Tin tức hàng hóa, ngày 20/9/2021

Bản tin tài chính

Chuyện gì đang xảy ra với thị trường hàng hóa?

Hãy xem xét tình hình hiện tại: tiêu thụ than toàn cầu đạt đỉnh vào năm 2013, tuy nhiên giá than nhiệt hiện đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại, đã tăng hơn gấp đôi trong vài tháng qua lên ~ US $ 180 / tấn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), đã tăng từ ~ US $ 7 lên ~ US $ 20 / mmbtu trong vài tháng qua – cũng là mức cao nhất mọi thời đại. Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng song song, điều này đã khiến giá điện tăng vọt: giá ngày trước trên khắp lục địa châu Âu đã tăng từ ~ € 50 lên ~ € 150 / MWh – mức cao nhất mọi thời đại . Như một tác động kích thích, giá nhôm đã tăng vọt, từ 2.000 USD / tấn vào đầu năm lên 2.900 USD / tấn .

Đây là điều bất thường, đặc biệt là vì nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng COVID-19. Vậy chuyện gì đang xảy ra thế? Một tập hợp các yếu tố chung liên kết lại với nhau. Như thường lệ, câu chuyện bắt đầu ở Trung Quốc.

Sự kết hợp giữa sự phục hồi sau COVID-19 và thời tiết nắng nóng bất thường đã làm tăng lượng điện tiêu thụ mạnh trong năm nay. Hầu hết điện của Trung Quốc được sản xuất từ ​​than, nhưng sản xuất than trong nước đang ngày càng chật vật để theo kịp – kết quả của cải cách quy định, đầu tư dưới mức và kiểm tra HSE nghiêm ngặt hơn. Một nguồn sản xuất điện quan trọng khác ở Trung Quốc là thủy điện, nhưng do hạn hán ở các vùng trọng điểm của đất nước, thủy điện cũng không phát triển được trong năm nay.

Trong mùa hè, điều này dẫn đến tình trạng khan hiếm điện buộc chính quyền các khu vực phải cắt giảm mức tiêu thụ – đèn đường thậm chí còn bị tắt vào ban đêm ở một số khu vực. Một nạn nhân khác của các biện pháp này là nấu chảy Nhôm, một quá trình đặc biệt sử dụng nhiều điện. Thông thường, Trung Quốc cung cấp ~ 60% lượng Nhôm của thế giới. Với việc sản xuất bị cắt giảm và nhu cầu toàn cầu tiếp tục tăng, giá Nhôm đã tăng vọt.

Sự thiếu hụt than trong nước của Trung Quốc đã buộc nước này phải chuyển sang thị trường đường biển. Tuy nhiên, sản xuất than ở những nơi khác cũng gặp phải những vấn đề – ví dụ như mưa lớn và tình trạng thiếu nhân viên ở Indonesia, gián đoạn đường sắt ở Nga và tình trạng bất ổn ở Nam Phi. Khi thị trường than đường biển thắt chặt, giá than toàn cầu tăng.

Các yếu tố tương tự đã thúc đẩy nhu cầu của Trung Quốc đối với LNG, nhưng ở đây Trung Quốc không đơn độc. Ví dụ, hạn hán ở Brazil cũng làm hạn chế sản xuất thủy điện của nước này, làm tăng nhu cầu LNG. Với một số vụ ngừng sản xuất tại các nhà ga hóa lỏng, thị trường LNG toàn cầu đã thắt chặt nghiêm trọng trong vài tháng qua.

Châu Âu là thị trường tiêu thụ đáng kể LNG của thế giới. Tuy nhiên, với việc các khu vực khác đang khó khăn hơn, nhập khẩu LNG của châu Âu đã giảm mạnh trong mùa hè này. Đồng thời, việc sản xuất điện từ điện gió ngoài khơi gây thất vọng – gần đây không có nhiều gió ở châu Âu – thúc đẩy nhu cầu về khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, với nguồn cung khí đốt từ Nga và các khu vực khác bị hạn chế, châu Âu không thể tích trữ lượng khí đốt tự nhiên nhiều như bình thường vào mùa hè. Tồn kho khí đốt của châu Âu hiện đang ở mức thấp bất thường vào thời điểm này trong năm, khi mùa đông vẫn chưa bắt đầu. Do giá khí đốt tự nhiên chủ yếu tạo nên giá điện, chúng đã tăng song song.

Vậy tất cả điều này có nghĩa là gì? Cần nhấn mạnh ba kết luận:

 • Đầu tiên, chuỗi sự kiện này cho thấy thị trường hàng hóa được kết nối với nhau như thế nào. Một khu vực tác động đến khu vực khác và nhiều mặt hàng cuối cùng được liên kết với nhau. Hạn hán ở Trung Quốc có thể làm tăng giá điện ở Tây Ban Nha cũng như giá lon nước ngọt ở Mỹ.
 • Thứ hai, năm nay đã cho thấy khó có thể lường trước được những động thái như vậy. Thậm chí vài tháng trước, quan điểm chung cho rằng thực tế tất cả các mặt hàng này đều dồi dào và sẽ ngày càng nhiều hơn theo thời gian.
 • Cuối cùng, nó cho thấy mức độ an toàn thấp trong hệ thống năng lượng của thế giới và điều này có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai.

Trong vài thập kỷ tới, thế giới sẽ cần phải đánh giá lại cách thức sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Cho đến nay, phía cung cấp của hệ thống năng lượng đang điều chỉnh nhanh hơn các mô hình tiêu thụ . Thế giới vẫn đang trong giai đoạn đầu của hành trình giảm thải cacbon, do đó, điều này tạo ra khả năng gây bất ổn và siết chặt hơn nữa trong tương lai. Tác động của chúng có thể được cảm nhận rõ ràng ngoài thị trường năng lượng và hàng hóa, tác động đến mọi thứ, từ tăng trưởng đến lạm phát và chính trị.

( Nguồn: Morgan Stanley )

Điểm tin chính

Các thuật ngữ về cà phê thường thấy
Nguyên liệu
 • Giá cà phê robusta tăng lên mức cao nhất 4 năm, do nhu cầu tăng và xuất khẩu từ Việt Nam bị gián đoạn khiến nguồn cung thắt chặt. Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 11/2021 trên sàn London tăng 44 USD tương đương 2,1% lên 2.151 USD/tấn, sau khi đạt mức cao nhất 4 năm (2.157 USD/tấn) trong đầu phiên giao dịch. Trong khi đó, giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn ICE giảm 1,75 US cent tương đương 0,9% xuống 1,864 USD/lb.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 10/2021 trên sàn ICE giảm 0,31 US cent tương đương 1,6% xuống 19,18 US cent/lb. Đồng thời, giá đường trắng kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn London giảm 8,1 USD tương đương 1,6% xuống 504,8 USD/tấn.
 • Giá dầu cọ tại Malaysia chạm mức thấp nhất 2 tuần và có tuần giảm thứ 3 liên tiếp, chịu ảnh hưởng bởi giá dầu thực vật khác suy giảm. Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn Bursa Malaysia giảm 74 ringgit tương đương 1,7% xuống 4.255 ringgit (1.020,38 USD)/tấn – thấp nhất kể từ ngày 2/9/2021. Tính chung cả tuần, giá dầu cọ giảm 0,54%. Giá dầu cọ giảm do giá dầu thực vật trên toàn cầu giảm và nước tiêu thụ hàng đầu – Ấn Độ – nâng thuế nhập khẩu 2 tuần 1 lần, khiến dầu cọ trở nên kém cạnh tranh hơn so với dầu hướng dương và dầu hạt cải.
 • Giá cao su tại Nhật Bản tăng, do kỳ vọng gói kích thích mới từ Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản và sự hỗ trợ từ Ngân hàng trung ương, song mối lo ngại nhu cầu tại nước mua hàng đầu – Trung Quốc – chậm lại đã hạn chế đà tăng. Giá cao su kỳ hạn tháng 2/2022 trên sàn Osaka tăng 1,6 JPY lên 204 JPY (1,9 USD)/kg. Tính chung cả tuần, giá cao su tăng 0,9%.
Nông sản
 • Giá đậu tương, ngô và lúa mì tại Chicago đều giảm sau khi tăng trong đầu phiên giao dịch, chịu áp lực bởi vụ thu hoạch bội thu tại Mỹ và xuất khẩu hạn chế do bão đổ bộ.
 • Trên sàn Chicago, giá đậu tương giảm 12 US cent xuống 12,84 USD/bushel. Tính chung cả tuần, giá đậu tương giảm 2-1/2 US cent. USDA báo cáo 26% diện tích đậu nành vẫn chịu hạn hán ở một mức độ nào đó.
 • Giá ngô giảm 2-1/4 US cent xuống 5,27-1/4 USD/bushel. Tuy nhiên, tính chung cả tuần giá ngô tăng 1,93% – tuần tăng đầu tiên kể từ ngày 27/8/2021. AgriMer của Pháp báo cáo điều kiện ngô là 89% tốt / xuất sắc tính đến ngày 13/9, so với chỉ 59% ở cùng thời điểm mùa trước. USDA báo cáo 30% ngô của Hoa Kỳ vẫn ở trong một số mức độ hạn hán, không thay đổi so với kết quả của tuần trước.
 • Giá lúa mì giảm 4-1/4 US cent xuống 7,08-3/4 USD/bushel, song có tuần tăng 20-1/4 US cent tương đương 2,9%. Bộ Ag của Ukraine báo cáo thu hoạch lúa mì đã kết thúc vào ngày 17/9, với năng suất sơ bộ là 4,65 MT / HA (69,14 bu / mẫu Anh) cho 33 MMT. Dữ liệu của Bộ Ag gọi đó là kỷ lục mọi thời đại và khớp với ước tính của USDA. Liên minh ngũ cốc Nga đã nâng dự báo của họ từ 76 lên 78,5 MMT với lý do giảm năng suất ít hơn dự kiến. Strategie Grains đã giảm dự báo sản lượng của họ cho EU thêm 2,4 triệu tấn so với ước tính tháng 8, hiện ở mức 129,1 triệu tấn.
Kim loại
 • Giá vàng giảm do đồng USD tăng và có tuần giảm thứ 2 liên tiếp, khi các nhà đầu tư tập trung vào chiến lược giảm bớt kích thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Vàng giao ngay trên sàn LBMA giảm 0,1% xuống 1.751,29 USD/ounce và vàng kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn New York giảm 0,3% xuống 1.751,4 USD/ounce. Đồng thời, giá Bạc giảm 2,4% xuống 22,37 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020 và có tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 6/2021.
 • Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 8/2021 bất ngờ tăng vào đầu tuần, dấy lên mối lo ngại Fed giảm bớt kích thích, thúc đẩy đồng USD tăng và khiến giá vàng giảm gần 3% trong phiên trước đó. Chiến lược gia thị trường Daniel Pavilonis thuộc RJO Futures cho biết, Fed sẽ cắt giảm hoạt động mua trái phiếu và điều này sẽ thúc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao.
 • Giá nickel tăng lên mức cao nhất 7 năm do mối lo ngại nguồn cung, sau khi chính phủ Indonesia đang xem xét áp thuế xuất khẩu nickel. Giá nickel trên sàn London giảm 0,2% xuống 19.360 USD/tấn. Trong phiên có lúc đạt 20.705 USD/tấn – cao nhất kể từ tháng 5/2014. Nguyên nhân là do tồn trữ nickel ở mức thấp, nhu cầu tăng mạnh hơn so với dự kiến và nguồn cung không tăng. Cùng với đó, Indonesia đang xem xét áp thuế xuất khẩu nickel đã thúc đẩy giá tăng. Ngoài ra, giá nickel tăng do tồn trữ tại London kể từ tháng 4/2021 đến nay đã giảm 35% xuống 171.714 tấn.
 • Giá nguyên liệu sản xuất thép tại Trung Quốc giảm, dẫn đầu là giá quặng sắt giảm, khi Bắc Kinh muốn đưa thêm nhiều thành phố vào diện kiểm soát môi trường. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn Đại Liên giảm 7% xuống 629 CNY (97,5 USD)/tấn. Tính chung cả tuần, giá quặng sắt giảm 14%. Giá quặng sắt 62% Fe giao ngay sang Trung Quốc giảm 4 USD xuống 115,5 USD/tấn, công ty tư vấn SteelHome cho biết.
Năng lượng
 • Giá dầu giảm, khi các công ty năng lượng tại Vịnh Mexico của Mỹ bắt đầu lại hoạt động sản xuất, sau các cơn bão tại khu vực này làm đóng cửa. Chốt phiên giao dịch ngày 17/9, dầu thô Brent giảm 33 US cent xuống 75,34 USD/thùng và dầu thô Tây Texas WTI giảm 64 US cent xuống 71,97 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 3,3% và dầu thô WTI tăng 3,2%, được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt do bão ngừng hoạt động.
 • Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung các giàn khoan dầu và khí tự nhiên trong tuần thứ 2 liên tiếp, song số lượng các đơn vị ngoài khơi tại Vịnh Mexico không thay đổi sau cơn bão Ida đổ bộ vào bờ biển hơn 2 tuần trước. Số lượng các giàn khoan dầu và khí trong tuần tính đến ngày 17/9/2021 tăng lên 512 – cao nhất kể từ tháng 4/2020, Baker Hughes cho biết.
 • Giá khí tự nhiên tại Mỹ giảm 5%, từ mức cao nhất 7 năm do dự báo tiêu thụ trong tuần tới giảm so với dự kiến trước đó, song giá khí tự nhiên có tuần tăng thứ 4 liên tiếp. Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 10/2021 trên sàn New York giảm 23 US cent tương đương 4,3% xuống 5,105 USD/mmBtu – cao nhất kể từ đầu tháng 4/2021.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm mạnh xuống mức 4418.1 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Giảm xuống mức 97.5 điểm

( Nguồn: Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *