Tin tức hàng hoá, ngày 23/7/2021

Bản tin tài chính

Chính quyền Biden giải phóng quỹ COVID để thúc đẩy nền kinh tế địa phương

Chính quyền Biden hôm thứ Năm đã công bố 3 tỷ đô la trong quỹ cứu hộ COVID-19 nhằm giúp các địa phương củng cố nền kinh tế của họ trước đại dịch, kêu gọi cộng đồng tìm kiếm nguồn vốn để hồi sinh một loạt các dự án

Khoản tài trợ, được ủy quyền bởi Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la, là một phần trong chương trình nghị sự “Xây dựng trở lại tốt hơn” của Tổng thống Joe Biden nhằm xây dựng lại đất nước sau khi loại coronavirus mới gây ra sự cố ngừng hoạt động trên diện rộng và dẫn đến hơn 600.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ cho đến nay. Dự luật do Đảng Dân chủ hậu thuẫn đã được thông qua vào tháng Ba.

Cơ quan này cho biết sẽ cung cấp nguồn tài trợ mới cho các cộng đồng trên toàn quốc thông qua sáu chương trình do Bộ Thương mại thực hiện nhằm vào các công việc, ví dụ như trong ngành du lịch. Trong tổng số tiền tài trợ, 1 tỷ đô la sẽ được phân bổ cho 30 địa phương xin tiền cho tối đa tám dự án cộng đồng như xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc đào tạo công nhân.

Thất nghiệp của Hoa Kỳ cho thấy mức tăng bất ngờ

Các tuyên bố thất nghiệp hàng tuần bất ngờ tăng cao hơn vào tuần trước mặc dù hy vọng rằng thị trường lao động Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho một sự phục hồi mạnh mẽ vào mùa thu.

Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Năm cho biết tổng số hồ sơ ban đầu cho bảo hiểm thất nghiệp là 419.000 trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 7, cao hơn nhiều so với ước tính 350.000 của Dow Jones và nhiều hơn mức 368.000 đã được điều chỉnh tăng so với kỳ trước.

Tin tức này đã đẩy giá thị trường chứng khoán tương lai xuống khỏi mức cao nhất trong buổi sáng, Phố Wall mở cửa hơi tiêu cực. Lợi suất trái phiếu chính phủ cũng giảm xuống.

.

Sự gia tăng bất ngờ của các tuyên bố vào tuần trước xảy ra khi lo ngại gia tăng về biến thể delta tương đối mới của coronavirus. Số lượng ca bệnh và số ca nhập viện đang tăng lên, chủ yếu ở những bộ phận dân số không được tiêm chủng, làm dấy lên bóng ma rằng một làn sóng dịch bệnh khác đang tấn công Hoa Kỳ và thế giới.

Bất chấp sự gia tăng bất ngờ về số công bố vào tuần trước, nhiều yếu tố cho thấy tiềm năng tăng trưởng lao động mạnh mẽ ở phía trước. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, 60.502 doanh nghiệp đã mở cửa trở lại, mức cao nhất trong năm qua, theo Yelp. Tổng số đó bao gồm 38.725 lượt mở cửa trở lại chỉ trong tháng 4, tốc độ hàng tháng nhanh nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Hoa Kỳ tiến hành các cuộc không kích trong đêm vào Taliban

Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích trong đêm nhằm vào Taliban ở Afghanistan, một động thái phản ánh ý định của Washington trong việc tiếp tục hỗ trợ các lực lượng Afghanistan bằng máy bay chiến đấu cho đến khi lực lượng Hoa Kỳ rút quân vào tháng tới.

Các cuộc không kích là lần đầu tiên được biết đến kể từ khi Tướng quân đội Scott Miller, chỉ huy bốn sao cuối cùng của Mỹ phục vụ trên mặt đất ở Afghanistan, từ chức và trở về Hoa Kỳ.

Vào tháng 4, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh rút toàn bộ khoảng 3.000 lính Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9, chấm dứt hiệu quả cuộc chiến dài nhất của Mỹ. Tuần trước, Biden đã đưa ra một mốc thời gian cập nhật và nói rằng sứ mệnh quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 8.

Tại Lầu Năm Góc, sĩ quan quân đội cao nhất của quốc gia này nói với các phóng viên rằng Mỹ đã hoàn thành hơn 95% nhiệm vụ quan trọng là rút khỏi Afghanistan. Tuần trước, Nhà Trắng thông báo sẽ bắt đầu các chuyến bay sơ tán trong tháng này cho các công dân Afghanistan và gia đình của họ, những người đã hỗ trợ liên quân Mỹ và NATO trong cuộc chiến dài nhất của Mỹ.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Lúa mì trên sàn giao dịch Chicago giảm 2,6%, mất chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp do các thương nhân chốt lời từ đợt tăng này. Lúa mì vụ đông đỏ mềm giảm 18-1/2 US cent xuống 6,92-1/4 USD/bushel. Hợp đồng này đã tăng 12,2% trong chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp.
 • Đậu tương giảm 2% với các dự báo thời tiết mới nhất cho thấy một số cơn mưa đúng lúc ở các vùng trồng trọt chủ chốt khi cây trồng đang ở giai đoạn phát triển quan trọng. Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 11 giảm 27-1/4 US cent xuống 13,62-1/2 USD/bushel. Công ty Brazil, Pátria Agronegócios, hy vọng diện tích trồng đậu tương vụ mùa mới của Brazil sẽ mở rộng 6,7% lên 40,85 triệu HA (100,94 triệu mẫu Anh). Ước tính của Pátria yêu cầu thu được 144,7 MMT.
 • Ngô cũng giảm mạnh với các dấu hiệu nhu cầu xuất khẩu suy yếu. Ngô kỳ hạn tháng 12 đóng của giảm 7-1/4 US cent xuống 5,61-1/4 USD/bushel. Bộ Ag của Trung Quốc dự kiến ​​bán 23.488 tấn ngô Ukraine nhập khẩu từ dự trữ nhà nước thông qua đấu giá vào hôm nay. FAS của USDA báo cáo rằng các đơn đặt hàng ngô cho đợt giao hàng năm 2020/21 đã bị hủy bỏ ròng 88.500 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 15/7. Việc hủy 160 nghìn tấn của Trung Quốc là động lực chính, bù đắp cho hoạt động kinh doanh mới ở Panama, Colombia và Canada..
 • Giá gạo xuất khẩu tiếp tục sụt giảm xuống mức thấp nhiều tháng tại các kho cảng xuất khẩu hàng đầu Châu Á trong tuần này do nhu cầu giảm kết hợp với nguồn cung tăng. Gạo Việt Nam 5% tấm xuống mức thấp nhất trong hơn 16 tháng, giảm mạnh xuống 395-400 USD/tấn trong ngày 22/7 từ mức 465-470 USD/tấn một tuần trước. Gía gạo 5% tại Thái Lan giảm xuống 395-410 USD/tấn trong ngày 22/7, mức thấp nhất trong gần 20 tháng so với 405-412 USD/tấn một tuần trước.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 17,65 US cent hay 10% lên 1,9365 USD/lb, trong phiên giá đã đạt 1,95 USD/lb cao nhất kể từ tháng 11/2014. Giá đã tăng gần 20% trong tuần này. Các nhà thương mại đang đánh giá thiệt hại từ băng giá tới vụ cà phê của Brazil, trong đó nghiêng về khả năng mức thiệt hại lên đến 1-2 triệu bao.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 tăng 110 USD hay 6,2% lên 1.889 USD/tấn. Tại Việt Nam nguồn cung khan hiếm, nhu cầu yếu và những hạn chế của chính phủ để kiềm chế sự lây lan của virus corona đã làm giảm doanh số bán ra. Hoạt động trên thị trường đang chậm lại do tồn kho đang giảm, niên vụ sắp kết thúc và các lệnh giãn cách xã hội.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 0,05 US cent hay 0,3% xuống 17,62 US cent/lb. Băng giá cũng ảnh hưởng tới một số khu vực trồng mía tại Brazil nhưng không nhiều do những khu vực bị ảnh hưởng đã được thu hoạch. Tuy nhiên các đại lý cho biết trừ khi các yếu tố kinh tế vĩ mô chuyển sang tiêu cực, đường sẽ có xu hướng tăng do ước tính sản lượng có thể giảm trong những tuần tới bởi băng giá và hạn hán trước đó.
 • Hợp đồng kỳ hạn tháng 12 Cotton đóng cửa ở mức 89,86, tăng 117 điểm.Doanh thu xuất khẩu bông từ bản cập nhật hàng tuần của FAS là 40.019 RB. Con số này tăng từ 34,5 nghìn RB vào tuần trước và từ mức giảm 13 nghìn RB của mùa trước. Tổng số cam kết cho 20/21 bông là 16,191 triệu RB vào ngày 15/7. Số lượng đặt trước cho vụ mùa mới là 251.884 RB nâng tổng giá trị sổ sách kỳ hạn lên 2.972 triệu RB.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.804,45 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 0,1% lên 1.805,4 USD/ounce. Giá vàng tăng do cổ phiếu và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm trở lại, khôi phục sức hấp dẫn của vàng như nơi trú ẩn an toàn.Giá vàng cũng được hỗ trợ từ một cam kết của Ngân hàng trung ương Châu Âu giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục trong thời gian dài hơn.
 • Giá Đồng tăng bởi USD yếu hơn, tồn kho giảm và nhu cầu các tài sản rủi ro phục hồi.USD giảm khiến các kim loại định giá bằng USD rẻ hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác. Tồn kho đồng của sàn LME giảm xuống 210.775 tấn nhưng theo đà tăng kể từ tháng 2.
 • Giá quặng sắt Đại Liên giảm phiên thứ 4 liên tiếp, giảm hơn 7% xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần, do triển vọng nhập khẩu quặng sắt tăng trong khi nhu cầu dịu đi bởi quyết định giảm sản lượng của chính phủ. Chính phủ Trung Quốc quyết định kiểm soát sản lượng thép chặt chẽ trong năm nay, có thể ảnh hưởng tới giá các nguyên liệu thô. Trong khi đó, nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc dường như tăng trong tháng này, có khả năng dẫn đến dư cung. Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe tại Trung Quốc giảm 4 USD xuống 217,5 USD/tấn trong ngày 21/7, theo số liệu từ công ty tư vấn SteelHome.
Năng lượng
 • Giá dầu tăng khoảng 1,5 USD/thùng, tăng phiên thứ 3 liên tiếp do dự đoán nguồn cung hạn hẹp hơn trong năm 2021. Chốt phiên dầu thô Brent tăng 1,56 USD hay 2,2% lên 73,79 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI tăng 1,61 USD hay 2,3% lên 71,91 USD/thùng.
 • Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết nước này có thể bắt đầu cấm xuất khẩu xăng trong tuần tới nếu giá nhiên liệu trên sàn giao dịch trong nước vẫn ở mức hiện tại, cho thấy dấu hiệu nguồn cung dầu mỏ hạn chế hơn trong tương lai.
 • Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dầu thô của nước này bất ngờ tăng 2,1 triệu thùng trong tuần trước, đạt 439,7 triệu thùng, tăng lần đầu tiên kể từ tháng 5. Tuy nhiên, tồn kho tại Cushing, Oklahoma giảm trong 6 tuần liên tiếp và đạt mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020 trong tuần trước.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 8 (NGQ21) vào thứ Năm đóng cửa tăng +0,044 (+ 1,11%). Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) dự đoán rằng hạn hán đang diễn ra ở phương Tây có thể sẽ kéo dài đến tháng 10, điều này sẽ cắt giảm sản lượng thủy điện và thúc đẩy nhu cầu khí tự nhiên từ các nhà cung cấp điện. NOAA cho biết nước Mỹ tiếp giáp có tháng 6 ấm nhất trong kỷ lục 127 năm.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tiếp tục tăng trở lại mức 4380.7 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng trở lại mức 95.5 điểm

(Nguồn: CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin tức hàng hoá, ngày 23/7/2021”

 1. Good day I am so delighted I found your web site, I really found you by mistake, while I was looking on Digg for
  something else, Anyhow I am here now and would just like
  to say cheers for a fantastic post and a all
  round entertaining blog (I also love the theme/design), I don’t have time to read it all at the moment but
  I have saved it and also added in your RSS feeds, so when I have time I will be back to
  read a great deal more, Please do keep up the fantastic
  jo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *