Tin tức hàng hóa, ngày 22/7/2021

Hàng hóa phái sinh

Bản tin tài chính

Liệu có sự phục hồi toàn cầu

Thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm và một sự dịch chuyển lớn để an toàn vào Kho bạc Hoa Kỳ trong tuần này cho thấy các nhà đầu tư hiện nghi ngờ rằng khả năng trở lại bình thường sau COVID được mong đợi nhiều là khả thi bất cứ lúc nào.

Dữ liệu từ Hoa Kỳ và Trung Quốc, chiếm hơn một nửa tăng trưởng thế giới, cho thấy sự chậm lại trong tốc độ bùng nổ gần đây của nền kinh tế toàn cầu cùng với việc tăng giá đối với tất cả các loại hàng hóa và nguyên liệu.

Khi giá cả tăng lên, người tiêu dùng đang cắt giảm nhu cầu thay vì tăng tiêu dùng. Điều này ngược lại với những gì người ta mong đợi nếu môi trường thực sự lạm phát và nó cho thấy nền kinh tế toàn cầu có tốc độ giới hạn rất thấp

Trong dữ liệu luồng mới nhất. Ngân hàng Bank of America Merill Lynch đã đánh dấu những lo ngại về “lạm phát đình trệ” trong nửa cuối năm 2021, lưu ý rằng dòng tiền vào cổ phiếu chậm lại và dòng chảy ra khỏi tài sản có lợi suất cao.

Đồng dollar

Dữ liệu về định vị tiền tệ hàng tuần của các quỹ đầu cơ là chỉ báo thời gian thực có sẵn gần nhất về suy nghĩ của các nhà đầu tư về thị trường ngoại hối 6,6 nghìn tỷ đô la một ngày.

Với đồng đô la ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 3, dữ liệu mới nhất của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy các vị thế mua ròng của đồng đô la so với một rổ tiền tệ chính là lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Vị trí đã giảm xuống mức đặt cược ngắn gần đây vào đầu tháng 6 .

Ít giá trị hơn

Trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư lạc quan về sự phục hồi kinh tế đã gửi một lượng lớn tiền mặt vào những lĩnh vực được gọi là chu kỳ như ngân hàng, giải trí và năng lượng. Tóm lại, đây là những công ty được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế.

Thay vào đó, các cổ phiếu “tăng trưởng”, đặc biệt là công nghệ, đã vượt trội hơn 3 điểm phần trăm so với các ngành khác về giá trị kể từ đầu tháng Bảy. Nhiều khách hàng của Goldman Sachs tin rằng sự quay vòng theo chu kỳ là một hiện tượng tồn tại trong thời gian ngắn được thúc đẩy bởi sự phục hồi từ một cuộc suy thoái bất thường, ngân hàng cho biết.

Các cổ phiếu phòng thủ như tiện ích cũng đang được ưa chuộng trở lại. Một rổ cổ phiếu giá trị do MSCI tổng hợp đang kiểm tra mức thấp nhất trong năm nay so với các cổ phiếu phòng thủ, đã tăng 11% trong sáu tháng đầu năm 2021.

Lãi suất

Đầu năm nay, quỹ đạo của đồng đô la được xác định bởi chênh lệch lãi suất mà nợ của Hoa Kỳ được hưởng so với các đối thủ của nó, với mối tương quan đạt đỉnh vào tháng Năm.

Trong khi lợi suất thực tế hoặc được điều chỉnh theo lạm phát của Hoa Kỳ vẫn cao hơn so với các đối tác của họ ở Đức, việc lợi suất danh nghĩa của Hoa Kỳ giảm xuống dưới 1,2% trong tuần này đã làm dấy lên lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Theo các cuộc thăm dò hàng tuần của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Hoa Kỳ, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn. BlackRock, nhà quản lý đầu tư lớn nhất thế giới, đã cắt cổ phiếu của Mỹ xuống mức trung lập trong triển vọng giữa năm của mình.

Các giao dịch reflation phổ biến trên thị trường hàng hóa cũng đã đi ngược lại. Tỷ lệ giá vàng / đồng đã giảm 10% sau khi tăng lên mức cao nhất trong hơn 6-1 / 2 năm vào tháng Năm. Cho thấy thị trường đang tập trung trở lại việc sản xuất hơn là tìm kiếm 1 kênh trú ẩn như thời gian trước

Điểm tin chính

Commodity trading and the hidden prospects behind it
Nông sản
 • Lúa mì vụ đông của Mỹ tăng ngày thứ 6 liên tiếp do thời tiết khắc nghiệt tại các nước xuất khẩu chủ chốt làm tăng lo ngại về nguồn cung. Bộ Nông nghiệp Nga cho biết sản lượng vụ lúa mì của nước này đạt trung bình 3,45 tấn/ha tính tới ngày 20/7, giảm từ 3,47 tấn một năm trước. Lúa mì vụ đông kỳ hạn tháng 9 tăng 10-1/4 US cent lên 710.75 cent/bushel.
 • Đậu tương trái chiều với các hợp đồng kỳ hạn gần dịu đi do lo ngại về lợi nhuận lĩnh vực nhiên liệu sinh học trong khi hợp đồng vụ mới tăng. Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 11 tăng 1.25 US cent lên 1389.75 cent/bushel. Giá dầu tăng tại miền Nam Canada đã gây một số áp lực lên giá dầu Canola kỳ hạn, giảm 3,38% trong ngày và gây áp lực giảm thị trường dầu đậu.
 • Giá ngô hợp đồng giao tháng tới ổn định trong khi hợp đồng vụ mới tăng. Ngô CBOT kỳ hạn tháng 12 tăng 2.25 US cent lên 568.5 cent/bushel sau khi đạt đỉnh kể từ ngày 2/7. Dữ liệu EIA hàng tuần cho thấy sản lượng ethanol 1,028 triệu thùng / ngày trong tuần 16/7. Đó là mức cắt giảm 13.000 thùng mỗi ngày so với tuần trước. Các kho dự trữ tăng tổng cộng 1,384 triệu thùng lên 22,518 triệu thùng. Mức tăng 731.000 thùng hàng tuần ở Trung Tây là hơn một nửa tổng số, với tất cả các khu vực khác cũng cho thấy lượng hàng tồn kho. Đầu vào tinh chế của etanol đã giảm 9.000 thùng / ngày xuống 907.000 thùng / ngày trong tuần đó.
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,26 US cent hay 1,5% lên 17,67 US cent/lb. Băng giá vẫn gây thiệt hại cho một số khu vực mía đường tại Brazil, các đại lý cho biết các khu vực bị ảnh hưởng đã được thu hoạch và đợt băng giá tiếp tục ở các khu vực tương tự không thể gây thiệt hại hơn nữa. Tuy nhiên, Brazil đã có vụ mía ít hơn trong năm nay do hạn hán và băng giá trong tháng qua đã làm tổn hại thêm tới sản lượng.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 tăng 9,2 US cent hay 5,5% lên 1,76 USD/lb, trước đó giá đã đạt 1,7755 USD/lb cao nhất kể từ tháng 1/2015. Hợp đồng này đóng cửa tăng gần 7% trong phiên trước đó.Một số trang trại lớn tại khu vực Cerrado thuộc bang Minas Gerais đã bị thiệt hại nặng nề do nhiệt độ giảm đột ngột vào ngày 20/7, với một số nông dân dự kiến sẽ nhổ bỏ cây và trồng lại.Cây cà phê cực kỳ nhạy cảm với băng giá làm lá rụng, gây thiệt hại cho năng suất vụ tới, trong khi băng giá nghiêm trọng có thể làm cây chết hoàn toàn. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 18 USD hay 1% lên 1.779 USD/tấn.
 • Giá cao su Nhật Bản tăng sau khi số liệu của chính phủ cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản tăng gần 50% trong tháng 6, được thúc đẩy bởi nhu cầu ô tô và cho thấy nền kinh tế đang tăng mạnh.Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,2 JPY hay 1,5% lên 209,9 JPY/kg.
 • Kỳ hạn 12 Cotton ở mức 88,69, tăng 18 điểm. Hỗ trợ là từ giá dầu thô cao hơn $ 3 + và đồng đô la yếu hơn.Lượng mưa lớn kéo dài 24 giờ cho thấy lượng mưa từ các khu vực của Đông TX đến Bờ Đông, ảnh hưởng đến một số vùng trồng bông chính. Phần lớn nửa phía Tây của TX bị bỏ lại. QPF 7 ngày cho thấy thời tiết khô hơn cho cán vợt TX, với lượng mưa lấm tấm ở các khu vực phía nam GA.
Kim loại
 • Giá vàng giảm phiên thứ 2 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần, khi nhu cầu tài sản rủi ro phục hồi với cổ phiếu và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.803,11 USD/ounce, giá đã xuống mức thấp nhất kể từ ngày 12/7 tại 1.793,59 USD. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa cũng giảm 0,4% xuống 1.803,4 USD/ounce. Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ họp trong tuần tới trong khi ngân hàng trung ương Châu Âu họp vào ngày 22/7.
 • Giá chì tăng vọt lên mức cao nhất 3 năm sau khi nhà máy luyện chì lớn tại Đức dừng hoạt động do lũ lụt. Berzelius Stolberg đã tuyên bố bất khả kháng về xuất khẩu kim loại này từ nhà máy của họ tại tây Đức, nhà máy luyện chì lớn nhất ở Châu Âu. Chì trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,3% lên 2.336 USD/tấn sau khi chạm 2.350 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 7/2018. Trước đó giá trong vùng tiêu cực.
 • Trong khi đó giá đồng phục hồi sau thông báo của Trung Quốc về việc bán dự trữ nhà nước lần thứ hai với số lượng ít hơn dự kiến và USD giảm giá. Trung Quốc sẽ bán 30.000 tấn đồng và các kim loại cơ bản khác vào ngày 29/7 do mục đích kiềm chế giá hàng hóa tăng vọt của Bắc Kinh. Đồng LME tăng 0,2% lên 9.351,5 USD/tấn sau khi trước đó giảm xuống 9.260,5 USD/tấn.
 • Quặng sắt tại Trung Quốc giảm gần 4% do nhu cầu nguội lạnh khi các nhà máy kiểm soát sản lượng thép thô, trong khi nguồn cung các thành phần sản xuất thép tăng. Một số nhà sản xuất thép tại tỉnh Giang Tô, Phúc Kiến và Vân Nam Trung Quốc được chính phủ yêu cầu cắt giảm sản lượng do quốc gia này có mục tiêu giữ sản lượng hàng năm không cao hơn mức năm 2020.
 • Trong khi đó, lượng quặng sắt tới Trung Quốc phục hồi trong tuần trước. Tồn kho quặng sắt tại cảng tăng tuần thứ 3 và ở mức 127,34 triệu tấn tính tới ngày 18/7, theo công ty tư vấn SteelHome. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 tại sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 3,9% xuống 1.174 CNY (181,33 USD)/tấn khi đóng cửa.
Năng lượng
 • Giá dầu tăng hơn 4%, tiếp tục tăng từ phiên trước do nhu cầu tài sản rủi ro cải thiện bất chấp số liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng. Chốt phiên dầu thô Brent tăng 2,88 USD/thùng hay 4,2% lên 72,23 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 3,1 USD hay 4,6% lên 70,3 USD/thùng.
 • Giá dầu tăng trong phiên qua bất chấp tồn kho dầu thô của Mỹ tăng lần đầu tiên kể từ tháng 5. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ tồn kho dầu thô bất ngờ tăng 2,1 triệu thùng trong tuần trước lên 439,7 triệu thùng. Các nhà phân tích dự kiến tồn kho giảm 4,5 triệu thùng. Tuy nhiên tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm lần lượt 121.000 thùng và 1,3 triệu thùng.
 • Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết nhu cầu toàn cầu dự kiến đạt trung bình 99,6 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 8, tăng 5,4 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 4. Nhưng họ cũng cho biết nhu cầu trong quý 3/2021 tiếp tục phục hồi thêm chỉ 330.000 thùng/ngày so với mức cơ sở bình thường năm 2019 do thời thiết lạnh lên ở bắc bán cầu và mùa cao điểm du lịch đã trôi qua.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 8 (NGQ21) vào thứ Tư đóng cửa tăng +0,083 (+ 2,14%). Giá khí đốt tự nhiên đã tăng mạnh trong tuần này do lo ngại rằng nhiệt độ mùa hè nóng nực ở Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy nhu cầu khí đốt tự nhiên từ các nhà cung cấp điện để tăng cường sử dụng điều hòa nhiệt độ và làm cạn kiệt thêm lượng tồn kho khí đốt tự nhiên vốn đã eo hẹp của Mỹ. Dự kiến ​​nhiệt độ trên mức bình thường ở miền Trung Hoa Kỳ và các khu vực miền Nam từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 7 và nhiệt độ trên mức bình thường được dự báo ở miền Tây và Trung Hoa Kỳ từ ngày 31 tháng 7 đến ngày 4 tháng 8

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng trở lại mức 4365.1 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng lên mức 94.7 điểm

(Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart,Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *