Tin tức hàng hoá, ngày 13/10/2021

Bản tin tài chính

IMF cảnh báo về lạm phát

Các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang nên sẵn sàng thắt chặt chính sách trong trường hợp lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo trong một báo cáo hôm thứ Ba.

Trong khi IMF cho biết họ phần lớn đồng tình với đánh giá từ Fed và nhiều nhà kinh tế rằng đà tăng giá toàn cầu hiện nay cuối cùng sẽ giảm bớt, nhưng nó lưu ý rằng có “sự không chắc chắn cao” xung quanh những dự báo đó.

Gita Gopinath, cố vấn kinh tế và giám đốc nghiên cứu của IMF, cho biết: “Mặc dù chính sách tiền tệ nhìn chung có thể xem xét sự gia tăng lạm phát nhất thời, nhưng các ngân hàng trung ương nên chuẩn bị hành động nhanh chóng nếu rủi ro của kỳ vọng lạm phát gia tăng trở nên quan trọng hơn trong quá trình phục hồi chưa được khám phá này”.

Các quan chức Fed đã nói rằng biện pháp chính để chống lại lạm phát là tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã không tăng lãi suất kể từ năm 2018

Cảnh báo này là một phần trong bản cập nhật hàng quý của IMF về các điều kiện kinh tế toàn cầu. Quỹ giảm nhẹ triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, nhưng đã cắt giảm dự báo GDP của Hoa Kỳ bằng một điểm phần trăm đầy đủ so với triển vọng tháng 7, mặc dù vẫn còn 6% mạnh mẽ, cao hơn mức dự báo 5,2% cho tất cả các nền kinh tế phát triển.

Với lạm phát đang ở mức cao nhất trong 30 năm ở Mỹ, Fed đã phải vật lộn với việc khi nào bắt đầu rút lại chính sách bất thường mà nó đã cung cấp kể từ khi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid bắt đầu vào đầu năm 2020.

Mặc dù IMF không chỉ ra Fed, nhưng phần lớn đánh giá của họ về lạm phát đã gián tiếp đề cập đến một điều chỉnh chính sách lớn mà ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã thực hiện vào tháng 9 năm 2020, khi họ nói rằng họ sẽ sẵn sàng để lạm phát tăng cao hơn bình thường vì lợi ích của tạo ra việc làm đầy đủ và toàn diện. IMF cho biết loại chính sách đó sẽ mang lại một số nguy hiểm nếu kỳ vọng lạm phát bắt đầu tăng cao.

Thông tin thêm về bức tranh lạm phát hiện tại của Hoa Kỳ sẽ được đưa ra vào thứ Tư ( 13/10) với việc công bố chỉ số giá tiêu dùng cho tháng Chín. Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng giá của một rổ hàng hóa tiêu dùng thông thường đã tăng 0,3% trong tháng, đưa mức tăng cả năm lên 5,3%.

Điểm tin chính

9 món ăn truyền thống của nước Nga phải thử khi tới xứ sở bạch dương
Nông sản
 • Hợp đồng đậu tương trên sàn CBOT đóng cửa giảm 30 US cent xuống 11,98-1/4 USD/bushel, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 17/12/2020. Giá đậu tương tại Chicago giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020 sau một báo cáo của chính phủ Mỹ cho thấy sản lượng đậu tương và ngô lớn hơn dự kiến trước đó của các thương nhân. Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA đã ước tính sản lượng đậu tương ở mức 4,448 tỷ bushel và năng suất ở mức 51,5 bushel/mẫu.
 • Giá ngô cũng giảm sau khi USDA ước tính vụ ngô đang thu hoạch hiện nay và năng suất ngô cao hơn dự kiến. Ngô CBOT giảm 10-1/2 US cent xuống 5,22-1/2 USD/bushel. Bản cập nhật Tiến độ Trồng trọt hàng tuần từ NASS cho thấy 94% vụ mùa năm 2021 đã trưởng thành tính đến ngày 10/10. Con số này tăng so với 88% của tuần trước và so với mức trung bình của 5 năm là 86%. USDA có sản lượng ngô ở mức 15.019 bbu – trong khi các nhà thương mại dự báo sản lượng ở mức 14.973. Các kho dự trữ cuối kỳ cao hơn 92 mbu ở mức 1,5 tỷ so với tháng 9
 • Trong khi Lúa mì tăng 2-1/4 US cent lên 7,34 USD/bushel. Dữ liệu WASDE của USDA đánh giá mức dự trữ trung bình là 576, nhưng vẫn giảm so với 615 mbu được ước tính trong WASDE của tháng 9.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 8,9 US cent hay 4,4% lên 2,1315 USD/lb, trước đó giá đã đạt 2,1515 USD/lb. Các đại lý cho biết có tin đồn rằng vấn đề vận chuyển hàng hóa toàn cầu đã gây ra các kho dự trữ cà phê cạn kiệt dần khi nhu cầu đối với một trong những loại đồ uống được ưa thích trên thế giới vẫn mạnh. Kho dự trữ cà phê arabica trên sàn ICE giảm 11,5% kể từ đầu tháng 9. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 tăng 45 USD hay 2,1% lên 2.144 USD/tấn.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 0,26 US cent hay 1,3% xuống 20,07 US cent/lb. Các đại lý cho biết đường vẫn được hỗ trợ tốt, do quan điểm cho rằng người tiêu dùng cuối cùng sẽ sớm cần bổ sung dự trữ và việc bán ra của Ấn Độ sẽ chỉ tăng lên khoảng 21 thậm chí 21,5 US cent. Bộ Nông nghiệp Pháp đã nâng ước tính sản lượng củ cải đường, trong khi USDA cũng tăng dự báo sản lượng của Mỹ. Đường trắng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 4,9 USD hay 0,9% xuống 517 USD/tấn.
 • Giá cao su Nhật Bản tăng, đảo lại chiều giảm ban đầu, do đồng JPY yếu hơn so với USD thúc đẩy việc mua vào trong khi lo lắng về tồn kho thấp tại Trung Quốc, nước nhập khẩu hàng đầu. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 3/2022 trên sàn giao dịch hàng hóa Osaka đóng cửa tăng 0,4 JPY lên 227,2 JPY (2 USD)/kg, sau khi giảm xuống 224,7 JPY trước đó trong phiên này.
 • Giá cao su tại sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giao tháng 1/2022 tăng 70 CNY lên 14.785 CNY (2.291 USD)/tấn. Một đại lý tại Tokyo cho biết tồn kho cao su tại sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải ở dưới mức trung bình 5 năm tại thời điểm này, điều này đã hỗ trợ giá tăng gần đây tại Nhật Bản và Trung Quốc.
Kim loại
 • Giá vàng tăng do lo sợ lạm phát gia tăng làm giảm nhu cầu đối với tài sản rủi ro và thúc đẩy nhu cầu với kim loại trú ẩn an toàn này, mặc dù USD tăng đã hạn chế đà tăng. Vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.759,31 USD/ounce, trong khi vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,2% lên 1.759,3 USD/ounce. Khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã đe dọa triển vọng kinh tế và làm gia tăng lo ngại lạm phát, khiến một số nhà đầu tư chuyển sang các tài sản an toàn hơn.
 • Vàng theo truyền thống được xem như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, việc giảm kích thích của ngân hàng trung ương và lãi suất tăng có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ tăng dẫn tới chi phí giữ vàng tăng lên. Theo nhà phân tích Briesemann thuộc Commerzbank nếu các cuộc bàn luận về lạm phát ngày càng nhiều hơn giá vàng có thể đạt mức 1.900 USD/ounce vào cuối năm nay do lãi suất duy trì ở mức khá thấp ngay cả khi Fed bắt đầu cắt giảm kích thích.
 • Giá đồng giảm do chi phí năng lượng đang tăng làm dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu có thể trật quỹ đạo, mặc dù các dấu hiệu cho thấy nguồn cung kim loại này đang khan hiếm đã hạn chế đà giảm. Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,9% xuống 9.458 USD/tấn, kết thúc chuỗi tăng giá 3 ngày liên tiếp.
 • Giá đồng đã tăng lên mức cao kỷ lục tại 10.747,5 USD/tấn hồi tháng 5 trước khi giảm do sự phục hồi kinh tế của thế giới bắt đầu chững lại. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tại JPMorgan việc vận chuyển tắc nghẽn đã khiến tồn kho đồng xuống mức thấp trong lịch sử tại các khu vực sử dụng kim loại này. Tồn kho đồng tại sàn LME giảm xuống 65.500 tấn từ gần 240.000 tấn trong tháng 8. Dự trữ tại sàn Thượng Hải gần mức thấp nhất trong 12 năm tại 50.062 tấn và hàng tồn kho tại các kho ngoại quan của Trung Quốc giảm gần một nửa kể từ tháng 7.
 • Giá quặng sắt giảm, với quặng sắt ở Singapore giảm hơn 7% sau 4 ngày tăng và hợp đồng tại Đại Liên đã xóa đi mức tăng ban đầu, do các nhà đầu tư tập trung trở lại vào việc kiểm soát sản lượng thép tại Trung Quốc. Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Singapore giảm 7,4% xuống 125,4 USD/tấn.
 • Sản lượng thép tại Trung Quốc, nhà sản xuất nguyên liệu vật liệu xây dựng lớn nhất thế giới sẽ phải giảm 10% trong khoảng thời gian từ tháng 9 tới tháng 12 để phù hợp với mục tiêu loại bỏ khí carbon. Với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và những dấu hiệu khó khăn trên thị trường bất động sản Trung Quốc ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý, thép thanh tại Thượng Hải giảm 4,2%, thép cuộn cán nóng giảm 3,6%. Thép không gỉ giảm 1,9%.
Năng lượng
 • Giá dầu thay đổi nhẹ trong một phiên giao dịch đầy biến động, do các nhà đầu tư cân nhắc ảnh hưởng của chi phí năng lượng cao có thể gây ra đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Chốt phiên 12/10, dầu thô Brent giảm 23 US cent xuống 83,42 USD/thùng, sau khi giao dịch từ mức cao 84,23 USD xuống mức 82,72 USD/thùng. Dầu WTI tăng 12 US cent lên 80,64 USD/thùng sau khi biến động từ 81,62 USD tới 79,47 USD/thùng.
 • Dầu thô Brent đã tăng 5 tuần liên tiếp, trong khi dầu WTI tăng 7 tuần liên tiếp. Cả hai loại dầu này tăng hơn 15% kể từ đầu tháng 9. Giá điện đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, do tình trạng thiếu hụt tại Châu Á và Châu Âu, với khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc dự kiến kéo dài tới cuối năm nay. Tại London và vùng đông nam nước Anh, Hiệp hội bán lẻ xăng dầu cho biết 1/10 số trạm nhiên liệu vẫn cạn kiệt trong tháng trước.
 • Trong Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF đã giảm tăng trưởng dự báo toàn cầu năm 2021 xuống 5,9% từ dự báo 6% đưa ra trong 7. Dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 không đổi ở mức 4,9%. Ngay cả nhu cầu tăng, tổ chức OPEC đang duy trì kế hoạch khôi phục sản lượng dần dần thay vì nhanh chóng.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ : S&P 500 giảm nhẹ xuống mức 4339.1 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Xung quanh mức 102.6 điểm

( Nguồn: CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *