Tin tức hàng hoá, ngày 12/5/2021

Theo dõi tình hình lạm phát

Mọi con mắt đều đổ dồn vào báo cáo chỉ số giá tiêu dùng, con số có thể có mức tăng lớn nhất trong gần một thập kỷ

Mức tăng 3,6% được dự đoán trong chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ vào tháng 4 sẽ là mức lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2011. CPI dự kiến ​​sẽ tăng 0,2% so với tháng, khi dữ liệu được công bố vào thứ Tư lúc 19h30 theo giờ Việt Nam.

Trên cơ sở cốt lõi – không bao gồm lương thực và năng lượng – CPI dự kiến ​​sẽ tăng 0,3% hoặc 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với một thị trường đã bị lo sợ bởi bóng ma lạm phát, chỉ số CPI có thể trở nên quan trọng hơn nếu nó cho thấy mức tăng lớn hơn dự đoán, đặc biệt là trong các số liệu qua các tháng .

Các nhà kinh tế đã kỳ vọng dữ liệu tháng 4 sẽ cho thấy mức tăng lớn so với cùng kỳ năm trước để giải thích các tác động cơ bản từ năm ngoái khi giá cả yếu do đại dịch và kinh tế ngừng hoạt động.

Ở trong những giai đoạn này, các tổ chức lớn thường sẽ phân bổ danh mục đầu tư vào các sản phẩm mang tính phòng thủ.Việc phân bổ đều cho một rổ hàng hóa, vàng, và cổ phiếu châu Âu – tức là tài sản lạm phát – đồng thời, một khoản phân bổ cho trái phiếu Kho bạc, cổ phiếu tăng trưởng của Hoa Kỳ và S&P 500.

Hoa Kỳ phê duyệt trang trại điện gió lớn

Chính quyền Biden hôm thứ Ba cho biết họ đã phê duyệt trang trại điện gió lớn đầu tiên của quốc gia, coi nó là sự ra mắt của một ngành năng lượng nội địa mới sẽ giúp loại bỏ khí thải từ ngành điện.

Thông báo này hoàn toàn phù hợp với chương trình nghị sự rộng lớn hơn của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhằm chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu bằng cách khử carbon nền kinh tế của quốc gia. Tuy nhiên, động thái này nhanh chóng bị lên án bởi ngành công nghiệp đánh cá cho biết những lo ngại của họ về ảnh hưởng của dự án đối với nguồn cá và lưu lượng tàu đã bị các quan chức chính phủ “im lặng”.

Dự án này nhằm tạo ra 3.600 việc làm, mang lại lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Biden rằng việc chống lại biến đổi khí hậu bằng cách mở rộng các nguồn năng lượng sạch sẽ thúc đẩy việc làm, thay vì giảm nó.

Tháng trước, chính quyền Biden đã công bố mục tiêu triển khai 30 gigawatt năng lượng gió ngoài khơi vào năm 2030 bằng cách mở ra các lĩnh vực phát triển mới, tăng tốc độ cấp phép và tăng cường tài chính công cho các dự án. Ngành công nghiệp này dự kiến ​​sẽ giúp đạt được mục tiêu rộng lớn hơn của chính quyền là khử cacbon trong ngành điện vào năm 2035.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương tăng 1.72% lên mức 1614,75 cent/gia. Đây là lần đầu tiên giả vượt lên trên mức kháng cự quan trong 1600 kể từ tháng 9/2012 đến nay. Cơ quan thống kẻ nông nghiệp bang Mato Grosso — IMEA cho biết nông dân tại Mato Grosso đang trở nên thận trọng hơn trong việc ký kết các đơn hàng mới do kỳ vọng giá còn tiếp tục tăng. Trong khi đó, khối lượng đậu tương xuất khẩu trung bình hàng ngày trong tuần đầu tháng 5 của Brazil cao hơn 33% so với trong tháng 4, với mức xuất khẩu kỷ lục cho thấy hoạt động xuất khẩu tại đây vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Hiện tại, Hiệp hội công nhân tại cảng Santos của Brazil đang lên kế hoạch cho một cuộc đình công kéo dài 24 giờ trong tuần này Santos là là cảng lớn nhất Nam Mỹ và quan trọng đối với xuất khẩu hàng hóa của Brazil, do đó, thông tin này sẽ hạn chế xác suất giá giảm trong ngắn han.
 • Giá khô đậu tương tăng 1,06% lên mức 447 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tương tăng 1,5%, lên mức 64.80 cent/pound. Theo Sở Giao dịch hàng hoa Rosario tình trạng mực nước thấp trên sông Parana sẽ còn xấu đi trong những tuần tới hạn chế trọng tài của tàu trở hàng qua đây và khiến hoạt động xuất khẩu khô và dầu đậu tương từ Argentina trở nên khó khăn hơn
 • Giá ngô tăng 1.48% lên mức 722,25 centgia. Trong hôm qua Trung Quốc tiếp tục mua thêm 680,000 tấn ngô niên vụ 24/22 nâng tổng khối lượng ngô nhập khẩu từ Mỹ trong đầu tuần này lên mức 17 triệu tấn Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc dự kiến sẽ vẫn ổn định trong niên vụ tới. Bên cạnh đó cũng giống với đậu tương tốc độ bán hàng ngô của nông dân tại bang Mato Grosso, Brazil cũng đang chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái do kỳ vong gia tăng đã góp phần lý giải cho đà tăng của giá
 • Giá lúa mỳ tăng 154% lên mức 741 75 centgia. Bên cạnh đã tăng của giá ngô đợt không khí lạnh tại các khu vực gieo trồng của Pháp trong tháng 4 đang làm gia tăng lo ngại về chất lượng của cây lúa mỳ tại đây và là yếu tố hỗ trợ giá

Nguyên liệu

 • Giá Arabica tăng 1.38% lên 150.10 cent/pound kéo theo mức tăng 0.92% của giá Robusta lên 1532 USD/tắn. Kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu tiêu thu toàn cầu sau khi nhiều quốc gia trên thế giới nói lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong khi Brazil vẫn đang trong năm sản lượng thấp trong chu kỳ 2 năm vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ giá Tuy nhiên, điều kiện thời tiết khô hạn tại các vùng trồng cà phê chính của Brazil trong thời điểm hiện tại là cần thiết để đảm bảo chất lượng cây trồng trước thu hoạch và là yếu tố tạo sức ép lên giá. Do đó, xác suất giá cà phê có thể điều chỉnh tiếp trong tuần này là khá cao
 • Giá đường thô đóng cửa tăng rất mạnh 3,49% lên mức 18.10 cent/pound. Thị trường tiếp tục lo ngại về múa vụ mía đường tại Brazil trong bối cảnh chờ khu vực gieo trồng chính đang phải đối mặt với điều kiện thời tiết khô hạn. Bên cạnh đó, việc đồng Reais tăng giá so với đồng Dollar cũng đã hạn chế hoạt động bán hàng của nông dân và thắt chất nguồn cung trong ngăn hạn
 • Giá cacao giảm mạnh 1.91% về mức 2466 USD/tấn và xóa đi toàn bộ mức tăng tích lũy trong phiên đầu tuần. Sau khi cảnh sát Bờ Biển Ngà giải cứu 68 trẻ em làm việc tại các trang trại ca cao Liên minh châu Âu cho biết sẽ có những luật mới ngăn cấm nhập khẩu hàng hóa có liên quan đến các hành động vi phạm nhân quyền.
 • Giá bông giảm 0.81% về 87.75 cent/pound đánh dấu phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Triển vọng sản lượng tốt hơn với sự xuất hiện của những cơn mưa tại bang Texas trong giữa tuần này tiếp tục là yếu tố tạo sức ép lên giá nhưng đây không phải là thông tin mới .Cộng thêm lực mua tại vùng hỗ trợ 85.00 hạn chế đã giảm của giá và giúp giá bông chỉ giảm nhẹ trong phiên hôm qua.

Năng lượng

 • Đóng của phiên giao dịch ngày 11/05, giá dầu thô thế giới quay đầu tăng .Dầu thô WTI tăng 0.55% lên 65.28 USD/thùng trong khi Dầu thô Brent tăng 0.34% lên 68.55 USD/thùng
 • Thông tin OPEC giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu trong năm 2021 bất chấp tình hình đại dịch tại Ấn Độ đã giúp tâm lý thị trường ổn định hơn. Trong báo cáo Thị trường đầu tháng 5 OPEC cho biết như cầu dầu thô trong năm nay sẽ tăng 59,5 triệu thùng/ngày lên 96,46 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên dự báo nhu cầu trong quý II lại được điều chỉnh giảm 300.000 thùng ngày so với dự báo đưa ra vào tháng 4 do đó đã tăng bị hạn chế một phần
 • Bên cạnh đấy, theo báo cáo Triền vọng Năng lượng Ngân hạn (STEO) EA cho biết tiêu thụ dầu thô trên toàn cầu trong tháng 04/2021 đạt mức 96.2 triệu thùng/ngày tăng 158 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoài, cũng góp phần hỗ trợ giá dầu thô. Sự kiện hệ thống đường ống Colonial Pipeline đã ít được chú ý hơn khi chính phủ Mỹ làm việc với công ty điều hành để đảm bảo hoạt động sẽ trở lại vào cuối tuần này. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến dầu thô có đợt giảm mạnh vào đầu phiên
 • Giá khí tự nhiên tăng 0.78% lên 2.955 USD/mmBtu do dự báo thời tiết lạnh hơn, làm tăng nhu cầu sưởi ấm

Kim loại

 • Giá bạc tăng 0.64% lên mức 27.667 USD/ounce trong khi giá bạch kim giảm mạnh 1.92% xuống 1241.2 USD/ounce do áp lực chốt lời Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm tăng cũng làm giảm sức hấp dẫn của các mặt hàng kim loại quý không đem lại lãi suất nắm giữ .Tuy nhiên, giá bạch kim vẫn nằm trong kênh giá tăng và trend tăng được giữ vững, do đó đây có thể được coi như 1 nhịp điều chỉnh.
 • Giá đồng quay đầu tăng 0 98% lên 47620 USD/pound — mức giá cao nhất ghi nhận trong lịch sử .Đà tăng được thúc đẩy nhờ nhu cầu tốt từ Trung Quốc khi các ngành công nghiệp sản xuất phục hồi mạnh Lo ngại về nguồn cung từ Chile khi chính phủ cân nhắc áp dụng thuế đối với các nhà sản xuất cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp giá tăng cao.
 • Trong khi đó giá quặng sắt giảm nhẹ 0.6% xuống 221.07 USD/tấn do nhu cầu từ Trung Quốc giảm. Theo số liệu của CISA, quặng sắt giao đến các cảng lớn của Trung Quốc từ ngày 02 – 08/05 đã giảm 420.000 tấn so với 1 tuần trước đó và giảm 2.72 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm về mức 4147.6 điểm do lo ngại về tình hình lạm phát trong báo cáo tối nay

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng lại lên mức 93.9 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin tức hàng hoá, ngày 12/5/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *