Tin tức hàng hóa, ngày 23/9/2021

Bản tin tài chính

Cuộc họp FOMC

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã giữ lãi suất chuẩn gần bằng 0 nhưng chỉ ra rằng các đợt tăng lãi suất có thể đến sớm hơn dự kiến ​​và nó đã cắt giảm đáng kể triển vọng kinh tế trong năm nay.

Cùng với những động thái được kỳ vọng lớn đó, các quan chức trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang hoạch định chính sách cho biết họ sẽ bắt đầu rút lại một số biện pháp kích thích mà ngân hàng trung ương đã cung cấp trong cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cụ thể về thời điểm điều đó có thể xảy ra.

“Nếu phục hồi kinh tế tiếp tục diễn ra như dự kiến, ủy ban đánh giá rằng việc điều chỉnh tốc độ mua tài sản sẽ sớm diễn ra”, Ủy ban Thị trưởng Mở liên bang (FOMC) cho biết trong tuyên bố ngày 22/9 theo giờ địa phương. Hiện tại, quy mô mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán thế chấp (MBS) của FED là 120 tỷ USD/tháng.

Đã có một số thay đổi đáng kể trong dự báo kinh tế của Fed, với triển vọng tăng trưởng giảm và kỳ vọng lạm phát cao hơn.

Ủy ban hiện nhận thấy GDP chỉ tăng 5,9% trong năm nay, so với mức dự báo 7% vào tháng Sáu. Tuy nhiên, tăng trưởng năm 2023 hiện được đặt ở mức 3,8%, so với 3,3% trước đây và 2,5% vào năm 2023, tăng 1/10 điểm phần trăm.

Các dự báo cũng báo hiệu rằng các thành viên FOMC thấy lạm phát mạnh hơn so với dự báo trong tháng Sáu. Lạm phát cơ bản được dự báo sẽ tăng 3,7% trong năm nay, so với mức dự báo 3% lần cuối cùng các thành viên đưa ra kỳ vọng của họ. Các quan chức sau đó dự đoán lạm phát ở mức 2,3% vào năm 2022, so với dự báo trước đó là 2,1% và 2,2% vào năm 2023, cao hơn 1/10 điểm phần trăm so với dự báo tháng 6.

Biện pháp đánh lạm phát ưa thích của Fed – chỉ số chi tiêu cá nhân trừ giá thực phẩm và năng lượng – đã tăng 3,6% trong tháng 7, mức cao nhất trong 30 năm. Tuy nhiên, Powell đã nói nhiều lần rằng ông hy vọng áp lực giá sẽ giảm xuống khi các yếu tố chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu hàng hóa và mức độ nhu cầu cao bất thường trở lại mức trước đại dịch.

Trong một động thái khác, Fed cho biết họ sẽ tăng gấp đôi mức mua lại các hoạt động thị trường hàng ngày của mình lên 160 tỷ USD từ 80 tỷ USD.

Dự báo về tỷ lệ thất nghiệp bi quan hơn một chút, với tỷ lệ thất nghiệp cuối năm nay là 4,8%, từ mức 5,2% hiện tại và ước tính tháng 6 là 4,5%. Điều đó xảy ra sau một báo cáo bảng lương tháng 8 đáng thất vọng cho thấy tăng trưởng việc làm chỉ đạt 235.000 người.

Kể từ tháng 3/2020, FED đã giữ mức lãi suất gần bằng 0 và chi 120 tỷ USD mua tài sản mỗi tháng. Các chính sách này phối hợp với nhau, giúp cung cấp các khoản vay giá rẻ. Điều này thúc đẩy cho vay và chi tiêu công, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các quan chức đã báo hiệu rằng việc giảm tốc độ mua tài sản sẽ là bước đầu tiên của họ nhằm hướng tới thiết lập một chính sách “bình thường hơn”.

Đánh giá VCT: FED tiếp tục nói sẽ giảm hỗ trợ kinh tế, tuy nhiên vẫn không công bố thời điểm. Tầm nhìn trung và dài hạn về chính sách của FED cũng không rõ. Hàng hoá đã có đà tăng mạnh trước báo cáo FOMC, tuy nhiên trước mắt khả năng đà tăng vẫn là rất hữu hạn, cần chờ tin tức nhu cầu mua hàng, tiêu thụ thật sự trở lại.

Điểm tin chính

Soft Commodities | Trading Commodity Futures Market | RJO Futures
Nguyên liệu
 • Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 đóng cửa giảm 18 USD hay 0,8% xuống 2.142 USD/tấn, trước đó giá đã đạt mức cao nhất 4 năm tại 2.180 USD/tấn. Các đại lý cho biết đường cong giá kỳ hạn bị đảo ngược suốt từ tháng 11/2021 tới tháng 7/2022 cho thấy nhu cầu gần mạnh mẽ hoặc nguồn cung gần bị hạn chế.Các nhà rang xay đang tranh giành để thay thế arabica đắt tiền bằng cà phê robusta rẻ hơn. Nguồn cung từ Việt Nam, nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới đang bị gián đoạn. Cà phê arabia kỳ hạn tháng 12 tăng 1,5 US cent hay 0,8% lên 1,8485 USD/lb.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,36 US cent hay 1,9% lên 19,33 US cent/lb. Các đại lý cho biết đường dường như tiếp tục củng cố trong thời gian tới, nhưng chỉ ra xu hướng giảm giá do nhu cầu yếu và triển vọng tốt hơn trong vụ mía sắp tới ở Ấn Độ và Thái Lan. Tuy nhiên, sản lượng của Brazil tiếp tục củng cố thị trường. Tổ chức đường Unica dự kiến phát hành số liệu sản xuất ở khu vực trung nam Brazil trong tuần này, ước tính ban đầu của thị trường là lượng mía đã sản xuất đường giảm 15% trong nửa đầu tháng 9.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 2/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 2,2 JPY hay 1,6% lên 196,7 JPY/kg. Giá cao su Nhật Bản tăng sau khi Ngân hàng Nhật Bản BoJ giữ quan điểm lạc quan về sự phục hồi của quốc gia này từ đại dịch, mặc dù chuỗi cung ứng vẫn là một lực cản với tăng trưởng và nhu cầu hàng hóa.
Nông sản
 • Giá ngô kỳ hạn của Mỹ phục hồi sau 4 phiên sụt giảm, được thúc đẩy bởi việc mua vào theo chỉ số kỹ thuật và các quỹ khi giá Dầu thô cùng các thị trường chứng khoán có đà tăng chung, Đậu tương và Lúa mì cũng tăng. Đà tăng của giá ngô và đậu tương bị hạn chế bởi nguồn cung đang tăng từ vụ thu hoạch của Mỹ. Nông dân sẽ đạt được tiến độ vụ thu hoạch nhanh chóng trong bối cảnh dự báo khô hạn trên khắp vùng Midwest và Delta trong 10 ngày tới.
 • Ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Chicago tăng 8-1/2 US cent lên 5,25-1/2 USD/bushel. Hợp đồng này giữ mức hỗ trợ kỹ thuật tại điểm trung bình động 200 ngày nhưng phải khó khăn để vượt qua mức kháng cự tại mức trung bình 20 ngày.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 8-3/4 US cent lên 12,82-3/4 USD/bushel. Trước khi công bố dữ liệu Doanh số xuất khẩu, các nhà phân tích dự kiến ​​sẽ thấy lượng đặt trước đậu tương từ 0,5 đến 1 triệu tấn.
 • Lúa mì kỳ hạn tháng 12 tăng 15-1/2 US cent lên 7,05-3/4 USD/bushel, sau khi sụt giảm trong 3 phiên trước. Khảo sát trong báo cáo Doanh số Xuất khẩu hàng tuần cho thấy lượng đặt trước lúa mì trong tuần kết thúc vào ngày 19/9 là từ 250.000 đến 600.000 tấn.
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.767,38 USD/ounce, trong khi vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,03% lên 1.778,80 USD/ounce. Giá vàng giao ngay giảm trong một phiên giao dịch đầy biến động sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ báo hiệu tăng lãi suất sớm hơn dự kiến và nới lỏng việc mua trái phiếu vào giữa năm tới. Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết việc giảm lượng mua trái phiếu có thể thực hiện vào giữa năm 2022. Điều đó có phần ảnh hưởng tích cực tới giá vàng là Fed đã không bắt đầu giảm kích thích ngay lập tức và họ vẫn rất ôn hòa trong tuyên bố của mình.
 • Giá đồng tăng gần 4% do tập đoàn đang nợ nần Evergrande thông báo sẽ thanh toán lãi cho một trái phiếu trong nước, làm giảm lo sợ những rắc rối của gã khổng lồ bất động sản có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu, trong khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bơm tiền mặt vào hệ thống ngân hàng này.Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME tăng 3,9% lên 9.322 USD/tấn, đảo lại chiều giảm giá trong phiên trước.
 • Chì là kim loại duy nhất giảm trên sàn LME, giảm 0,5% xuống 2.124 USD/tấn sau khi chạm 2.108,5 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 4. Tồn kho tại Thượng Hải hơn gấp 3 lần trong 6 tháng qua lên 205.898 tấn. Peru muốn sửa đổi khuôn khổ cho ngành khai khoáng của đất nước, soạn thảo lại luật quy định lĩnh vực này cũng như luật đặt ra các khoản thanh toán tiền bản quyền.
 • Giá quặng sắt tại Châu Á phục hồi, với hợp đồng quặng sắt Đại Liên bật lên từ mức thấp 10 tháng, nhưng những nghi ngờ liệu lợi nhuận có thể được duy trì không khi nhu cầu của Trung Quốc sụt giảm và triển vọng nguồn cung cải thiện. Tại Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 10 tăng 12,9% lên 105,75 USD/tấn. Giá quặng sắt giao ngay tại Trung Quốc giảm xuống 103 USD/tấn trong tuần trước, mức thấp nhất trong 14 tháng, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome.
 • Việc hạn chế sản lượng thép ở Trung Quốc nhằm giảm khí thải carbon đã tăng cường trong tháng trước, nhà sản xuất hàng đầu ở Hà Bắc và Sơn Đông công bố mức sụt giảm hàng năm hơn 20%. Thép thanh dùng trong xây dựng tại Thượng Hải tăng 2,9%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1%. Thép không gỉ tăng 3,7%.
Năng lượng
 • Chốt phiên 22/9 dầu thô WTI tăng 1,74 USD hay 2,5% lên 72,23 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 1,83 USD hay 2,5% lên 76,19 USD/thùng.
 • Giá dầu tăng sau khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm do hoạt động lọc dầu phục hồi sau những cơn bão gần đây. Bất chấp những chao đảo gần đây từ số liệu kinh tế Mỹ, nhu cầu nhiên liệu tổng thể đã phục hồi lên mức trước đại dịch. Sản phẩm được cung cấp trong 4 tuần qua đã đạt gần 21 triệu thùng/ngày, gần với mức đỉnh năm 2019. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, tồn kho dầu thô của nước này trong tuần trước giảm 3,5 triệu thùng xuống 414 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018.
 • Các cơ sở dầu mỏ tại Vịnh Mexico tiếp tục trở lại sản xuất, với sản lượng hàng tuần tăng 500.000 thùng/ngày trong tuần gần nhất lên 10,6 triệu thùng/ngày. Ngày 22/9 BP cho biết tất cả 4 cơ sở ngoài khơi của họ tại khu vực này đã khôi phục hoạt động sau cơn bão Ida. Cũng hỗ trợ giá khi các thành viên OPEC đang khó khăn để nâng sản lượng. Giá tăng ở các thị trường khác như khí tự nhiên cũng hỗ trợ dầu mỏ, thị trường năng lượng thiếu hụt gây ra khan hiếm nguồn cung ở Châu Âu và Châu Á. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết OPEC và các đồng minh đang làm việc để giữ giá dầu gần mức 70 USD/thùng khi kinh tế thế giới phục hồi.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 10 (NGV21) vào thứ Tư đóng cửa không đổi. Một bức tranh thời tiết hỗn hợp ở Hoa Kỳ đang làm giảm giá nat-gas. Nhóm Thời tiết Hàng hóa hôm thứ Tư cho biết nhiệt độ dự kiến ​​trên bình thường trên khắp miền Trung Hoa Kỳ từ ngày 21 tháng 9 đến ngày 1 tháng 10, nhưng nhiệt độ bình thường đến dưới mức bình thường dự kiến ​​ở Đông và Tây Coasts.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4400.3 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng trở lại mức 97.4 điểm

( Nguồn: CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,… )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *