Tin tức hàng hoá, ngày 19/5/2021

Đảng Dân chủ Thượng viện đề xuất 52 tỷ đô la cho sản xuất chip của Mỹ, R&D

Đề xuất tài trợ khẩn cấp sẽ được đưa vào dự luật sửa đổi dài hơn 1.400 trang mà Thượng viện đang thực hiện trong tuần này, để chi 120 tỷ đô la cho nghiên cứu công nghệ cơ bản và tiên tiến của Hoa Kỳ để cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Đề xuất bao gồm 49,5 tỷ đô la dự phòng bổ sung khẩn cấp để tài trợ cho các điều khoản chip đã được đưa vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm nay, nhưng yêu cầu một quy trình riêng biệt để thu được tài trợ.

Những người ủng hộ tài trợ lưu ý rằng Hoa Kỳ có 37% thị phần sản xuất chất bán dẫn và vi điện tử vào năm 1990; ngày nay chỉ có 12% chất bán dẫn được sản xuất tại Hoa Kỳ.

“Nhu cầu cấp bách về kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta là cung cấp kinh phí để thực hiện nhanh chóng các chương trình quan trọng này. Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tích cực đầu tư hơn 150 tỷ USD vào sản xuất chất bán dẫn để họ có thể kiểm soát công nghệ then chốt này ”, một bản tóm tắt dự luật được công bố hôm thứ Ba cho biết.

Trung Quốc cấm các tổ chức tài chính, thanh toán kinh doanh tiền điện tử

Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử và cảnh báo các nhà đầu tư chống lại giao dịch tiền điện tử đầu cơ.

Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm kìm hãm thị trường giao dịch kỹ thuật số đang phát triển. Theo lệnh cấm, các tổ chức như vậy, bao gồm ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến, không được cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán, ba cơ quan trong ngành cho biết trong một tuyên bố chung vào thứ Ba.

TOANG: Trung Quốc mạnh tay cấm tất cả các tổ chức trong nước tiếp xúc tiền điện tử

Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch tiền điện tử và cung cấp tiền xu ban đầu nhưng không cấm các cá nhân nắm giữ tiền điện tử.

Các tổ chức không được cung cấp dịch vụ tiết kiệm, ủy thác hoặc cầm cố tiền điện tử, cũng như không phát hành sản phẩm tài chính liên quan đến tiền điện tử, tuyên bố cũng cho biết

Các động thái này không phải là động thái đầu tiên của Bắc Kinh chống lại tiền kỹ thuật số. Vào năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương của mình, dập tắt một thị trường đầu cơ chiếm 90% giao dịch bitcoin toàn cầu.

Vào tháng 6 năm 2019, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố cho biết họ sẽ chặn quyền truy cập vào tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước và nước ngoài và các trang web Cung cấp tiền xu ban đầu, nhằm mục đích ngăn chặn tất cả giao dịch tiền điện tử bằng lệnh cấm đối với các sàn giao dịch nước ngoài.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh những rủi ro của giao dịch tiền điện tử, nói rằng tiền ảo “không được hỗ trợ bởi giá trị thực”, giá của chúng dễ bị thao túng và các hợp đồng giao dịch không được luật pháp Trung Quốc bảo vệ.

Ba cơ quan trong ngành là: Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương giảm 0.83% về mức 1574.25 cent/gia. Các hợp đồng tháng gần đang chịu áp lực từ khối lượng bán hàng đậu tương vụ cũ thấp do nhu cầu từ Trung Quốc giảm trong khi mức giá cơ sở tại thị trường nội địa Mỹ cũng giảm trong bối cảnh các nhà máy ép dầu cũng đang kiểm soát chặt chẽ hơn việc mua hàng của họ.
 • Giá dầu đậu tương giảm nhẹ 0.43% về mức 68.67 cent/pound trong khi giá khô đậu tương giảm 0.99% về mức 410.8 USD. Đà tăng mạnh của giá dầu cọ trong phiên hôm qua chỉ là diễn biến nhằm bắt kịp đà tăng của giá dầu đậu tương sau những ngày nghỉ giao dịch do đó đã không ảnh hưởng tới diễn biến của giá dầu đậu tương . Đà giảm của giá dầu đậu tương trong phiên hôm qua chủ yếu là do lực bản chốt lời sau khi chạm vùng kháng cự tâm lý 70.2, đây là mức giá cao nhất trong lịch sử gia của hợp đồng dầu đậu tương tháng 7.
 • Giá ngô tăng 0.88% lên mức 658.25 cent/gia. Giá ngô cũng đã không có nhiều biến động trong phiên hôm qua .Tiến độ gieo trồng ngô vụ mới tại Mỹ đang chậm hơn so với dự đoán của thị trường Điều này đã phần nào giúp lý giải cho đà tăng của giá trong phiên hôm qua. Tuy nhiên mưa được dự báo sẽ quay trở lại với các khu vực gieo trồng chính tại Brazil trong cuối tuần này và cả tuần sau, sẽ làm giảm sự căng thẳng mà nông dân tại những khu vực này phải đối mặt trong nhiều tuần qua.
 • Giá lúa mỳ giảm nhẹ 0.25% về mức 698.00 cent/gia. Trong phiên hôm qua giá lúa mỳ tiếp tục giằng co xung quanh vùng kháng cự , hỗ trợ tâm lý quan trọng 700 do thị trường đang thiếu các yếu tố cơ bản mới giúp xác định hướng giá. Điều kiện thời tiết thuận lợi tại các khu vực gieo trồng chính tại cả Mỹ và châu Âu đang tạo sức ép lên giá, trong khi lực mua kỹ thuật đang là yếu tố hỗ trợ giá

Nguyên liệu

 • Giá Arabica tăng rất mạnh 4.84% lên 152.80 cent/pound kéo theo giá cà phê Robusta tăng 3.84% lên 1515 USD/tấn. Việc đồng Real tiếp tục tăng mạnh do sự suy yếu của đồng Dollar kết hợp với lực mua kỹ thuật ở các mốc hỗ trợ quan trọng đã giúp lực mua áp đảo hoàn toàn trong phiên. Bên cạnh đây lo ngại tại Brazil khi thời tiết tiếp tục khô hạn, cùng với việc giao hàng châm từ Colombia cũng góp phần tác động bullish đến giá
 • Giá đường thô đóng cửa tăng 1.29% lên mức 17.21 cent/pound, vẫn tiếp tục là các lo ngại về vụ mía đường tại Brazil trong điều kiện thời tiết khô hạn đã hỗ trợ giá .Bên cạnh đó giá ethanol tại thị trường nội địa Brazil đang ổn định ở mức cao khiến nguồn cung đường sut giảm.
 • Giá cacao giảm 1.38% về mức 2504 USD/tấn. Đà giảm của giá ca cao trong phiên hôm qua chủ yếu có thể được lý giả bởi lực bán kỹ thuật sau khi giá tìm cách vượt qua vùng kháng cự 2540, nhưng thất bại
 • Giá bông tăng mạnh 205% lên 8401 centpound. Tiếp nối đã tăng trong phiên hôm trước với việc đồng Dollar tiếp tục suy yếu. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết khô hạn trong những tuần trước tại Mỹ đã khiến hoạt động gieo trồng bông vụ mới chậm hơn so với năm ngoài Điều này cũng làm gia tăng khả năng cây trồng sẽ phải đối mặt với sương giá khi mùa đông tới

Năng lượng

 • Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/05 giá dầu thô thế giới quay đầu giảm Dầu thô WTI giảm 118% xuống 65.49 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent giảm 1.08% xuống 68.71 USD/thùng. Sau khi tăng nhẹ vào đầu phiên sáng, lực bán kỹ thuật đã khiến cho giá giảm tuy nhiên không quá sâu nhờ hỗ trợ 64.41. Báo cáo tồn kho từ API đã gây áp lực lên giá vào cuối phiên. Theo API tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần trước tăng 0.62 triệu thùng, ít hơn kỳ vọng của giới phân tích
 • Giá xăng RBOB tăng 0.12% lên 2.1609 USD/gallon do giá xăng ở Mỹ tăng cao
 • Giá khí tự nhiên giảm mạnh 3.12% xuống 3.012 USD/mmBtu do dự báo thời tiết ấm hơn trong 2 tuần tới làm giảm nhu cầu sưởi ấm

Kim loại

 • Giá bạc gần như không thay đổi so với đầu phiên, tăng nhẹ 0.21% lên 28.333 USD/ounce trong khi giá bạch kim giảm 1.54% xuống 1225.3 USD/ounce. Lực bán tại vùng kháng cự 1245.7 đã khiến bạch kim có một phiên điều chỉnh giảm mạnh.Tuy nhiên đã giảm bị hạn chế nhờ số liệu kinh tế của Mỹ.
 • Trong khi đó giả đồng tăng nhẹ 0.3% lên 4.7255 USD/pound khi đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index giảm 0.46% xuống 39.75
 • Giá quặng sắt cũng tăng mạnh 3.12% lên 214.01 USD/tấn khi sản lượng thép của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 15/05 tăng 14% so với tuần trước đó và tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 122 triệu tấn .Tính từ đầu năm đến ngày 15/05 sản lượng thép của Mỹ đạt 33.88 triệu tấn, tăng 7.3% so với mức 31.58 triệu tấn trong năm ngoái.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm nhẹ xuống vùng 4120 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Biến động quanh vùng 93.2 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin tức hàng hoá, ngày 19/5/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *