Tin tức hàng hoá , ngày 1/11/2021

Bản tin tài chính

Các nhà lãnh đạo thế giới tìm cách tăng cường chuỗi cung ứng toàn cầu

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và 16 nhà lãnh đạo thế giới khác hôm Chủ nhật đã thảo luận về hành động để làm cho chuỗi cung ứng linh hoạt hơn khi đối mặt với bất kỳ cuộc khủng hoảng y tế nào trong tương lai, cũng như biến đổi khí hậu và thậm chí là các cuộc tấn công đã lên kế hoạch.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng đã xuất hiện khi nền kinh tế toàn cầu thoát ra khỏi cuộc suy thoái do đại dịch gây ra và có nguy cơ phục hồi chậm lại. Nó đã gây ra lạm phát.

“Chúng ta phải hành động ngay bây giờ, cùng với các đối tác của chúng ta trong khu vực tư nhân, để giảm bớt những tồn đọng mà chúng ta đang phải đối mặt. Và sau đó, chúng ta phải ngăn điều này tái diễn trong tương lai”, Biden nói với các nhà lãnh đạo thế giới tại một cuộc họp. để giải quyết những tắc nghẽn của chuỗi cung ứng bên lề G20 ở Rome.

“Bây giờ chúng tôi đã thấy những dòng thương mại toàn cầu này có thể dễ bị tổn thương như thế nào, chúng tôi không thể quay trở lại kinh doanh như bình thường. Đại dịch này sẽ không phải là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu cuối cùng mà chúng tôi phải đối mặt. Chúng tôi cũng cần tăng cường khả năng phục hồi của mình khi đối mặt với thay đổi khí hậu, thiên tai, và thậm chí cả các cuộc tấn công có kế hoạch, “ông nói.

Ngoài Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo và đại diện từ Liên minh Châu Âu, Úc, Anh Canada, Cộng hòa Dân chủ Congo, Đức, Indonesia, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Mexico, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore và Tây Ban Nha đã tham gia cuộc họp.

Một bản tóm tắt bằng văn bản của Nhà Trắng về các cuộc đàm phán cho biết các nước bày tỏ sẵn sàng làm việc cùng nhau để làm cho chuỗi cung ứng trở nên linh hoạt hơn. Nó cho biết họ đã đồng ý làm việc để minh bạch hơn và chia sẻ thông tin giữa các quốc gia và về nhu cầu có nhiều nhà cung cấp đáng tin cậy về nguyên liệu thô, hàng hóa trung gian và thành phẩm.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết của an ninh, đặc biệt là trong chuỗi cung ứng công nghệ, điều kiện lao động công bằng và bền vững, đồng thời cho biết họ sẽ làm việc với khu vực tư nhân để đạt được những mục tiêu này.

EU, Mỹ cố gắng thiết lập lại dòng chảy thương mại thép và nhôm

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu hôm Chủ nhật đã thực hiện các bước để thiết lập lại dòng chảy thương mại xuyên Đại Tây Dương về thép và nhôm, đồng thời giải quyết những thách thức trong lĩnh vực này, họ cho biết trong một tuyên bố chung.

Là một phần của quan hệ đối tác đó, họ dự định đàm phán một thỏa thuận toàn cầu để giải quyết cường độ carbon và tình trạng dư thừa toàn cầu, họ cho biết hôm Chủ nhật.

“Hoa Kỳ sẽ không áp dụng thuế theo mục 232 và sẽ cho phép nhập khẩu miễn thuế thép và nhôm từ EU với khối lượng dựa trên lịch sử và EU sẽ đình chỉ các mức thuế liên quan đối với các sản phẩm của Mỹ”, họ nói.

Điểm tin chính

Nestlé, General Mills call on governments to prioritise whole grain consumption in national dietary guidelines
Nông sản
 • Ngô kỳ hạn tháng 12 tăng 5-1/2 US cent lên 5,68-1/4 USD/bushel. Giá ngô của Mỹ tăng ngày thứ 4 liên tiếp, đạt mức cao nhất trong 2,5 tháng do việc thu hoạch chậm lại khắp khu vực Midwest khiến người dùng cuối tranh giành các nguồn cung cấp. Thị trường ngô được hưởng lợi trong tuần này nhờ lĩnh vực năng lượng phục hồi với tỷ suất lợi nhuận từ ethanol đạt mức cao nhất kể từ năm 2015. Số liệu EIA báo cáo hôm thứ Tư cho thấy sản lượng ethanol hàng tuần đạt mức cao thứ 2 từ trước đến nay trong khi dự trữ tiếp tục giảm. 
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 1/2022 tăng 3-1/2 US cent lên 12,49-1/2 USD/bushel.. Trời mưa khiến vụ thu hoạch bị trì hoãn cũng thúc đẩy giá đậu tương, mặc dù đà tăng bị hạn chế bởi áp lực kỹ thuật. Ngô và đậu tương đã nhận được hỗ trợ bổ sung từ tin tức các giao dịch xuất khẩu mới. Trước báo cáo nghiền đậu nành hàng tháng vào thứ Hai, các thương nhân ước tính USDA sẽ xác nhận 163,3 mbu đậu đã được xử lý trong tháng Chín.  Cổ phiếu BO ước tính trung bình khoảng 2,19 tỷ lbs. 
 • Lúa mì mềm đỏ vụ đông kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 1/4 US cent lên 7,72-3/4 USD/bushel, hợp đồng này tăng 6,5% trong tháng này, tăng tháng thứ 5 liên tiếp và đó là chuỗi dài nhất kể từ năm 2007. Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết lúa mì Argentina đã thu hoạch được 6,7%. BAGE cũng nâng dự báo sản lượng của họ thêm 600 nghìn tấn lên 19,8 triệu tấn. Theo FranceAgriMer, việc trồng lúa mì vụ đông ở Pháp đã đạt 61%. Con số này đã tăng 21% điểm trong tuần nhưng chậm hơn 2% điểm so với kế hoạch. 
Nguyên liệu
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1 đóng cửa tăng 37 USD hay 1,7% lên 2.214 USD/tấn. Các đại lý cho biết thị trường này không vượt qua được mức kháng cự 2.279 USD, mức đỉnh thiết lập trong tháng 2/2017 đã dẫn tới sự sụt giảm trong ngắn hạn, nhưng các yếu tố cơ bản vẫn tích cực với các nguồn cung khan hiếm bởi xuất khẩu từ Việt Nam chậm lại. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay dự kiến giảm 5,1% so với cùng kỳ năm trước xuống 1,27 triệu tấn.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 4 US cent hay 2% lên 2,0395 USD/lb, do tình trạng không rõ ràng về vụ tới của Brazil tiếp tục củng cố thị trường.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 0,35 US cent hay 1,8% xuống 19,27 US cent/lb. Các đại lý cho biết giá xăng tăng tại Brazil đã hỗ trợ thị trường trong tuần này. Tuy nhiên, sự gia tăng giá năng lượng đã mất đà vào cuối tuần này, kéo giá đường giảm, trong khi mưa ở Brazil tiếp tục cải thiện triển vọng trong năm tới được cho là giảm sự quan tâm của các quỹ.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 4 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 2 JPY hay 0,9% lên 232,8 JPY (2,1 USD)/kg. Tính chung cả tuần giá tăng 0,8%. Giá cao su Nhật Bản tăng bởi đồng JPY yếu so với USD, đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp, mặc dù một số nhà đầu tư vẫn ở ngoài lề trước thềm cuộc tổng tuyển cử của đất nước. Tồn trữ cao su tại sàn Thượng Hải tăng 5,9% so với một tuần trước.
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 0,9% xuống 1.782,23 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 1,04% xuống 1.783,90 USD/ounce. Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần, bởi USD mạnh lên sau khi số liệu cho thấy lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao trong tháng trước khiến sự tập trung trở lại vào cuộc họp chính sách của Cục dự trữ liên bang vào tuần tới.
 • Số liệu chi tiêu của người tiêu dùng làm dấy lên lo lắng về Fed sẽ hành động chính sách tiền tệ tích cực để chống lại sự tăng giá, khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên 1,6190% và USD tăng 0,8%. Fed dự kiến sẽ công bố thời điểm bắt đầu cắt giảm kích thích vào cuối cuộc họp chính sách kéo dài trong ngày 2-3/11. Nhìn chung những lo lắng về giá hàng hóa đang tăng khiến cả giá vàng và bạc có mức tăng hàng tháng lần lượt là hơn 1% và 7%.
 • Giá nhôm giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,9% xuống 2.721 USD/tấn, giá đã chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8 tại 2.602 USD/tấn trong ngày 28/10. Giá nhôm hướng tới mức thấp nhất hai tháng do giá than đang giảm làm dịu đi lo ngại về nguồn cung tại Trung Quốc, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, nơi các nhà máy nhiệt điện than là một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất kim loại này.
 • Thép cây trên sàn Thượng Hải kỳ hạn tháng 1 đóng cửa tăng 0,8% lên 4.646 CNY (727,14 USD)/tấn. Thép cuộn cán nóng tăng 0,9% lên 5.003 CNY/tấn và thép không gỉ tăng 0,6% lên 19.080 CNY/tấn. Thép cây và thép cuộn cán nóng của Trung Quốc tăng do Bộ Môi trường đã cam kết cắt giảm nồng độ hạt độc hại, nhỏ trong không khí được gọi là PM2,5 trong mùa đông, trong khi các thành phần sản xuất thép giảm nhiều hơn. Sản lượng của 5 sản phẩm thép chính – thép cây, thép cuộn cán nóng, thép cuộn, cuộn cán nguội và thép thấm – tại các nhà sản xuất thép tăng 4,9% trong tuần ngày, đạt 9,2 triệu tấn. Tuy nhiên, sản lượng này thấp hơn nhiều sản lượng hàng tuần 10,7 triệu tấn trong giai đoạn đầu năm nay.
 • Quặng sắt giảm 5,6% xuống 638 CNY/tấn. Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc giảm 6 USD xuống 116,5 USD/tấn trong ngày 28/10, theo số liệu của SteelHome.
Năng lượng
 • Chốt phiên 29/10, dầu thô Brent tăng 6 US cent lên 84,38 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 76 US cent hay 0,9% lên 83,57 USD/thùng. Giá dầu thô của Mỹ tăng sau khi sụt giảm trong đầu phiên, được hỗ trợ bởi dự đoán OPEC+ sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, cả dầu Brent và dầu WTI sụt giảm trong tuần này sau khi đạt mức cao nhất trong nhiều năm.
 • Dầu thô tăng vọt trong năm 2021 do các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch Covid-19, nhưng giá giảm trong tuần này, dầu Brent có tuần sụt giảm đầu tiên trong khoảng 2 tháng.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 12 ( NGZ21 ) vào thứ Sáu đã giảm -0,356 (-6,16%), thêm vào mức giảm -6,71% của thứ Năm. Giá gas nat-gas tháng 12 giảm do áp lực thanh lý kéo dài nặng nề gây ra bởi mức tăng hàng tồn kho lớn hơn nhiều so với dự kiến ​​hôm thứ Tư là +87 bcf (so với mức tăng trung bình là 62 bcf), điều này cho thấy hàng tồn kho có thể không khan hiếm trong mùa đông này như đã nghĩ trước đây.
 • Giá khí Gas của Anh và Châu Âu cũng tiếp tục giảm trong phiên cuối tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga có thể bắt đầu bơm khí vào kho chứa của Châu Âu.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: tăng mạnh lên mức 4611.6 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloombeg: Giảm mạnh xuống mức 103.4 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *