Tin tức hàng hóa, ngày 10/8/2021

Bản tin tài chính

Tỷ giá USD thế giới tăng

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,01% lên 92,983 ghi nhận lúc 07h00 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD đạt 1,1736. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,03% lên 1,3847

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,09% lên 110,36.

Theo Reuters, tỷ giá USD chạm mức cao nhất trong hơn hai tuần nhờ được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ ngay cả khi các nhà giao dịch đang tỏ ra thận trọng trước sự lây lan của biến thể Delta COVID-19 tại quốc gia này.

Cụ thể, dữ liệu vào thứ Hai (9/8) cho thấy tỷ lệ việc làm của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 6. Tin tức này theo sau một báo cáo việc làm hàng tháng của nền kinh tế lớn nhất thế giới vào thứ Sáu (6/8) cho thấy các nhà tuyển dụng tại Mỹ đã thuê nhiều nhân công nhất trong gần một năm trở lại đây vào tháng 7 và tiếp tục tăng lương.

Những báo cáo về thị trường lao động đầy lạc quan đã củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên Adam Button, Giám đốc phân tích tiền tệ của ForexLive tại Toronto, cho biết thị trường đang rất vất vả để cân bằng giữa xu hướng việc làm mạnh mẽ và tình hình đáng lo ngại về dịch COVID-19. Số ca nhập viện do COVID-19 ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 6 tháng, trong khi các trường hợp nhiễm biến thể Delta cũng đang gia tăng trên khắp châu Á.

Ở một diễn biến khác, giá dầu giảm mạnh đã ảnh hưởng đến các đồng tiền liên quan đến hàng hóa, bao gồm đồng đô la Úc, giảm 0,3% xuống 0,7334 USD.

Bên cạnh đó, đồng đô la Canada giảm 0,20% so với đồng bạc xanh xuống còn 1,26 đổi một USD.

Tỷ giá USD so với đồng franc Thụy Sĩ cũng tăng 0,6% sau khi tăng 0,95% vào tuần trước.

Tiến hành thảo luận về việc tăng lãi suất ?

Hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ Hai rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển nhanh chóng và trong khi thị trường lao động vẫn còn nhiều khả năng để cải thiện, lạm phát đã ở mức có thể đáp ứng một bước của bài kiểm tra quan trọng đối với bắt đầu tăng lãi suất. Họ tin rằng lạm phát đã đạt được ngưỡng 2% của Fed, theo các đánh giá riêng biệt của họ.

Nhận xét của họ là một dấu hiệu cho thấy khi các quan chức Fed tổ chức các cuộc thảo luận về cách thức và thời điểm để giảm bớt việc mua tài sản của họ, họ cũng đang tìm hiểu chi tiết hơn trong cuộc tranh luận về những gì sẽ cần để đáp ứng mục tiêu lạm phát của Fed theo khuôn khổ mới.

Vào tháng 12, các nhà hoạch định chính sách cho biết họ sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ với tốc độ hiện tại là 120 tỷ đô la Mỹ một tháng cho đến khi có “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với các mục tiêu của ngân hàng trung ương về lạm phát và việc làm tối đa.

Ông Barkin không nêu rõ mốc thời gian Fed có thể bắt đầu giảm mua tài sản, nhưng cho biết ông đang theo dõi tỷ lệ việc làm trên dân số để đánh giá liệu thị trường lao động có đạt đủ tiến bộ so với mục tiêu của Fed hay không.

Điểm tin chính

Oil - Nghiên cứu quốc tế
Nông sản
 • Giá ngô và đậu tương của Mỹ sụt giảm bởi những cơn mưa có lợi cuối tuần qua ở vành đai trồng ngô và sự suy yếu lan tỏa từ các thị trường hàng hóa khác bao gồm dầu thô và vàng.
 • Ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm 2-3/4 US cent xuống 5,53-3/4 USD/bushel.Bản cập nhật về Tiến độ cây trồng của USDA cho thấy 95% vụ ngô 21/22 bị bạc lá tính đến ngày 8. Trước khi cập nhật WASDE ngày 12 tháng 8, các thương nhân được khảo sát dự đoán USDA sẽ báo cáo cuộc khảo sát đầu tiên dựa trên năng suất ngô quốc gia ở mức 177,4 bpa, ở trong phạm vi dự báo là 174,5 bpa đến 180 bpa.
 • Lúa mì CBOT kỳ hạn tháng 9 giảm 7-3/4 US cent xuống 7,11-1/4 USD/bushel. USDA báo cáo sản lượng của 95% lúa mì vụ đông đã bị cắt giảm tính đến ngày 8 / 8, tốc độ thu hoạch trung bình sẽ hoàn thành 91%. Tính đến hôm chủ nhật, chỉ có 8 bang vẫn có số lượng báo cáo cần cắt giảm, là CO, ID, MI, MT, NE, OR, SD và WA.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 giảm 7 US cent xuống 13,29-3/4 USD/bushel. Dữ liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu đậu trong tháng 7 là 8.674 triệu tấn, nâng tổng cộng 7 tháng đầu năm lên 57,63 triệu tấn (tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái). Trước thềm WASDE tháng 8 của USDA, các thương nhân đang tìm kiếm năng suất đậu tương 50,3 bpa .
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 1,9% lên 1,7935 USD/lbTheo một thăm dò của Reuters với 11 thương nhân và nhà phân tích, giá cả phê arabica kết thúc năm sẽ cao hơn mức hiện nay 13%, gần 2 USD/lb sau khi sương giá và hạn hán tại nhà sản xuất hàng đầu Brazil. Cà phê rubusta kỳ hạn tháng 11 tăng 2,5% lên 1.797 USD/tấn.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 1,1% xuống 18,47 US cent/lb sau khi thiết lập mức cao nhất 5,5 tháng trong ngày 6/8 tại 18,92 US cent/lb. Các đại lý cho biết, đường có thể phục hồi do đặt cược sản lượng tại Brazil vốn bị ảnh hưởng bởi hạn hán và sương giá trong mùa này sẽ tiếp tục giảm. Đường sẽ tăng giá mặc dù nguồn cung đường tại Ấn Độ, một nhà sản xuất và xuất khẩu chủ chốt khác vẫn dồi dào và nhu cầu toàn cầu vẫn yếu kém.
 • Ca cao ICE NY tháng 9 (CCU21) vào thứ Hai đóng cửa giảm -6 (-0,25%), và ca cao ICE London # 7 (CAU21) tháng 9 đóng cửa tăng +8 (+ 0,48%). Giá ca cao hôm thứ Hai ổn định trái chiều, trong đó ca cao ở London leo lên mức cao nhất trong 2 tháng. Giá ca cao giảm do dự báo thời tiết cập nhật cho thấy triển vọng mưa sẽ cải thiện vào cuối tuần này ở Tây Phi. Giá ca cao được hỗ trợ từ tin tức nhu cầu tích cực vào thứ Hai từ tập đoàn xuất khẩu Gepex, một nhóm sáu nhà máy xay ca cao lớn nhất thế giới, cho thấy chế biến ca cao Gepex tháng 7 tăng 7,3% so với cùng kỳ lên 50.088 tấn.
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 2,1% xuống 1.725,96 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 2,1% xuống 1.726,5 USD/ounce. Vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng do số liệu việc làm của Mỹ mạnh mẽ thúc đẩy dự đoán về việc Cục dự trữ Liên bang sẽ sớm cắt giảm các biện pháp hỗ trợ kinh tế. Bạc cũng giảm giá theo vàng, xuống mức thấp nhất trong hơn 8 tháng tại 22,5 USD/ounce. Giá đóng cửa giảm 4% xuống 23,35 USD/ounce. Việc tăng lãi suất sẽ làm giảm sức hấp dẫn của Vàng và Bạc so với các tài sản sinh lãi khác. Vàng đã giảm khoảng 4,4% và trong một thời gian ngắn giảm dưới 1.700 USD trong đầu phiên giao dịch Châu Á, nhưng đã phục hồi từ mức thấp này.
 • Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng do USD mạnh lên và lo lắng về nhu cầu, nhưng đà giảm bị hạn chế bởi tiềm năng một cuộc đình công tại mỏ đồng lớn nhất thế giới. Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch London LME giảm 1% xuống 9.368,5 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 21/7 tại 9.273 USD. Công đoàn đại diện cho công nhân tại mỏ đồng Escondida của Chile đã hướng dẫn các thành viên chuẩn bị cho một cuộc đình công sau khi tiến độ đàm phán được chính phủ hòa giải diễn ra chậm chạp. Mỏ này chiếm khoảng 4,5% nguồn cung đồng toàn cầu ước tính khoảng 24 triệu tấn trong năm nay.
 • Giá quặng sắt Đại Liên và Singapore tiếp tục giảm trong phiên đầu tuần, bởi triển vọng về nguồn cung được cải thiện và nhu cầu yếu của Trung Quốc Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 4,4% xuống 852,5 CNY (131,67 USD)/tấn, trong phiên giá đã giảm xuống 845 CNY, thấp nhất kể từ ngày 1/4. Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 tại Singapore giảm 4,3% xuống 160,6 USD/tấn
 • Theo công ty tư vấn SteelHome, quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc có giá 175 USD/tấn trong ngày 6/8, gần mức thấp nhất 4 tháng tại 174,5 USD/tấn đã chạm tới trong ngày trước đó. Giá quặng sắt đã sụt giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục hồi tháng 5, với việc bán tháo đặc biệt mạnh mẽ trong ba tuần qua do lo ngại gia tăng về quyết tâm giảm sản lượng thép của Trung Quốc.
Năng lượng
 • Giá dầu giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất trong 3 tuần, do USD mạnh lên và những lo ngại về hạn chế mới liên quan tới virus corona ở Châu Á đặc biệt là Trung Quốc có thể làm chậm lại sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu toàn cầu. Các ngân hàng Goldman Sachs, JPMorgan và Morgan Stanley tất cả đều cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc, sau khi tăng trưởng xuất khẩu của quốc gia này bất ngờ chậm lại và do lo ngại rằng số ca nhiễm virus tăng vọt có thể kìm hãm các hoạt động kinh tế.
 • Chốt phiên 9/8 dầu thô Brent giảm 1,66 USD hay 2,4% xuống 69,04 USD/thùng, dầu thô WTI giảm 1,8 USD hay 2,6% xuống 66,48 USD. Đây là mức đóng cửa thấp nhất đối với hai loại dầu này kể từ ngày 19/7. Dầu WTI đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5. Cảnh báo nghiêm trọng của hội đồng Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu đã làm tăng thêm tâm lý ảm đạm sau khi đám cháy ở Hy Lạp san bằng nhà của, rừng rậm và các khu vực ở Châu Âu hứng chịu lũ lụt chế người vào tháng trước.
 • Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu tại Ấn Độ tăng trong tháng 7 lên mức cao nhất kể từ tháng 4 do những hạn chế và phong tỏa bởi đại dịch được dỡ bỏ tại hầu hết các bang, thúc đẩy hoạt động công nghiệp và việc đi lại.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 9 (NGU21) vào thứ Hai đóng cửa giảm -0,080 (-1,93%). Giá gas nat-gas hôm thứ Hai đóng cửa ở mức thấp hơn vừa phải do dự báo thời tiết chuyển sang nhiệt độ mát hơn cho miền Nam và miền Đông Hoa Kỳ, điều này sẽ hạn chế nhu cầu nat-gas đối với điện và điều hòa không khí trong ngắn hạn. Mối lo ngại đang gia tăng rằng nguồn cung cấp nat-gas của Hoa Kỳ không mở rộng đủ để thiết lập nguồn cung cấp trước những tháng mùa đông khi nhu cầu về nat-gas để sưởi ấm đang rất lớn.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P500 giữ ở mức 4435.2 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Giảm mạnh xuống mức 93.1 điểm

(Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *