Tin tức hàng hoá , ngày 22/4/2022

Bản tin tài chính

Powell: có thể tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell khẳng định quyết tâm của ngân hàng trung ương trong việc giảm lạm phát và cho biết hôm thứ Năm rằng các đợt tăng lãi suất tích cực có thể xảy ra ngay trong tháng tới.

Các tuyên bố của Powell về cơ bản đáp ứng kỳ vọng của thị trường rằng Fed sẽ rời khỏi mức tăng 25 điểm cơ bản thông thường và di chuyển nhanh hơn để chế ngự lạm phát đang chạy với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm . Điểm cơ bản bằng 0,01 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, như Powell đã nói, việc định giá thị trường để tăng lãi suất có phần quyết liệt hơn.

Kỳ vọng về mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5 đã tăng lên 97,6% . Các nhà giao dịch cũng định giá trong một đợt tăng bổ sung tương đương vào cuối năm sẽ áp dụng lãi suất cho vay, vốn đặt ra mức vay qua đêm cho các ngân hàng nhưng cũng gắn với nhiều công cụ nợ tiêu dùng, lên 2,75%.

Tại cuộc họp hồi tháng 3, Fed đã thông qua mức tăng 25 điểm cơ bản , nhưng các quan chức trong những ngày gần đây cho biết họ thấy cần phải di chuyển nhanh hơn với lạm phát tiêu dùng đang ở mức 8,5% hàng năm.

Đây sẽ là nhận xét cuối cùng của Powell trước cuộc họp ngày 3-4 / 5 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan ấn định lãi suất. Ông là quan chức Fed mới nhất nói rằng cần phải có hành động nhanh chóng để giảm lạm phát.

Cùng với việc tăng lãi suất, Fed dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu giảm lượng trái phiếu mà họ đang nắm giữ. Bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương hiện đạt gần 9 nghìn tỷ đô la, chủ yếu bao gồm các Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào ở mức 415 USD/tấn, giảm từ 420 – 425 USD/tấn trong tuần trước, trong bối cảnh nguồn cung trong nước dồi dào, nông dân tại đồng bằng sông Mekong đã phu hoạch 90% vụ đông xuân. Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết xuất khẩu dự kiến sẽ tăng trong những tháng tới, với nhu cầu mạnh từ các thị trường như Trung Quốc, Bangladesh, Iran và Sri Lanka.
 • Hợp đồng tháng 5 Ngô   đóng cửa ở mức $ 7,99 1/4, giảm 16 1/2 cent,FAS của USDA báo cáo 879.212 tấn ngô đã được bán trong tuần kết thúc ngày 14/4. Con số này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng và giảm 34% từ tuần này sang tuần khác. Trung Quốc là nước mua nhiều nhất với 675 nghìn tấn trong tuần – mặc dù doanh nghiệp này đã được công bố trước đó
 • Hợp đồng tháng 5 CBOT Wheat   đóng cửa ở mức 10,68 đô la, giảm 20 xu,Doanh số xuất khẩu lúa mì hàng tuần được thể hiện là 26.347 tấn trong tuần 14/4, khi Nigeria hủy bỏ 131 nghìn tấn. Ước tính sẽ có giá dưới 350 nghìn tấn. USDA báo cáo 504.002 tấn lúa mì đã được vận chuyển trong tuần, đặt tổng số MY là 16,65 triệu tấn cho đến hết ngày 14/4. Đối với doanh số bán lúa mì vụ mùa mới, bản cập nhật FAS cho thấy 238.370 tấn đã được đặt trước, trong đó đặt trước ở mức 2,14 triệu tấn. 
 • Hợp đồng tháng 5 Đậu nành   đóng cửa ở mức 17,48 đô la 1/4, tăng 1 1/2 xu. Dữ liệu bán hàng xuất khẩu hàng tuần cho thấy 460.244 tấn đậu nành đã được đặt trước trong tuần 14/4. Trong đó, gần 430k MT đã được công bố trước đó qua hệ thống thông báo hàng ngày. Các thương nhân đã dự kiến ​​sẽ tăng từ 300 nghìn đến 800 nghìn tấn. Số lượng đặt mua đậu vụ mùa mới được báo cáo là 1,24 triệu tấn, trong đó chủ yếu là 554 nghìn tấn của Trung Quốc đã được công bố trước đó.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 8,65 US cent hay 3,9% lên 2,281 USD/lb. Các đại lý cho biết thị trường này trở thành bán quá nhiều về mặt kỹ thuật và đã chín muồi cho đợt điều chỉnh tăng trong bối cảnh tin tức tích cực về nhu cầu và thời tiết khô hạn tại Brazil. Thời tiết khô hạn tại Brazil có khả năng ngăn cản tăng trưởng kích cỡ cà phê.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 tăng 22 USD hay 1,1% lên 2.114 USD/tấn. Tại Việt Nam, thị trường bị ảnh hưởng do thiếu cà phê vào cuối vụ, trong khi giá giảm tại Indonesia do nguồn cung tăng và nhu cầu thấp. Tại tỉnh Lampung, Indonesia, giá cà phê robusta Sumatran giảm do có nguồn cung mới trong khi nhu cầu trầm lắng trong tuần này. Giá được chào bán ở mức trừ lùi 170 USD so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 và tháng 6 tại London, giảm so với mức trừ lùi 150 USD một tuần trước.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 tăng 0,25 US cent hay 1,3% lên 19,87 US cent/lb sau khi giảm xuống mức thấp nhất hai tuần tại 19,57 US cent. Giá năng lượng cao cũng tiếp tục hỗ trợ, điều này có thể khiến sản lượng ethanol tăng và sản lượng đường ít hơn tại Brazil. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự kiến sản lượng đường ở Châu Âu giảm do trồng củ cải đường ít đi.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,6 JPY, hay 0,2% lên 261,4 JPY (2,04 USD)/kg. Giá cao su Nhật Bản tăng do chứng khoán Tokyo mạnh lên và dự kiến sản lượng nguyên liệu thô thắt chặt hơn, mặc dù đà tăng bị hạn chế bởi những lo ngại về Covid-19 ở Trung Quốc. Giá nguyên liệu thô ổn định bởi dự kiến rằng sẽ có mưa tại Thái Lan trong 10 ngày tới có thể ảnh hưởng tới sản lượng.
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.946,73 USD/ounxe sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 8/4. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 0,4% xuống 1.948,20 USD/ounce. Giá vàng điều chỉnh kể từ khi thị trường dự kiến Fed tăng lãi suất tích cực hơn, trong khi lợi suất trái phiếu cũng tăng. Vàng được xem như một biện pháp phòng chống lạm phát, lãi suất tăng làm tăng chi phí giữ vàng.
 • Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 1% lên 10.320 USD/tấn sau hai ngày sụt giảm. Giá đồng phục hồi sau một loạt các vấn đề sản xuất đe dọa cắt giảm nguồn cung, gồm cả tình trạng khẩn cấp ở Peru, nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới. Một ngày trước đó, Peru cho biết họ tuyên bố tình trạng khẩn cấp gần mỏ Cuajone trong bối cảnh gia tăng các cuộc biểu tình chống lại các công ty khai thác mỏ đã làm giảm sản lượng đồng của quốc gia này 20%.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 0,3% lên 904 CNY (140,24 USD)/tấn sau hai ngày sụt giảm. BHP, công ty khai thác được niêm yết lớn nhất thế giới đã không đạt được sản lượng quặng sắt ước tính trong quý 1, do cuộc khủng hoảng lao động liên quan tới đại dịch gây áp lực lên nỗ lực thúc đẩy sản xuất ở vùng Pilbara của Úc. Công ty khai thác này cũng cảnh báo sản lượng quý 2 dự kiến bị ảnh hưởng bởi công nhân vắng mặt kéo dài, mặc dù nó vẫn theo hướng đáp ứng chi phí tài khóa 2022 và dự báo về khối lượng.
 • Giá thép tại Thượng Hải giảm sau khi chạm mức cao nhất hai tuần trước đó trong tuần này, với thép thanh giảm 0,8%, thép cuộn cán nóng giảm 1,4%. Thép không gỉ giảm 0,6%. Nhưng cùng thời gian này các nhà kinh doanh quặng sắt đối mặt với những lo lắng về triển vọng tại Trung Quốc, nơi tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và chính quyền cam kết giảm sản lượng thép.
Năng lượng
 • Chốt phiên 21/4, dầu thô Brent tăng 1,53 USD lên 108,33 USD/thùng sau khi đạt mức 109,8 USD/thùng. Dầu WTI tăng 1,6 USD hay 1,6% lên 103,79 USD/thùng sau khi đạt 105,42 USD/thùng. Các khách hàng cũng phản ứng với việc gián đoạn đang diễn ra ở Liyba bởi việc phong tỏa các giếng dầu mỏ lớn và kho cảng xuất khẩu.
 • Thị trường bị bán tháo một phần sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết EU cần phải thận trọng về một lệnh cấm hoàn toàn đối với nhập khẩu năng lượng từ Nga vì sẽ có thể khiến giá dầu tăng vọt.
 • Thị trường này đang cân nhắc khả năng tăng trưởng chậm lại hay nguồn cung bổ sung có thể làm suy yếu chiều hướng tăng giá dầu. Tuy nhiên, thị trường vẫn thắt chặt. Dự trữ sản phẩm chưng cất của Mỹ gần mức thấp nhất 14 năm, theo Bộ Năng lượng Mỹ.
 • Triển vọng nhu cầu tại Trung Quốc tiếp tục gây sức ép lên thị trường này, do Trung Quốc chậm nới lỏng những hạn chế nghiêm ngặt về Covid-19 ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *