Tin tức hàng hoá, ngày 11/1/2022

Bản tin tài chính

Thiên Tân khi bùng phát Omicron gia tăng với Thế vận hội chỉ còn vài tuần nữa

Với việc thủ phủ của tỉnh Tây An vẫn bị đóng cửa hơn hai tuần sau khi bắt đầu đợt bùng phát mới nhất, công chúng Trung Quốc đã bị sốc khi thấy rằng bất chấp cách tiếp cận “giống như chiến tranh” của ĐCSTQ để chống lại COVID, đất nước đã không thoát khỏi làn sóng toàn cầu mới nhất sau khi virus lần đầu tiên bùng phát từ Vũ Hán để lây nhiễm ra toàn thế giới.

Làm cho vấn đề tồi tệ hơn, ĐCSTQ đang áp đặt những hạn chế mới đối với thành phố Thiên Tân, chỉ cách Bắc Kinh 30 phút lái xe. Các nhà chức trách Trung Quốc hôm thứ Hai đã xác nhận 2 trường hợp omicron ở Tianjian, nhưng nghi ngờ hơn 30 trường hợp khác. 

Cho đến nay, Thiên Tân đã xác nhận tổng cộng 31 trường hợp địa phương mắc COVID và 10 trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng, theo Tân Hoa xã.

Hơn 75 nghìn người đã bị cách ly ở Thiên Gia, và nhiều người đã chuẩn bị tinh thần cho các biện pháp khóa cửa hà khắc đã được áp dụng ở Thiên Tân.

Hơn nữa, Thiên Tân không phải là thành phố duy nhất của Trung Quốc có các ca nhiễm omicron mới bị mưng mủ. Hai trường hợp omicron cũng được xác nhận ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc vào thứ Bảy.

Các nhà chức trách cũng lo ngại về một đợt bùng phát ở Thâm Quyến, nơi bốn trường hợp mắc phải tại địa phương của biến thể đồng bằng đã được phát hiện kể từ thứ Sáu, khi một cặp vợ chồng có kết quả xét nghiệm dương tính trong một cuộc kiểm tra định kỳ.

Thật thú vị, khi Bắc Kinh tìm kiếm lời giải thích cho nguyên nhân dẫn đến đợt bùng phát mới nhất, SCMP báo cáo rằng người đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính được cho là đã bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với “hàng hóa bị ô nhiễm” từ nước ngoài, lặp lại lý do Trung Quốc bào chữa rằng đóng gói trên hàng nhập khẩu hải sản và các sản phẩm thịt là nguyên nhân gây ra dịch bệnh – một cái cớ mà Bắc Kinh thường xuyên lạm dụng vào năm 2020.

Câu hỏi lớn hiện nay: những đợt bùng phát mới nhất này sẽ làm gián đoạn hoạt động của cổng và hoạt động của nhà máy sản xuất chip đến mức nào. Xin nhắc lại, Samsung và Micron gần đây đã cảnh báo rằng việc đóng cửa căng thẳng ở Tây An đã ảnh hưởng đến hoạt động tại các cơ sở sản xuất địa phương của họ trong thành phố, có nguy cơ làm gia tăng tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Trong khi đó, thành phố cảng Ninh Ba cũng đang giải quyết tình trạng bị khóa một phần.

Cảng New York xảy ra tắc nghẽn hiếm gặp do tắc nghẽn tàu thuyền giữa tình trạng thiếu hụt lao động

Kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm  giải tỏa tắc nghẽn  từ các cảng hàng đầu của quốc gia đã thất bại vào cuối năm 2021 và tiếp tục ảnh hưởng trong năm mới. 

Dữ liệu mới từ  Bloomberg  cho thấy một nút thắt cổ chai hiếm gặp đã xảy ra tại các bến cảng của khu vực New York, nơi bận rộn nhất ở Bờ Đông, do thiếu hụt lao động do đại dịch COVID-19 gây ra. 

Giám đốc Cảng vụ Sam Ruda cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về số lượng lao động đi kiểm dịch  . Thời gian chờ trung bình của một tàu container là khoảng 4,75 ngày trong tuần cuối cùng của năm 2021, so với mức trung bình 1,6 ngày của cả năm. 

Việc tồn đọng đang phát triển là một vấn đề lao động khi công nhân cảng phải ở nhà do sự lây lan nhanh chóng của vi rút Omicron. 

Hoạt động hết công suất kể từ khi đại dịch vi rút bắt đầu vào đầu năm 2020, cảng đã xử lý lượng hàng hóa nhiều hơn 27% vào tháng 11 năm 2021 so với tháng 11 năm 2019. Vì vậy, bất kỳ sự gián đoạn nào về lao động đều khiến cảng dễ bị tồn đọng. 

Trong khi đó, tại hai cảng Los Angeles và Long Beach, California, ở Bờ Tây, chịu trách nhiệm cho 40% tổng số container vận chuyển vào Mỹ,  tắc nghẽn  ở mức cao kỷ lục trong ba tuần. 

Kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn cảng không có kết quả. Các tàu đang tránh  tình trạng lộn xộn ở Bờ Tây và đang chọn các cảng khác ít đông đúc hơn. Cuộc khủng hoảng vận chuyển tiếp tục lan rộng. 

Điểm tin chính

Natural Sugar vs. Added Sugar
Nguyên liệu
 • Giá cà phê Arabica giao tháng 3 giảm 3,55 cent, tương đương 1,5% xuống 2,349 USD/lb do dự báo mưa ở các khu vực trồng cà phê chính ở Brazil sẽ giảm dần trong những tuần tới. Cà phê robusta giao tháng 3 phiên này cũng giảm 56 USD, tương đương 2,4% xuống 2.260 USD/tấn.
 • Giá đường thô giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng rưỡi do triển vọng nguồn cung tiếp tục được cải thiện trong khi nhu cầu đối với các tài sản rủi ro trên thị trường tài chính nói chung giảm. Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 kết thúc phiên này giảm 0,22 cent, tương đương 1,2%, xuống 17,83 cent/lb, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7 là 17,60 cent. Dự báo sẽ có nhiều mưa hơn ở những vùng trồng mía của Brazil – nhà sản xuất đường hàng đầu thế giới – trong 10 ngày tới, giúp cải thiện triển vọng vụ mùa. Thu hoạch mía ở Ấn Độ và Thái Lan cũng bắt đầu tốt.
 • Ca cao tháng 3 ICE NY ( CCH22 ) vào thứ Hai đóng cửa tăng +10 (+ 0,40%), và ca cao ICE London tháng 3 ( CAH22) đóng cửa giảm -7 (-0,41%). Giá ca cao hôm thứ Hai ổn định trái chiều. Giá ca cao được củng cố bởi sự lạc quan về nhu cầu ca cao toàn cầu. Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy biến thể omicron Covid gây ra các triệu chứng nhẹ hơn đang củng cố niềm lạc quan rằng việc đi lại bằng đường hàng không sẽ sớm phục hồi, điều này có thể thúc đẩy tiêu thụ ca cao khi mọi người mua nhiều sô cô la hơn tại các sân bay.
Nông sản
 • Theo đó, Đậu tương kỳ hạn tháng 3 giao dịch trên sàn Chicago giảm 25-1/2 cent xuống 13,84-3/4 USD/bushel, nhưng vẫn nằm trong phạm vi giao dịch hôm thứ Sáu (7/1). Giá đậu tương và ngô Mỹ kỳ hạn tương lai đều giảm trong phiên vừa qua do dự báo khu vực Nam Mỹ đang khô hạn sắp có mưa, cùng với việc nhà đầu tư thanh lý hợp đồng trước khi Mỹ công bố một số báo cáo quan trọng vào giữa tuần này.
 • Giá ngô giao cùng kỳ hạn giảm 7 US cent xuống 5,99-3/4 USD/bushel. Báo cáo Kiểm tra Xuất khẩu hàng tuần cho thấy 1.023 MMT ngô đã được vận chuyển trong tuần kết thúc vào ngày 6/1. Con số này tăng so với 759.563 tấn của tuần trước nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Mexico và Trung Quốc là những điểm đến hàng đầu trong tuần. USDA cũng bổ sung 163.478 tấn ngô xuất khẩu vào các báo cáo trước đây, nâng tổng số của cả mùa lên 14.084 triệu tấn. Tốc độ năm ngoái là 16,56 MMT tính đến ngày 1/7. 
 • Trong khi giá lúa mì tăng 3-1/2 US lên xuống 7,62 USD/bushel. Giá lúa mì phiên này cũng giảm nhẹ, mức chênh lệch giá giữa các kỳ hạn thu hẹp dần. Dữ liệu của Thanh tra Xuất khẩu cho thấy 233.159 tấn lúa mì đã được vận chuyển trong tuần kết thúc vào ngày 6/1. Mức đó tăng 3 nghìn vào tuần trước nhưng nhẹ hơn 48.197 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. USDA đã sửa đổi các báo cáo trước đây và bổ sung 111.148 tấn. Điều đó khiến chương trình xuất khẩu lúa mì của mùa vụ ở mức 12.432 MMT tính đến 1/6, so với 15.3 MMT năm ngoái. 
Kim loại
 • Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,2% xuống 1.799,75 USD/ounce, trong phiên có lúc giá chạm mức thấp nhất 3 tuần; vàng kỳ hạn tháng 2 tăng nhẹ 0,1% lên 1.798,80 USD. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hai năm, khi đồng USD cũng tăng giữa bối cảnh nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát sẽ buộc Fed phải xúc tiến nhanh kế hoạch tăng lãi suất.
 • Giá niken duy trì ở gần mức cao nhất trong hơn hai tháng nhu bởi nhu cầu từ lĩnh vực pin xe điện làm giảm lượng dự trữ tại các kho của Sở giao dịch kim loại London (LME). Cụ thể, giá nickel kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn LME tăng 0,3% lên 20.790 USD/tấn. Tuần trước, hợp đồng này đã chạm mức giá 21.165 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 24/11. Lượng nickel hiện có ở các kho của sàn LME chỉ còn 99.954 tấn, giảm khoảng 62% kể từ tháng 4 năm 2021.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn Đại Liên phiên này giảm 2% xuống 700 nhân dân tệ (109,85 USD)/tấn. Giá quặng sắt hàm lượng 62% sắt, kỳ hạn giao ngay tại cảng biển Trung Quốc, phiên 7/1 tăng 1 USD lên 128,5 USD/tấn. Giá quặng sắt trên thị trường Trung Quốc giảm 2% do lo ngại nguy cơ việc sản xuất và vận chuyển ở hạ nguồn có thể bị gián đoạn sau khi quốc gia này thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron vào cuối tuần qua tại thành phố ven biển phía bắc – Thiên Tân.
 • Theo đó, giá thép cây, dùng trong xây dựng, tăng 0,1% lên 4.492 nhân dân tệ/tấn, trong khi thép cuộn cán nóng, được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất, giảm 0,3% xuống 4.632 nhân dân tệ/tấn. Giá thép không gỉ giao tháng 2 trên sàn Thượng Hải, tăng 3,4% lên 17.400 nhân dân tệ/tấn, được thúc đẩy bởi giá nickel tăng mạnh.
Năng lượng
 • Kết thúc phiên, giá dầu thô Brent giảm 88 US cent, tương đương 1,1%, xuống 80,87 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 67 cent, tương đương 0,9%, xuống 78,23 USD. Một số nhà phân tích cho biết giá dầu đang giảm theo thị trường chứng khoán do lo ngại về Omicron. Việc Libya cho biết sản lượng sản xuất đang tăng cũng ảnh hưởng tiêu cực lên giá dầu.
 • Những lo ngại về biến thể Omicron đã tràn vào thị trường dầu, gây áp lực giảm giá. Tuần trước, giá dầu đã tăng 5% sau khi các cuộc biểu tình ở Kazakhstan làm gián đoạn vận chuyển đường sắt và ảnh hưởng đến sản lượng tại mỏ dầu Tengiz của nước này, trong khi việc bảo trì đường ống ở Libya đã khiến sản lượng giảm xuống 729.000 thùng/ngày (bpd) từ mức cao 1,3 triệu thùng/ngày vào năm ngoái.

( Nguồn: Bloomberg, Zerohedge, Barchart , Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *