Tin tức hàng hoá, ngày 21/4/2022

Bản tin tài chính

Thị trường Mỹ

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc trong lãnh thổ hỗn hợp vào thứ Tư khi Nasdaq nặng về công nghệ bị kéo xuống bởi thu nhập ảm đạm của Netflix , trong khi lợi suất trái phiếu giảm sau một đợt tăng mạnh gần đây.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã kết thúc cao hơn trong ngày thứ hai liên tiếp, S&P 500 ( .SPX) đi ngang và Nasdaq Composite  giảm mạnh sau khi Netflix báo cáo rằng họ đã mất người đăng ký lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, gieo rắc sự u ám lên lĩnh vực công nghệ. 

Chỉ số Dow tăng 0,71%, trong khi S&P 500 giảm 0,06% và Nasdaq giảm 1,22%.

Chỉ số chứng khoán toàn quốc MSCI  tăng 0,28%.

Lợi tức kho bạc Mỹ giảm sau khi chạm mức cao nhất trong ba năm khi người mua xuất hiện. Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm cuối cùng ở mức 2,8436%, sau khi đạt 2,981% qua đêm, cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018.

Các nhà đầu tư đã có một cái nhìn mới mẻ về triển vọng kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư khi nó phát hành “Sách màu be” về các điều kiện kinh tế từ cuối tháng Hai đến đầu tháng Tư. Ngân hàng trung ương báo cáo nền kinh tế mở rộng với tốc độ vừa phải trong thời gian đó, mặc dù doanh nghiệp báo cáo các vấn đề với lạm phát cao và tình trạng thiếu công nhân. 

Fed dự kiến ​​sẽ tiếp tục đưa ra các đợt tăng lãi suất tại các cuộc họp sắp tới trong nỗ lực nắm bắt tình hình lạm phát tăng vọt vì một số quan chức đã có một giọng điệu diều hâu hơn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly, thường là một quan chức ôn hòa hơn của Fed, cho biết bà sẽ ủng hộ việc nâng lãi suất qua đêm của Fed lên khoảng 2,5% vào cuối năm nay, nhấn mạnh Fed dự kiến ​​sẽ di chuyển mạnh mẽ như thế nào để chống lạm phát. 

Điểm tin chính

Nông sản
 • Giá đậu tương giao tháng 7 trên sàn giao dịch CBOT đóng cửa tăng 25-1/4 US cent lên 17,17 USD/bushel và đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 24/2. Dầu đậu tương cùng kỳ hạn chốt phiên tăng 0,55 US cent/lb và đã thiết lập một mức cao tại 79,26 US cent trong phiên này. Trung Quốc nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới đã giảm mua của Mỹ trong tháng 3 so với một năm trước. Sản lượng đậu tương của Trung Quốc có thể tăng 25,8% trong năm 2022, theo quan chức Bộ Nông nghiệp.
 • Ngô CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 10-1/4 US cent lên 8,1 USD/bushel. Giá ngô trên sàn giao dịch Chicago gần mức cao nhất trong 10 năm do thời tiết lạnh, ẩm gây lo ngại về việc gieo trồng chậm tại vùng Midwest của Mỹ.
 • Lúa mì đỏ mềm vụ đông kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 11-1/2 US cent xuống 10,97-1/2 USD/bushel. Lúa mì giảm do chốt lời và việc bán ra kỹ thuật, một ngày sau khi hợp đồng kỳ hạn tháng 7 thiết lập mức đỉnh trong 6 tuần.
Nguyên liệu
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 0,12 US cent hay 0,6% xuống 19,62 US cent/lb sau khi giảm xuống mức thấp nhất hai tuần tại 19,61 US cent. Các đại lý cho biết triển vọng xuất khẩu từ Ấn Độ đang cải thiện gây sức ép lên thị trường này trong khi biểu đồ giá cũng cho thấy xu hướng giảm. Đồng real của Brazil tăng gần 1% so với USD, đã bổ sung thêm yếu tố giảm giá.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 2,25 US cent hay 1% xuống 2,1945 USD/lb, mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng 2,2 USD. Các thương nhân vẫn đang tiếp nhận tin dự trữ cà phê của Mỹ tăng trong tuần này, tăng lần đầu tiên trong 6 tháng tại nước tiêu thụ lớn nhất thế giới này. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 tăng 0,1% lên 2.090 USD/tấn.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 4,3 JPY hay 1,6% xuống 260,8 JPY (2,03 USD), đánh dấu mức giảm theo phần trăm một ngày lớn nhất kể từ ngày 7/4. Nhật Bản đã ghi nhận thâm hụt thương mại trong tháng 3, cao hơn 4 lần so với các dự báo của thị trường, do xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh trong khi giá năng lượng tăng cao làm tăng chi phí nhập khẩu, bổ sung những thách thức cho nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Ukraine.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.952,09 USD/ounce, khôi phục từ mức thấp nhất gần hai tuần trước đó. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 0,2% xuống 1.955,6 USD/ounce. Lo ngại về tăng trưởng và lạm phát được gia tăng bởi xung đột ở Ukraine kết hợp với biến động trong thị trường chứng khoán và trái phiếu, khiến các nhà đầu tư ngày càng tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.
 • Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,9% xuống 10.209 USD/tấn, trong khi kẽm giảm 1,9% xuống 4.415 USD/tấn. Lo ngại về nhu cầu kim loại công nghiệp do chính sách tiếp cận zero Covid của Trung Quốc cung như nhận ra rằng chi phí đang tăng phải có ảnh hưởng đến tăng trưởng.
 • Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 1,8% xuống 898 CNY (140,07 USD)/tấn. Giá quặng sắt giảm do lo lắng về nhu cầu thành phần sản xuất thép này tại Trung Quốc bất chấp các báo cáo hạn chế Covid-19 đang được nới lỏng tại một số khu vực ở quốc gia này.
 • Thép thanh tại Thượng Hải tăng 0,8%, thép cuộn cán nóng tăng 0,4%. Thép không gỉ giảm 1,7%. Một số quận tại thành phố Đường Sơn – trung tâm sản xuất thép của Trung Quốc – đã lại bị phong tỏa trong 3 ngày từ ngày 19/4.
Năng lượng
 • Chốt phiên 20/4, dầu thô Brent tăng 45 US cent hay 0,4% lên 106,8 USD/thùng. Dầu WTI giao tháng 5, hết hạn trong phiên này tăng 19 US cent lên 102,75 USD. Giá dầu được hỗ trợ bởi triển vọng nguồn cung thắt chặt sau các lệnh trừng phạt chống lại Nga – nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới và là một nhà cung cấp quan trọng của Châu Âu.
 • Thị trường cũng được hỗ trợ bởi một báo cáo của Cơ quan Thông Tin Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 8 triệu thùng trong tuần trước do xuất khẩu tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn hai năm. Tuy nhiên, cả hai loại dầu trên đã giảm khoảng 5% trong phiên trước đó, sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu gần 1 điểm phần trăm.
 • Trong khi đó, nhiều đợt ngừng hoạt động đã bổ sung lo ngại về nguồn cung. Libya thành viên của OPEC đã buộc phải dừng sản xuất 550.000 thùng/ngày vì một làn sóng phong tỏa các mỏ dầu lớn và kho cảng xuất khẩu. Tổ chức OPEC trong tháng 3 đã sản xuất dầu ít hơn mục tiêu 1,45 triệu thùng/ngày do sản lượng của Nga bắt đầu sụt giảm sau khi các nước Phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt.

( Nguoonf: CNCB, Barchart , Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *