Tin tức hàng hoá, ngày 19/11/2021

Bản tin tài chính

Mỹ thảo luận về việc giải phóng dự trữ chung với Trung Quốc, các nước khác nhằm vào OPEC

Chính phủ của một số nền kinh tế lớn nhất thế giới cho biết hôm thứ Năm rằng họ đang xem xét việc giải phóng dầu khỏi nguồn dự trữ chiến lược của họ, sau một yêu cầu hiếm hoi từ Hoa Kỳ về một động thái phối hợp để hạ nhiệt giá năng lượng toàn cầu và trước cuộc họp của các nước sản xuất dầu lớn.

Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm, chính quyền Biden đã yêu cầu một loạt quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, xem xét giải phóng kho dự trữ dầu thô hôm thứ Năm. Những người tiêu dùng lớn khác là Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tham gia vào các cuộc thảo luận, một số người quen thuộc với các yêu cầu nói với Reuters hôm thứ Tư.

Khi nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch, Washington thất vọng khi các nhà sản xuất trong OPEC +, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh như Nga, đã từ chối yêu cầu của Mỹ tăng tốc nguồn cung dầu.

Với việc giá xăng dầu và các chi phí khác tăng cao, Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ Joe Biden cũng phải đối mặt với áp lực chính trị trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm sau. Một cuộc thăm dò của Reuters vào tháng 10 cho thấy 67% người Mỹ trưởng thành đồng ý rằng lạm phát là một mối quan tâm rất lớn.

Giá dầu giảm khoảng 4% xuống mức thấp nhất trong sáu tuần sau khi Reuters báo cáo về yêu cầu của Mỹ và quyết định giải phóng một số dầu thô của Trung Quốc, trước khi phục hồi một số mặt bằng vào thứ Năm. Giá dầu đã lùi khỏi mức cao gần đây với dự đoán rằng nguồn cung thế giới sẽ tăng.

Cục dự trữ nhà nước Trung Quốc nói với Reuters rằng họ đang tiến hành giải phóng lượng dầu thô dự trữ, nhưng từ chối bình luận về yêu cầu của Mỹ.

Hoa Kỳ có dự trữ chiến lược lớn nhất với hơn 600 triệu thùng. Các SPR Mỹ được thành lập vào những năm 1970 sau khi lệnh cấm vận dầu Ả Rập để đảm bảo các dân tộc có cung cấp đầy đủ để vượt qua tình trạng khẩn cấp.

Trong vài năm gần đây, sự bùng nổ về đá phiến đã đẩy sản lượng của Mỹ lên ngang hàng với Saudi Arabia và Nga. Điều đó đã giúp Hoa Kỳ bớt phụ thuộc hơn vào nhập khẩu năng lượng từ các quốc gia khác, đặc biệt là các thành viên của OPEC.

THỬ THÁCH ĐỐI VỚI OPEC

Những cân nhắc nêu bật sự thất vọng của các nhà nhập khẩu như Hoa Kỳ và Ấn Độ với một tập đoàn đã ảnh hưởng đến giá dầu trong hơn 5 thập kỷ.

Nó cũng sẽ đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu số 2 thế giới và là nhà nhập khẩu lớn nhất, sẽ tham gia vào một cuộc phối hợp với Hoa Kỳ.

Không có phản ứng chính thức ngay lập tức từ các thành viên OPEC +. Tập đoàn này đã nâng sản lượng lên 400.000 thùng / ngày (bpd) mỗi tháng, dần gỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng kỷ lục được thực hiện vào năm 2020 khi đại dịch nhấn chìm nhu cầu nhiên liệu.

Tuy nhiên, các nước khác đã gây sức ép với OPEC trong một thời gian, bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong khi OPEC + đã tăng sản lượng dầu thêm 400.000 thùng / tháng kể từ tháng 7, nhóm sản xuất vẫn bị cắt giảm nguồn cung khoảng 3,8 triệu thùng / ngày và chưa quay trở lại thị trường. OPEC + vào tháng 4 năm 2020 đã cắt giảm sản lượng hơn 10 triệu thùng / ngày để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của đại dịch coronavirus.

Hợp đồng dầu thô Mỹ và dầu Brent giảm sau khi chính phủ Mỹ yêu cầu một số người mua dầu lớn bán dự trữ

TRUNG QUỐC VÀO, IEA RA

Hoa Kỳ và các đồng minh đã phối hợp xuất kho dự trữ dầu chiến lược trước đây, chẳng hạn như vào năm 2011 khi nguồn cung bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Libya, thành viên OPEC. Việc điều phối đã được thực hiện thông qua Cơ quan Giám sát Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Paris, có thành viên bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Âu.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã không yêu cầu Liên minh châu Âu tham gia, theo một nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận, nói rằng vấn đề chính của châu Âu liên quan đến giá khí đốt tự nhiên cao hơn.

IEA, trên trang web của mình, cho biết các bản phát hành như vậy không nhằm mục đích can thiệp giá cả. Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã được liên hệ với Hoa Kỳ và cả hai đều cho biết họ không giải phóng dự trữ chỉ đơn giản là để đối phó với giá cả tăng.

Dầu thô của Hoa Kỳ trong Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược
Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Ngân hàng Thế giới

Với hơn 66 tỷ đô la tổng vốn, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nước đóng góp lớn thứ hai trong hệ thống các ngân hàng phát triển cung cấp khoảng 200 tỷ đô la cho các khoản vay trợ cấp cho các nước nghèo mỗi năm.

Theo Trung tâm Phát triển Toàn cầu, trong khi Trung Quốc vẫn nhận được các khoản vay và viện trợ khác từ các tổ chức đa phương như Ngân hàng Thế giới và các cơ quan của Liên hợp quốc, nước này cũng đã nổi lên như một trong những nhà tài trợ mạnh mẽ nhất.

Nó cho biết Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ, là nhà tài trợ tổng thể lớn thứ năm trong phạm vi các cơ quan của Liên hợp quốc tập trung vào phát triển, bao gồm Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Chương trình Lương thực Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới.

Vai trò của Bắc Kinh với tư cách là nhà tài trợ lớn, cổ đông, người nhận viện trợ và đối tác thương mại của các tổ chức quốc tế mang lại cho nước này “vị trí có ảnh hưởng độc nhất”, nhóm nghiên cứu cho biết, trích dẫn một cái nhìn chi tiết về vai trò của Trung Quốc tại 76 tổ chức toàn cầu.

Scott Morris, một thành viên cấp cao của trung tâm cho biết: “Có rất nhiều sự chú ý đến hoạt động cho vay Vành đai và Con đường của Trung Quốc đối với các nước đang phát triển, nhưng ít hơn rất nhiều về dấu ấn ngày càng tăng của nước này tại các tổ chức toàn cầu như Ngân hàng Thế giới”.

Vai trò ngày càng mở rộng của Trung Quốc tại các tổ chức này – và vai trò là chủ nợ lớn nhất thế giới – đã làm dấy lên lo ngại ở Hoa Kỳ và các nước khác trong những năm gần đây, nhưng Morris cảnh báo không nên coi vai trò của nước này tại các ngân hàng là một mối đe dọa.

Điểm tin chính

Brent crude oil price rises above $70 for the first time since the start of the pandemic | Atalayar - Las claves del mundo en tus manos
Năng lượng
 • Chốt phiên giao dịch ngày 18/11, dầu thô Brent tăng 96 US cent tương đương 1,2% lên 81,24 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 79,28 USD/thùng – thấp nhất kể từ ngày 7/10/2021 và dầu thô Tây Texas WTI tăng 65 US cent tương đương 0,8% lên 79,01 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10/2021 (77,08 USD/thùng).
 • Cơ quan Năng lượng Quốc tế và OPEC cho biết, nguồn cung sẽ nhiều hơn trong những tháng tới, song nhu cầu cũng sẽ tăng lên cao hơn. Việc đề xuất giải phóng kho dự trữ là một thách thức chưa từng có đối với OPEC, do liên quan đến nước nhập khẩu hàng đầu – Trung Quốc.
 • Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn New York  tăng 8,6 US cent tương đương 1,8% lên 4,902 USD/mmBtu. Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng khoảng 2%, do xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng lên gần mức cao kỷ lục.
Nông sản
 • Giá lúa mì tại Mỹ giảm, với lúa mì đỏ cứng vụ đông và lúa mì vụ xuân giảm từ mức đỉnh điểm nhiều năm do hoạt động bán ra chốt lời. Trên sàn Chicago, giá lúa mì đỏ mềm vụ đông kỳ hạn tháng 12/2021 giảm 2-1/2 US cent xuống 8,2 USD/bushel. Giá lúa mì đỏ cứng vụ đông giảm 5-1/2 US cent xuống 8,28-1/2 USD/bushel, trong phiên có lúc đạt 8,48-3/4 USD/bushel – cao nhất kể từ tháng 5/2014.
 • Giá ngô kỳ hạn tháng 12/2021 giảm 2-1/4 US cent xuống 5,73 USD/bushel. FAS của USDA báo cáo 904.565 tấn ngô đã được đặt trước trong tuần ngày 11/11 trong bản cập nhật Doanh số xuất khẩu hàng tuần. Đó là mức thấp của ước tính trước báo cáo và giảm 16% so với tuần trước. Canada là người mua nhiều nhất trong tuần với 230 nghìn tấn được đặt trước, trong khi Mexico và Nhật Bản cũng mua + 200 nghìn tấn. Xuất khẩu ngô được báo cáo ở mức 1.168 MMT, với Mexico là điểm đến hàng đầu. 
 • Giá đậu tương kỳ hạn tháng 1/2022 giảm 11-3/4 US cent xuống 12,65-1/4 USD/bushel. Báo cáo Doanh số xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy 1.383 triệu tấn đậu nành đã được đặt trước trong tuần kết thúc vào ngày 11/11. Điều đó phù hợp với kỳ vọng và cao hơn 13% so với doanh số bán hàng của tuần trước. Trung Quốc là người mua nhiều nhất trong tuần với 727 nghìn tấn được đặt trước, mặc dù 394 nghìn được báo cáo trước đó là không xác định. 
 • Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng, do nhu cầu từ các khách hàng châu Phi giảm, trong khi nguồn cung nội địa Việt Nam suy giảm đã hạn chế đà giảm giá. Tại Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo hàng đầu, giá gạo 5% tấm giảm xuống 354-360 USD/tấn – thấp nhất kể từ giữa tháng 8/2021, so với mức 359-364 USD/tấn cách đây 1 tuần.
 • Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 2/2022 trên sàn Bursa Malaysia tăng 100 ringgit tương đương 2,04% lên 4.999 ringgit (1.195,93 USD)/tấn – cao nhất kể từ ngày 3/11/2021. Giá dầu cọ tại Malaysia tăng lên mức cao nhất 2 tuần, do lạc quan về triển vọng xuất khẩu và sản lượng, giúp các nhà đầu tư bớt lo ngại về thuế xuất khẩu tăng cao.
Nguyên liệu
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 3/2022 trên sàn ICE giảm 1,1% xuống 20,18 US cent/lb, sau khi đạt mức cao 20,69 US cent/lb – cao nhất kể từ tháng 2/2017. Đồng thời, giá đường trắng kỳ hạn tháng 3/2022 trên sàn London  giảm 1,5% xuống 516,6 USD/tấn.
 • Hoạt động giao dịch tại nước sản xuất cà phê robusta chủ yếu – Việt Nam – vẫn trầm lắng, thêm vào đó là thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến việc thu hoạch cà phê. Giá cà phê robusta xuất khẩu của Việt Nam (loại 2, 5% đen & vỡ) chào bán ở mức trừ lùi 280-300 USD/tấn hợp đồng kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn London so với mức trừ lùi 250-260 USD/tấn tuần trước đó.
 • Tại New York, giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2022 giảm 5,6 US cent xuống 2,2915 USD/lb, trong phiên có lúc đạt 2,3835 USD/lb – cao nhất kể từ tháng 1/2012. Tại London, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2022 giảm 44 USD xuống 2.212 USD/tấn.
 • Giá cao su kỳ hạn tháng 4/2022 trên sàn Osaka giảm 4 JPY tương đương 1,7% xuống 225,4 JPY/kg. Giá cao su tại Nhật Bản giảm hơn 1%, theo xu hướng giá cao su trên sàn Thượng Hải giảm, trong bối cảnh lo ngại thảm họa thị trường bất động sản Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế.
Kim loại
 • Vàng giao ngay trên sàn LBMA giảm 0,4% xuống 1.858,76 USD/ounce và vàng kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn New York giảm 0,5% xuống 1.861,4 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng vẫn dao động gần mức cao nhất 5 tháng đạt được trong ngày 16/11/2021. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước giảm xuống gần mức trước đại dịch, cho thấy dấu hiệu nền kinh tế hồi phục làm giảm nhu cầu đối với vàng là tài sản trú ẩn an toàn.
 • Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,9% lên 9.488,5 USD/tấn, trong phiên có lúc chạm 9.315 USD/tấn – thấp nhất kể từ ngày 11/10/2021. Giá đồng tăng, rời khỏi chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp, sau số liệu lạc quan của Mỹ thúc đẩy kỳ vọng nhu cầu tăng trong khi tồn trữ giảm. Tồn trữ đồng tại London đã giảm hơn 1/2 kể từ đầu tháng 10/2021 xuống 97.600 tấn.
 • Giá quặng sắt tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất hơn 1 năm do triển vọng nhu cầu đối với sản phẩm thép và nguyên liệu tại nước sản xuất thép lớn nhất thế giới suy giảm. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn Đại Liên giảm 5,1% xuống 511,5 CNY (80,21 USD)/tấn, trong đầu phiên giao dịch chạm 510,5 CNY/tấn – thấp nhất kể từ ngày 4/11/2020. Đồng thời, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn Singapore giảm 3,2% xuống 85,95 USD/tấn.
 • Đồng thời, trên sàn Thượng Hải giá thép cây giảm 0,1%, thép cuộn cán nóng giảm 1,9% và thép không gỉ giảm 2,6%. Sản lượng thép hàng tháng của Trung Quốc đã giảm kể từ tháng 7/2021 sau khi chứng kiến mức tăng trưởng 2 con số trong nửa đầu năm, do việc kiểm soát sản lượng nghiêm ngặt và các hạn chế sử dụng điện ảnh hưởng đến cả cung và cầu. Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2021 đạt 877,05 triệu tấn, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4709.8 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm nhẹ xuống mức 102.8 điểm

( Nguồn: Reuters, Barchart, Tri thức trẻ, Tradingview, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *