Tin tức cuối tuần, ngày 10/4/2021

Báo cáo cung – cầu ngày 9/4/2021 của USDA

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, ngoại trừ lúa mỳ thì các mặt hàng nông sản đều quay đầu giảm ngay sau báo cáo Cung – cầu nông sản thế giới tháng 4 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA)

Đậu tương

  • Giá đậu tương giảm 0.87% về mức 1403.00 cents/giạ. Tồn kho đậu tương thế giới niên vụ 20/21 được USDA dự báo tăng 3.1 triệu tấn so với tháng 3. Mức tăng này có thể được lý giải bởi số liệu từ hai quốc gia chính bao gồm Trung Quốc và Brazil.
  • Cụ thể, ép dầu của Trung Quốc được dự báo giảm 2 triệu tấn so với báo cáo tháng 3 giúp tồn kho đậu tương niên vụ 2020/21 của Trung Quốc tăng thêm 2 triệu tấn. Trong khi đó, sản lượng đậu tương niên vụ 2020/21 của Brazil được điều chỉnh tăng thêm 2 triệu tấn, nhưng xuất khẩu chỉ tăng 1 triệu tấn, và nhập khẩu tăng 150,000 tấn. Điều này đồng nghĩa với việc tồn kho đậu tương niên vụ 2020/21 của Brazil tăng thêm 890,000 tấn vào góp phần lý giải cho mức tăng tổng tồn kho đậu tương toàn cầu.
  • Bên cạnh đó, tại Argentina, mưa đã xuất hiện tại các khu vực gieo trồng chính trong những ngày qua cũng đã giúp cải thiện chất lượng đậu tương được trồng tại đây và là yếu tố “bearish” tạo áp lực lên giá. Ở chiều ngược lại, lực mua tại mức hỗ trợ kỹ thuật 1400 đã phần nào hạn chế đà giảm này

Ngô

  • Theo dự báo,tồn kho Ngô Mỹ niên vụ 20/21 thấp hơn dự đoán trung bình của thị trường dẫn đến giá Ngô tăng vọt lên 595cent/giạ và mức giá này đã phản ánh trong 2 phiên trước. Tuy nhiên , khi báo cáo vẫn nằm trong khoảng dự báo khiến giảm đà tăng “Bullish” của giá, cộng thêm áp lực chốt lời khiến giá giảm

Lúa Mỳ

  • Giá lúa mỳ tăng 159%, đóng cửa ở mức 638 75 cents/gia Mặc dù tồn kho lúa mỹ Mỹ niên vụ 20/21 cao hơn mức dự đoán trung bình đã khiến giá giảm đến gần 10 cents ngay sau báo cáo nhưng tồn kho lúa mỳ niên vụ 20/21 của thế giới thấp hơn gần 2% so với dự báo trong tháng trước đã giúp giả duy trì đà tăng được đến hết phiên
  • Nguyên nhân chủ yếu của mức giảm trên là do nhu cầu sử dụng lúa mỹ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc tăng Mức giảm tồn kho lúa mỳ của thế giới cũng mạnh hơn so với mức 1.33% thấp hơn báo cáo trước của tồn kho ngô thế giới và còn thấp hơn so với khoảng dự đoán của thị trường. Đây là yêu tố quan trong lý giải cho diễn biến trái chiều giữa giá lúa mỳ và giả ngô mặc dù tồn kho của hai mặt hàng này cùng giảm so với báo cáo tháng trước
  • Bên canh đấy căng thẳng biên giới leo thang tại biên giới Ukraine và Nga cũng đang là yêu tô tiêm ân có thể sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung lúa mỳ tại Biễn Đen, và đã góp phần lý giải cho đà tấng của giá.

Đường

  • Nguồn cung và sử dụng đường của Hoa Kỳ : không thay đổi so với tháng trước, sự gia tăng nhập khẩu dự kiến ​​được bù đắp bởi giảm sản lượng, và không có thay đổi trong việc sử dụng.

Bông

  • Dự báo cung cầu bông của Hoa Kỳ : Cho thấy xuất khẩu cao hơn và tồn kho cuối kỳ thấp hơn so với tháng trước.
  • Dự báo xuất khẩu được nâng lên 250.000 kiện, lên 15,75 triệu, dựa trên tốc độ bán hàng và lô hàng gần đây. Các kho dự trữ cuối kỳ hiện được dự báo là 3,9 triệu kiện, tương đương với 22 phần trăm tổng số vụ mất tích

Chi tiết: https://www.usda.gov/oce/commodity/wasde/wasde0421.pdf

Tin tức quốc tế

Ngân sách của Biden vấp phải chỉ trích từ phải và trái về chi tiêu của Lầu Năm Góc

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội tăng mạnh chi tiêu cho biến đổi khí hậu, ung thư và các trường học kém hiệu quả, nhưng danh sách ngân sách đầu tiên của ông vào thứ Sáu đã gia tăng sự lo ngại của lưỡng đảng về chi tiêu quân sự.

Nó sẽ chi ra thêm hàng tỷ đô la trên các lĩnh vực từ giao thông công cộng, trường học nghèo, dọn dẹp địa điểm độc hại, viện trợ nước ngoài và kiểm tra lý lịch về việc bán súng, nhưng không chi tiêu cho các bức tường biên giới.

Tuy nhiên, đề xuất được chào đón bởi sự phản đối của lưỡng đảng đối với khoản tài trợ được đề xuất cho Bộ Quốc phòng, thậm chí gần như trên cơ sở điều chỉnh lạm phát ở mức 715 tỷ đô la. Chính quyền cũng cắt một tài khoản “Hoạt động Dự phòng ở nước ngoài” mà ngay cả các quan chức chính phủ cũng cho biết là đã sử dụng như một quỹ phụ trợ cho chi tiêu quân sự bổ sung.

Yêu cầu của Biden làm phật lòng cả những người theo chủ nghĩa tự do hy vọng sẽ áp dụng cắt giảm và phe diều hâu muốn tăng chi tiêu quân sự để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên – một lời nhắc nhở về cuộc chiến khó khăn mà Biden phải đối mặt trong việc thực hiện các chính sách mà ông đã hứa với tư cách là một ứng cử viên COVID-19 khẩn cấp.

Gần ba tháng làm công việc tiêu hao vì cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, tài liệu đề xuất của Biden đã đưa ra một cái nhìn được chờ đợi từ lâu về chương trình nghị sự của tổng thống mới. Biden sẽ tăng chi tiêu thêm 14 tỷ đô la cho các cơ quan để đối phó với các tác động của khí thải nhà kính, một sự thay đổi từ việc chính quyền Trump bãi bỏ khoa học khí hậu.

Tổng thống sẽ chi hàng triệu đô la để giải quyết tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em không có người đi kèm xuất hiện ở biên giới phía nam của đất nước từ Trung Mỹ, bao gồm 861 triệu đô la để đầu tư vào khu vực đó để ngăn những người xin tị nạn đến Hoa Kỳ.

Biden sẽ chi 6,5 tỷ đô la để khởi động một nhóm nghiên cứu có mục tiêu hàng đầu về các bệnh từ ung thư đến tiểu đường và bệnh Alzheimer, một chương trình phản ánh mong muốn từ lâu của Biden trong việc sử dụng chi tiêu của chính phủ để tạo ra những đột phá trong nghiên cứu y tế.

(Nguồn: USDA)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *