Tin tức hàng hoá, ngày 21/10/2021

Bản tin tài chính

Áp lực tiền lương trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khiêm tốn

Các nhà tuyển dụng Mỹ đã báo cáo sự gia tăng đáng kể về giá cả và tiền lương ngay cả khi tăng trưởng kinh tế giảm xuống mức “khiêm tốn đến vừa phải” vào tháng 9 và đầu tháng 10, Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ Tư trong bản tóm tắt báo cáo mới nhất về nền kinh tế.

“Triển vọng cho hoạt động kinh tế trong ngắn hạn nhìn chung vẫn tích cực, nhưng một số Quận ghi nhận sự không chắc chắn gia tăng và sự lạc quan thận trọng hơn so với những tháng trước”, theo bản tóm tắt thông tin từ 12 quận khu vực của Fed, được chuẩn bị như một phần của một loạt các các cuộc họp giao ban trước cuộc họp ngày 2-3 tháng 11 của các nhà hoạch định chính sách.

Báo cáo cho biết việc làm tăng lên, mặc dù tăng trưởng lao động bị kìm hãm do nguồn cung công nhân thấp, mặc dù việc tăng lương được thiết kế để thu hút những người mới thuê và giữ chân những nhân viên hiện có, báo cáo cho biết.

Các nhà hoạch định chính sách đã sẵn sàng bắt đầu giảm 120 tỷ USD tiền mua tài sản hàng tháng ngay trong tháng tới sau khi những gì hầu hết coi là cải thiện đáng kể trên thị trường lao động kể từ cuối năm ngoái. Báo cáo không có khả năng thay đổi quyết định đó, nhưng nó cho thấy những căng thẳng mà các nhà hoạch định chính sách của Fed phải đối mặt khi họ vượt quá mức giảm và bắt đầu cân nhắc khi nào sẽ tăng lãi suất. Lạm phát đã cao hơn mục tiêu 2% của Fed trong vài tháng qua.

Các nhà hoạch định chính sách đang tập trung rất nhiều vào các yếu tố thúc đẩy sự tăng giá đó và liệu chúng có giảm, như hầu hết mong đợi, sẽ giảm vào năm tới hay không.

Thuế tại Đức tăng vọt, Bộ tài chính lạc quan
German finance ministry raided in money laundering probe | Reuters

Bộ Tài chính Đức cho biết trong báo cáo hàng tháng vào hôm thứ Năm, Bộ Tài chính Đức cho biết có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng mạnh mẽ sẽ tiếp tục vào năm tới, khi áp lực lạm phát cũng sẽ giảm bớt.

Thu nhập từ thuế tăng 23,1% lên 78,2 tỷ euro trong tháng 9 so với năm ngoái, khi đại dịch coronavirus đang có tác động tàn phá nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Trong chín tháng đầu năm, mức thuế gộp của chính quyền trung ương và khu vực đã tăng 9,1% lên mức 541 tỷ euro.

Trong khi sự phục hồi của Đức sau đại dịch diễn ra mạnh mẽ, những tắc nghẽn chuỗi cung ứng gần đây và áp lực lạm phát dẫn đến dự báo tăng trưởng cho năm nay bị cắt giảm.

Tuy nhiên, Bộ cho biết họ hy vọng tác động này chỉ là tạm thời.

Bộ này viết: “Những cuốn sách về trật tự lành mạnh cho chúng tôi lý do để kỳ vọng vào những động lực phục hồi mạnh mẽ từ ngành công nghiệp và nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế tổng thể mạnh mẽ đó”.

Nó nói thêm rằng trong khi lạm phát đã tăng lên trong thời gian gần đây – đạt mức cao nhất trong 28 năm là 4,1% vào tháng 9 – nó dự kiến ​​”tỷ lệ lạm phát vừa phải hơn đáng kể” trong năm tới.

Điểm tin chính

Copper catalysts work better when they gain and lose oxygen atoms - Tech Explorist
Kim loại
 • Giá vàng giao ngay cuối phiên này tăng 0,9% lên 1.785,25 USD/ounce. Tương tự, vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,8% lên 1.784,90 USD/ounce. Giá vàng tăng khá mạnh do gia tăng lo sợ về lạm phát và các vấn đề trong chuỗi cung ứng, thu hút nhà đầu tư đến với tài sản trú ẩn an toàn. Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao thuộc RJO Futures: “Với các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát, làm thế nào để chứng khoán tiếp tục đạt mức cao mới? Trong vài tháng tới sẽ có sự chuyển dịch dòng tiền đến nơi an toàn là vàng”.
 • Giá Đồng tăng trong phiên vừa qua do USD yếu đi và lo ngại rằng cuộc khủng hoảng điện trên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến lượng đồng tồn trữ – vốn đã còn rất ít. Kết thúc phiên giao dịch, giá đồng kỳ hạn tham chiếu trên sàn London tăng 0,5% lên 10.193 USD/tấn, trong phiên có lúc giá xuống 9.908,50 USD sau khi cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc cho biết họ đang tìm cách hạ nhiệt giá than khỏi mức cao kỷ lục.
 • Lượng đồng lưu kho trên Sàn giao dịch Kim loại London (LME) tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 1998, là 17.875 tấn, sau đó nhích tăng thêm 2.650 tấn, nhưng vẫn là mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Lượng đồng lưu kho trên sàn ShFE cũng đang ở mức thấp nhất kể từ 2009 là 41.668 tấn.
 • Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên kết thúc phiên tăng 0,5% lên 710 CNY/tấn, quặng sắt nhập khẩu hàm lượng 62% vững ở 123 USD/tấn. Trong khi đó giá thép trên sàn Thượng Hải giảm. Thép cây giảm 2,9% xuống 5.304 CNY/tấn vào lúc đóng cửa phiên giao dịch, thép cuộn cán nóng kết thúc phiên giảm 2,5% xuống 5.550 CNY/tấn.
Nông sản
 • Giá ngô Mỹ đạt mức cao nhất trong 2 tuần, giá đậu tương cũng tăng do nhu cầu tăng nhanh trên toàn thế giới và giá dầu thực vật tăng. Trên Sàn thương mai Chicago, giá ngô kỳ hạn tháng 12 tăng 9 cent lên 5,39-1/4 USD/bushel vào cuối phiên, sau khi có thời điểm trong cùng phiên đạt 5,40 USD, mức cao nhất kể từ ngày 6 tháng 10.
 • Giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 17-1/2 cent lên 12,45-1/2 USD/bushel.
 • Giá lúa mì cũng đi lên trong phiên này, với lúa mì vụ xuân trên sàn Minneapolis đạt mức cao nhất 9 năm do nguồn cung lúa mì xay xát chất lượng cao trên toàn cầu bị thắt chặt. Giá lúa mì kỳ hạn tháng 12 trên sàn Chicago tăng 13-1/4 cent lên 7,49-1/4 USD/bushel, trong khi lúa mì trên sàn Minneapolis đạt 9,94-1/2 USD, cao nhất kể từ tháng 7/2012. Đồng USD yếu đi càng khiến giá ngũ cốc Mỹ trở nên hấp dẫn hơn trên thị trường thế giới.
 • Giá dầu cọ kỳ hạn tương lai trên sàn Malaysia tăng hơn 2% trong phiên vừa qua, lên mức cao kỷ lục do xuất khẩu dầu cọ từ đầu tháng 10 đến nay của nước này được cải thiện, trong bối cảnh sản lượng không tăng và giá các loại dầu thực vật khác đang tăng mạnh. Trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa, Malaysia, giá dầu cọ kỳ hạn tham chiếu kết thúc phiên tăng 122 ringgit, tương đương 2,47%, lên 5.066 ringgit (1.217,79 USD)/tấn, trong phiên có lúc giá tăng 2,95% đạt 5,090 ringgit.
Nguyên liệu
 • Giá đường hồi phục khi tâm lý nhà đầu tư trên toàn thị trường được cải thiện. Theo đó, giá đường thô kỳ hạn tháng 3/2022 tăng 0,1 cent, tương đương 0,5%, lên 18,97 cent/lb. Giá đường trắng giao tháng 12 phiên này cũng tăng 1,70 USD, hay 0,3%, lên 502,20 USD/tấn.
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 1,3%, tương đương 0,6%, lên 2,0555 USD/lb. Các đại lý cho biết thị trường dường như đang củng cố quanh mức 2 USD/lb sau khi tăng mạnh vào tuần trước. Cà phê robusta giao tháng 1 phiên này cũng tăng 11 USD, tương đương 0,5%, lên 2.131 USD/tấn.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 3 tại Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên tăng 0,4 yên lên 233,5 yên/kg. Giá cao su tại Nhật Bản tăng sau khi dữ liệu chính thức cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Chín tăng với tốc độ cao hơn dự kiến. Xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng 13% trong tháng vừa qua, cao hơn mức dự báo 11%, mặc dù đây là tốc độ chậm nhất trong bảy tháng do nhập khẩu tăng mạnh cộng thêm lo ngại sự cố chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra có thể làm mất khả năng phục hồi kinh tế mong manh.
Năng lượng
 • Giá dầu tăng trong phiên vừa qua do dữ liệu cho thấy lượng dầu tồn trữ trong kho lớn nhất của Mỹ chạm mức thấp nhất 3 năm và tồn trữ nhiên liệu trên toàn nước Mỹ giảm mạnh, tín hiệu cho thấy nhu cầu tăng. Kết thúc phiên, giá dầu Brent tăng 0,9%, hay 74 US cent, lên 85,82 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018. Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) kỳ hạn tháng 11, đáo hạn vào ngày 20/11, tăng 91 US cent (1,1%) lên 83,87 USD/thùng; dầu WTI kỳ hạn tháng 12 – hiện đang giao dịch nhiều nhất – tăng 98 cent lên 83,42 USD/thùng.
 • Trên toàn cầu, các nhà máy lọc dầu đã và đang tăng sản lượng nhờ tỷ suất lợi nhuận cao. Tỷ suất lợi nhuận của ngành lúc này chỉ bị hạn chế do hoạt động bảo trì. Tỷ lệ sử dụng công suất lọc dầu của Mỹ đã giảm trong tuần gần đây nhất, nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng nguồn cung có thể tiếp tục thắt chặt nếu các nhà máy lọc dầu của Mỹ cũng bắt đầu tăng hoạt động trở lại.
 • Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này giảm 431.000 thùng trong tuần gần đây, trái với dự đoán tăng, và dự trữ xăng giảm hơn 5 triệu thùng do các nhà máy lọc dầu cắt giảm công suất chế biến do bảo trì. Dự trữ tại trung tâm giao hàng Cushing, Oklahoma, đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018.
 • Giá than tại Trung Quốc giảm kịch trần giới hạn của sàn giao dịch sau khi Chính phủ nước này tuyên bố can thiệp vào thị trường than. Cuối phiên 20/10, giá than hồi phục nhẹ so với trong phiên, nhưng vẫn giảm so với phiên trước. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc hôm 19/10 cho biết họ sẽ đưa giá than trở lại mức hợp lý và xử lý bất kỳ sự bất thường nào làm xáo trộn trật tự thị trường hoặc đầu cơ than nhiệt với mục đích xấu.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4535.1 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng mạnh lên mức 105.3 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *