không ngạc nhiên khi Hoa Kỳ nhận được “phản ứng phòng thủ” từ Trung Quốc sau khi nước này đưa ra cáo buộc về việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông cũng như các cuộc tấn công mạng và gây áp lực lên Đài Loan.

Nhưng Blinken cho biết hai bên cũng có những lợi ích đan xen về Iran, Triều Tiên, Afghanistan và biến đổi khí hậu, và rằng Hoa Kỳ đã hoàn thành những gì họ phải làm trong các cuộc họp.

“Về kinh tế, thương mại, công nghệ, chúng tôi đã nói với các đối tác rằng chúng tôi đang xem xét những vấn đề này với sự tham vấn chặt chẽ với Quốc hội, với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiến lên theo cách hoàn toàn bảo vệ và nâng cao lợi ích của công nhân và doanh nghiệp của chúng tôi, ”Blinken nói.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị, người tham gia các cuộc họp, được đài truyền hình nhà nước Trung Quốc trích dẫn nói rằng họ đã nói với phía Hoa Kỳ rằng chủ quyền của Trung Quốc là vấn đề nguyên tắc và không được đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Bắc Kinh.

Công kích lẫn nhau

Sau phát biểu mở đầu tại đây hôm thứ Năm từ Blinken về thách thức của Trung Quốc đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, Yang đã đả kích bằng một bài phát biểu dài chỉ trích nền dân chủ của Hoa Kỳ, các chính sách đối ngoại và thương mại.

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc là “đàn áp” đối với người dân trong nước và cả hai bên đều cho rằng bên kia đã phá vỡ giao thức ngoại giao.

Những lời quở trách diễn ra trước các nhà báo, nhưng một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng ngay sau khi giới truyền thông rời khỏi phòng, hai bên “ngay lập tức bắt tay vào công việc” và tổ chức các cuộc đàm phán thực chất.

Trong khi phần lớn chính sách về Trung Quốc của Biden vẫn đang được xây dựng, bao gồm cách xử lý thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc do người tiền nhiệm Donald Trump thực hiện, chính quyền của ông cho đến nay vẫn nhấn mạnh hơn vào các giá trị dân chủ và cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền.

Trong những tuần gần đây, các đảng viên Cộng hòa hàng đầu đã đồng ý với những nỗ lực của Biden, một đảng viên Dân chủ, nhằm khôi phục mối quan hệ với các đồng minh của Hoa Kỳ nhằm đối đầu với Trung Quốc, một sự thay đổi từ chiến lược ‘Nước Mỹ trên hết’ của Trump.

Biden đã một phần đưa ra cách tiếp cận của mình đối với Trung Quốc để xây dựng lại khả năng cạnh tranh trong nước của Mỹ, và một số đảng viên Cộng hòa hàng đầu, những người mà sự hợp tác sẽ rất quan trọng đối với sự thành công của những kế hoạch đó, đã ủng hộ chính quyền của ông khi đối mặt với các cuộc trao đổi sôi nổi ngay từ ngày đầu tiên đàm phán.

Trong khi chính quyền mới hai tháng của Biden vẫn đang tiến hành đánh giá chính sách Trung Quốc, thì ngược lại, Yang và Wang là những nhà ngoại giao kỳ cựu với nhiều thập kỷ kinh nghiệm xử lý mối quan hệ Mỹ-Trung ở cấp cao nhất của chính phủ Trung Quốc. Họ cũng mới đối phó với chính quyền Trump và cách tiếp cận không chính thống của họ đối với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Giá dầu tăng 2% nhưng giảm hàng tuần do lo ngại nhu cầu

Dầu tăng hơn 2% trong giao dịch bất ổn vào thứ Sáu, nhưng kết thúc tuần giảm khoảng 7% do một làn sóng nhiễm coronavirus mới trên khắp châu Âu làm giảm hy vọng rằng nhu cầu nhiên liệu sẽ sớm phục hồi.

Dầu thô Brent tăng 1,25 USD / thùng, tương đương 2%, ở mức 64,53 USD / thùng. Dầu thô Tây Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 1,42 USD, tương đương 2,4%, lên 61,42 USD. Trong phiên, cả hai đều giao dịch trong phạm vi rộng hơn 2 USD / thùng. Mức giảm hàng tuần cho cả hai điểm chuẩn chỉ dưới 7%.

Hôm thứ Năm, giá dầu giảm 7% khi các nền kinh tế lớn của châu Âu tái áp dụng các biện pháp ngừng hoạt động, trong khi các chương trình tiêm chủng ở đó bị chậm lại do các vấn đề phân phối và lo ngại về tác dụng phụ.

Giá đã tăng vào thứ Sáu khi nhiều người chơi trên thị trường coi việc bán tháo là quá trớn.

OPEC sẽ lo ngại hơn về COVID, vì vậy điều này làm tăng khả năng họ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng một lần nữa, và với việc giá dầu giảm mạnh, nó có thể làm giảm động lực của các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ để vượt lên..

Sản lượng đá phiến của Mỹ đã làm tăng nguồn cung dầu toàn cầu do nhu cầu nhiên liệu tăng cao trong thời kỳ đại dịch. Các công ty khoan dầu của Mỹ đã bổ sung thêm 9 giàn khoan dầu trong tuần này, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 1, công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết.

Mối quan tâm về việc triển khai vắc-xin đã giới hạn mức tăng của dầu.

Đức, Pháp và các quốc gia khác đã thông báo nối lại việc tiêm vắc-xin AstraZeneca sau khi các cơ quan quản lý tuyên bố rằng vắc-xin an toàn. Nhưng việc dừng lại sớm hơn khiến việc khắc phục tình trạng kháng thuốc với vắc-xin trở nên khó khăn hơn.

Anh thông báo sẽ phải chậm triển khai vắc xin COVID-19 vào tháng tới vì nguồn cung bị chậm trễ.

Goldman Sachs cho biết những sóng gió của thị trường dầu liên quan đến nhu cầu của Liên minh châu Âu và nguồn cung Iran sẽ làm chậm quá trình tái cân bằng thị trường trong quý II, mặc dù họ hy vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh sẽ hành động để bù đắp điều đó.

Iran đã chuyển lượng dầu thô kỷ lục cho khách hàng hàng đầu là Trung Quốc trong những tháng gần đây trong khi các nhà máy lọc dầu nhà nước của Ấn Độ đã bổ sung dầu Iran vào kế hoạch nhập khẩu hàng năm của họ với giả định rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nhà cung cấp OPEC sẽ sớm giảm bớt.

Goldman kỳ vọng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới, nâng dự báo giá dầu Brent lên 80 USD / thùng vào mùa hè này.

Các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã tăng các vị thế quyền chọn và giao dịch dầu thô dài hạn ròng của họ trong tuần gần nhất, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cho biết.

Thất bại về giải quyết COVID-19 của châu Âu có nguy cơ khiến ngành du lịch ảnh hưởng nghiêm trọng

Các hãng hàng không và lĩnh vực du lịch của châu Âu đang chuẩn bị cho một mùa hè mất mát thứ hai, với hy vọng phục hồi ngày càng bị thách thức bởi việc triển khai vắc-xin COVID-19 gặp khó khăn, nhiễm trùng tái phát và khóa máy mới. Cổ phiếu hàng không và du lịch giảm vào thứ Sáu sau khi Paris và phần lớn miền Bắc nước Pháp đóng cửa trong một tháng, vài ngày sau khi Ý áp dụng các biện pháp hạn chế kinh doanh và di chuyển nghiêm ngặt đối với hầu hết các quốc gia bao gồm Rome và Milan. Những thất bại đánh vào triển vọng phục hồi cho mùa cao điểm quan trọng, mà lợi nhuận thường giảm các hãng hàng không trong suốt mùa đông, khi hầu hết các hãng hàng không thua lỗ ngay cả trong thời điểm tốt.

Nhà tư vấn Leah Ryan của Alton Aviation có trụ sở tại Dublin cho biết: “Nếu không có niềm tin ở đó, nhu cầu sẽ không quay trở lại,” Leah Ryan, nhà tư vấn Alton Aviation có trụ sở tại Dublin, người hy vọng tin xấu về vắc xin và việc khóa máy sẽ ảnh hưởng đến lượng đặt vé vốn đã yếu.

Triển vọng mùa hè cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng nhiễm trùng gia tăng ở Hy Lạp và các nơi khác, và việc một số quốc gia châu Âu đình chỉ tiêm vắc xin của AstraZeneca do lo ngại về sức khỏe. Một số quốc gia đã thông báo tiếp tục sử dụng thuốc tiêm AstraZeneca trong tuần này sau khi Cơ quan Thuốc Châu Âu cho biết lợi ích rõ ràng lớn hơn rủi ro của nó.

Các hãng hàng không đã nợ hàng tỷ USD phải đối mặt với căng thẳng hơn nữa rằng một số có thể không tồn tại nếu không có tiền mới. Chủ sở hữu IAG của British Airways đã huy động được 1,2 tỷ euro (1,43 tỷ đô la) trong một đợt phát hành trái phiếu vào thứ Năm, nói rằng tấm đệm sẽ bảo vệ nó khỏi sự sụt giảm kéo dài.

Các nhà phân tích cho rằng, trong khi các hãng hàng không giá cực rẻ có thể phải gánh chịu nỗi đau của một mùa hè khác, các đối thủ như easyJet và Virgin Atlantic có thể phải đối mặt với áp lực bảng cân đối kế toán mới. Air France-KLM cũng đang tìm cách tăng vốn và giảm nợ từ khoản cứu trợ 10,4 tỷ euro năm ngoái. Tập đoàn hàng không Pháp-Hà Lan đặt mục tiêu bay hơn 50% công suất trước khủng hoảng trong năm nay, so với 40% -50% của Lufthansa – mục tiêu vẫn có thể chứng tỏ tham vọng.

Triển vọng yếu kém của châu Âu trái ngược với thông điệp lạc quan từ các CEO của hãng hàng không Hoa Kỳ, những người trong tuần này đã báo cáo lượng đặt phòng giải trí mùa xuân và mùa hè tăng trên toàn quốc, khi chiến dịch tiêm chủng của Hoa Kỳ đạt được động lực và hạn chế coronavirus được nới lỏng.

Nhờ tiến bộ nhanh hơn về tiêm chủng, thị trường xuất ngoại của Vương quốc Anh được coi là chìa khóa cho mùa cao điểm sắp tới ở châu Âu. Nhưng tỷ lệ lây nhiễm ở châu Âu tăng cao cũng có thể đe dọa những kế hoạch đó. Theo một nghiên cứu chính thức của Anh được công bố trong tuần này, Hy Lạp đã trở thành nguồn cung cấp các trường hợp nhập khẩu lớn nhất của Anh khi các quốc gia này mở hành lang du lịch vào mùa hè năm ngoái. Thay vào đó, tốc độ tiêm chủng nhanh hơn ở Anh và Hoa Kỳ có thể mang lại sự phục hồi xuyên Đại Tây Dương – có khả năng lật tẩy quan niệm thông thường rằng đường ngắn sẽ hồi phục trước.

G7 đồng ý hỗ trợ mở rộng sức mạnh tài chính của IMF

Bảy nền kinh tế tiên tiến lớn nhất thế giới đã đồng ý hỗ trợ việc mở rộng dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế lần đầu tiên kể từ năm 2009, một bước đi nhằm giúp các nước đang phát triển đối phó với đại dịch coronavirus, Anh cho biết hôm thứ Sáu.

Anh – nước chủ trì Nhóm Bảy người (G7) năm nay – cho biết các bộ trưởng tài chính G7 đã đồng ý ủng hộ sự gia tăng “mới và đáng kể” về khối lượng Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), một loại tiền tệ nội bộ được IMF sử dụng.

Năm ngoái, IMF cho biết họ muốn việc phân bổ SDRs tăng lên mức tương đương 500 tỷ USD từ mức 293 tỷ USD đã thỏa thuận vào thời điểm mở rộng lần cuối vào năm 2009, ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các nguồn tin ở Hoa Kỳ quen thuộc với các cuộc đàm phán G7 cho biết khoản tăng thêm khoảng 650 tỷ USD đang được thảo luận.

Ngay cả khi Yellen giành được sự đồng thuận đối với việc phân bổ SDR thấp hơn ngưỡng yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt – khoảng 679 tỷ đô la dựa trên tỷ giá hối đoái ngày nay – thì chính trị trong nước của Hoa Kỳ vẫn phức tạp.

TIỀN CHO CÁC CÔNG TY CỔ PHẦN CỦA HOA KỲ

Các đảng viên Cộng hòa của Quốc hội đã phàn nàn rằng động thái này sẽ không nhắm vào các quốc gia cần tiền nhất nhưng sẽ cung cấp dự trữ miễn phí cho Trung Quốc, Nga, Iran và các quốc gia khác được chính quyền Trump coi là đối thủ.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ không đưa ra tuyên bố về cuộc họp G7, nhưng trong một bức thư phản hồi cho Hill vào thứ Sáu, Bộ Tài chính cho biết nhân viên của họ đang làm việc với IMF để xác định mức độ nhu cầu dự trữ dài hạn của các nước thu nhập thấp có thể được đáp ứng bởi phân bổ SDR.

Về lâu dài, SDRs đóng vai trò như một tài sản dự trữ ổn định mang lại lợi thế so với tài sản đi vay vì nhu cầu tài chính của các quốc gia để đối phó với cuộc khủng hoảng trong những năm tới sẽ tiếp tục cao.

Bất kỳ việc mở rộng SDRs nào cũng sẽ cần được các nước ngoài G7, bao gồm cả Trung Quốc và các quốc gia thành viên G20 khác, nhất trí trước cuộc họp mùa xuân của IMF vào tháng 4.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc sẽ nhận được 41 tỷ đô la từ khoản phân bổ 650 tỷ đô la, trong khi Nga sẽ nhận được 17 tỷ đô la. 

BỎ QUA THÁCH THỨC NỢ

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cho biết mức tăng SDR lên 500 tỷ USD sẽ tương đương với 0,5% sản lượng kinh tế hàng năm toàn cầu và chiếm 3,5% dự trữ tài chính toàn cầu.

Bộ tài chính Anh cho biết SDRs bổ sung sẽ giúp các nước nghèo hơn “chi trả cho các nhu cầu thiết yếu như vắc xin và nhập khẩu thực phẩm, đồng thời cải thiện vùng đệm của các thị trường mới nổi và các nước có thu nhập thấp”.

Các nhóm chống đói nghèo hoan nghênh động thái này nhưng cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để các quốc gia giàu hơn chia sẻ các SDR chưa sử dụng của họ với các quốc gia nghèo hơn.

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin thế giới cuối tuần, ngày 20/3/2021”

  1. Hi, Neat post. There’s a problem together with your site in web explorer, might check this?
    IE still is the marketplace chief and a huge element of people will miss your excellent
    writing due to this problem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *