Tin tức hàng hoá, ngày 14/1/2022

Bản tin tài chính

Trung Quốc tăng trưởng GDP chậm lại, thúc đẩy trường hợp cắt giảm lãi suất

Trung Quốc có khả năng sẽ công bố mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong hơn một năm khi công bố dữ liệu hàng quý vào thứ Hai tuần tới vì nước này tính chi phí cho sự sụt giảm sâu hơn của thị trường bất động sản và gián đoạn do dịch virus. 

Tổng sản phẩm quốc nội có thể tăng 3,6% trong ba tháng cuối năm ngoái, tốc độ chậm nhất kể từ quý II năm 2020, theo ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg về các nhà kinh tế. Dữ liệu tháng 12 về sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định, do cùng ngày, dự kiến ​​cũng yếu hơn.  

Việc mất động lực đang thúc đẩy đầu cơ kích thích tiền tệ hơn, với sự chú ý tập trung vào việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra khi ngân hàng trung ương công bố tỷ giá chuẩn vào sáng thứ Hai. Một số nhà kinh tế đã đưa ra dự báo của họ về việc giảm lãi suất khi các nhà hoạch định chính sách ưu tiên hàng đầu trong năm nay để ổn định nền kinh tế.

Sự suy thoái trong nửa cuối năm ngoái trái ngược hẳn với nửa đầu năm, khi nền kinh tế đang phục hồi sau cơn đại dịch và các nhà hoạch định chính sách đang cắt giảm các biện pháp kích thích để hạn chế rủi ro tài chính. Theo các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát, thành tích sớm đó có thể sẽ giúp Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 8% trong cả năm 2021, cao hơn nhiều so với mục tiêu của chính phủ là “ hơn 6% ”. 

Khủng hoảng tài sản

Cuộc khủng hoảng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc chưa có dấu hiệu kết thúc, với các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng đầu tư bất động sản suy yếu xuống 5,2% vào năm ngoái, tốc độ chậm nhất kể từ chiến dịch quốc gia vào năm 2015 nhằm giảm tồn kho nhà. Sự chậm lại đó, cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng giảm, có thể khiến tăng trưởng đầu tư tài sản cố định giảm xuống 4,8% trong cả năm. Diện tích sàn của những ngôi nhà mới xây cũng sẽ là một chỉ số chính để đánh giá sức khỏe của ngành sau khi sụt giảm nghiêm trọng trong những tháng gần đây. 

Các động thái gần đây của các nhà chức trách nhằm giảm bớt một số hạn chế trong việc cấp vốn cho bất động sản đã giúp giảm bớt áp lực trên thị trường. Nhu cầu vay mua nhà vẫn yếu trong tháng 12, với các khoản vay trung và dài hạn hộ gia đình, một đại diện cho các khoản thế chấp, tăng ở mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020, khi quốc gia này đang trong tình trạng kiềm chế để kiểm soát đợt bùng phát Covid-19 ban đầu. 

Người tiêu dùng thận trọng

Tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn chưa phục hồi trở lại mức trước đại dịch, do các đợt bùng phát liên tục trên khắp đất nước đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của các hộ gia đình. Các nhà kinh tế nhận thấy tăng trưởng doanh số bán lẻ chậm hơn nữa xuống 3,8% trong tháng 12 so với một năm trước đó. 

Các đợt bùng phát lẻ tẻ vào cuối năm ngoái đã khiến thành phố Tây An bị đóng cửa . Sự lây lan của biến thể omicron có khả năng lây truyền cao của virus ở Thiên Tân và các nơi khác vào đầu năm 2022 đang khiến triển vọng càng trở nên ảm đạm hơn. 

Chiến lược zero Covid của Trung Quốc, trong khi mang lại lợi ích cho sản xuất công nghiệp, được thiết lập để gây ra nhiều khó khăn hơn cho tiêu dùng, đặc biệt là đối với dịch vụ ăn uống và du lịch. Các nhà kinh tế dự đoán Bắc Kinh sẽ tiếp tục chính sách và duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới trong suốt năm 2022 hoặc thậm chí xa hơn, khi đất nước bước vào một năm chính trị quan trọng và đăng cai Thế vận hội Mùa đông.

Việc làm và thu nhập bị mất

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp chính thức có thể không thay đổi ở mức 5% vào tháng 12, nhưng vẫn có những nghi ngờ về việc liệu nó có phản ánh đúng thực tế hay không. Các chỉ số thay thế và các báo cáo giai thoại cho thấy tỷ lệ thất nghiệp còn tồi tệ hơn so với các số liệu chính thức hàng tháng cho thấy. Các nhà kinh tế cho biết dữ liệu không thể nắm bắt đầy đủ những người lao động nhập cư rời bỏ các thành phố và những người không tự nguyện rời bỏ lực lượng lao động.  

Trung Quốc đã đạt được mục tiêu hàng năm cho năm 2021 là bổ sung hơn 11 triệu việc làm ở thành thị cho nền kinh tế. 

Tăng trưởng thu nhập chậm là một yếu tố khác làm ảnh hưởng đến các hộ gia đình, và việc thúc đẩy nó sẽ là chìa khóa để hỗ trợ tiêu dùng phục hồi có ý nghĩa. Tăng trưởng thu nhập khả dụng trên đầu người không theo kịp với tốc độ tăng GDP trong năm ngoái, mặc dù khoảng cách đang được thu hẹp. 

Lãi suất

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ quyết định xem có cắt giảm tỷ lệ chính sách quan trọng hay không và cho vay hơn 500 tỷ nhân dân tệ (79 tỷ USD) các khoản vay chính sách đáo hạn vào thứ Hai trước báo cáo GDP. 

Tất cả ngoại trừ bốn trong số 10 nhà kinh tế được Bloomberg thăm dò ý kiến ​​dự báo lãi suất cho vay trung hạn một năm sẽ không thay đổi ở mức 2,95%, mặc dù điệp khúc đang tăng lên để giảm. Tám người trong số họ mong đợi một đợt chuyển tiền đầy đủ của các khoản tiền đáo hạn.

PBOC có thể sẽ đợi công bố dữ liệu tín dụng của tháng 1 trước khi đưa ra lời kêu gọi cắt giảm lãi suất MLF, theo Ming Ming của Citic Securities Co. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng việc cắt giảm lãi suất có thể làm tăng bong bóng tài sản và sẽ không giải quyết được các vấn đề cơ cấu của nền kinh tế và nhu cầu yếu, vốn cần phải dựa vào kích thích tài khóa.

Điểm tin chính

The world's first fossil-free steel ready for delivery - SSAB
Kim loại
 • Giá vàng giảm do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.820,71 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 2 giảm 0,3% xuống 1.821,4 USD. Những kỳ vọng xung quanh việc Fed tăng lãi suất đã nâng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên, có khả năng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – kim loại không sinh lợi bằng lãi suất. Trong khi đó, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần đầu tiên của tháng 1 tăng lên mức cao nhất trong vòng 8 tuần.
 • Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) phiên này giảm 1,3% xuống 9,932 USD/tấn. Trong phiên liền trước, 12/1, giá đã tăng 3,5%. Được sử dụng trong các lĩnh vực năng lượng và xây dựng, giá đồng đã tăng 25% vào năm 2021 và 26% vào năm 2020. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang điện khí hóa sẽ thúc đẩy nhu cầu kim loại đỏ này.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên, giao tháng 5, giữa phiên tăng 2,4% lên 749 nhân dân tệ (117,74 USD)/tấn, nhưng cuối phiên giảm 0,7% xuống 726 nhân dân tệ/tấn. Xuất khẩu quặng sắt từ Australia và Brazil trong tuần kết thúc vào ngày 9/1ở mức 22,35 triệu tấn, giảm 5,61 triệu tấn so với tuần trước đó, theo dữ liệu từ Mysteel.
 • Thép cũng biến động mạnh trong phiên này, với hợp đồng tham chiếu trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa tăng 0,7% lên 4.633 nhân dân tệ/tấn. Giá thép cuộn cán nóng, được sử dụng trong ô tô và thiết bị gia dụng, nhích 0,2% lên 4.739 nhân dân tệ/tấn. Riêng thép không gỉ giao tháng 2 tại Thượng Hải giảm 1,9% xuống 17.650 nhân dân tệ/tấn.
Nông sản
 • Giá ngô và đậu tương Mỹ giảm do dự báo các khu vực trồng trọt đang bị khô hạn ở Nam Mỹ (Argentina và Brazil) sắp có mưa, sẽ giúp hạn chế những thiệt hại cho mùa màng.
 • Giá ngô giao dịch tại Hội đồng Thương mại Chicago kết thúc phiên giảm 11-1/2 cent ở mức 5,87-1/2 USD/bushel, mức thấp nhất kể từ 3/1. Dữ liệu của FAS cho thấy lượng đặt trước ngô là 457.675 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 1/6. Con số này thấp hơn kỳ vọng trước báo cáo và chỉ bằng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán ngô từ tuần trước thậm chí còn yếu hơn ở mức 256 nghìn tấn một phần là do kỳ nghỉ cuối năm. 
 • Đậu tương cũng giảm 22 cent xuống 13,77-1/4 USD/bushel. FAS của USDA báo cáo 735.598 tấn đậu đã được bán trong tuần kết thúc vào ngày 1/6. Con số này cao hơn 92% so với tuần trước nhưng giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Trung Quốc đã mua 301.795 tấn, chiếm 41% tổng lượng. MYTD Các cam kết của Trung Quốc chiếm 57% trong tổng số 1.559 bbu. Những cam kết đó là 76% dự báo của WASDE. 
 • Hợp đồng tháng 3 CBOT Wheat   đóng cửa ở mức 7,46 đô la 3/4, giảm 11 xu. Nhật Bản đã mua 107.555 tấn lúa mì chất lượng thực phẩm trong cuộc đấu thầu MOA hàng tuần của họ, với 56.095 tấn cụ thể từ Hoa Kỳ và số dư từ Canada.  
Nguyên liệu
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 phiên này giảm 45 USD, tương đương 2,0%, xuống 2.237 USD/tấn vào cuối phiên, trước đó có lúc giá chạm mức thấp nhất trong 1-1/2 tháng là 2.231 USD. Các đại lý cho  biết cà phê robusta từ Việt Nam, nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới, cuối cùng cũng được chuyển đến các kho hàng được ICE chứng nhận. Cà phê arabica giao tháng 3 phiên này cũng giảm 3,85 cent, tương đương 1,6% xuống 2,37 USD/lb.
 • Giá cao su kỳ hạn giao dịch tại Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong vòng sáu tuần do dữ liệu lạm phát mạnh của Mỹ không đủ gây lo ngại ngân hàng trung ương nước này sẽ thay đổi triển vọng về lãi suất-  vốn đã rất ‘diều hâu’, mặc dù mức tăng bị hạn chế bởi dữ liệu kinh tế của Trung Quốc yếu. Cụ thể, hợp đồng cao su giao tháng 6 trên Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên tăng 1,1 yên, tương đương 0,5%, lên 244,4 yên (2,1 USD)/kg, sau khi có thời điểm trong phiên chạm mức cao nhất kể từ ngày 2 tháng 12, là 247,4 yên.
 • Giá ca cao tại London kỳ hạn giao tháng 3 tăng 26 bảng Anh, tương đương 1,5%, lên1.733 lb/tấn vào lúc kết thúc phiên, trong phiên có lúc đạt mức cao nhất trong 2-1/2 tháng là 1.742. Trên sàn New York, gia cacao giao cùng kỳ hạn giao tháng 3 kết thúc phiên 1,6% lên 2.597 USD/tấn, trong phiên có lúc đạt 2.629 USD/tấn. Kỳ vọng nhu cầu nguyên liệu sản xuất sôcôla sẽ hồi phục nhanh, trong khi nguồn cung vụ này dự báo sẽ giảm.
Năng lượng
 • Kết thúc phiên 13/1, giá dầu Tây Texas (Mỹ) (WTI) kỳ giảm 52 US cent, tương đương 0,6%, xuống 82,12 USD/thùng, sau khi tăng 5,6% trong hai ngày qua. Tương tự, dầu Brent cũng giảm 20 cent, tương đương 0,2% xuống 84,47 USD/thùng. Loại dầu này đã tăng 4,7% so với thứ Ba và thứ Tư.
 • Giá dầu quay đầu giảm do các nhà đầu tư bán chốt lời sau 2 phiên tăng trước đó giữa bối cảnh lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất nhanh chóng. Tuy nhiên, đà giảm được hạn chế bởi kỳ vọng kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ, từ đó thúc đẩy nhu cầu dầu, trong khi nguồn cung trên thị trường bị thắt chặt.
 • Giá than tại Trung Quốc cũng tăng vào đầu phiên giao dịch nhưng giảm về cuối phiên, với than luyện cốc trên sàn Đại Liên giảm 0,9% xuống 2.305 nhân dân tệ/tấn, trong khi than cốc cửa giảm 1,9% xuống 3.106 nhân dân tệ/tấn.
 • Indonesia, nhà xuất khẩu than nhiệt lớn nhất thế giới, vừa cho phép 37 tàu chở than khởi hành sau khi được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng, theo Bộ Điều phối Các vấn đề Đầu tư và Hàng hải thông báo ngày 13/1.

( Nguồn: Bloomberg, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *