Tin tức hàng hóa, ngày 1/9/2021

Bản tin tài chính

Lạm phát khu vực đồng euro chạm mức cao nhất 10 năm

Lạm phát trong khu vực đồng euro đã tăng trở lại vào tháng 8, trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu được theo dõi chặt chẽ chỉ trong hơn một tuần.

Giá tiêu dùng đã tăng 3% trong tháng này so với một năm trước, theo ước tính sơ bộ được công bố hôm thứ Ba, sau khi tăng 2,2% trong tháng Bảy. Nếu con số tháng 8 được xác nhận trong thời gian vài tuần, nó sẽ thể hiện mức lạm phát cao nhất trong 10 năm.

Điều này xảy ra sau khi Đức báo cáo giá tiêu dùng cao nhất kể từ năm 2008 vào thứ Hai, với tỷ lệ lạm phát cao nhất là 3,4% trong tháng Tám. Pháp cũng báo cáo tỷ lệ lạm phát cao nhất trong gần ba năm vào thứ Ba.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào ECB

ECB, dự kiến ​​sẽ họp vào ngày 9 tháng 9, dự kiến ​​sẽ thảo luận về tương lai của chương trình mua tài sản của mình vì hội đồng quản trị của nó dường như phân chia về thời điểm bắt đầu nới lỏng các biện pháp kích thích.

Phát biểu hôm thứ Hai, thống đốc ngân hàng trung ương Pháp, Francois Villeroy de Galhau, cho biết ECB nên xem xét sự phục hồi kinh tế gần đây khi thảo luận về những việc cần làm với gói kích thích Covid của mình.

Biên bản cuộc họp cuối cùng của ECB cho thấy một số thành viên tin rằng lập trường của ngân hàng là đánh giá thấp nguy cơ lạm phát cao hơn.

Con số lạm phát cao hơn vào thứ Ba có thể sẽ gây áp lực lên các ngân hàng trung ương của khu vực đồng euro, đặc biệt là khi kết hợp với nhận xét từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cơ quan đang xem xét dỡ bỏ kích thích trước cuối năm.

Nhiệm vụ của ECB là đạt được mức lạm phát chính 2% trong trung hạn. Các dự báo của chính họ hiện đang dự đoán lạm phát tăng vọt trong năm nay lên 1,9%, do những gì họ mô tả là yếu tố tạm thời, trước khi giảm xuống lần lượt 1,5% và 1,4% vào năm 2022 và 2023.

Hoạt động của các nhà máy Hàn Quốc, Nhật Bản tăng trưởng chậm lại
Asia's Most Influential Digital Transformation Agency extends its practice in Shanghai | IMS

Hàn Quốc

Hoạt động của nhà máy ở Hàn Quốc tăng với tốc độ chậm hơn trong tháng 8, khi sản lượng thu được lần đầu tiên sau 12 tháng và nhu cầu giảm do nhiễm coronavirus gia tăng trong khu vực và tiếp tục gián đoạn chuỗi cung ứng.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của IHS Markit cho tháng 8 đứng ở mức 51,2, giảm so với mức 53,0 trong tháng 7 nhưng vẫn ở trên ngưỡng 50, cho thấy sự mở rộng hoạt động, trong tháng thứ 11 liên tiếp. Usamah Bhatti, nhà kinh tế của IHS Markit, cho biết: “Sự gia tăng mới về nhiễm vi-rút và sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài, nghiêm trọng, đặc biệt là ở thị trường bán dẫn chủ chốt, điều kiện hoạt động giảm sút,”

Điều đó dẫn đến việc giảm mức sản lượng, trong khi sự hồi sinh của coronavirus trên toàn khu vực rộng lớn hơn đã bù đắp một phần nhu cầu vững chắc từ các thị trường xuất khẩu quan trọng như Hoa Kỳ và Nhật Bản

Chỉ số phụ về sản lượng đứng ở mức 49,1, kết thúc tháng mở rộng thứ 11 liên tiếp và giảm so với mức 53,5 của một tháng trước đó.

Tổng số đơn đặt hàng mới đã tăng thêm trong tháng trước, nhưng với tốc độ thấp nhất trong 10 tháng, trong khi tăng trưởng đơn đặt hàng xuất khẩu cũng giảm bớt do biến thể Delta rất dễ lây lan và các lề đường liên quan làm giảm nhu cầu toàn cầu. Tuy nhiên, các công ty được cho là đã nâng mức nhân sự thêm một tháng nữa để chuẩn bị cho các đơn đặt hàng đến vào nửa cuối năm nay.

Trong khi đó, cuộc khảo sát cho thấy gánh nặng chi phí trung bình tiếp tục gia tăng tại các nhà sản xuất Hàn Quốc do tình trạng thiếu nguyên liệu thô tiếp tục dẫn đến giá đầu ra cao hơn.

Các công ty thường lưu ý rằng tình trạng thiếu nguyên liệu thô và năng lực vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu, đặc biệt là trên thị trường chất bán dẫn đã dẫn đến kết quả yếu hơn trên phần lớn các chỉ số.

Chỉ số phụ cho sản lượng tương lai, cho thấy niềm tin kinh doanh, đã tăng lên 61,2 trong tháng 8 từ 59,5 trong tháng 7, với hy vọng về sự phục hồi kinh tế rộng rãi hơn từ đại dịch và tắc nghẽn chuỗi cung ứng sẽ giảm bớt.

Nhật Bản

Hoạt động nhà máy của Nhật Bản mở rộng với tốc độ chậm hơn vào tháng 8 do sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm coronavirus ở châu Á đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn khu vực, khiến các đơn đặt hàng ở nước ngoài bị thu hẹp lần đầu tiên sau bảy tháng.

Các nhà sản xuất đã chống chọi được với đại dịch một phần nhờ vào triển vọng tích cực của họ trong mười hai tháng tới, ngay cả khi biến thể COVID-19 Delta có khả năng lây nhiễm cao đang đẩy các quốc gia ở Châu Á – Thái Bình Dương trở lại chế độ đóng cửa.

Chỉ số cuối cùng của nhà quản lý mua hàng (PMI) của Ngân hàng au Jibun Nhật Bản trong tháng 8 đã giảm xuống 52,7 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa so với mức 53,0 của tháng trước và tăng nhẹ so với mức 52,4.

Sản lượng tổng thể tăng, nhưng tốc độ giảm so với tháng trước do khủng hoảng sức khỏe ngày càng gia tăng và tình trạng thiếu nguyên liệu thô đè nặng lên sản xuất.

Giá đầu vào duy trì mức tăng, trong khi kỳ vọng của các công ty cho năm tới vẫn vững chắc, mặc dù chúng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Giêng. Mặc dù vẫn lạc quan, các nhà sản xuất hàng hóa Nhật Bản đã cảnh giác với tác động tiếp tục của đại dịch và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Điểm tin chính

Agri Monitor - Softs: Cocoa stands out in commodities market - Insights
Nông sản
 • Giá ngô và đậu tương trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm do lo ngại rằng thiệt hại và mất điện từ cơn bão Ida có thể khiến máy bốc xếp ngũ cốc đóng cửa ở Vịnh Mexico.
 • Ngô CBOT kỳ hạn tháng 12 giảm 8-1/2 US cent xuống 5,34-1/4 USD/bushel. Trước báo cáo Nghiền ngũ cốc hàng tháng của USDA, các thương nhân được khảo sát cho dự kiến ​​là 448,8 mbu ngô được sử dụng để sản xuất ethanol vào tháng Bảy. Nếu đúng, điều đó sẽ là mức tăng 5,8% so với tháng 7 năm 2020.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 đóng cửa giảm 10-3/4 US cent /bushel xuống 12,92-1/2 USD/bushel. Trước báo cáo Fats and Oils hàng tháng, nhóm thương mại đang đánh giá mức đậu tương nghiền tháng Bảy là 165,2 mbu. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là giảm 10,4% so với tháng 7 năm 20. Các thành viên NOPA đã thể hiện quan điểm của mình trong tháng 7 là 155.105 mbu.
 • Lúa mì đóng cửa diễn biến trái chiều, với các hợp đồng kỳ hạn gần giảm theo ngô và đậu tương. Lúa mì đỏ mềm vụ đông kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 1-1/4 US cent xuống 7,22-1/4 USD/bushel, trong khi hợp đồng kỳ hạn năm 2022 tăng giá. SovEcon đã cập nhật ước tính sản lượng lúa mì Nga của họ lên 75,4 MMT, giảm 800 nghìn tấn.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 đóng cửa tăng 8 USD hay 0,4% lên 2.026 USD/tấn sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2017 tại 2.070 USD/tấn. Các đại lý cho biết thị trường này được hỗ trợ bởi nhu cầu cà phê robusta phục hồi liên quan tới giá cà phê arabica tăng vọt gần đây do thiệt hại bởi băng giá ở Brazil. Chi phí vận chuyển cà phê từ Việt Nam tăng cao cũng bổ sung nhu cầu giao dịch nguồn dự trữ. Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 4 US cent hay 2% xuống 1,959 USD/lb sau khi chạm mức cao nhất một tháng tại 2,0155 USD/lb.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 0,38 US cent hay 1,9% xuống 19,84 US cent/lb. Thị trường này vẫn được củng cố bởi triển vọng sản xuất ở Trung Nam Brazil giảm sút sau hạn hán và băng giá gần đây. Hai nhà máy tinh luyện đường lớn tại Louisiana vẫn chưa hoạt động sau khi cơn bão Ida đổ bộ, do các công ty đánh giá thiệt hại và đợi đường điện khôi phục.
 • Giá cao su Nhật Bản đóng cửa tăng sau khi xuống mức thấp nhất trong hơn 10 tháng, do các nhà đầu tư săn giá hời sau 4 ngày giảm giá liên tiếp. Hợp đồng cao su giao tháng 2/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,7 JPY hay 0,3% lên 206,9 JPY (1,9 USD)/kg. Giá đã giảm xuống 201,9 JPY trong đầu phiên giao dịch, thấp nhất kể từ ngày 19/10/2020. Một đại lý tại Tokyo cho biết lo ngại ngày càng tăng về tăng trưởng kinh tế đang chậm lại ở Trung Quốc đã gây áp lực lên thị trường trong vài ngày qua và trong đầu phiên giao dịch hôm nay.
 • Giá ca cao hôm thứ Ba giảm xuống mức thấp nhất 2-1 / 2 tuần. Giá ca cao bán tháo hôm thứ Ba sau khi Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) nâng ước tính sản lượng ca cao toàn cầu 2020/21 lên mức kỷ lục 5,14 triệu tấn so với ước tính trước đó là 5,02 triệu tấn và nâng ước tính thặng dư ca cao 2020/21 toàn cầu lên 230.000 tấn so với trước đó ước tính khoảng 165.000 tấn.
Kim loại
 • Giá vàng tăng do USD suy yếu, nhưng mức tăng không đáng kể do một số nhà đầu tư đứng ngoài lề trước khi có số liệu việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 8 vào cuối tuần này. Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.814,42 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,3% lên 1.818,1 USD/ounce. Chỉ số USD giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tuần, khiến vàng rẻ hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.
 • Giá nhôm đạt mức cao nhất trong hơn 10 năm do các nhà máy luyện kim tại Trung Quốc đối mặt với việc kiểm soát điện nghiêm ngặt hơn, gây ra lo ngại về nguồn cung đối với kim loại này. Chính quyền tại Quảng Tây, Trung Quốc, một trung tâm sản xuất nhôm và alumin, trong ngày 30/8 đã kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn với việc tiêu thụ năng lượng. Khu vực này là nơi sản xuất alumin lớn thứ 3 của Trung Quốc, với sản lượng 925.500 tấn trong tháng 7, theo Tổng cục thống kê Quốc gia. Giá nhôm giao sau 3 tháng tại London tăng 2,7% lên 2.722 USD/tấn sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 5/2011 tại 2.726,5 USD/tấn.
 • Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe xuất sang Trung Quốc tăng 2,5 USD lên 158,5 USD/tấn trong ngày 30/8, theo công ty tư vấn SteelHome.
 • Giá thép không gỉ của Trung Quốc tăng hơn 4% bởi giá nickel ở mức cao và lo ngại về nguồn cung sau những biện pháp kiểm soát các dự án tiêu thụ nhiều năng lượng tại một số khu vực không đạt được mục tiêu năng lượng trong nửa đầu năm. Các nhà phân tích cũng cho biết 6 nhà sản xuất thép không gỉ tại Quảng Tây được yêu cầu hạn chế sản xuất khi chính quyền địa phương tìm cách kiểm soát tiêu thụ và khí thải. Hợp đồng thép không gỉ kỳ hạn tháng 10 tại Thượng Hải tăng khoảng 4,1% lên 18.500 CNY (2.859,97 USD)/tấn, khi đóng cửa tăng 3,9% lên 18.455 CNY/tấn.
Năng lượng
 • Chốt phiên 31/8, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10 đã giảm 42 US cent hay 0,6% xuống 72,99 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm 71 US cent hay 1% xuống 68,5 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đã có tháng giảm giá lần đầu tiên kể từ tháng 3, nhưng vẫn tiệm cận mức cao hồi tháng 7, khi dầu thô Brent tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018 và dầu thô WTI lên mức cao nhất kể từ năm 2014.
 • Bão Ida đổ bổ vào Mỹ trong ngày 29/8 là cơn bão cấp 4, gây ảnh hưởng đến 94% sản lượng dầu và khí ngoài khơi Vịnh Mexico và gây thiệt hại thảm khốc cho lưới điện của Louisiana. Giá dầu bị áp lực bởi lo ngại về tình trạng mất điện và ngập lụt tại Louisiana sau khi nhu cầu dầu thô cho các nhà máy lọc dầu giảm. OPEC và các đồng minh đã đồng ý bổ sung 400.000 thùng dầu mỗi ngày cho tới tháng 12. Reuters dẫn các nguồn tin cho biết nhóm này có khả năng duy trì kế hoạch đó bất chấp áp lực tăng sản lượng của Mỹ. Số liệu của OPEC cho thấy thị trường dầu mỏ sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt cho đến cuối năm 2021 nhưng sau đó chuyển thành dư thừa trong năm 2022.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 10 (NGV21) vào thứ Ba đóng cửa tăng +0,072 (+ 1,56%). Giá gas tự nhiên tháng 10 vào ngày thứ Ba ổn định cao hơn mức trung bình và vẫn ở dưới mức cao nhất trong 2-1 / 2 năm. Các dự báo về nhiệt độ trên mức bình thường sẽ hỗ trợ nhu cầu và giá khí tự nhiên.
 • Sự gia tăng giá của nat-gas bị ảnh hưởng bởi nhu cầu trong nước do lo ngại về kỳ vọng năng lượng điện vẫn không đủ cho hơn một triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Louisiana.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ vững quanh vùng 4530.8 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng lên mức 96 điểm

( Nguồn: Reuters, CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *