Tin tức hàng hoá, ngày 12/10/2021

Bản tin tài chính

Đồng Yên suy yếu

Đồng yên chạm mức thấp nhất trong ba năm vào thứ Ba, kéo dài một đợt trượt giá mạnh khi các nhà giao dịch thấy giá năng lượng tăng cao hơn so với kỳ vọng.

Yếu tố này đã ảnh hưởng đến đồng Yên, bởi vì Nhật Bản là một nhà nhập khẩu năng lượng ròng và do đó, tăng giá năng lượng thực sự là một loại thuế đánh vào tiêu dùng. Nó nhắc lại thực tế rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể sẽ phải xem xét việc nới lỏng chính sách tiền tệ quá tự do.

Giá bán buôn của Nhật Bản đã tăng 6,3% trong tháng 9 so với một năm trước đó, do chi phí nguyên liệu thô tiếp tục tăng, dữ liệu được công bố hôm thứ Ba cho thấy.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ Nhật Bản đã giúp đồng đô la Mỹ vẫn ổn định so với rổ các đồng tiền chính, ngay cả khi đồng đô la Úc tiếp tục tăng do giá năng lượng tăng và quặng sắt tăng.

Đồng yên cũng nhạy cảm với tăng trưởng lợi suất của Mỹ, khi tỷ giá trong nước gần bằng không. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn mở rộng mức tăng vào thứ Ba và đứng ở mức 1.6136%, mức cao nhất kể từ tháng 6 và tăng 30 bps trong ba tuần.

Tác động lạm phát của việc tăng giá năng lượng đã củng cố trường hợp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tuyên bố giảm chương trình mua trái phiếu khổng lồ vào tháng 11, làm tăng triển vọng tăng lãi suất cho đến cuối năm 2022. Mặc dù số liệu việc làm được công bố Thứ sáu tuần trước gây thất vọng.

Các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương khác cũng có những lo ngại về giá cả, với việc Ngân hàng Anh cho biết họ sẽ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, hỗ trợ đồng bảng Anh, ngay cả khi nền kinh tế Anh phải vật lộn với chi phí năng lượng cao.

Điểm tin chính

US oil could soon help set the Brent crude price - News for the Energy Sector
Năng lượng
 • Chốt phiên 11/10, dầu thô Brent tăng 1,26 USD hay 1,5% lên 83,65 USD/thùng. Trong phiên giá đã đạt 84,6 USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Dầu WTI tăng 1,17 USD hay 1,5% lên 80,52 USD/thùng sau khi chạm mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 tại 82,18 USD. Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm bởi nhu cầu toàn cầu đang phục hồi dẫn đến tình trạng thiếu điện và khí đốt tại các nền kinh tế chủ chốt như Trung Quốc.
 • Tốc độ phục hồi kinh tế từ đại dịch đã làm tăng nhu cầu năng lượng tại một thời điểm khi sản lượng dầu ở mức thấp bởi các quốc gia sản xuất cắt giảm sản lượng trong đại dịch. Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết Nhà Trắng ủng hộ lời kêu gọi các nước sản xuất dầu “làm nhiều hơn nữa” và họ đang theo dõi chặt chẽ giá xăng, dầu.
 • Giá dầu đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, bởi tình trạng thiếu năng lượng ở Châu Á, Châu Âu và Mỹ. Giá khí tự nhiên đang tăng đã khuyến khích các nhà máy điện chuyển sang sử dụng dầu. Giới phân tích ước tính việc chuyển từ khí tự nhiên sang dầu có thể khiến nhu cầu dầu thô tăng 250.000 tới 750.000 thùng/ngày.
 • Giá than cốc tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần do lũ lụt gần đây ở tỉnh Sơn Tây nơi sản xuất than hàng đầu của Trung Quốc làm gia tăng lo lắng về nguồn cung. Lo lắng về sản xuất và vận chuyển than từ Sơn Tây đã làm tăng thêm những lo ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng đã ảnh hưởng tới nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới này và cản trở hoạt động của nhiều ngành công nghiệp, gồm cả khai thác than. Tỉnh Sơn Tây đã đóng cửa 27 mỏ than trong tuần trước do mưa lớn gây gập lụt.
 • Hợp đồng than luyện cốc kỳ hạn tháng 1/2022 tại sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 6,9% lên 3.428 CNY (532,8 USD)/tấn. Giá than cốc tăng 5,4% lên 3.728 CNY/tấn, cao nhất kể từ ngày 10/9. Tuần trước tỉnh Sơn Tây và Nội Mông, một khu vực khai thác than lớn khác, đã yêu cầu hơn 200 mỏ mở rộng công suất sản xuất.
Nông sản
 • Đậu tương trên sàn CBOT đóng cửa giảm 14,75 US cent xuống 12,28 USD/bushel. Giá đậu tương tại Chicago giảm do những gì dự đoán về một vụ thu hoạch lớn của Mỹ. Hợp đồng đậu tương kỳ hạn tháng 11 đã đạt mức kháng cự kỹ thuật tại điểm trung bình động trong 10 ngày, nhưng trong khi các nhà đầu tư đợi báo cáo cung cầu toàn cầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ vào ngày 12/10, dầu thô tiếp tục tăng đã hạn chế thị trường biến động mạnh.
 • Ngô tăng 2,5 US cent lên 5,33 USD/bushel. Vào thứ Ba, USDA sẽ cung cấp các ước tính về Sản lượng Trồng trọt và S&D tháng 10 của họ. Trong khi đó, các thương nhân kỳ vọng trung bình về việc cắt giảm năng suất 0,4 bpa và sản lượng giảm 43 mbu.
 • Lúa mì giảm 2,25 US cent xuống 7,31-3/4 USD/bushel. Trước WASDE tháng 10 của USDA,nhóm thương mại đang dự báo dự trữ lúa mì giảm 33,5 mbu. Nếu được thực hiện, điều đó sẽ khiến lượng dự trữ ở mức 581,5 mbu.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 2,9 US cent hay 1,4% lên 2,0425 USD/lb. Nông dân trồng cà phê tại Colombia, nước sản xuất cà phê arabica đứng thứ 2 thế giới đã không thể giao được một triệu bao trong năm nay (tương đương gần 10% sản lượng của nước này), khiến các nhà xuất khẩu, thương nhân và các nhà rang xay chịu thua lỗ nặng nề. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 giảm 18 USD hay 0,9% xuống 2.099 USD/tấn.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3/2022 đóng cửa tăng 0,04 US cent hay 0,2% lên 20,33 US cent/lb, trong phiên giá đã chạm 20,61 US cent/lb, cao nhất kể từ cuối tháng 2/2017. Trước đó, giá Dầu thô của Mỹ đạt cao nhất trong 7 năm do khủng hoảng năng lượng bao trùm các nền kinh tế lớn không có dấu hiệu lắng xuống. Alvean, nhà kinh doanh đường lớn nhất thế giới tin tưởng nhu cầu sẽ phục hồi trong những tháng tới do các nước tiêu thụ đã sử dụng hết kho dự trữ của mình.
 • Giá cao su Nhật Bản tăng theo xu hướng tăng tại Thượng Hải, được hỗ trợ bởi số liệu lĩnh vực dịch vụ tích cực, trong khi JPY giảm so với USD đã thúc đẩy các hợp đồng mua vào. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 3/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 5,8 JPY hay 2,6% lên 226,8 JPY (2 USD)/kg. Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc quay trở lại tăng trưởng trong tháng 9 do sự bùng phát ca nhiễm Covid-19 tại tỉnh Giang Tô đã giảm đi.
Kim loại
 • Giá vàng giảm bởi USD tăng do các thương gia đặt cược Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không trì hoãn giảm kích thích kinh tế, mặc dù dự kiến lạm phát kèm suy thoái đã hạn chế đà giảm. Giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.754,54 USD/ounce, trong khi vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 0,1% xuống 1.755,7 USD/ounce. USD tăng 0,3% gây thiệt hại cho nhu cầu vàng đối với những người giữ đồng tiền khác.
 • Giá nhôm tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 do các thương gia lo lắng về chi phí năng lượng và nguyên liệu thô để sản xuất kim loại này gia tăng, đồng thời các nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc cắt giảm sản lượng. Sản xuất nhôm đã bị chính phủ Trung Quốc hạn chế để chống ô nhiễm môi trường, sản lượng tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện tại quốc gia này.
 • Giá nhôm trên sàn giao dịch kim loại London LME tăng 3,1% lên 3.057 USD/tấn sau khi chạm mức 3.072,5 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 7/2008. Nhôm tăng tăng giá hơn 50% trong năm nay sau khi tăng 9% trong năm 2020. Các nhà phân tích tại Macquarie ước tính gián đoạn nguồn cũng sẽ làm sản lượng nhôm của Trung Quốc giảm 1,5 triệu tấn trong năm nay, dẫn đến thiếu hụt 1 triệu tấn trong thị trường toàn cầu với mức tiêu thụ khoảng 65 triệu tấn.
 • Giá của alumina, một nguyên liệu thô để sản xuất nhôm trên sàn giao dịch Comex đã tăng lên mức cao nhất 3 năm tại 478 USD/tấn.
 • Giá quặng sắt Đại Liên tăng 6,5% lên 797,5 CNY/tấn, gần mức cao nhất kể từ ngày 1/9 tại 799,5 CNY/tấn. Thép thanh tại Thượng Hải tăng 0,8%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 0,3%. Thép không gỉ tăng 1,9%.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm xuống mức 4357.6 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm nhẹ xuống mức 102.6 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ , Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *