Tin tức hàng hoá, ngày 17/6/2021

Fed di chuyển lịch trình tăng lãi suất khi lạm phát tăng

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã tăng đáng kể kỳ vọng về lạm phát trong năm nay và đưa ra khung thời gian về thời điểm sẽ tăng lãi suất tiếp theo.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương không đưa ra dấu hiệu nào về việc khi nào họ sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu tích cực của mình, mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng các quan chức đã thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp.

Đúng như dự đoán, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đang hoạch định chính sách đã nhất trí để lãi suất vay ngắn hạn chuẩn của mình được neo gần bằng 0. Nhưng các quan chức chỉ ra rằng việc tăng lãi suất có thể đến sớm nhất là vào năm 2023, sau khi nói vào tháng 3 rằng nó không tăng cho đến ít nhất là năm 2024. Cái gọi là âm mưu kỳ vọng của từng thành viên chỉ ra hai lần tăng vào năm 2023.

Mặc dù Fed đã nâng kỳ vọng lạm phát chính lên 3,4%, cao hơn một điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 3, nhưng tuyên bố sau cuộc họp tiếp tục nói rằng áp lực lạm phát chỉ là “tạm thời”. Kỳ vọng tăng lên được đưa ra trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng mạnh nhất trong khoảng 13 năm.

Các thị trường phản ứng với tin tức của Fed, với việc cổ phiếu giảm và lợi tức trái phiếu chính phủ cao hơn khi các nhà đầu tư dự đoán chính sách thắt chặt hơn của Fed sắp tới, bao gồm khả năng việc mua trái phiếu sẽ chậm lại ngay trong năm nay.

Powell cho biết tiến độ hướng tới mục tiêu việc làm kép và lạm phát của Fed đang diễn ra nhanh hơn dự đoán. Ông đặc biệt lưu ý đến sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng mà Fed hiện đã chứng kiến ​​GDP 7% vào năm 2021.

Các quan chức đã nâng kỳ vọng GDP của họ trong năm nay lên 7% từ mức 6,5% trước đó. Ước tính tỷ lệ thất nghiệp không đổi là 4,5%.

Tuyên bố này đã làm dịu đi một số ngôn ngữ của các tuyên bố trước đó kể từ cuộc khủng hoảng Covid-19. Kể từ năm ngoái, FOMC đã nói rằng đại dịch đã “gây ra khó khăn to lớn về con người và kinh tế trên khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.”

Thay vào đó, tuyên bố hôm thứ Tư đã ghi nhận những tiến bộ đã đạt được để chống lại căn bệnh này, lưu ý rằng “các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã được củng cố. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi đại dịch vẫn còn yếu nhưng đã cho thấy sự cải thiện. ”

Các thị trường đã tìm kiếm khả năng ủy ban sẽ giải quyết các hoạt động thị trường mở của mình, nơi nó cung cấp nguồn vốn ngắn hạn cho các tổ chức tài chính. Cái gọi là hoạt động repo qua đêm, nơi các ngân hàng trao đổi tài sản thế chấp cao cấp để lấy tiền dự trữ, gần đây đã chứng kiến ​​nhu cầu kỷ lục khi các tổ chức tìm kiếm bất kỳ lợi suất nào cao hơn lợi suất âm mà họ đang thấy ở một số thị trường.

Ủy ban đã tăng lãi suất phải trả cho khoản dự trữ vượt quá 5 điểm cơ bản lên 0,15%.

Trong một vấn đề riêng biệt, FOMC đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng các dòng hoán đổi đô la với các ngân hàng trung ương toàn cầu cho đến cuối năm nay. Chương trình tiền tệ là một trong những sáng kiến ​​cuối cùng còn sót lại từ thời Covid mà Fed đã thực hiện để giữ cho thị trường toàn cầu lưu thông.

11 thượng nghị sĩ GOP ủng hộ kế hoạch cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng

Mười một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ủng hộ một khuôn khổ cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, đủ để một dự luật tiềm năng được thông qua phòng nếu tất cả các đảng viên Dân chủ hoài nghi ủng hộ nó.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, 21 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và GOP đã tán thành đề xuất trị giá khoảng 1 nghìn tỷ đô la, sẽ không tăng thuế đối với các tập đoàn hoặc cá nhân giàu có. Kế hoạch này sẽ cải tiến giao thông, băng thông rộng và nước, nhưng sẽ không đáp ứng được nhiều mục tiêu của Đảng Dân chủ về đầu tư vào năng lượng sạch và các chương trình xã hội.

Thanksgiving day, 1884 - "let us be thankful!" / Gillam. | Library of Congress

Đề xuất này được coi là nỗ lực bền vững cuối cùng nhằm đạt được thỏa thuận cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trước khi đảng Dân chủ tự mình thông qua luật. Một nhóm lưỡng đảng nhỏ hơn gồm 10 thượng nghị sĩ soạn thảo kế hoạch đã cố gắng giành được sự ủng hộ trên Đồi Capitol nhưng vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo quốc hội hoặc Nhà Trắng.

Một số ít những người theo chủ nghĩa tự do trong Thượng viện đã đe dọa bỏ phiếu chống lại thỏa thuận lưỡng đảng, mà họ cho rằng không đủ để chống lại biến đổi khí hậu hoặc bất bình đẳng thu nhập. Nếu bất kỳ đảng viên Dân chủ nào phản đối kế hoạch, hơn 10 đảng viên Cộng hòa sẽ cần phải ủng hộ kế hoạch này để nó đạt ngưỡng 60 phiếu bầu để thông qua luật tại Thượng viện.

Điểm tin chính

Commodity market: How it works | Nairametrics Nairametrics

Nông sản

 • Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/06, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sản CBOT đóng cửa với những mức tăng giảm trái chiều nhau. Đáng chú ý nhất là diễn biến giảm kịch sàn đối với hợp đồng tương lại dầu đậu tương ở tất cả các kỳ hạn. Trong phiên hôm nay, toàn bộ các mặt hàng nhóm đậu tương sẽ mở rộng giới hạn giá, lên mức 45 USD với khô đậu tương, 150 cents với đậu tương và 5.5 cents đối với dầu đậu tương
 • Đậu tương tiếp tục giảm 1.18% xuống 1448.50 cent/gia, đánh dấu phiên giảm thứ 6 liên tiếp. Argentina dự kiến sẽ rút lại lệnh cấm xuất khẩu thịt bò, giúp giảm bớt lo ngại về nguồn cung các sản phẩm đậu tương từ nông dân nước này, khi họ thường có xu hướng dừng xuất khẩu để phản đối các chính sách vô lý từ nhà nước.
 • Dầu đậu tương giảm rất mạnh 5.34% về mức 62.07 cent/pound. Bên cạnh sức ép từ chính sách giảm nghĩa vụ pha trộn nhiên liệu sinh học cho các nhà máy lọc dầu, đã giảm mạnh của dầu cọ cũng tác động bearish lên giá dầu đậu tương. Khô đậu tương bật tăng mạnh gần 2% từ vùng hỗ trợ quan trọng 370 USD nhờ diễn biến trả chiều với dầu đậu tương
 • Hợp đồng ngô tháng 7 tiếp tục trải qua 1 phiên trái chiều với các hợp đồng tháng xa khi tăng 0.82%, lên mức 667.50 centgia. Sản lượng ethanol trong tuần kết thúc vào 11/06 của Mỹ đã giảm nhẹ xuống 1,02 nghìn thùng/ngày nhưng vẫn là tháng thứ năm liên tiếp sản lượng ethanol của Mỹ đạt trên một nghìn thùng mỗi ngày, cho thấy sự phục hồi của ngành công nghiệp này.
 • Lúa mi đóng cửa tăng nhẹ 0.19%, lên mức 662.75 cent/gia. Giá ngô vượt lên cao hơn giá lúa mì khiến cho các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn của Hàn Quốc đã chọn đặt mua các đơn hàng lúa mì. Tuy nhiên, tốc độ xuất khẩu lúa mỳ của Nga phục hồi sau chính sách giảm thuế và đồng Dollar tăng là những yếu tố đã hạn chế đà tăng của lúa mỳ CBOT.

Nguyên liệu

 • Giá Arabica đóng cửa tăng trở lại 1.42% sau khi bị đẩy về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 5 bằng việc giảm liên tiếp 3 phiên trước đó. Mặc dù đã có mưa trở lại ở các vùng gieo trồng của Brazil, tuy nhiên ngân hàng Citigroup vẫn cho rằng giá Arabica có thể lên mức trung bình 165 cents trong quý IV do ảnh hưởng của hạn hán trước đó.
 • Giá ca cao tiếp tục suy yếu, khi mà thị trường vẫn đang trong bối cảnh thặng dư và theo Citigroup, giá rất khó tăng mạnh cho đến niên vụ 22/23. Dự kiến giá trung bình trong quý IV sẽ chỉ ở mức 2400 USD/tấn.
 • Giá đường hầu như không đổi, khi đã tăng gần đây của giá dầu đã hỗ trợ tích cực đến giá đường, nhưng thời tiết thuận lợi ở Brazil, Ấn Độ và Thái Lan đã gây sức ép ngược lại. Việt Nam cũng đã áp thuế chống bán phá giá 47.64% với giá đường từ Thái Lan, là yếu tố “bearish” với giá đường thế giới.
 • Giá bông đóng cửa tăng không đáng kể 0.06%. Thời tiết tại vùng đồng bằng phía nam của Mỹ trong nửa cuối tháng 6 sẽ không thuận lợi như ở Midwest, với lượng mưa thấp hơn và nhiệt độ cao hơn trung bình.
 • Giá cao su tại Nhật Bản giảm phiên thứ 3 liên tiếp, chịu áp lực giảm bởi lo ngại nỗ lực ổn định giá hàng hóa của Bắc Kinh, cũng như mối lo ngại nhu cầu lốp xe tại nước mua hàng đầu – Trung Quốc – suy giảm. Giá cao su kỳ hạn tháng 11/2021 trên sàn Osaka giảm 1,8 JPY xuống 235,2 JPY (2,1 USD)/kg.
 • Giá dầu cọ tại Malaysia giảm hơn 4%, sau khi giá dầu đậu tương giảm do triển vọng thời tiết tại khu vực Trung tây Mỹ được cải thiện. Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 9/2021 trên sàn Bursa Malaysia giảm 4,1% xuống 3.398 ringgit/tấn.

Kim loại

 • Giá các mặt hàng kim loại quý diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua. Giá vàng giảm rất mạnh 2.5% xuống mức thấp nhấp kể từ đầu tháng 5 đến nay, sau khi FED thông báo có thể sẽ điều chỉnh lãi suất sớm hớn so với dự định trong cuộc họp gần nhất. Thông tin này khiến đồng Dollar bật tăng mạnh và gây sức ép lên toàn bộ nhóm kim loại quý.
 • Mặc dù vậy, đi kèm với khả năng lạm phát là việc các hoạt động sản xuất phục hồi trở lại, khiến nhu cầu bạc đối với lĩnh vực công nghiệp tăng lên, giúp giá bạc phục hồi nhẹ sau 2 phiên giảm liên tiếp.
 • Diễn biến trái chiều cũng xuất hiện ở các mặt hàng kim loại cơ bản, khi mà Cơ quan Dự trữ Chiến lược Lương thực Quốc gia Trung Quốc (NFSRA) sẽ sớm bắt đầu giải phóng các mặt hàng kim loại cơ sở từ kho dự trữ quốc gia để đảm bảo nguồn cung và giúp bình ổn giá cả. Điều này đã gây sức ép lớn lên Quặng sắt, mặt hàng đã tăng giá chóng mặt kể từ đầu năm đến nay.

Năng lượng

 • Giá dầu được hỗ trợ nhờ dữ liệu Báo cáo Dầu khi hàng tuần của EIA cho thấy tồn kho dầu thô tuần kết thúc 11/06 giảm mạnh. Tuy nhiên, việc FED dự kiến sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự định trước đó khiến giá USD tăng mạnh, cản trở đà tăng của giá dầu. Kết thúc phiên giao dịch, dầu WTI tăng không đáng kể 0.04% lên 72 15 USD/thùng trong khi dầu Brent tăng 0.54% lên 74.39 USD/thùng.
 • Tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm 7.4 triệu thùng, mạnh hơn nhiều so với dự đoán giảm 3.3 triệu thùng của thị trường. Tuy nhiên, tồn kho xăng đã tăng 3 tuần liên tiếp đã kìm hãm đà tăng của giá
 • Bên cạnh đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang hoạch định chính sách (FOMC) đẩy nhanh thời điểm nâng lãi suất đã khiến giá USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng tác động tiêu cực đến các sản phẩm định giá bằng đồng bạc xanh như dầu thô. Bên cạnh đó, FED cũng nâng lạm phát dự kiến tại Mỹ năm 2021 lên 3.4% – cao hơn 1% so với con số đưa ra trong tháng 3. Lạm phát làm tăng chi phí sản xuất và làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Do đó, giá WTI bị tác động mạnh hơn so với giá Brent
 • Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng, do giá và nhu cầu tại bang Texas và California tăng lên mức cao kỷ lục, khi các gia đình và doanh nghiệp sử dụng điều hòa nhiệt độ để thoát khỏi đợt nắng nóng.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm khá mạnh về mức 4211.7 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm xuống mức 92.9 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *