Tin tức hàng hóa, ngày 22/9/2021

Bản tin tài chính

Sự thúc đẩy công nghệ cao của Trung Quốc

Tại một nhà máy ở phía bắc Trung Quốc, các công nhân đang bận rộn thử nghiệm một phương tiện tự động được thiết kế để di chuyển các vật dụng cồng kềnh xung quanh các không gian công nghiệp, một trong những thế hệ robot mới mà Bắc Kinh muốn dùng để chuyển dịch ngành sản xuất của đất nước lên chuỗi giá trị mới.

Nhà sản xuất có trụ sở tại Thiên Tân của robot đã được giảm thuế và các khoản vay do chính phủ bảo lãnh để chế tạo các sản phẩm hiện đại hóa khu vực nhà máy rộng lớn của Trung Quốc và nâng cao chuyên môn công nghệ của nước này

Trung Quốc đang ủng hộ các nỗ lực R&D của các nhà sản xuất công nghệ cao như Langyu, được thúc đẩy bởi mong muốn cấp thiết giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu và củng cố vị thế thống trị của mình với tư cách là cường quốc công xưởng toàn cầu, ngay cả khi nó phá vỡ các bộ phận khác của nền kinh tế ở đây.

Sự xoay trục của Bắc Kinh đặt trọng tâm vào lĩnh vực sản xuất tiên tiến, thay vì lĩnh vực dịch vụ, để đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vượt qua cái gọi là “bẫy thu nhập trung bình”, nơi các quốc gia mất năng suất và trì trệ trong sản lượng kinh tế có giá trị thấp hơn.

Nói rộng hơn, thành phố Thiên Tân có kế hoạch đầu tư 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (311 tỷ USD) từ năm 2021 đến năm 2025, với 60% dành cho các ngành chiến lược mới nổi, Yin Jihui, người đứng đầu Cục Công nghệ Thông tin và Công nghiệp Thiên Tân, nói với Reuters.

People's Daily China on Twitter China's high-tech manufacturing industry grew fast in 2018 especially in the electronic manufacturing sector which surged by 13…

Điểm yếu

Virus coronavirus và chiến tranh thương mại Trung-Mỹ đã định hình lại cách các nhà hoạch định chính sách nhìn nhận về các nhà máy: không còn chỉ là những di tích tồi tệ của một nền kinh tế cũ mà là những tài sản có giá trị chiến lược.

Trong thời gian xảy ra đại dịch, các nhà máy của Trung Quốc đã hoàn thiện mọi thứ, từ khẩu trang, quạt thông gió đến thiết bị điện tử gia dụng, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế từ mức sụt giảm kỷ lục vào đầu năm 2020.

Ngoài ra, cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ và các biện pháp hạn chế công nghệ của Washington cho thấy Trung Quốc thiếu bí quyết công nghệ cao, làm khó quyết tâm của Bắc Kinh trong việc tăng tốc đổi mới.

Theo Ngân hàng Thế giới, tỷ trọng của ngành sản xuất trong GDP của Trung Quốc đã giảm xuống 26,2% vào năm 2020 từ 32,5% vào năm 2006, trong khi ngành dịch vụ đã nâng mức đóng góp của nó lên 54,5% từ 41,8%.

Từ năm 2021 đến năm 2025, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng chi tiêu cho R&D hơn 7% mỗi năm, tập trung vào các công nghệ “biên giới” như trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và chất bán dẫn.

Kế hoạch, thay thế rộng rãi cho sáng kiến ​​“Made In China 2025” từ năm 2015, nhắm vào chín ngành công nghiệp mới nổi: công nghệ thông tin thế hệ mới, công nghệ sinh học, năng lượng mới, vật liệu mới, thiết bị cao cấp, phương tiện năng lượng mới, bảo vệ môi trường, hàng không vũ trụ và thiết bị hàng hải.

Ngân hàng trung ương đã chuyển nhiều tín dụng hơn vào lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là các công ty công nghệ cao, với chi phí là lĩnh vực bất động sản, vốn đang phải đối mặt với những hạn chế mới đối với đầu tư đầu cơ.

Nhà lãnh đạo tiếp theo của Đức có thể thay đổi nền kinh tế
What Can We Learn From Germany's Solar Experience? | Greentech Media

Với việc Thủ tướng Angela Merkel sẽ rời nhiệm sở sau cuộc bầu cử liên bang của Đức vào Chủ nhật, các ưu tiên của đất nước có thể thay đổi đáng kể, đặc biệt khi quyền lực có thể sớm được chia sẻ cho các lực lượng chính trị mới hơn – và khó đoán hơn .

Hình thức liên minh tiếp theo chắc chắn sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế của Đức, nền kinh tế lớn nhất và được cho là quan trọng nhất của châu Âu.

Vào năm 2019, gần một phần tư tổng sản phẩm quốc nội của EU (24,7%) do Đức tạo ra, theo Eurostat, và do đó, quốc gia này được quản lý như thế nào – vào thời điểm chuyển đổi về thương mại toàn cầu và xu hướng tiêu dùng – là vấn đề quan trọng.

Viện Ifo được kính trọng của Đức và tờ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung đã khảo sát 153 nhà kinh tế học tại các trường đại học Đức, hỏi họ về cách thức các hình thức liên minh khác nhau có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp, nợ công và bất bình đẳng thu nhập của Đức.

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật

Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua luật vào thứ Ba để ngăn chính phủ đóng cửa vào cuối tháng và đình chỉ giới hạn vay nợ của quốc gia.

Nguồn vốn của chính phủ dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 9, nhưng dự luật chốt chặn mà Hạ viện đã phê duyệt sẽ mở rộng tài trợ và giữ cho chính phủ mở cửa đến hết ngày 3 tháng 12. Ngoài ra, biện pháp này bao gồm việc đình chỉ giới hạn nợ đến ngày 16 tháng 12 năm 2022. Nó cũng sẽ cung cấp 28,6 đô la tỷ tài trợ cứu trợ thiên tai và 6,3 tỷ USD để hỗ trợ người Afghanistan sơ tán.

Dự luật hiện đang phải đối mặt với một cuộc chiến gay go tại Thượng viện. Nếu các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện chặn biện pháp tài trợ khoảng cách chênh lệch vượt quá giới hạn nợ, vẫn có thể có đủ thời gian để loại bỏ biện pháp giới hạn nợ và thông qua một dự luật chi tiêu độc lập để tránh ngừng hoạt động.

Điểm tin chính

Oil prices fall after China announces historic sale from precious supply of reserves - CNN
Năng lượng
 • Giá dầu tăng nhẹ do lo ngại về triển vọng tiêu thụ toàn cầu cân bằng với tin tức các nhà sản xuất lớn trong OPEC vật lộn sản xuất để đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng. Có thời điểm cả hai loại dầu tăng hơn 1 USD/thùng, nhưng dầu thô Brent kết thúc phiên 21/9 chỉ tăng 44 US cent lên 74,36 USD/thùng. Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 10 đáo hạn trong phiên tăng 27 US cent lên 70,56 USD/thùng. WTI kỳ hạn tháng 11 tăng 35 US cent lên 70,49 USD/thùng.
 • Hãng thông tấn TASS cho biết Nga tin tưởng nhu cầu toàn cầu có thể không khôi phục lên mức đỉnh năm 2019 trước đại dịch, khi cân bằng năng lượng chuyển dịch. Tuy nhiên, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, gồm cả Nga đã vật lộn sản xuất đủ dầu trong tháng 8 để đáp ứng tiêu thụ hiện nay khi thế giới phục hồi từ đại dịch. Một số nước dường như đã sản xuất ít hơn dự kiến như một phần của thỏa thuận OPEC , điều này cho thấy thiếu hụt nguồn cung tăng lên.
 • Các nhà đầu tư ở các thị trường tài chính lo lắng khủng hoảng của Evergrande có thể gây ra một hiệu ứng domino tại các công ty nợ nần lớn của Trung Quốc và tác động giảm giá cổ phiếu và hàng hóa. Ngoài ra Cục dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu chính sách thắt chặt tiền tệ có thể làm giảm khả năng chịu đựng của các nhà đầu tư với các tài sản rủi ro như dầu.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 10 (NGV21) vào thứ Ba đóng cửa giảm -0.180 (-3.61%).. Giá Nat-gas đã chịu áp lực trong ba phiên qua do dự báo về thời tiết ôn hòa trong tuần của Hoa Kỳ, điều này sẽ hạn chế nhu cầu Nat-gas từ các nhà cung cấp điện để cung cấp năng lượng cho điều hòa không khí.
Nông sản
 • Giá ngô tại Chicago giảm phiên thứ 4 liên tiếp do tiến triện vụ thu hoạch ở Mỹ, trong khi sự gián đoạn do bão kéo dài đã làm giảm tâm lý xuất khẩu. Hợp đồng Ngô trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm 4-3/4 US cent xuống 5,17 USD/bushel.
 • Lúa mì theo xu hướng giảm của ngô, trong khi đậu tương mạnh sau khi ở mức thấp nhất gần 3 tháng trong phiên trước. Lúa mì CBOT giảm 10-1/2 US cent xuống 6,90-1/4 USD/bushel.
 • Đậu tương giảm 11-1/2 US cent xuống 12,74 USD/bushel. Theo AgRural, việc trồng đậu ở Brazil đã bắt đầu, mặc dù chỉ đạt 0,1% diện tích dự kiến. Mato Grosso và Parana là những người đầu tiên triển khai trồng rừng. Diện tích dự kiến ​​được dự báo là 39,1 triệu HA cho ngày 21/22, tăng 3,6% và nâng sản lượng lên mức kỷ lục mới 144 MMT
Nguyên liệu
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 đóng cửa tăng 8 USD lên 2.160 USD/tấn. Thị trường này tiếp tục nhận được hỗ trợ từ nhu cầu cà phê robusta tăng lên liên quan tới giá arabcia cao và gián đoạn nguồn cung cấp từ Việt Nam do tình trạng thiếu hụt container vận chuyển.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 tăng tăng 0,75 US cent lên 1,8335 USD/lb. Sản lượng giảm tại Brazil, bởi một phần do hạn hán và băng giá đã khiến nguồn cung arabica khan hiếm. Vụ cà phê của Brazil dự kiến giảm 25,7% trong năm nay so với niên vụ kỷ lục năm 2020 khi sản xuất được 63 triệu bao.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,11 US cent lên 18,97 US cent/lb. Các đại lý cho biết thị trường này bị ảnh hưởng mạnh bởi xu hướng trên các thị trường tài chính khi khả năng lây lan từ khủng hoảng Evergrande sẽ bị hạn chế.
 • Giá cao su tại Nhật Bản giảm hơn 5% do tâm lý rủi ro toàn cầu bởi lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande lan ra các thị trường rộng lớn và làm chệch hướng phục hồi từ đại dịch. Hợp đồng cao su Osaka kỳ hạn tháng 2/2022 đóng cửa giảm 9,5 JPY hay 5,7% xuống 194,5 JPY/kg.
 • Ca cao tháng 12 ICE NY (CCZ21) đóng cửa tăng +12 (+ 0,46%) và ca cao tháng 12 ICE London (CAZ21) tăng +14 (+ 0,78%). Giá ca cao hôm thứ Ba đã tăng vừa phải nhờ một số dấu hiệu chốt lời của phe bán sau khi giảm mạnh hôm thứ Hai.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.776,09 USD/ounce, trong khi vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,8% lên 1.778,2 USD/ounce. Giá vàng tăng do tâm lý bất an trước việc vỡ nợ của Evergrande, trước một cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể cung cấp manh mối về lịch trình cắt giảm kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương này. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích tại Kitco Metals giá vàng vẫn theo xu hướng giảm trong ngắn hạn.
 • Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ đưa ra một tuyên bố chính sách và những dự báo kinh tế mới tại cuối phiên họp ngày 22/9. Một số nhà phân tích tin rằng họ có thể thông báo bắt đầu giảm bớt giao dịch mua tài sản của mình trong quý 4, điều này có thể đẩy giá vàng giảm.
 • Giá đồng tiếp tục sụt giảm xuống mức thấp nhất một tháng do những lo sợ mới rằng những rắc rối tại Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc có thể lan rộng ra nền kinh tế toàn cầu. Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME đã giảm 0,3% xuống 8.983 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 19/8. Hợp đồng này đã mất khoảng 7% trong tháng này.
 • Việc giá Đồng phá vỡ mốc tâm lý 9.000 USD đang khiến thanh khoản mới diễn ra. Các nhà đầu tư cũng lo sợ tốc độ thắt chặt kích thích kinh tế nhanh hơn tại Mỹ, khi các quan chức ngân hàng trung ương bước vào cuộc họp diễn ra hai ngày kết thúc vào ngày 22/9. Sản lượng đồng đã tinh luyện trên toàn cầu thiếu hụt 90.000 tấn trong tháng 6 so với dư thừa 4.000 tấn trong tháng trước đó.
 • Công ty khai thác Canada Teck Resources giảm dự báo sản lượng kẽm đã tinh luyện hàng năm do cháy rừng tại British Columbia.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tiếp tục giữ ở quanh mức 4348.9 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Giảm nhẹ xuống mức 95.6 điểm

( Nguồn: CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *