Tin tức hàng hoá, ngày 11/5/2022

Bản tin tài chính

Nhà Trắng có thể giảm thuế nhập khẩu từ Trung Quốc để giảm giá tiêu dùng

Tổng thống Joe Biden cho biết ông có thể giảm một số mức thuế áp đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc để giúp kiểm soát giá tiêu dùng đang tăng ở Mỹ – giống như Phố Wall đang chuẩn bị cho một báo cáo lạm phát khác ở phía bắc 8%.

Nhà Trắng đang xem xét các hình phạt áp dụng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump – vốn đã tăng giá tất cả mọi thứ, từ tã lót đến quần áo và đồ nội thất – và có thể chọn loại bỏ chúng hoàn toàn, Biden cho biết trong bài phát biểu trước quốc gia từ Washington hôm thứ Ba.

Mức độ mà việc loại bỏ thuế của Trump đối với các sản phẩm của Trung Quốc sẽ hạ nhiệt lạm phát đang là vấn đề tranh luận giữa các nhà kinh tế, nhưng nhiều người cho rằng việc nới lỏng hoặc loại bỏ hoàn toàn thuế quan là một trong số ít các lựa chọn có sẵn cho một Nhà Trắng mong muốn sử dụng mọi đòn bẩy có sẵn để giảm chi phí.

Tổng thống nhắc lại rằng sự kết hợp của các giao thức Covid-19 trong và ngoài nước và cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến giá ở Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980.

Trong khi giá dầu thô Tây Texas giao sau ở mức cao hơn 130 USD / thùng trong tháng 3, các hợp đồng dầu giao tháng 6 được nhìn thấy lần cuối cùng giao dịch quanh mức 100 USD, cao hơn khoảng 30 USD so với đầu năm.

Tổng thống lưu ý rằng chiến tranh cũng đã làm tăng giá của các hợp đồng đối với các sản phẩm lương thực chính như lúa mì và ngô, lần lượt tăng 40% và 30% vào năm 2022. Nga và Ukraine cùng cung cấp hơn 1/4 thế giới lúa mì.

Các nhà kinh tế cho rằng sự kết hợp của đại dịch – đặc biệt là những nỗ lực gần đây và nghiêm trọng của Trung Quốc nhằm kiềm chế các trường hợp gia tăng ở đó – và cuộc chiến ở Ukraine đều là nguyên nhân khiến lạm phát tăng 8,5% so với năm ngoái cho đến tháng 3, mức cao nhất kể từ năm 1981. Wall Street háo hức đọc báo cáo sắp tới của Bộ Lao động về lạm phát tháng Tư, dự kiến ​​phát hành lúc 8:30 sáng theo giờ ET Thứ Tư.

Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones kỳ vọng báo cáo đó cho thấy lạm phát đã tăng 8,1% trong 12 tháng kết thúc vào tháng Tư.

Bình luận của Biden một ngày trước khi phát hành là nỗ lực mới nhất của chính quyền để thuyết phục công chúng Mỹ rằng Nhà Trắng đang khám phá tất cả các lựa chọn có sẵn để dập tắt giá cả đang tăng. Hàng chục cuộc thăm dò đã chỉ ra rằng người Mỹ hiện tin rằng lạm phát là vấn đề chính mà Mỹ phải đối mặt và là mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái Covid.

Trong khi một số biện pháp kinh tế đã tạo ra sự phục hồi đáng kể – tỷ lệ việc làm của Mỹ được giữ ổn định ở mức thấp 3,6% vào tháng trước – hóa đơn xăng và hàng tạp hóa cao hơn tiếp tục xói mòn tiền lương và gây ra sự giận dữ trên khắp đất nước.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Đậu tương CBOT tăng 7 US cent lên 15,92-1/4 USD/bushel. 
 • Ngô CBOT tăng 3-1/4 US cent lên 7,75-1/4 USD/bushel trong khi lúa mì kỳ hạn tháng 7 đóng cửa không đổi tại 10,92-3/4 USD/bushel.
 • Cả ngô và đậu tương đầu tăng từ mức thấp nhiều tuần đạt được trong phiên trước đó khi chúng bị áp lực bởi giá dầu thô đang giảm và việc gieo trồng cải thiện trên khắp Midwest.
 • Thị trường tập trung vào báo cáo mùa vụ toàn cầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hành vào ngày 12/5. Báo cáo này sẽ gồm những triển vọng đầy đủ đầu tiên cho niên vụ 2022/23, cũng như đánh giá xuất khẩu của Ukraine và sản lượng tại các khu vực bị hạn hán nghiêm trọng như Brazil và Liên minh Châu Âu.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 giảm 2,3 US cent hay 1,1% xuống 2,038 USD/lb sau khi giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng tại 2,023 USD. Các đại lý dẫn chứng những lo lắng về việc thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn và sự sụt giảm liên quan tới tăng trưởng. Họ lưu ý USD tăng so với các đồng tiền chính gồm đồng real của Brazil khuyến khích các nhà xuất khẩu bán ra.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 11 USD hay 0,5% xuống 2.009 USD/tấn, trước đó đạt mức thấp nhất 8 tháng tại 2.004 USD/tấn.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 7 giảm 0,12 US cent hay 0,6% xuống 18,54 US cent/lb, sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 16/3 tại 18,51 US cent. Tổ chức UNICA của Brazil cho biết sản lượng đường của nước này đạt 934.000 tấn trong nửa cuối tháng 4, giảm 38,7% so với cùng kỳ năm trước, nhưng trên dự báo của thị trường. Các đại lý cho biết triển vọng quay sang tiêu cực cho giá trong tương lai do sản lượng tăng, nhưng đường có thể tìm được hỗ trợ từ người dùng cuối ở mức 18,5 US cent/lb.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 3,3 JPY hay 1,3% xuống 248,2 JPY (1,91 USD)/kg, sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 18/3 tại 245,6 JPY. Chi tiêu của hộ tiêu dùng Nhật Bản trong tháng 3 giảm lần đầu tiên trong 3 tháng, mặc dù giảm ít hơn dự kiến do người tiêu dùng vẫn cảnh giác với chi phí sinh hoạt tăng mặc dù một số biện pháp hạn chế Covid-19 đang được nới lỏng.
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.844,95 USD/ounce, sau khi tăng khoảng 0,6% trước đó trong phiên này. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 1% xuống 1.841 USD/ounce. Chỉ số USD tăng 0,2%, gần mức cao nhất trong 20 năm đạt được trong phiên trước đó. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 thoái lui từ mức đỉnh 4 năm. Các nhà đầu tư đợi số liệu chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ để đánh giá ảnh hưởng của số liệu này tới kế hoạch tăng lãi suất của Fed.
 • Nhôm trên sàn giao dịch kim loại London đóng cửa tại 2.757 USD/tấn sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/12/2021 tại 2.697,5 USD/tấn trước đó trong phiên này. Nhưng rủi ro với về nguồn cung nhôm vẫn tăng, có nguy cơ đóng cửa sản xuất với khoảng 1,5 tới 2 triệu tấn khắp Châu Âu và Nga trong 3 đến 12 tháng tới. Sản lượng này chiếm khoảng 2% nguồn cung nhôm toàn cầu ước tính khoảng 70 triệu tấn trong năm nay.
 • Số liệu về khoản vay và tổng tài chính xã hội của Trung Quốc, một thước đo quan trọng về tiêu thụ kim loại công nghiệp, được phát hành trong vài ngày tới sẽ cung cấp manh mối về triển vọng nhu cầu. Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu thụ nhôm lớn nhất thế giới.
 • Giá thép tại Thượng Hải cũng giảm, với thép thanh kỳ hạn tháng 10 giảm 1,5% xuống 4.607 CNY/tấn và thép cuộn cán nóng giảm 1,7% xuống 4.698 CNY/tấn. Trong khi đó lợi nhuận của các nhà sản xuất thép thấp và việc kiểm soát sản lượng thép tổng thể đã hạn chế việc tăng cường sản xuất và làm giảm nhu cầu đối với các thành phần sản xuất thép. about:blank
Năng lượng
 • Chốt phiên 10/5, dầu thô WTI giảm 3,33 USD hay 3,2% xuống xuống 99,76 USD/thùng, trong khi dầu Brent giảm 3,48 USD hay 3,28% xuống 102,46 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đã giảm phiên thứ 2 liên tiếp. Các chỉ số chính của Phố Wall cũng giảm trong phiên giao dịch biến động do lo ngại về thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực và tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.
 • Trong đầu phiên giao dịch, các bình luận từ Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia và UAE đã thúc đẩy dầu Brent và WTI tăng hơn 1 USD/thùng. Ủy ban Liên minh Châu Âu cần có sự nhất trí để cấm nhập khẩu dầu từ Nga, Bộ trưởng của Pháp cho biết các thành viên EU có thể đạt được một thỏa thuận trong tuần này nhưng Hungary đã kiên quyết phản đối lệnh cấm vận.
 • Ngoài lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga của G7 gần đây, Nhật Bản (quốc gia có 4% lượng dầu nhập khẩu từ Nga trong năm ngoái) đã đồng ý bỏ dần các giao dịch này. Thời gian và phương pháp vẫn chưa được quyết định.
 • Về phía nguồn cung, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã giảm dự báo sản lượng dầu của nước này trong năm 2022 và 2023. Hiện nay họ dự kiến sản lượng năm 2022 đạt trung bình 11,9 triệu thùng/ngày so với ước tính trước đây 12 triệu thùng/ngày. Dự trữ dầu thô và các sản phẩm dầu của nhà máy lọc dầu Châu Âu ở mức 1 tỷ thùng trong tháng 4, giảm 10,3% so với cùng tháng năm trước nhưng gần mức trong tháng 3.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *