Tin tức hàng hóa, ngày 15/12/2021

Bản tin tài chính

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ thực hiện một bước rất lớn đối với lần tăng lãi suất đầu tiên

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ công bố một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ vào thứ Tư sẽ dọn đường cho đợt tăng lãi suất đầu tiên vào năm tới.

Các thị trường đang dự đoán Fed sẽ đẩy nhanh chương trình mua trái phiếu của mình, thay đổi ngày kết thúc sang tháng 3 từ tháng 6.

Điều đó sẽ giải phóng ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất từ ​​0 và các quan chức Fed dự kiến ​​sẽ đưa ra một dự báo mới cho thấy hai đến ba lần tăng lãi suất vào năm 2022 và ba đến bốn lần nữa vào năm 2023. Trước đó, không có sự đồng thuận nào cho tăng lãi suất vào năm 2022, mặc dù một nửa số quan chức Fed dự kiến ​​ít nhất một lần.

Vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày vào chiều thứ Tư, ngân hàng trung ương cũng nên thừa nhận rằng lạm phát không còn là vấn đề “tạm thời” hay tạm thời mà các quan chức đã nghĩ như vậy và giá cả tăng có thể là mối đe dọa lớn hơn đối với nền kinh tế. Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 6,8% trong tháng 11 và có thể sẽ nóng trở lại vào tháng 12.

Fed đã áp dụng chương trình nới lỏng định lượng để chống lại ảnh hưởng của đại dịch vào đầu năm 2020, và nó cũng cắt giảm lãi suất mục tiêu của các quỹ cho vay về 0.

Thượng viện thông qua việc tăng trần nợ
Thượng viện Mỹ thông qua gói ngân sách khổng lồ cho an sinh xã hội

Các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đã tiến tới việc nâng trần nợ vào thứ Ba, một ngày trước hạn chót vào ngày 15 tháng 12 mà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo có thể đánh dấu sự khởi đầu của vụ vỡ nợ đầu tiên của Mỹ.

Nỗ lực bắt đầu tại Thượng viện, nơi đã thông qua việc tăng giới hạn nợ vào chiều thứ Ba trong một cuộc bỏ phiếu theo đường lối đảng 50-49.

Dự luật sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi đa số hẹp của đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ thông qua và gửi đến bàn của Tổng thống Joe Biden vào cuối thứ Ba hoặc đầu thứ Tư. Ông ấy sẽ ký nó chỉ vài giờ trước khi Bộ Tài chính dự báo rằng nó sẽ cạn kiệt các công cụ của mình để thanh toán các tín phiếu của chính phủ.

Nghị quyết sẽ tăng trần nợ thêm 2,5 nghìn tỷ đô la. Hôm thứ Ba, Schumer cho biết biện pháp này sẽ nâng giới hạn vay “lên một mức tương xứng với nguồn vốn cần thiết để đến năm 2023.”

Yellen ước tính Hoa Kỳ sẽ hết cách để trả nợ vào ngày 15 tháng 12. Nếu Quốc hội không tăng trần nợ trước khi Bộ Tài chính bỏ lỡ một khoản thanh toán, nước này sẽ lần đầu tiên vỡ nợ. Bộ trưởng Tài chính cho biết bà hy vọng Mỹ sẽ rơi vào suy thoái nếu Washington không thanh toán được các khoản nợ của mình.

Việc nâng giới hạn nợ không cho phép chính phủ chi tiêu mới. Thay vào đó, nó giống như việc tăng hạn mức vay bằng thẻ tín dụng của người tiêu dùng và cho phép Bộ Tài chính tiếp tục thanh toán các hóa đơn của quốc gia.

Yellen thường lưu ý rằng đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ sẽ phải tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ ngay cả khi Quốc hội đã thông qua luật 0 vào năm 2021.

Điểm tin chính

The Fuse | Oil platforms in the Brent field in the North Sea. - The Fuse
Năng lượng
 • Chốt phiên 14/12, dầu Brent giảm 69 US cent hay 0,9% xuống 73,7 USD/thùng, dầu WTI giảm 56 US cent hay 0,8% xuống 70,73 USD/thùng. Số liệu của Mỹ cho thấy giá sản xuất cao nhất 11 năm khẳng định dự đoán Fed sẽ giảm kích thích nhanh hơn tại cuộc họp trong tuần này. Điều này hỗ trợ USD và gây áp lực lên giá dầu.
 • Trong ngày 14/12, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biến thể Omicron đang lây lan ở tốc độ chưa từng thấy khiến các thị trường đi xuống. Các chính phủ trên thế giới, gần đây nhất gồm Anh và Na Uy đã siết chặt những hạn chế để dừng việc lây lan của biến chủng Omicron. IEA đã giảm dự báo nhu cầu dầu trong năm nay và năm tới 100.000 thùng/ngày mỗi năm, chủ yếu do dự đoán tác động tới nhu cầu nhiên liệu bay từ những hạn chế du lịch mới.
 • Ngân hàng Phát triển Châu Á đã giảm dự báo tăng trưởng cho các nước đang phát triển Châu Á trong năm nay và năm tới phản ánh những rủi ro và sự không chắc chắn bởi biến thể Omicron, điều này cũng cản trở nhu cầu dầu mỏ.
 • Giá than luyện cốc giao tháng 5/2022 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên trong phiên đã tăng khoảng 6,2% lên 2.077 CNY (326,34 USD)/tấn, đóng cửa chỉ tăng 3% lên 2.015 CNY/tấn. Than cốc tăng 2,1% lên 2.968 CNY/tấn. Than cốc và than luyện cốc của Trung Quốc tăng do lo ngại về nguồn cung bởi nhập khẩu nguyên liệu này vẫn ở mức tương đối thấp.
Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 1/2022 đóng cửa tăng 15-1/2 US cent lên 12,59-1/2 USD/bushel. Giá đậu tương trên sàn giao dịch Chicago tăng khoảng 1% do khô đậu tương tăng bởi dự đoán nhu cầu nguyên liệu thức ăn này đang tăng cao. Dự báo thời tiết lượng mưa thấp hơn bình của Argentina trong những tháng tới đặt ra một thách thức lớn đối với sản lượng đậu tương và ngô.
 • Hợp đồng kỳ hạn tháng 3 Ngô   đóng cửa ở mức $ 5,90 1/4, tăng 5 1/4 cent, Sau đợt giảm giá vào đầu tuần, hoạt động đầu cơ vào Thứ Ba quay vòng đã khiến giá ngô tương lai tăng 1,15% lên 1,24%. 
 • Lúa mì đỏ mềm vụ đông giao tháng 3/2022 trên sàn CBOT đóng cửa giảm 1-3/4 US cent xuống 7,87 USD/bushel. Lúa mì đóng cửa giảm do việc bán ra theo yếu tố kỹ thuật và USD mạnh lên trong bối cảnh thiếu các tin tức hỗ trợ.
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 tăng 0,05% lên 19,65 US cent/lb. Đà tăng tiếp tục bị hạn chế bởi triển vọng xuất khẩu phục hồi từ Ấn Độ nếu giá tăng đáng kể. Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2022 giảm 0,2% xuống 509 USD/tấn.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2022 đóng cửa tăng 0,2% lên 2,3715 USD/lb. Các đại lý cho biết triển vọng vụ năm tới tại Brazil vẫn là yếu tố quan trọng sau khi hạn hán và băng giá trong năm nay gây thiệt hại cho cây cà phê và làm giảm triển vọng sản lượng tương lai.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3/2022 tăng lên 2.297 USD/tấn do thị trường tiếp tục được hỗ trợ bởi xuất khẩu giảm từ Việt Nam, nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới. Theo số liệu của Hải quan trong 11 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu 1,4 triệu tấn cà phê, giảm 2,3% so với một năm trước đó.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn giao dịch Osaka giảm 1,5 JPY hay 0,6% xuống 235,3 JPY (2,1 USD)/kg, sau khi tăng hơn 3% trong phiên trước đó. Cao su Nhật Bản giảm, đảo lại chiều tăng của phiên trước đó, do lo ngại về sự lây lan của biến chủng Omicron kéo dài trong khi lo lắng về sản xuất ô tô chậm lại trong bối cảnh thiếu chip và linh kiện.
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 0,9% xuống 1.771,66 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2/2022 đóng cửa giảm 0,9% xuống 1.772,3 USD/ounce. Giá sản xuất của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 11, do hạn chế nguồn cung vẫn kéo dài, hỗ trợ quan điểm lạm phát có thể vẫn ở mức cao trong một thời gian dài. Xu hướng lãi suất tăng thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, làm tăng chi phí giữ vàng. Fed sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày, dự kiến thông báo rằng họ sẽ kết thúc chương trình kích thích kinh tế sớm hơn so với thông tin trước đó, có khả năng thiết lập tăng lãi suất sớm hơn vào năm tới.
 • Nhôm trên sàn giao dịch LME giảm 1,1% xuống 2.626 USD/tấn, đảo ngược chiều tăng đã khiến giá lên mức cao nhất kể từ ngày 2/12 tại 2.665,25 USD/tấn. Các nguồn cung của Trung Quốc có thể tăng lên nếu chính phủ đặt tăng trưởng trước vấn đề môi trường, nhưng không đủ để giảm bớt tình trạng thiếu hụt đáng kể. Sản lượng nhôm của Trung Quốc giảm trong năm nay vì tình trạng thiếu điện và hạn chế các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng. Lo lắng về nguồn cung nhôm trên thị trường LME đang giảm đi cũng thu hẹp mức chênh lệch của kim loại giao ngay với hợp đồng giao sau 3 tháng xuống 2,5 USD/tấn so với mức 16,2 USD/tấn khi đóng cửa phiên trước.
 • Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe xuất sang Trung Quốc tăng 7 USD lên 115 USD/tấn trong ngày 13/12. Giá thép trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng trong phiên sáng khi chính sách tiền tệ và lập trường gần đây của Bắc Kinh mang lại hy vọng nhu cầu thép phục hồi trong nửa đầu năm 2022. Thép thanh tăng 0,8% lên 4.382 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng đóng cửa tăng 1,7% lên 4.550 CNY/tấn. Thép không gỉ giao tháng 1/2022 tăng 1,8% lên 16.025 CNY/tấn.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *