Tin tức hàng hoá, ngày 21/7/2021

Bản tin tài chính

Thị trường trái phiếu Trung Quốc có thể thu hút 400 tỷ USD một năm

Dòng chảy nước ngoài vào thị trường trái phiếu chính phủ nội tệ của Trung Quốc có thể tăng lên 400 tỷ đô la mỗi năm, một phân tích từ Viện Tài chính Quốc tế hôm thứ Ba.

Các ngân hàng trung ương đứng sau 60% dòng chảy vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc bằng nội tệ trong quý đầu tiên của năm 2021 do việc phân bổ dự trữ cho trái phiếu Trung Quốc tiếp tục tăng.

Trong khi dòng chảy vào trái phiếu Trung Quốc tiếp tục tăng khi nước này mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài và trái phiếu của nước này được đưa vào các chỉ số chính, thì “chúng vẫn nhỏ so với GDP của Trung Quốc và tỷ trọng thương mại toàn cầu”, theo báo cáo của IIF .

Người ta ước tính rằng nếu dự trữ nhân dân tệ toàn cầu tăng từ 1,8% lên 3% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc trong 10 năm tới, “dòng chảy hàng năm đến thị trường trái phiếu địa phương sẽ luôn vượt quá 400 tỷ USD.”

Dữ liệu riêng biệt từ IIF cho thấy trong năm ngoái, 47,3 tỷ USD ròng từ danh mục đầu tư nước ngoài đã đổ vào chứng khoán Trung Quốc, trong khi 198,3 tỷ USD được thu hút bởi nhiều loại công cụ nợ.

Trong quý đầu tiên của năm nay, dòng vốn nước ngoài ròng đổ vào chứng khoán Trung Quốc và nợ tổng cộng là 83,1 tỷ USD.

Thỏa thuận Nord Stream 2

Thỏa thuận Nord Stream 2 giữa Mỹ và Đức Yêu cầu Berlin “trả đũa” nếu Nga sử dụng khí đốt làm vũ khí chính trị. Kể từ khi Biden vài tháng trước ủng hộ các lệnh trừng phạt mạnh tay hơn của Trump, vốn tìm cách ngăn chặn hoạt động đối với đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ đô la từ Nga đến Đức bằng cách bỏ lệnh trừng phạt đối với công ty Đức giám sát phía của mình, ông ấy đang hứng chịu sự phản đối của lưỡng đảng từ Nga vì đã bật đèn xanh cho Điện Kremlin để “trừng phạt” Ukraine và có được đòn bẩy to lớn đối với chính sách năng lượng và sự phụ thuộc của châu Âu.

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2, cái gai giữa Đức và Mỹ - Tạp chí kinh tế

Chiến lược của Nhà Trắng gần đây đã chuyển sang tìm kiếm “sự đảm bảo” từ Berlin, rằng họ sẽ không làm ngơ trước những nỗ lực tiềm tàng trong tương lai của Nga nhằm sử dụng các nguồn năng lượng của mình như một công cụ trừng phạt

Một số chi tiết của dự thảo thỏa thuận đang được công bố hôm thứ Ba, tập trung vào các cam kết đảm bảo tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Ukraine – đồng thời đưa ra lời “cảnh báo” với Nga rằng Berlin sẵn sàng trả đũa nếu nước này sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị. Nhớ lại rằng Kiev trên thực tế đã bị bỏ qua trong việc thu phí quá cảnh cần thiết qua lãnh thổ của mình.

Nhưng dù thỏa thuận diễn ra dưới hình thức cuối cùng nào, nó vẫn có khả năng khiến các nhà phê bình NS2 không hài lòng. Nó được cho là bao gồm ngôn ngữ Đức “hạn chế” dòng khí đốt của Nga vào châu Âu thông qua đường ống, đây có vẻ như là một nỗ lực nhẹ nhàng và đáng ngờ nhằm xoa dịu những lo ngại của Washington ở mức tối thiểu nhất có thể.

Điểm tin chính

7,887 Commodities Photos - Free & Royalty-Free Stock Photos from Dreamstime
Nông sản
 • Các mặt hàng đậu tương, ngô, lúa mì trên sàn giao dịch Chicago đều tăng do đánh giá của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy tình trạng vụ mùa yếu hơn.
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 8 tăng 15-1/2 US cent lên 14,43 USD/bushel, hợp đồng kỳ hạn tháng 11 được giao dịch nhiều nhất tăng 15-3/4 US cent lên 13,88-1/2 USD/bushel. Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc từ Brazil trong tháng 6 thấp hơn một chút so với năm ngoái ở mức 10,48 triệu tấn, với đậu xuất xứ Hoa Kỳ chỉ ở mức 54,806 tấn trong tháng, thấp hơn nhiều so với tháng 6 năm 2020.
 • Ngô CBOT kỳ hạn tháng 12 tăng 13-1/2 US cent lên 5,65-3/4 USD/bushel, trong khi kỳ hạn tháng 9 gần hơn tăng 15-3/4 US cent lên 5,71-3/4 USD/bushel. Phần lớn trọng tâm của ngày hôm nay là do dự báo thời tiết cho tuần cuối cùng của tháng 7, cho thấy lượng mưa rất ít ở phần lớn Vành đai ngô. Điều này xảy ra trong nửa cuối của giai đoạn thụ phấn.
 • Lúa mì vụ đông mềm đỏ kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 2-3/4 US cent lên 7,00-1/2 USD/bushel sau khi đạt 7,18 USD, mức cao nhất kể từ 18/5.Báo cáo Tiến độ Mùa vụ cho thấy KanSasđang gần kết thúc vụ thu hoạch lúa mì mùa đông ở mức hoàn thành 96%, với Texas và Oklahoma trên thực tế đã hoàn thành. Do khô hạn, các khu vực ở miền Bắc Hoa Kỳ đang ở xa hơn bình thường.
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 tăng 0,34 US cent hay 2% lên 17,41 US cent/lb. Băng giá tại Brazil trong sáng ngày 20/7 đã ảnh hưởng tới một số khu vực trồng mía ở bang Sao Paulo nhưng các nhà phân tích cho biết sẽ mất vài ngày để xác định mức độ thiệt hại. Sản lượng mía tại Brazil  trong năm nay có thể giảm đi do hạn hán và băng giá.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 10,4 US cent hay 6,6% lên 1,668 USD/lb, gần mức đỉnh 4,5 năm. Cà phê robusta cùng kỳ hạn tăng 29 USD hay 1,7% lên 1.761 USD/tấn, trong phiên giá đã đạt mức cao nhất 3 năm tại 1.793 USD/tấn.
 • Các nhà môi giới và phân tích cho biết đã xuất hiện thông tin về tình trạng băng giá tại các khu vực trồng cà phê tại Brazil đêm qua, lần thứ hai trong chưa tới một tháng. Băng giá có thể gây ảnh hưởng nhiều hơn tới các trang trại ở khu vực trồng cà phê chủ yếu như các bang Minas Gerais và Sao Paulo.Cây cà phê cực kỳ nhạy cảm với băng giá vì nó có thể làm rụng lá và có thể giảm sản lượng tiềm năng cho vụ tới.
 • Giá cao su Nhật Bản giảm sau khi số liệu của chính phủ cho thấy lạm phát tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này tăng nhanh nhất trong hơn một năm, nhấn mạnh ảnh hưởng của giá hàng hóa tăng cao. Giá tăng làm giảm nhu cầu đối với các hàng hóa công nghiệp gồm cao su. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Osaka giảm 7,4 JPY hay 3,5% xuống 206,7 JPY/kg.
 • Ca cao ICE NY tháng 9 (CCU21) đóng cửa tăng +18 (+ 0,80%) vào thứ Ba và ca cao ICE London # 7 (CAU21) tháng 9 đóng cửa tăng +1 (+ 0,06%).Giá ca cao đã bị bán tháo mạnh trong tuần qua do lo ngại sự lan rộng của biến thể Covid delta trên toàn thế giới sẽ làm giảm hoạt động kinh tế và nhu cầu đối với hàng hóa, bao gồm cả ca cao. Các biến thể delta đã buộc phải đóng cửa mới trên khắp các khu vực của châu Á và Úc. Một yếu tố hỗ trợ cho cacao ở London là tỷ giá GBP / USD (% 5GBPUSD) vào thứ Ba xuống mức thấp nhất 5-1 / 2 tháng, điều này thúc đẩy cacao được định giá theo bảng Anh.
Kim loại
 • Thị trường vàng có một phiên giao dịch biến động khi USD mạnh lên, hạn chế dòng tiền chảy vào kim loại này bất chấp những lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Vàng giao ngay không đổi tại 1.811,51 USD/ounce, trong khi vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 0,1% lên 1.811,4 USD/ounce.
 • Giá đồng lấy lại một phần tổn thất trong phiên trước, khi số ca nhiễm virus corona tăng cao gây ra tình trạng bán tháo các tài sản như kim loại,Cổ phiếu và Dầu.Đồng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 1,4% lên 9.347,5 USD/tấn sau khi giảm 2,2% trong phiên trước đó. Giá đã đạt mức cao kỷ lục 10.747,5 USD/tấn hồi tháng 5.Dự trữ đồng của sàn LME tăng lên 212.725 tấn, cao nhất kể từ tháng 5/2020. Tuy nhiên, tồn kho của sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải và sàn Comex đều giảm.
 • Quặng sắt tại sàn giao dịch Đại Liên đóng cửa tăng 0,3% lên 1.233 CNY/tấn trong khi quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe xuất sang Trung Quốc giảm 50 US cent xuống 222,5 USD/tấn trong ngày 19/7, theo công ty tư vấn SteelHome. Công ty khai thác Vale SA của Brazil cho biết họ đã sản xuất 75,87 triệu tấn quặng sắt trong quý 2, tăng 1,3% so với quý trước đó.
Năng lượng
 • Chốt phiên dầu thô Brent tăng 73 US cent hay 1,1% lên 69,35 USD/thùng. Dầu Brent đã giảm từ mức đỉnh hơn 77 USD/thùng đạt được hồi đầu tháng 7, mức cao nhất kể từ cuối năm 2018. Dầu WTI đóng cửa tăng 1 USD hay 1,5% lên 67,42 USD/thùng sau khi xuống mức thấp 65,21 USD/thùng.
 • Tồn kho của Mỹ dự kiến giảm tuần thứ 9 liên tiếp trong tuần này. Trong khi đó, OPEC dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu tăng 6,6% trong năm 2021.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 8 (NGQ21) vào thứ Ba đóng cửa tăng +0,097 (+ 2,57%). Giá khí đốt tự nhiên tăng hôm thứ Ba do lo ngại rằng nhiệt độ mùa hè nóng nực ở Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy nhu cầu gas tự nhiên từ các nhà cung cấp điện để tăng cường sử dụng điều hòa nhiệt độ và làm cạn kiệt hơn nữa nước Mỹ vốn đã eo hẹp. tồn kho nat-gas
 • Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) dự đoán rằng hạn hán đang diễn ra ở phương Tây có thể sẽ kéo dài đến tháng 10, điều này sẽ cắt giảm sản lượng thủy điện và thúc đẩy nhu cầu khí tự nhiên từ các nhà cung cấp điện

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 hồi phục trở lại mức 4239.4 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng trở lại mức 93.3 điểm

(Nguồn: Tri thức trẻ, Reuters, Zerohedge, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *