Tin tức hàng hoá, ngày 1/7/2021

Tỷ lệ đô la Mỹ trong dự trữ toàn cầu tăng trong quý I

Dữ liệu của IMF cho thấy tỷ lệ dự trữ tiền tệ của đồng đô la Mỹ được báo cáo cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã tăng lên 59,5% trong quý đầu tiên của năm, từ mức 58,9% trong quý trước đó.

Đồng bạc xanh vẫn là đồng tiền dự trữ lớn nhất của các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Dự trữ toàn cầu, được báo cáo bằng đô la Mỹ, là tài sản của các ngân hàng trung ương được giữ bằng các loại tiền tệ khác nhau được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ các khoản nợ của họ. Các ngân hàng trung ương đôi khi sử dụng dự trữ để giúp hỗ trợ các loại tiền tệ tương ứng của họ.

Chỉ số đô la đã tăng 3,6% trong quý đầu tiên.

Ông nói thêm: “Các xu hướng rộng hơn nhấn mạnh sự dịch chuyển dần dần khỏi đồng đô la Mỹ trong các khoản dự trữ.

Theo số liệu của IMF, mức phân bổ cao nhất đối với đồng đô la Mỹ là 72,7% trong quý 2 năm 2001 và trong khi sự đa dạng hóa tiền tệ đã phát triển với tốc độ dần dần, xu hướng này vẫn tồn tại, Osborne nói.

Dự trữ bằng đô la Mỹ đã giảm xuống còn 6,991 nghìn tỷ đô la trong quý đầu tiên, so với 6,996 nghìn tỷ đô la trong quý IV năm 2020. Trong khi đó, dự trữ bằng đồng euro giảm 4,4% hàng quý xuống còn 2,415 nghìn tỷ USD.

Thị phần của đồng euro đã giảm xuống 20,6% trong ba tháng đầu năm, so với mức 21,3% trong quý cuối cùng của năm 2020. Thị phần của nó trong quý IV là cao nhất kể từ năm 2014. Năm 2009, đồng euro đạt mức cao nhất. dự trữ ngoại hối ở mức 28%.

Thị phần của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng lên 2,4% trong quý đầu tiên, từ mức 2,2% trong ba tháng trước đó. Thị phần của Trung Quốc đã tăng trong 5 quý liên tiếp, với dự trữ nhân dân tệ tăng 7% lên 287 tỷ USD. IMF bắt đầu theo dõi tỷ trọng của đồng nhân dân tệ vào năm 2017.

Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng 39,7% trong tháng 6 do nhu cầu về chip, ô tô

Xuất khẩu của Hàn Quốc đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp tăng trưởng hai con số trong tháng Sáu, mặc dù với tốc độ giảm, được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế vững chắc ở các thị trường lớn trên toàn cầu và nhu cầu tiếp tục tăng mạnh đối với chip nhớ và ô tô.

Xuất khẩu tăng 39,7% trong tháng 6 so với cùng tháng một năm trước đó, đạt giá trị kỷ lục lớn thứ ba ở mức 54,80 tỷ USD, dữ liệu của Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Năm. Con số này đánh bại mức trung bình 33,6% trong số 17 ước tính của các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters và đánh dấu tháng mở rộng thứ tám liên tiếp.

South Korea's annual economic growth beats estimates - BBC News

Xuất khẩu tăng 45,6% trong tháng 5, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8 năm 1988.

Dữ liệu thương mại hàng tháng của quốc gia này được theo dõi chặt chẽ vì đây là dữ liệu đầu tiên được công bố giữa các nền kinh tế xuất khẩu lớn và được coi là một yếu tố chung cho thương mại toàn cầu.

Doanh số bán chất bán dẫn ra nước ngoài, mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của nước này, tăng 34,4% trong tháng thứ 12 liên tiếp, trong khi ô tô và các sản phẩm hóa dầu lần lượt tăng 62,5% và 68,5%.

Theo điểm đến, xuất khẩu sang Trung Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tăng 14,3% và 51,9% và 65,3% mỗi nước, trong khi xuất khẩu sang sáu đối tác thương mại lớn khác của Hàn Quốc cũng tăng.

(Nguồn: Reuters)

Điểm tin chính

➤ La cosecha de trigo cerró con una producción de 17 millones de toneladas - El Economista

Nông sản

 • Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 06, toàn bộ các mặt hàng nông sản đồng loạt tăng mạnh do tác động từ báo cáo Diện tích Gieo trồng Mỹ 2021 – Acreage cùng với báo cáo tồn kho ngũ cốc quý tính đến hết ngày 01/06/2021 – Grain Stocks.
 • Diện tích gieo trồng đậu tượng của Mỹ năm nay chỉ đạt mức 87.56 triệu mẫu, thấp hơn cả khoảng dự đoán của thị trường. Thậm chí con số này còn chưa đạt tới số liệu mà USDA đưa ra trong báo cáo Triển vọng gieo trồng hồi tháng 3. Trong khi đó, tồn kho đậu tương trong quý đến hết ngày 01/06 chỉ ở mức 767 triệu gia, thấp hơn 20 triệu gia so với dự đoán trung bình của thị trường. Sự kết hợp của hai yếu tố trên khiến giá bật tăng gần 100 cents ngay sau khi các số liệu này được công bố. Lực mua được duy trì đến hết phiên và chỉ bị cản lại ở mốc kháng cự tâm lý 1400
 • Lực mua Ồ ạt khiến các hợp đồng ngô kỳ hạn đột ngột đảo chiều và tăng lên mức kịch trần bất chấp mức giảm mạnh trong phiên sáng. Trước đó, thị trường kì vọng rằng lượng tồn kho thấp sẽ được bù đắp nếu diện tích gieo trồng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, gieo trồng ngô niên vụ 2021/22 chỉ đạt 92.69 triệu mẫu thấp hơn với mức dự đoán 93.79 triệu mẫu.. Bên cạnh đó, tồn kho ngô cũng giảm mạnh so với báo cáo trước và thấp hơn mức cùng kỳ năm ngoái. Những số liệu trong 2 báo cáo này đã gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu và cộng hưởng tạo nên tác động “bullish” mạnh đối với giá ngô. Giới hạn với ngô sẽ được mở rộng lên 60 cents trong phiên hôm nay
 • Giá lúa mì cũng tăng mạnh trong phiên hôm qua nhờ ảnh hưởng từ giá ngô. Diện tích gieo trồng lúa mì bất ngờ tăng nhẹ lên mức 46.74 triệu mẫu so với báo cáo trước trong khi thị trường kỳ vọng con số này sẽ giảm xuống. Thông tin này đã khiến hạn chế phần nào đà tăng giá lúa mì trong tối hôm qua.

Nguyên liệu

 • Giá Cà phê trên hai sàn đi ngược chiều nhau trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6. Giá Arabica giảm 0.28% còn 159.75 cents/pound, trong khi đó, giá Robusta tăng 1.79% lên 1705 USD/tấn. Biến chủng Delta lây lan mạnh mẽ đe dọa tới nhu cầu tiêu thụ Arabica, nhưng lại gia tăng nhu cầu đối với Cà phê Robusta. Thêm vào đó, tình trạng hàng kẹt cứng tại các khu vực cảng ở Indonesia và Việt Nam, cùng với chi phí cước tàu biển cao khiến cho các lô hàng Cà phê Robusta không tới được tay người mua cũng là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá.
 • Giá bông giảm mạnh hơn 3% bất chấp việc diện tích trồng bông năm nay của Mỹ thấp hơn so với dự đoán của thị trường trong báo cáo Acreage phát hành đêm qua. Trong cập nhật mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Mỹ – CPC, thời tiết tại vùng đồng bằng phía nam sẽ khá thuận lợi trong suốt tháng 7 với mưa nhiều và nhiệt độ mát mẻ hơn mức trung bình, là yếu tố chính gây sức ép lên giá bông trong phiên hôm qua
 • Giá đường tiếp tục tăng mạnh do sương giá tác động nghiêm trọng đến các vùng trồng mía tại Brazil và ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của giá dầu thô.

Kim loại

 • Sắc xanh đã quay trở lại với bảng giá của thị trường kim loại bất chấp sự gia tăng mạnh mẽ của đồng USD. Giá Bạc tăng 1.13% lên 26.191 USD/ounce, giá Bạch kim cũng tăng nhẹ 0.21% lên 1072.9 USD/ounce Các số liệu kinh tế tích cực được công bố hôm qua cũng hỗ trợ cho vai trò kim loại công nghiệp của Bạc và Bạch kim. Doanh số nhà chờ bán trong tháng 5 tăng mạnh 8%, Thay đổi việc làm phi nông nghiệp ADP cũng tăng cao hơn gần 100,000 so với dự báo.
 • Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu trên toàn cầu giảm cũng hỗ trợ cho đà tăng của Bạc và Bạch kim. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần về 1.436%. Lợi suất cùng kì hạn của Đức cũng giảm về 0.212%.
 • Ở thị trường kim loại cơ bản, giá Đồng tăng nhẹ 0.57% lên 4.289 USD/pound, giá Quặng sắt tăng 2.32% lên 203.13 USD/tấn. Nhu cầu tiêu thụ các kim loại công nghiệp vẫn ở mức cao tại Trung Quốc bất chấp các nỗ lực kiểm soát giá của chính phủ. Thêm vào đó, biến chủng Delta đang gia tăng tại các nước châu Á có thể khiến cho rất nhiều mỏ khai thác kim loại tạm ngừng hoạt động và đe dọa đến nguồn cung toàn cầu trong thời gian sắp tới. Đây có thể là hai yếu tố khôi phục lại đà tăng của Đồng và Quặng sắt trong phiên hôm qua.

Năng lượng

 • Ngày hôm qua, thị trường giao dịch chủ yếu dựa theo các phát biểu mà OPEC đưa ra. Kết thúc phiên giao dịch, dầu WTI tăng 0.67% lên 73.47 USD/thùng, dầu Brent tăng 0.46% lên 74.62 USD/thùng
 • Giá dầu WTI trong phiên đã có lúc xuống dưới mức 73 USD/thùng. khi mà Ủy ban Kỹ thuật chung OPEC (JTC) đưa ra cảnh báo tồn kho dầu của các nước OECD có thể sẽ đạt dư thừa từ tháng 4/2022 khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong nhóm chấm dứt. Tuy nhiên, giá đã phục hồi sau đó khi thị trường kỳ vọng OPEC+ sẽ có những động thái hỗ trợ giá khi có thông tin rằng các thành viên OPEC+ sẽ thảo luận khả năng kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng tự nguyện
 • Giá dầu cũng được hỗ trợ hôm qua khi số liệu từ Báo cáo Tồn kho dầu hàng tuần của EIA cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ đã giảm tuần thứ 6 liên tiếp với mức giảm 6.7 triệu thùng, mạnh hơn so với dự kiến của thị trường giảm 4.7 triệu thùng. Công suất lọc dầu tiếp tục tăng khi các nhà sản xuất chuẩn bị cho kỳ nghỉ ngày Lễ Độc lập sắp tới.
 • Trong khi đó, giá khí tự nhiên tiếp tục tăng 0.55% lên 3.65 USD/MMBtu, tuy nhiên đà tăng có thể sẽ chấm dứt sớm khi trong biểu đồ ngày đã xuất hiện mô hình nến đảo chiều.

(Nguồn: mxvnews.com.vn)

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4305.1 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng mạnh lên mức 94.4 điểm

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *